Group Blog
 
<<
มกราคม 2553
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
23 มกราคม 2553
 
All Blogs
 

โรคเท้าในเด็ก

มีแม่ ๆ ถามเกี่ยวกับเรื่องโรคเท้าในเด็กเข้ามาเป็นระยะ ๆ เลยคิดว่าเก็บลงใน blog ไว้ ไม่เสียหลาย

เรื่องนี้เคยลงในห้องชานเรือนแล้ว มาปรับปรุงข้อมูลเล็กน้อยให้เป็นปัจจุบันค่ะ

//topicstock.pantip.com/family/topicstock/2009/06/N7981641/N7981641.html

สืบเนื่องมาจากกระทู้ "ตามหาหมอกระดูกเด็กที่ศิริราช" ไม่ถนัดการเขียนแบบเชิงวิชาการ เอาเป็นว่ามาเล่าสู่กันฟังนะคะ

ด้วยความที่สังเกตุขาและเท้าของต้นกล้ามาระยะนึงว่าเดินแบบขาไขว้กัน นิ้วเท้าหันเข้าหากัน ได้ปรึกษากับคุณหมอของต้นกล้า คุณหมอแนะนำให้ไปพบคุณหมอเฉพาะทาง จึงตัดสินใจพากันไปพบคุณหมอมาค่ะ

ผลการตรวจ คุณหมอบอกว่าต้นกล้าเป็น Intoeing Gait ชนิด Internal Tibial Torsion หน้าแข้งบิดเข้าใน ซึ่งจะค่อย ๆ หายไปเองเมื่อโตขึ้น

ปัจจุบันคุณหมอ รศ.นพ.กมลพร แก้วพรสวรรค์ ไม่ได้ออกตรวจที่ รพ.พญาไท 3 แล้ว คุณหมอพีรจิต ลูกศิษย์ของท่านรับคนไข้แทน ออกตรวจเฉพาะวันอาทิตย์ อย่างไรลองโทรไปเช็ควันเวลาออกตรวจได้นะคะ โทร 1772

ภาพนี้ถ่ายตอนต้นกล้าอายุ 1 ปี 6 เดือน 6 วันคุณหมอได้สอนวิธีการดัดเท้า โดยดัดเท้าหันออกด้านข้าง

นอกจากการเดินแบบขาไขว้กัน นิ้วเท้าหันเข้าหากันแล้ว ต้นกล้ายังชอบเดินเขย่ง คุณหมอเลยสอนวิธีดัดเท้า โดยมือนึงจับที่น่อง อีกมือดึงที่ส้นเท้า

แต่สรุปคือ คุณหมอบอกว่าคุณแม่อย่าวิตกกังวลมาก นวดก็ได้ไม่นวดก็ได้ ลูกไม่ได้เป็นอะไร จะค่อย ๆ หายไปเองเมื่อโตขึ้น

ระหว่างที่รอพบคุณหมอนั้น ได้อ่านแผ่นพับเกี่ยวกับโรคเท้าในเด็ก เห็นว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับแม่ ๆ ได้บ้าง เลยพิมพ์แล้วมาฝากกันค่ะ

ข้อมูลจาก แผ่นพับของ รพ.พญาไท

โรคเท้าในเด็ก

ผู้หญิงทุกคนที่มีโอกาสเป็น “คุณแม่” มักจะพูดถึงวินาทีแรกที่ได้เห็นหน้าลูกว่า “เป็นสิ่งมหัศจรรย์ของชีวิต” ก็เจ้าตัวน้อยอีกนั่นแหละที่เป็นสิ่งเติมเต็ม ให้ครอบครัวสมบูรณ์ขึ้น เพราะฉะนั้นสิ่งแรกที่คุณแม่ปรารถนาที่จะเห็นลูกน้อยมีอาการครบสามสิบสองและร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ คุณแม่ก็มีความสุขแล้ว แต่ถ้าอวัยวะส่วนหนึ่งส่วนใดของลูกผิดปกติ คนที่เดือดร้อนและกังวลในเป็นที่สุดก็คือคุณแม่นั่นเอง

มีคุณแม่ท่านหนึ่งวิตกเกี่ยวกับเท้าของลูก ที่ผิดปกติว่า

“เท้าของลูกดิฉันไม่เหมือนของลูกเพื่อน”
“เท้าของลูกดิฉัน แบนผิดปกติ”
คุณแม่บางรายบอกว่า
“เท้าของลูกดินฉันมีนิ้วเกิน นิ้วติดกัน นิ้วไม่ครบ ขาดหายไปก็มี”

เป็นคำกล่าวของคุณแม่ที่ลูกมีเท้าผิดปกติเพราะเกรงว่า ถ้ารักษาไม่หาย เมื่อลูกโตขึ้นเป็นหนุ่มเป็นสาวจะทำให้เกิดปมด้อยได้ ความจริงความผิดปกติของเท้าเด็กนั้น อาจเป็นสภาวะทางสรีระของเท้าเด็กเองและธรรมชาติแก้ไขได้เมื่อเติบโตขึ้น

ความผิดปกติในเท้าเด็ก

ความผิดปกติในเท้าเด็กนั้นมีมากมาย ที่พบได้เช่น
เท้าแบน เป็นความผิดปกติที่พบได้บ่อยมากในเด็กทารกทั่วไป เรียกตามประสาชาวบ้านว่า ตีนเป็ด สภาวะเช่นนี้ ถ้าพ่อแม่ไม่ให้ความสนใจนัก อาจจะไม่รู้เรื่องเสียด้วยซ้ำว่า ลูกมีฝ่าเท้าแบนทั้ง ๆ ที่บางครั้งเป็นมากด้วย บางท่านให้ความสนใจมากเกินไป ถึงกับพาลูก ๆ ไปหาหมอหลายแห่ง เพื่อให้เกิดความแน่ใจว่าลูกมีเท้าไม่ผิดปกติทั้ง ๆ ที่แพทย์ได้อธิบายแล้วว่า ในระหว่างที่ทารกอยู่ในครรภ์มารดานั้น ฝ่าเท้าอาจบิดไปบิดมาตามท่าทางของทารกที่ประคับประคองบีบรัดโดยมดลูกทำให้ฝ่าเท้าเฉออกนอกลำตัว หรือบิดเข้าหาตัวมากเกินไป พอคลอดออกมาลักษณะของเท้าจะกลับคืนสู่ปกติ เหมือนเด็กทั่ว ๆ ไป ภายในช่วง 5 อาทิตย์หลังคลอด

ก่อนเด็กเดินได้ฝ่าเท้าจะมีลักษณะแบนราบ ไม่มีอุ้งเท้าอย่างที่เห็นในเด็กโต ในช่วงที่เด็กเริ่มหัดเดินเตาะแตะ จะเห็นว่าขาทั้งสองข้างและฝ่าเท้าทั้งสองถ่างออกกว้าง น้ำหนักตัวอาจตกลงมาทางด้านในของฝ่าเท้าแบน เมื่อเด็กอายุมากขึ้น เด็กเดินได้เก่งขึ้น การยืนการเดินทำได้ตรงและถนัดมากขึ้น เท้าทั้งสองข้างจะเข้ามาชิดกัน แนวน้ำหนักตัวจะตกลงไปตามแกนของกระดูกขาและลงไปทางด้านนอกของฝ่าเท้า ช่วงนี้จะเห็นว่าเด็กมีความเจริญเติมโตที่เป็นปกติและเริ่มมีอุ้งเท้าเกิดขึ้น

จากการสังเกตพบว่า เท้าแบนนั้นบางครั้งเป็นพันธุกรรม การที่ฝ่ายเท้าแบนในช่วงอายุ 7 ขวบแรก ถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงทางสรีระร่างการ ถ้าหากอายุเกิน 7 ขวบ แล้วฝ่าเท้ายังแบนอยู่ร่วมกับมีข้อเท้าเอียงล้มเข้าด้านในมาก ถือว่าเป็นความผิดปกติ และควรรีบไปรักษา

ส่วนใหญ่เด็กที่ฝ่าเท้าแบน ไม่ชอบวิ่งเล่น หรือออกกำลังกายกลางแจ้งอย่างเด็กปกติทั่วไป เพราะจะรู้สึกปวดเมื่อยน่องเร็วกว่าปกติ แม้แต่การเล่นกีฬาบ่างอย่างก็ไม่สามารถเล่นสู้เพื่อนได้ จะเห็นว่าเด็กที่มีฝ่าเท้าแบนที่เราพบนั้นมีลักษณะของมืออ่อนเท้าอ่อน จนสามารถดันให้เท้าหรือมือแอ่นได้มาก ๆ เด็กที่มีฝ่าเท้าแบนมาก ๆ และถ้าใส่รองเท้าแข็ง ๆ เป็นประจำจะเห็นว่า เท้ามีขอบด้านในหนาขรุขระเกิดจากผิวหนังด้านนี้มีการเสียดสีกับหนังร้องเท้าที่สัมผัสกันตลอดเวลา

การรักษา

การรักษาเด็กที่มีฝ่าเท้าแบนนั้น ถ้าเด็กอายุต่ำกว่า 7 ขวบ ยังไม่มีความจำเป็นต้องเดือดร้อนในการรักษา แต่คอยดูว่าเป็นมากขึ้นหรือไม่ พอเด็กโตขึ้นเรื่อย ๆ แต่เท้ายังแบนมากร่วมกับข้อเท้าเอียงล้มมากขึ้น ควรพาไปรักษา ซึ่งอาจจะเริ่มจากการที่ คุณแม่พาลูกหัดเดินหรือวิ่งบนปลายเท้าและกระตุ้นให้เด็กออกกำลังกายบริหารร่างกายหรือเล่นกีฬา แพทย์บางท่านจะแนะนำให้ใส่รองเท้าพิเศษด้วย โดยเฉพาะส่วนเสริมอุ้งเท้า เพราะจะช่วยให้เด็กไม่รู้สึกเกร็งเท้าเวลาเดิน

ในกรณีที่มีฝ่าเท้าแบนในเด็กที่มีอายุมากขึ้น ตั้งแต่ 10-15 ปี อาจจะมีสาเหตุมาจากอย่างอื่น เช่น เอ็ดร้อยหวายตึง โรคข้ออักเสบ อาจเกิดจากการติดเชื้อโรคข้ออักเสบพวกรูมาตอยด์ หรือในบางรายอาจจะเกิดจากกระดูกผิดปกติมาตั้งแต่กำเนิด คือ กระดูกของเท้าติดกันจะทำให้เท้าแบนเกิดขึ้น ความผิดปกติเหล่านี้ สมควรได้รับการรักษาที่ถูกต้อง เริ่มตั้งแต่การให้สวมใส่รองเท้าพิเศษ ถ้ามีอาการผิดปกติมาก จำเป็นต้องผ่าตัดรักษา

เท้าปุก หรือเท้าบิดเป็นความผิดปกติของเท้าที่เป็นตั้งแต่กำเนิด โดยมีลักษณะข้อเท้าผิดรูปแบบไป เช่น ข้อเท้าจิกลงล่างบิดเข้าใน และฝ่าเท้าหงายขึ้นทำให้มีรูปร่างเหมือนไม้กอล์ฟ อาจจะเป็นข้างเดียวหรือสองข้างก็ได้ ซึ่งสาเหตุของโรคเท้าปุกยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด แต่เชื่อว่ามีองค์ประกอบของสาเหตุหลาย ๆ อย่างรวมกัน เช่น สิ่งแวดล้อมในครรภ์มารดา ซึ่งมีผลต่อท่าของเท้าในขณะที่อยู่ในมดลูก, กรรมพันธุ์, กระดูกเท้าถูกสร้างมาผิดรูป, กล้ามเนื้อควบคุมการเคลื่อนไหวของข้อเท้า และเท้าไม่สมดุลกัน

จะรู้ได้อย่างไรว่า.... เท้าลูกผิดปกติ

โดยปกติแล้วอาการเท้าบิดหรือเท้าผิดรูปของลูกน้อยจะสังเกตเห็นได้ชัดเพราะเท้าของลูกน้อยจะแสดงอาการให้เห็นชัดเจน ซึ่งลักษณะเท้าที่ผิดปกติมีลักษณะดังนี้คือ
- เท้าบิดออกนอก ปลายเท้าจะชี้ออกด้านนอก
- เท้าบิดเข้าใน นิ้วเท้าชี้เข้าด้านใน
- เท้าแฟบ คือไม่มีเนื้อตรงส้นเท้า ฝ่าเท้า หรือปลายเท้า เวลาเดินจะตะแคงเท้าเดิน
- ข้อเข่าห่าง มีลักษณะเหมือนเด็กขาโก่ง บางรายจะหายไปเองเมื่อโตขึ้น แต่บางรายต้องผ่าตัดแก้ไข
- ข้อเข่าชิด หรือเข่าจูบกัน จะมีลักษณะเดินเข่าชิดขาท่อนล่างแยกออก

การรักษา

โรคนี้สามารถรักษาให้หายได้ ยิ่งรักษาเร็วเท่าไรยิ่งได้ผลดี การรักษาในเด็กแรกคลอด คือ การดัดเท้าให้กลับคืนสู่รูปร่างที่ปกติและควบคุมด้วยเฝือก ซึ่งหมอจะทำการดัดและเปลี่ยนเฝือกทุก ๆ สัปดาห์ จนได้รูปร่างที่ปกติแล้ว จากนั้นจะเปลี่ยนเป็นการใส่รองเท้าสำหรับดัดเท้าหรือรองเท้าพิเศษให้เด็กตลอดเวลา เป็นเวลา 2 เดือน จากนั้นก็จะเปลี่ยนให้ใส่เฉพาะเวลากลางคืนจนอายุ 4-5 ขวบ ซึ่งวิธีการนี้อาจต้องมีการดัดเอ็นร้อยหวายร่วมด้วยเพื่อให้เท้ามีรูปร่างที่ปกติ

การรักษาด้วยการดัดเท้าร่วมกับการเข้าเฝือกนี้ถ้าทำตั้งแต่คลอดใหม่ จะได้ผลดีถึง 90% ส่วนอีก 10% ที่มีรูปร่างเท้ายังไม่ปกติแต่ดีขึ้นกว่าตอนแรกคลอดมาก ก็จะต้องรับการผ่าตัดรักษาตามด้วยการเข้าเฝือกและการใส่รองเท้าพิเศษ

นอกจากกรณีที่ต้องได้รับการผ่าตัดที่ต้องให้แพทย์ที่เชี่ยวชาญดูแลแล้ว อาการอื่น ๆ ที่ส่งผลกระทบต่อการผิดปกติของเท้าลูกน้อยที่คุณพ่อคุณแม่สามารถดูแลและป้องกันได้มีดังนี้

1. เมื่อลูกมีอาการผิดปกติตรงข้อเข่า ขาโก่ง อาการนี้คุณพ่อ คุณแม่ ไม่ต้องตกใจ พอลูกอายุได้ 3 ขวบขึ้นไปจะหายไปเอง แต่ถ้าลูกน้อยมีอาการอักเสบตรงกระดูกข้อเข่าร่วมด้วย มักจะมีอาการรุนแรง คุณพ่อคุณแม่ต้องรีบพาลูกน้อยมาพบแพทย์ เพื่อแก้ไขโดยการผ่าตัด

2. กรณีลูกน้อยมีอาการเข่าชิด คุณพ่อคุณแม่บางคนมักจะดัดขาให้ลูกน้อย ซึ่งการดัดหรือไม่ดัดนี้ไม่เป็นผลอย่างใด เพราะเมื่อลูกโตขึ้นร่างกายจะแก้ไขเองโดยธรรมชาติ แต่ที่คุณพ่อคุณแม่ต้องระวัง คือ อย่าให้ลูกน้อยนั่งท่ากบ เพราะจะเป็นการส่งเสริมให้ขาลูกผิดท่าทางมากขึ้น และร่างกายจะแก้ไขได้ยาก

นิ้วเท้าเกิน, ติดกัน, นิ้วขาดหาย

การที่มีนิ้วเท้าเกินหรือติดกัน ในช่วงแรกเกิดยังไม่ต้องการการผ่าตัดใด ๆ เพราะถือว่าเป็นความผิดปกติมาแต่กำเนิด รอจนเท้าใหญ่ขึ้นอีกเล็กน้อยประมาณ 1-2 ขวบ ขึ้นไปอาจจะเริ่มรักษาได้ ในรายที่นิ้วเกินก็ผ่าตัดออก ในรายที่นิ้วติดกันก็ผ่าตัดแยกออก ส่วนรายที่นิ้วหายไปเหลือข้างละ 3-4 นิ้ว พบในเด็กน้อยมากควรจะให้การรักษาทางด้านจิตใจจะดีกว่า ยังมีความผิดปกติของเท้าอีกมาก ซึ่งพบได้ไม่บ่อยนัก แต่สำหรับคุณพ่อคุณแม่ทุกท่านที่ลูกมีความผิดปกติเล็กน้อย ขออย่าให้วิตกกังวลมาก เพราะความผิดปกติบางชนิดสามารถหายได้เอง ไม่จำเป็นต้องได้รับการรักษาพิเศษใด ๆ เพิ่มเติมเพียงแต่ดูแลให้ถูกวิธีเท่านั้น แต่สำหรับในรายที่เป็นมากควรนำไปรักษาอย่างถูกวิธีตั้งแต่เนิ่น ๆ และแนะนำให้รักษาตั้งแต่อายุยังน้อย ๆ เพราะผลของการรักษาบางโรคจะดีกว่าการรักษาในอายุมาก

 

Create Date : 23 มกราคม 2553
14 comments
Last Update : 23 มกราคม 2553 7:51:54 น.
Counter : 7555 Pageviews.

 

สาระล้วน ยอดเยี่ยม

 

โดย: Untrue 23 มกราคม 2553 8:16:11 น.  

 

โตไวจริงๆ ครับ

สวัสดียามเช้าอันแสนสดใส เดินทางไปเที่ยวไหนก็ขอให้สนุก และปลอดภัยครับ :)

 

โดย: ผมชอบกินข้าวมันไก่ 23 มกราคม 2553 10:35:28 น.  

 

ตามมาอ่าน เก็บความรู้ ไม่ค่อยสันทัดเหมือนกัน

 

โดย: แม่นกลูกคนแรก IP: 203.144.144.164 23 มกราคม 2553 11:58:47 น.  

 

วันนี้แวะมาส่งเข้านอนค่ะ
ราตรีสวัสดิ์นะคะ

 

โดย: JinnyTent 5 กุมภาพันธ์ 2553 23:34:54 น.  

 

รบกวนถามหน่อยครับ คุณหมอกมลพร ตรวจเอกชนที่ไหนรึเปล่าครับ และคุณหมอพีรจิต นี่ โอเคมั๊ยครับ รบกวนด้วยครับ หรือมีคุณหมอท่านไหนแนะนำอีก ขอบคุณครับ

 

โดย: คิดดี IP: 124.122.225.144 30 พฤษภาคม 2553 11:17:57 น.  

 

ตอบคุณคิดดีค่ะ คุณหมอกมลพร ไม่ทราบว่าออกตรวจที่ รพ.เอกชนอื่นหรือเปล่าค่ะ ส่วนคุณหมอพีรจิต เป็นลูกศิษย์คุณหมอค่ะ จากประสบการณ์ส่วนตัวหาหมอที่ รพ.พญาไท 3 มาหลายท่าน ก็ชอบทุกท่านค่ะ แต่ของแบบนนี้ นานาจิตตัง ^ ^

 

โดย: ระแนงไม้ IP: 58.9.72.203 28 สิงหาคม 2553 1:03:25 น.  

 

ตอนี้เท้าของหนูก็หาแล้วค่ะ1.4ขอบ

 

โดย: แบมบู IP: 119.42.91.185 5 ตุลาคม 2553 10:14:16 น.  

 

หนูหายเพราะ ลุงหมอ กมลพร เก่งมากๆๆๆๆ

 

โดย: แบมบู IP: 61.7.132.237 5 ตุลาคม 2553 10:17:46 น.  

 

สรุปแล้วน้องต้นกล้า ไม่ต้องใส่รองเท้าที่ตัดพิเศษใช่ไหมคะ ใช้วิธีการนวดอย่างเดียว

 

โดย: earth IP: 10.13.106.188, 202.28.179.13 5 มกราคม 2554 15:01:02 น.  

 

ตอบคุณ earth ไม่ได้ใส่รองเท้าตัดพิเศษค่ะ นวดก็ไม่ได้นวดค่ะ

ปัจจุบันดีขึ้นเป็นลำดับค่ะ

 

โดย: ระแนงไม้ 8 มกราคม 2554 14:45:05 น.  

 

ค่าผ่าตัดนิ้วเท้าที่เกินมาเท่าไหร่ค่ะ

 

โดย: ชนิดา IP: 202.91.19.194 16 มีนาคม 2554 10:48:08 น.  

 

คุณหมอพีระจิตรออกตรวจที่ เวชธานี คะ เผอิญได้ไปพบคุณหมอ น่าจะใช่คนเดียวกัน มาจากศิริราชคะ

 

โดย: tiffy IP: 172.168.1.238, 58.9.210.216 19 ตุลาคม 2554 13:15:48 น.  

 

เด็ก1เดือนโดนพี่เหยียบเท้าแล้วเท้าบิดเข้าในจะเป็นรัยไหมค่ะ เด็กจะเดินได้ปกติไหมค่ะ กังวนมากค่ะ

 

โดย: รียา IP: 115.67.226.75 8 พฤศจิกายน 2555 16:08:59 น.  

 

ีรบกวนถามต่อหน่อยครับ ถ้าได้ไปพบคุณหมอพีระจิตรที่พญาไท3แล้ว และเราอยากจะให้ลูกใส่รองเท้าสั่งตัด(เพื่อความสบายใจของคุณแม่ 555) คุณหมอแกสามารถแนะนำที่ตัดรองเท้าให้เราได้ ใช่มั้ยครับ? หรือว่าเราต้องไปหาที่รพ.ศิริราชเท่านั้นครับ
ขอบคุณครับ

 

โดย: โอ IP: 124.120.169.160 9 เมษายน 2562 16:23:06 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


ระแนงไม้
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 54 คน [?]
"ความสุขอยู่รอบตัวเรา"


จาก Working Woman
มาเป็น Terrible Mom
ดูแลลูกและครอบครัว
ยามว่างรวบรวมความสุขมาใส่ blog


+++ "สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.ลิขสิทธิ์
พ.ศ.2539 ห้ามละเมิดไม่ว่าการลอกเลียน
นำรูป ข้อความที่เขียนไว้หรือส่วนหนึ่งส่วนใด
ในบล็อกแห่งนี้ ไปเผยแพร่อ้างอิง โดยไม่ได้
รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อค" +++
Friends' blogs
[Add ระแนงไม้'s blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.