Group Blog
 
 
มิถุนายน 2560
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
5 มิถุนายน 2560
 
All Blogs
 
สมุทรปราการ (สะพานภูมิพล-บางกระเจ้า-บางน้ำผึ้ง-พิพิธภัณฑ์เรือหลวงแม่กลอง-ป่าโกงกาง)บล็อกเที่ยวจังหวัดสุมทรปราการ เราทำแบบรวบรวม หลายสถานที่ หลายช่วงเวลา ซึ่งไม่ได้เขียนทั้งหมด เลือกเพียงบางส่วนมาเขียนค่ะ เที่ยวหลายครั้ง แต่ก็ยังมีอีกหลายสถานที่ที่เรายังไปไม่ถึงเลยค่ะ ส่วนมากเราจะไปแบบเช้าไป-เย็นกลับ 


สำหรับการไปเที่ยวในที่ต่างๆ เราชวนกายไปเที่ยวสถานที่ที่เกี่ยวกับพ่อหลวง ร.9 พ่วงไว้ในโปรแกรมตามที่เรารุ้ข่าว-ไปตรงตามช่วงเวลาที่เค้าเปิดบริการ-ไปตามโอกาสและเวลาเอื้ออำนวย พ่อกับแม่อยากให้กายได้เรียนรู้แบบสัมผัส ไปถึงสถานที่ที่มีประวัติ มีเรื่องราว เสริมจากการได้รับรู้ข้อมูลผ่านสื่อ/โลกออนไลน์/ผ่านหนังสือ/ผ่านนิทรรศการ ค่ะ
พิพิธภัณฑ์เรือหลวงแม่กลอง ที่ป้อมพระจุลจอมเกล้า จังหวัดสมุทรปราการ เปิดให้ชมฟรีนะคะ

ตั้งอยู่บริเวณป้อมพระจุล  ตำบลแหลมฟ้าผ่า อำเภอพระสมุทรเจดีย์  จังหวัดสมุทรปราการ นับว่า เป็นเรือรบที่ประจำการยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์กองทัพเรือไทย และเป็นเรือรบที่มีความเก่าแก่เป็นอันดับ 2  ของโลก เรือลำนี้คือ เครื่องแสดงความยิ่งใหญ่ทางทะเลของชาวไทยที่ไม่น้อยหน้าชาติยุโรปหรือสหรัฐ ถึงแม้ว่าเรือลำนี้จะไม่ใหญ่ที่สุด หรือมีอาวุธที่ดีที่สุด แต่ก็เป็นเรือที่ทำให้คนไทย มีเรือรบที่ทันสมัยได้ใช้กัน สามารถนำไปอวดอ้างชาติอื่นๆในเวทีโลกได้ เป็นเรือรบลำแรกของกองทัพเรือ ไทยที่สามารถนำอากาศยานไปด้วยได้ ซึ่งสร้างความภาคภูมิให้กับกองทัพเรือไทยเป็นอันมากในยุคที่ชาติอื่นในภูมิภาคนี้ยังเป็น อาณานิคมของชาติตะวันตกและที่สำคัญเรือหลวงแม่กลอง คือ เรือที่อยู่คู่กับราชนาวีไทยมาแสนยาวนาน ปัจจุบันได้ถูกปลดประจำ การลงหลังจากใช้งานเป็นเวลานานเกือบ 60 ปี ( ปี พ.ศ.2480-2539 ) จึงเห็นสมควรที่จะ ปลดประจำการ เมื่อวันที่  25 กรกฏาคม  2539  ตามพระประสงค์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงมี พระราชดำริว่า "กองทัพเรือควรจะอนุรักษ์ เรือรบเก่าไว้" ในที่สุดเรือก็ได้รับการอนุรักษ์ไว้ โดยปัจจุบันได้เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง ณ ป้อมพระจุลจอมเกล้าฯ จังหวัด สมุทรปราการ นอกจากจะจัดขึ้นเพื่อตามพระประสงค์แล้ว ยังถือเป็นการเฉลิมพระเกียรติ บาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เนื่องในวโรกาส เถลิงถวัลย์ราชสมบัติเป็นปีที่ 50 อีกด้วย ด้วยเหตุจาก เปลี่ยนเรือที่ปลดประจำการไปเป็น พิพิธภัณฑ์เรือรบนี้เอง เรือหลวงแม่กลอง จึงเป็นพิพิธภัณฑ์เรือรบครั้งแรกของประเทศไทย  (ขอบคุณข้อมูลจาก //www.paiduaykan.com)

ประวัติเพิ่มเติม


เรือหลวงแม่กลอง ได้รับหน้าที่ภายใต้ฝ่าละอองธุรีพระบาทหลายครั้ง เช่น

- เป็นเรือพระที่นั่งส่งเสด็จฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 8 และพระอนุชาธิราช จากท่าราชวรดิษฐ์ไปยังเรือซีแลนเดีย ที่เกาะสีชัง เมื่อเสด็จกลับไปทรงศึกษาต่อที่เมืองโลชานน์ สวิตเซอร์แลนด์ ในปี 1938  

- เป็นเรืออัญเชิญพระบรมอัฐิของพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชการที่ 7 จากปากแม่น้ำเจ้าพระยาไปยังท่าราชวรดิษฐ์ ในปี 1949

- เป็นเรือพระที่นั่งรับเสด็จฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ละสมเด็จพระบรมราชินีนาถ เพื่อนิวัติสู่พระนคร ในปี 1951

- เป็นเรือพระที่นั่งพระบามสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ในการเสด็จฯ ตรวจพลสวนสนามทางเรือ เพื่อทอดพระเนตรการยกพลขึ้นบกที่หาดบางแสน จังหวัดชลบุรี ในปี 1954

(ขอขอบคุณข้อมูลจาก //militarycentral.blogspot.com)


บรรยากาศรอบๆ เดินชมได้หลายจุดนะคะใกล้กับเรือหลวงแม่กลอง มีป่าโกงกาง ที่ร่มรื่น มีจุดให้นั่งพัก ทั้งริมน้ำและในบริเวณป่าโกงกาง เดินไปจากเรือนิดเดียวเองค่ะ สวยงามโดยที่ไม่ต้องขับรถไปไกลจากกรุงเทพ


สะพานภูมิพล สะพานที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย


“สะพานของพ่อ” แห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเนื่องจาก พระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ก่อสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2538 เพื่อแก้ไขปัญหาจราจร และให้การเดินทางของประชาชนสะดวกสบายขึ้น ซึ่งทั้ง 2 สะพานนี้เป็นข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา เชื่อมต่อ 2 จุด ระหว่างกรุงเทพฯ กับสมุทรปราการ

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานชื่อสะพาน “สะพานภูมิพล” หรือเดิม สะพานวงแหวนอุตสาหกรรม (Bhumibol Bridge) เป็นสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาสำหรับถนนวงแหวนอุตสาหกรรม เชื่อมระหว่างถนนพระรามที่ 3 ถนนสุขสวัสดิ์ ถนนปู่เจ้าสมิงพราย และถนนกาญจนาภิเษก ลักษณะเป็นสะพานขึงขนาด 7 ช่องการจราจร มีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2549

ทางด้านเหนือหรือ “สะพานภูมิพล 1” เชื่อมระหว่างแขวงบางโพงพาง เขตยานนาวา กรุงเทพมหานคร กับตำบลบางยอ อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ

ทางด้านใต้หรือ “สะพานภูมิพล 2” เชื่อมระหว่างตำบลทรงคนองกับตำบลบางหญ้าแพรก อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ

วิศวกรผู้ออกแบบ พอลเล กุสตาฟสันส์ ชาวสวีเดนได้เลือกรูปแบบสะพานขึงเนื่องจากข้อกำหนดว่าตัวสะพานต้องสูงกว่าระดับน้ำ ไม่น้อยกว่า 50 เมตร ลักษณะโครงสร้างสถาปัตยกรรมมีรูปร่างเพรียว ผู้ออกแบบกำหนดให้ระหว่างสะพานทั้งสองช่วง มีลักษณะคล้าย หัวแหวน โดยออกแบบให้มีลักษณะคล้ายพระธำมรงค์ (ขอขอบคุณข้อมูลจาก https://travel.mthai.com/)

ครอบครัวเรามีโอกาสได้เห็นวิวสะพานภูมิพล แบบมุมสูง สวยงดงามมากมาย สามารถมองวิวแบบตัว U ได้จากห้องพัก
(ขอขอบคุณเจ้าของห้องผู้ใหญ่ใจดีทั้ง2คนสำหรับทุกสิ่งอย่างเลยค่ะ)


พิพิธภัณฑ์สะพานวงแหวนอุตสาหกรรม  เราอยากแวะชมมาก แต่เค้าปิดวันอาทิตย์ และเราก็มาแถวนี้วันอาทิตย์ เพราะว่า กายมีไปเรียนดนตรี ใกล้จุดขึ้นทางด่วนเพื่อไปสมุทรปราการ ไว้เราจะกลับไปอีกครั้ง ในวันธรรมดา


พิพิธภัณฑ์ฯแห่งนี้ อยู่ในการดูแลรับผิดชอบกรมทางหลวงชนบท (ทช.) โดยได้ก่อสร้างอาคารพิพิธภัณฑ์ บริเวณใต้ทางแยกต่างระดับสะพานวงแหวนอุตสาหกรรม ฝั่งพระประแดง เพื่อเป็นสถานที่จัดแสดงพระราชกรณียกิจ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประวัติความเป็นมาของชุมชนดั้งเดิมชาวมอญ และประวัติการก่อสร้างสะพานวงแหวนอุตสาหกรรม ซึ่งการตกแต่งใกล้เสร็จสมบูรณ์ แต่จากการหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเตรียมความพร้อมการเปิดพิพิธภัณฑ์ มีข้อเสนอแนะหลายเรื่อง เช่น เรื่องการเดินทางมาเที่ยวชมอาจจะไม่สะดวก ประกอบกับสิ่งที่จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์อาจจะมีน้อย และรูปแบบการจัดแสดงจะคล้ายกับพิพิธภัณฑ์อื่นๆ ดังนั้น ทช.มีแนวคิดที่จะปรับวัตถุประสงค์ใหม่ โดยจะทำเป็นพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับสะพาน ซึ่งใครอยากรู้เรื่องสะพานต้องมาที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้
ที่อยู่และเบอร์ติดต่อ
สวนสุขภาพคลองลัดโพธิ์ ถนนเพชรหึงษ์ ตำบลทรงคนอง อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ 10130
Telephone : 0-2464-2057-8
วันและเวลาทำการ
เปิดวันศุกร์-เสาร์ เวลา 10.00-18.00 น.
(ขอขอบคุณข้อมูลจาก//campaignactivity.com/museumthailand/Bhumibol_Bridge)

ภาพนี้กายเป็นคนถ่าย ลูกบอกแม่ว่า มันสวยดีครับ มีทั้งสะพานและสวน


พิพิธภัณฑ์ทหารเรือ (Navy Museum) เปิดให้ชมฟรี

ตั้งอยู่ถนนสุขุมวิท ตำบลปากน้ำ ตรงข้ามกับโรงเรียนนายเรือ จากแยกบางนาไปสำโรงประมาณ 10 กิโลเมตร ภายในพิพิธภัณฑ์เป็นที่รวมข้อมูลทางประวัติศาสตร์เกี่ยวกับกองทัพเรือไทย อาวุธยุทโธปกรณ์ อุปกรณ์ทุกประเภทที่ใช้ในกิจการกองทัพเรือ เรือรบจำลองของไทยตั้งแต่ต้นกรุงรัตนโกสินทร์จนถึงปัจจุบัน เรือดำน้ำรุ่นแรกและรุ่นเดียวของราชนาวีไทย และยุทธนาวีครั้งสำคัญ ๆ 

แบ่งเป็น 2 อาคาร คือ อาคาร 1 จัดเป็นห้องเทิดพระเกียรติพลเรือเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหลวงชุมพรเขตอุดม ศักดิ์ องค์พระบิดาของทหารเรือไทย และห้องจัดแสดงเครื่องแบบต่าง ๆ ของทหารเรือไทย อาคาร 2 ชั้นล่างจัดแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์ต่าง ๆ ชั้น 2 จัดแสดงเกี่ยวกับเรือพระราชพิธี ชั้น 3 เป็นการจัดแสดงนิทรรศการพิเศษ หมุนเวียนตามช่วงเวลาและเหตุการณ์สำคัญ เช่น ยุทธนาวีที่เกาะช้าง สงครามเอเชียมหาบูรพา วีรกรรมที่ดอนน้อย เรือดำน้ำแห่งราชนาวี และการปฏิบัติการของทหารนาวิกโยธิน เป็นต้น

เปิดให้เข้าชมในวันราชการตั้งแต่เวลา 09.00-15.30 น. สอบถามรายละเอียด โทร. 0 2394 1997, 0 2475 3808 (ขอขอบคุณข้อมูลจาก 
//www.hotsia.com/samutprakan/2487.shtml)


สวนศรีนครเขื่อนขันธ์ มีที่จอดรถบริการค่ะ เพราะเรารู้สึกว่าการปั่นจักรยานเที่ยวไม่ปลอดภัยสำหรับเราค่ะ หากมาช่วงวันธรรมดา จะเงียบ ดูสงบ ดีค่ะ หากมาวันเสาร์-อาทิตย์ คนจะปั่นจักรยานเยอะมากมายค่ะ 

คุ้งกระเพาะหมูสีเขียวใกล้กรุงเทพฯ  เหตุที่มีคนเรียกบางกะเจ้าว่าเป็นกระเพาะนั้น เนื่องมาจากพื้นที่ของบางกะเจ้าถูกล้อมรอบด้วยแม่น้ำเจ้าพระยาเกือบจะทั้งหมด โค้งเว้าจนได้รูปกระเพาะหมูสวยงาม แถมยังมีความเขียวชอุ่มเต็มพื้นที่จนได้รับการยกย่องว่าเป็น The Best Urban Oasis of Asia ในปี 2006 จากนิตยสาร Time Asia (ขอบคุณข้อมูลจาก//www.paiduaykan.com)ร้านอาหารระเบียงริมน้ำ สะพานภูมิพล  ร้านอาหารนี้รสชาติอาหารถูกใจเรานะคะ ราคาก็ไม่แรงมาก แถมวิวสวย นั่งกินมองสะพานภูมิพล และเรือลำใหญ่ๆ ผ่านไปผ่านมาบริเวณรอบๆ จะมีร้านอาหารให้เลือกหลายแบบ หลายราคานะคะ และมีบางร้านเห็นวิวสะพานภูมิพลแบบเต็ม สวยไปอีกมุม แต่เรายังไม่เคยได้ลองกินอาหารของร้านอื่นเลยค่ะ

เครือข่ายการเรียนรู้ชุมชนสมุทรปราการ

เพื่อนมาจากเชียงใหม่ นัดพบกันตามเวลาและโอกาส มิตรภาพยังอบอุ่นเหมือนเดิม ช่วงที่เรากำลังฮิตไปเที่ยวสมุทรปราการ เราก็นัดเพื่อนไปด้วยกันค่ะ ครั้งนี้ได้ปั่นจักรยาน ภายในสวนศรีนครเขื่อนขันธ์

มิตรภาพไม่จำเป็นต้องเกิดจากการเป็นเด็กโฮมสคูลเพียงเท่านั้นค่ะ ครอบครัวเรามีเพื่อนน้อย แต่เพื่อนของเรา ที่เรารู้จัก-สนิทกัน เค้าจะเคารพความคิด ความเป็นเรา เข้าใจความต่าง ไม่เน้นคบเพื่อแฝงประโยชน์บางอย่างนำ ทำให้เรามีเพื่อนที่คบกันได้นานหลายปี (ขอบคุณที่ยังคงคิดถึงกัน ไว้พบกันอีกนะคะ)

ชวนกินข้าวเย็นด้วยกัน ที่ร้านเดิม (ช่วงเรากำลังฮิต) เพื่อนและน้องสาวก็ชอบร้านนี้เหมือนเราด้วยค่ะ

Create Date : 05 มิถุนายน 2560
Last Update : 4 กรกฎาคม 2560 10:13:24 น. 5 comments
Counter : 3065 Pageviews.

 
ดีจัง เที่ยวแบบทัศนศึกษาไปกันเองเป็นครอบครัว
หายไปนาน ... ลูกชายโตเท่าคุณพ่อแล้ว เขียนมือซ้ายด้วย


โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 5 มิถุนายน 2560 เวลา:12:14:33 น.  

 
ฟ้าใสวันใหม่ ขอบคุณมากมายค่ะ ที่ยังไม่ลืมกัน เดี๋ยวแวะไปอ่านบล็อกนะคะ


โดย: 3K-guy วันที่: 5 มิถุนายน 2560 เวลา:13:59:15 น.  

 
ดีจัง


โดย: chinging วันที่: 5 มิถุนายน 2560 เวลา:22:47:45 น.  

 
ขอบคุณที่แบ่งปัน


โดย: Kavanich96 วันที่: 6 มิถุนายน 2560 เวลา:4:23:53 น.  

 
พี่เคนค่ะ ดีจริงดีจังเลยค่ะ


คุณkavanich96 ขอบคุณค่ะ


โดย: 3K-guy วันที่: 6 มิถุนายน 2560 เวลา:9:16:29 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

3K-guy
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 19 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add 3K-guy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.