Group Blog
 
 
มิถุนายน 2560
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
13 มิถุนายน 2560
 
All Blogs
 
หลงบางลำพู Banglamphuเมื่อครอบครัวเรา หลง(ใหล) ย่านบางลำพู เพราะมีหลายสิ่งหลายอย่าง อยู่ใกล้ๆกับย่านนี้ เช่น พิพิธภัณฑ์,ร้านอาหาร,ร้านขนม,วัด,ของราคาไม่แพง อื่นๆ อีกมากมาย เดินเล่นแบบสะสม ว่างมีเวลา ผ่านมาแถวๆนั้น ก็แวะค่ะ เดินเมื่อย ก็กลับบ้าน ไว้กลับมาใหม่


การทำบล็อคส่วนนี้ เราไปเที่ยวย่านบางลำพูหลายช่วงเวลา แต่ขอเก็บภาพแบบรวมๆและเลือกลงเพียงบางส่วนNational Museum Bangkok พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติพระนคร เพื่อชมนิทรรศการพิเศษ เนื่องในวันอนุรักษ์มรดกไทย พุทธศักราช ๒๕๖๐ เรื่อง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร พระบิดาแห่งการอนุรักษ์มรดกไทย

ประกอบด้วย งานด้านโบราณคดีและพิพิธภัณฑ์ งานด้านสถาปัตยกรรมและช่างสิบหมู่ งานด้านภาษาและหนังสือ งานด้านจารีตประเพณี และงานด้านนาฏศิลป์ดุริยางคศิลป์ แบ่งเนื้อหาการจัดแสดงออกเป็น ๖ หัวเรื่อง ได้แก่

๑. พระราชประวัติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

๒. ธ ทรงดำริให้โบราณคดีพิพิธภัณฑสถานรังสรรค์จรรโลงชีวิต

๓. ทรง ประสิทธิ์ประสาทประณีตศิลป์สถาปัตยกรรมตามขนบบรรจบสมัยใหม่

๔. รักษ์ ธำรงภาษาหนังสือไทยตามนัยพระราชดำรัสไว้ให้ภูมิใจชาติ

๕. มรดก ราษฎร์รัฐจารีตประเพณีที่ทรงพระกรุณาเกื้อกูล

​๖. ชาติ ประชามิสิ้นสูญนาฏศิลป์ดนตรีมีพระองค์ทรงนำทาง

ภายในนิทรรศการถ่ายทอดพระอัจฉริยภาพและพระปรีชาสามารถ รวมทั้งน้ำพระราชหฤทัยที่ทรงรักและหวงแหนมรดกวัฒนธรรมของชาติบนหลักการอนุรักษ์ ฟื้นฟู และสืบทอดอย่างยั่งยืน ผ่านวัตถุจัดแสดงส่วนพระองค์และโบราณวัตถุชิ้นสำคัญ อาทิ ภาพวาดฝีพระหัตถ์ เครื่องดนตรีส่วนพระองค์ แผ่นทองคำจารึกพระราชสมัญญา “พระบิดาแห่งการอนุรักษ์มรดกไทย” จำลอง โบราณวัตถุที่ปรากฏตามภาพถ่ายคราวเสด็จพระราชดำเนินยังโบราณสถานต่างๆ 

ผู้สนใจสามารถเข้าชมนิทรรศการฯ ระหว่างวันที่ ๒๑ พฤษภาคม ถึงวันที่ ๒๗ สิงหาคม ๒๕๖๐ ตั้งแต่เวลา ๐๙.๐๐ น. – ๑๖.๐๐ น. (ปิดวันจันทร์ - อังคาร) ณ พระที่นั่งอิศราวินิจฉัย พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร (ขอบคุณข้อมูลจากNational Museum Bangkok)ครอบครัวเราชอบนิทรรศการของที่นี้มาก ด้วยมีความฝันอยากได้มีโอกาสเห็นเรื่องราวต่างๆ พร้อมสิ่งของบางส่วน ที่เกี่ยวข้องกับพ่อหลวง ร.9 ซึ่งพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติพระนคร จัดได้ดีมากค่ะ เราเก็บภาพเพียงบางส่วนลงบล็อก และขอไม่ใช้คำประกอบเพื่ออธิบายภาพนะคะ
วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร (เมื่อครั้งในหลวง ร.9 ทรงพระผนวช)

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่

Konnichipan (คอนนิจิปัง) โดยเซฟชาวญี่ปุ่น เป็นร้านเล็กๆ อยู่ฝั่งตรงข้ามตั้งฮั่วเส็ง บางลำพู ขายเบเกอรี่-เครื่องดื่ม ด้านในร้านจะมีโต๊ะให้นั่งรับประทาน แต่จำนวนโต๊ะไม่มาก ด้านนอกร้านก็จะมีเก้าอี้ให้นั่งด้วย ร้านจะขายขนมปังหลายแบบ ราคาไม่แพง  เป็นอีกหนึ่งร้านที่ถูกใจเราค่ะ เพราะเรากินอะไรก็อร่อย


วัดชนะสงครามราชวรมหาวิหาร อยู่ติดริมถนนจักรพงษ์
ไหว้พระที่วัดชนะสงครามเสร็จแล้ว เดินไปร้านอาหาร Shoshana ช่วงไหนตรงกับวันหยุดปิดร้านไม่ให้วางแผงขายบนฟุตบาท ทำให้ฟุตบาทดูโล่ง เดินสะดวกดีค่ะ

Shoshana restaurant bangkok อาหารขึ้นชื่อก็จะเป็นอาหารแบบอิสราเอล แต่ภายในร้านจะขายอาหารหลายประเทศ หลายอย่างค่ะ เราก็เลือกลองชิมตามที่อยากกิน อาหารให้เยอะ รสชาติอร่อยค่ะ

ร้านปาท่องโก๋ย่าง บางลำพู  อยู่ตรงข้ามวัดบวรนิเวศ หัวมุมฝั่งตรงข้ามธนาคารกสิกรไทย ที่ร้านมีขายอาหารหลายอย่างนะคะ ก๋วยเตี๋ยว ไอศกรีม อื่นๆ


Canale hostel ริมคลองบางลำพู เราเดินหลงทางเข้าไปค่ะ ช่วงเวลาที่เราไปถึงจุดนี้ จำเวลาที่แน่นอนไม่ได้ค่ะ แต่เป็นช่วงก่อน16.00น. รู้สึกว่าแสงที่เห็นกับตึกที่อยู่ด้านหน้าของโรงแรม สำหรับแม่รู้ว่า สวยคลาสิกไปอีกแบบค่ะKonnichipan แวะทุกครั้งที่มีโอกาสมาย่านบางลำพู ชิมกาแฟ เบเกอรี่ เพราะกายจะบอกให้พ่อกับแม่ พามาทุกครั้ง คงเพราะอยากจะชิมขนมให้ครบทุกอย่างมั้งค่ะ 555 

เติมพลังเสร็จก็เดินต่อไปที่ มัสยิดจักรพงษ์ บางลำพู เราแค่ไปเดินเล่นเฉพาะด้านนอกนะคะ ไม่ได้เข้าไปด้านใน แถวนั้นจะมีชุมชนมัสยิดจักรพงษ์เป็นชาวมุสลิม มีชื่อเสียงด้านการทำทอง แต่เราสอบถามชาวบ้านบอกว่า ส่วนมากเค้าเลิกทำไปแล้ว

จิระเย็นตาโฟ บางลำพู ร้านจะอยู่ตรงข้ามตั้งฮั้วเส็ง เปิดมานานกว่า30ปี เราอยากชิมหลายครั้งแล้ว แต่มาแถวนี้ไม่ตรงกับเวลา บางทีก็อิ่มล้นมาจากที่อื่น แต่ครั้งนี้ได้ลองชิม อร่อยแบบไม่ต้องปรุงค่ะ 

Coin museum thailand พิพิธภัณฑ์เหรียญ ครั้งนี้อยากมาชม "นิทรรศการเหรียญของพ่อ" แต่ทางพิพิธภัณฑ์ยังทำไม่เสร็จเรียบร้อยดีค่ะ เปิดใ้ห้ชมแบบเล็กๆก่อน 

วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร ไหว้พระที่วัดอีกแล้ว

ไหว้พระที่วัดบวรนิเวศเสร็จ ก็เดินเล่นไป หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร Bangkok city library เวลาทำการ 8.00-21.00 น.เมื่ออ่านหนังสือเสร็จ ก็เดินกลับมาที่ ถนนรามบุตรี  เพื่อกินข้าวเย็น คิดถึงน้ำปั่นผลไม้ร้านนี้จะอยู่ตรงปากซอยติดกับ 7-11 ใส่เนื้อผลไม้แน่น หนัก ราคาไม่แพงด้วยค่ะ
กินข้าวเสร็จ ก็เดินเล่นในซอยรามบุตรี ซอยนี้จะคึกคัก มีชาวต่างชาติเพียบ แต่ถนนจะโล่งๆ เน้นไปทางร้านอาหารมากมายให้เลือกสรร เรามาครั้งนี้โรงแรม ibis สร้างเสร็จ เปิดให้บริการแล้ว ซอยรามบุตรีจะอยู่ใกล้ถนนข้าวสาร เดินเพลินๆ ก็จะไปทะลุถนนพระอาทิตย์ได้
ยังคงมีความติดใจ Konnichipan แวะมาบ่อย หลายช่วงเวลา ก็ได้ความรู้สึกแตกต่างกันค่ะ ถ้ามาช่วงเย็นๆ ขนมจะหมดไปหลายอย่าง คนในร้านก็จะน้อยกว่า ช่วงกลางวันค่ะ 
เซฟชาวญี่ปุ่น กำลังจัดขนม (กายบอก ทำไมเซฟทำขนมไม่อ้วนเลยแม่ แม่ก็ไม่รู้จะตอบอะไร รู้แต่ว่า กายแวะมาร้านนี้บ่อย จัดหนักขนมตลอด รู้สึกกายจะแน่นล้นมากมายล่ะ)


ข้าวตังทรงเครื่องแม่ชิด เจ้าเก่าดั้งเดิม ขายร่วม70ปี อยู่ที่ถนนพระสุเมรุ หน้าห้างทองจึงเซ่งฮง บางครั้งการมาเดินย่านบางลำพูก็จะอิ่มแบบล้นเหลือตลอด ทำให้แค่ได้เดินผ่านๆ ร้านอื่นๆ ที่มีการรีวิว และยังไม่ชิมอีกหลายร้าน แต่ครั้งนี้ มีโอกาสได้ลองชิมข้าวตัง ซึ่งก็อร่อย รสชาติดีค่ะ

ถั่วทอดบางลำพู คุณสุนีย์ อยู่บนถนนพระสุเมรุ อยู่ใกล้กันกับร้านข้าวตังแม่ชิด ถั่วทอดกันสดๆ ทำให้ถั่วที่ได้ไม่มีกลิ่นเหม็นหื่น อร่อยดีค่ะ
ซื้ออาหารว่างติดมือไว้แล้ว ก็จัดหนักมื้อเที่ยงที่ร้านฮ่องกงนู๊ดเดิล
กินเยอะ จัดเต็ม ก็ต้องเดินออกกำลังกายค่ะ เราเดินไปยังหอสมุดกรุงเทพมหานคร ฝนเหมือนกำลังจะตก แต่เราก็ชอบบรรยากาศแบบนี้นะคะ แบบกำลังจะตก แต่ไม่ตก ทำให้อากาศไม่ร้อน เย็นๆ เดินสบายค่ะ

มาถึงหอสมุดกรุงเทพมหานคร ฝนก็ตกอย่างหนัก ซึ่งกายจะชอบมากมาย เพราะได้อ่านหนังสือนานๆๆๆ 

ฝนหยุดตกเราก็เดินเล่นไปเรื่อยๆ เพื่อไปภูเขาทอง วัดสระเกศ
ลงจากภูเขาทอง ฝนตกอย่างหนัก ทำให้เราเดินกลับมายังบางลำพูไม่ได้ ต้องนั่งรถตุ๊กตุ๊กแทน มาถึงก็กินข้าวเย็นที่ร้านเดิม
ก่อนจะเดินไปที่ลานจอดรถ จะผ่านศาลเจ้าพ่อเขาตก เจ้าพ่อพันท้ายนรสิงห์ ที่อยู่ระหว่างตึกสูงๆ ทั้ง 2 ด้าน


Create Date : 13 มิถุนายน 2560
Last Update : 23 มิถุนายน 2560 17:00:33 น. 5 comments
Counter : 2961 Pageviews.

 
ขอบคุณที่แบ่งปัน


โดย: Kavanich96 วันที่: 14 มิถุนายน 2560 เวลา:2:46:50 น.  

 
ตามสุดหล่อไปเที่ยวบางลำภูด้วยนะคราบ


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 15 มิถุนายน 2560 เวลา:8:49:25 น.  

 
Kavanich96 ขอบคุณค่ะ


ทนายอ้วน ขอบคุณมากค่ะ เดี๋ยวตามไปบล็อกนะคะโดย: 3K-guy วันที่: 16 มิถุนายน 2560 เวลา:11:05:55 น.  

 
วันนี้มาหลงด้วย


โดย: chinging วันที่: 23 มิถุนายน 2560 เวลา:16:56:45 น.  

 
พี่เคน chinging เดินหลงตอนอากาศไม่ร้อนก็ฟินค่ะ แต่ถ้าร้อนๆไม่ไหว


โดย: 3K-guy วันที่: 24 มิถุนายน 2560 เวลา:11:31:13 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

3K-guy
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 19 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add 3K-guy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.