ธันวาคม 2558

 
 
1
2
3
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
เล่าเรื่อง ตะขาบกัด แล้วยังไง...


เย็นค่ำของวันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2558 ออกหลังบ้านเพื่อเข้่าห้องครัวจะไปกินข้าว พอจะลงจากพื้นบ้าน ก็มองไปที่รองเท้าที่วางเรียงกันอยู่ จะใส่คู่ไหนดี เลือกหูหนีบเพราะดูแล้วปลอดภัยสุด ใส่เสร็จ เดินได้ก้าวเดียวก็เจ็บแปล๊บบบบ แล้วก้อเซล้มไปพิงผนังห้องครัว ก้มลงมองก็เห็นตะขาบตัวเขื่อง ใหญ่ประมาณนิ้วชี้ ยาวกว่าคืบ  กำลังเดินหนีไปทางที่ล้างจาน  

เรา..........เฮ้ยยยย ตะขาบกัดดด(แหกปากลั่นปาก)
แม่..........เป็นไงโดนกัดหรือเปล่า
เรา..........โดน  แม่
แฟน........อะไร  ทำไม (เดินออกจากบ้านหน้าตาขี้เกียจ)
เรา..........(ถ้าไหว อยากกระโดนถีบปั้ว)

พูดคุยอีกหลายประโยค ขี้เกียจเล่า เล่าแล้วของขึ้น  ตกลงว่าหาตะขาบตัวนั้นไม่เจอ มันหนีลงดินไปแล้ว

ปวดจี๊ดที่เท้าทั้งหมด  เริ่มจะมาที่น่อง ขาอ่อน และเริ่มปวดถึงไข่ดัน

แม่ร้องตะโกนบอก ให้เอาน้ำพริกกระปิโป๊ะเข้าไป  ก็ทำตาม แต่โป๊ะไม่เยอะเท่าไรเพราะน้ำพริกมีน้อย กินกันจนจะหมดแล้ว

รีบเข้าบ้าน ร้องบอกให้เอาใบตำลึงมาให้หน่อย รีบเปิดเน็ตดูว่ามีใครเคยแชร์ไว้ไหม 
-เขาบอกว่าให้หาผ้ารัด ก็ไปหาผ้ามารัด  
-อ่านเจอคนแชร์คาถาตะขาบกัด 3 บท ก็ท่องทุกบท (ไม่หาย)
-กินยาแก้ปวด กะแก้แพ้  ก็กินแล้ว
ตัดสินใจรีบไปอาบน้ำ ก่อนจะปวดมากกว่านี้

พักใหญ่ๆ แฟนเก็บใบตำลึงมาให้หลายใบ ก็รีบเอามาขยี้ถูกบริเวณที่ถูกกัด  ... พักใหญ่ ยังไม่หาย ปวดอยู่

แฟนเอาว่านตะขาบมาตำ ผสมเหล้ามาพอกให้ บอกไว้สักพัก แต่พักของมัน ถามไปถามมา หลายชั่วโมง  นอนปวดไม่ไหว ร้องไป ร.พ.

ไปถึงร.พ.ใกล้บ้าน เป็นร.พ.รัฐ เดินกระเผลกๆ เข้าห้องฉุกเฉิน 
พยาบาลถามเสร็จก็ให้ไปที่เตียง สักพักมาล้างแผลให้ใหม่  ฉีดยาชาให้  
เรา..........มีแต่ยาชาเหรอค่ะ  ไม่มียาแก้ปวดเหรอค่ะ แต่ยากินกินมาแล้ว  ยาแก้ปวดกะแก้แพ้
หมอ........มีค่ะ เด๋วดูยาชาก่อนนะคะ ถ้าไม่ดีขึ้นเด๋วฉีดแก้ปวดให้ค่ะ
เรา...........(คิดในใจ  ขอยาแก้ปวดเลยนี่มันยากมากเลยเหรอ ปกติฉีดยาชาแล้ว คนไข้หายกลับบ้านได้เลยชิมิ)
แล้วก็ได้ เจลเย็นมาประคบ

รออยู่พักใหญ่ เริ่มปวดมากขึ้น ก็ใช้เจลเย็นประคบถี่ขึ้น คือจับประคบตรงโน้นที ตรงนี้ที เพราะมันปวดร้าวไปทั้งเท้า ปวดจน ร้องไห้ พยาบาลมาใกล้ๆ ก็ร้องขอยาแก้ปวด  เขาก็รับปากว่าจะมาฉีดให้อีก

รอจนแล้วจนรอด แฟนไปรับยาเดินมาหา เราบอกว่าขอยาแก้ปวดไปแล้ว ยังไม่ได้  รอกันอีกจนนาน ประมาณ 20 นาที แฟนบ่นมา แค่ยาแก้ปวด ทำไมให้ยากให้เย็น

ในส่วนตัวเข้าใจนะคะว่า ห้องฉุกเฉิน คนไข้ทุกคนฉุกเฉินหมด บางคนหัวแตก ผู้ป่วยชราเยอะ ต้องรีบรักษา  แต่เราก็เห็นว่ามันไม่ได้ยุ่งวุ่นวายมากมาย เหมือนกะว่า คนที่ว่างแต่ไม่ได้รับเรื่องเราไว้ เขาก็ไม่รู้ คนที่รับเรื่อง ยังไม่ว่าง  

จนทนไม่ได้ บอกแฟนไปเอารถ ไปส่งร.พ.เอกชนในเมืองหน่อย  เดินออกจากห้องฉุกเฉินมาด้วยความโกรธค่ะ

ระหว่างทางปวดจน หายใจไม่ออก พยายามตั้งสติก็ได้พักเดียว  เข้าใจเลยว่าทำไมคนถึงตาย เพราะมันหายใจไม่ทัน อาการเหมือนหายใจไม่ได้ เพราะมันปวดมาก  คิดตลอดทางว่า ทำไมมันไกลอย่างนี้  ถึงไฟแดง ติดมันทุกไฟแดงอีก  เวรกรรมแล้วตู

ถึงร.พ.เข้าห้องฉุกเฉิน รอพักใหญ่ พยาบาลมาซักประวัติ เราใช้บัตรประกันชีวิต  หมอถึงมาดู ฉีดยาชาให้ เราบอกว่าฉีดมาจาก ร.พ.รัฐแล้ว หมอบอกว่า งั้นเด๋วหมอฉีดแก้ปวดให้ด้วย ก็ฉีดติดกันเลย 2เข็ม ยาชากะยาแก้ปวด พร้อมเจลเย็น

พักใหญ่ๆไม่หาย ร้องหายาอีก หมอก็สั่งยาฉีดอีก 1เข็มนั่งกระสับกระส่ายอยู่บนเตียง จนร้องไห้อีกแล้ว บอกปวดมาก ขอยาอีก  เขาก็เลยถามว่า admit เลยไหม จะได้ได้รับยาต่อเนื่อง  ก็ตกลง  

ระหว่างนั้นร่วม 5 ทุ่มกว่า แฟนกระสับ  กระส่าย บอกว่าเด๋วเขากลับไปอาบน้ำก่อน เด๋วมา ก็ตกลง เพราะไม่รู้ว่าลูกนอนยัง เขาต้องพาลูกนอนด้วย
ก่อนไป เอาโทรศัพท์เขาโทรหาน้องให้น้องเอาโทรศัพท์มาให้ เพราะลืมหยิบโทรมา

พักใหญ่ไม่ดีขึ้น ก็ฉีดให้อีก 1 เข็มยังไม่หาย เขาเอาเสื้อผ้าคนไข้มาให้เปลี่ยน แล้วมาเข็นไปที่ห้อง เราเลือกห้องรวม 4 คน เพราะจำได้ว่า ซื้อค่าห้องไว้น้อย

ไปถึงห้องมีคนไข้เดิมอยู่ 1เตียง คนละฝั่งปิดม่านนอนแล้ว เราอยู่เตียงริมติดประตูหลังออกไประเบียง 

สักพักน้องชาย กะเพื่อนมาถึง ถามอาการ ก็ช่วยเอาเจลเย็นประคบ เราก็บอกว่าประคบด้วย ทุบที่เส้นด้วย เหมือนพิษมันทำให้เส้นเกร็ง การประคบ และการทุบก็ต้องเปลี่ยนที่ไปตลอด เพราะประคบจุดนี้ จุดอื่นปวด ก็ทำเร็วๆ นอนครวญครางไปเรื่อยๆ

พยาบาลเข้ามา น้องขอเจลเย็นเปลี่ยนใหม่ เพราะหายเย็นแล้ว ร่วม 4-5 ครั้ง 
เราร้องขอยาแก้ปวด พยาบาลกลับออกไป และเข้ามาบอกว่า หมอบอกว่าให้ทุกตัว ถ้าฉีดอีกจะหลับไม่ตื่น  แ....เยอะ  

ห้องรวม แอร์ร้อนมาก เดินไปปรับแอร์ไม่ไหว และไม่รู้ว่าคนไข้อื่นเขาขี้หนาวหรือเปล่า แต่ไม่ไหวแล้ว ร้อนเหงื่อออก เพราะมันปวดกระสับกระส่ายตลอด ก็ให้น้องไปปรับแอร์  ดีขึ้นนิดหน่อย น้องให้เพื่อนพัดให้ตลอด

แฟนมาแล้ว เอาipad โทรศัพท์และที่ชาร์จมาให้ ลูกมาด้วย จะกอดลูกมันก็บอกเด๋วก่อน ๆ  แล้วก็เดินซน สำรวจนั่น นี่ไปเรื่อย เรากลัวคนอื่นจะรำคาญ เลยบอกให้แฟนรีบพากลับ

น้องประกบและนวดให้จน เที่ยงคืนกว่า ก็ให้เพื่อนกลับไปก่อน ส่วนตัวน้องชายก็ประคบและนวดให้เราจนถึงตี 3 ที่จริงง่วงตั้งแต่ ตี 1 แต่มันไม่หลับเพราะความปวด ตี 3 ปวดน้อยลงหน่อยก็พอจะหลับได้

6 โมงเช้าตื่นมาปวดลดลงแล้ว แต่ยังปวดอยู่ เท้าบวมเลย  พยาบาลมาฉีดยาที่แขนให้  มียากินแก้ปวด และ ยาแก้อักเสบ-คนไข้เดิมที่อยู่ก่อนมีคนมาเยี่ยมจับใจความได้ว่า เขาเป็นไข้หวัดใหญ่

-ช่วงสายมีคนไข้มาเพิ่ม นอนเตียงติดกัน กั้นกันด้วยผ้าม่าน มีคนมาเฝ้า จับใจความได้ว่า เขาเป็นไข้เลือดออก 

ช่วงบ่ายขอออก ร.พ. พยาบาลบอกว่า หมอไม่ได้สั่งไว้ แสดงว่าให้รอดูอาการต่อ  เราเลยบอกว่า วันนี้นัดทำฟัน ขอออกไปทำก่อน แล้วค่อยกลับเข้ามาได้ไหม เขากลับไปคุยกะหมอ บอกหมอให้กลับได้ กำลังทำเรื่องต่างๆเอาจะจะ ค่ารักษาที่จ่ายไป ช่วยอะไรไม่ได้เลย เบื่อกับ ร.พ.เอกชนที่หมอจรรยาบรรณสูง ขอนอนเพื่อให้จ่ายประกันได้ ยากมากกก แต่ตอนเก็บค่ารักษานี่ ไม่มองจรรยาบรรณเลยเนอะ
เจอไปคราวก่อน ปี 51 เลยยกเลิกค่ารักษาเลย ตอนนี้ได้แต่ค่าชดเชย  แต่ซื้อประกันอุบัติเหตุไว้ต่างหาก คนละบริษัทสรุปทำอะไรกันก็ไม่รู้ แต่เราออกไปทำฟันไม่ทัน เพราะเลยคิว เป็นของรัฐ เขาไม่ย้อนให้  เวรกรรม

วันพฤหัสฯหยุดงานไปอีกวัน สภาพเท้า ปวมจนดำรอยเขี้ยว ฝังลึกมากนับจากวันที่โดนกัดในรุ่งขึ้น - วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2558 ชนรอบ 1 week  แผลใกล้หาย เริ่มคัน

วันที่ 2 เริ่มคันมากขึ้น เช้าพอทนได้ แต่กลางคืน คันแบบนอนไม่ได้ กินยาก็ไม่หาย เช้ามาเท้าบริเวณแผลบวมแดง จนดำคืนวันพฤหัสฯที่ 3 กินยาแก้แพ้ และแก้คัน ก็ทำให้นอนได้หน่อย ทาเจลพริกให้มันร้อนๆ แสบๆไว้ จะได้คันน้อยๆ ก็ช่วยได้หน่อยเดียว
ตอนเช้าก็บวมแดง เปล่งประกาย พอๆกะเวลาโดนกัด ผิดแต่ว่า ตอนนี้ไม่ได้ปวด แต่คัน สุดบรรยายตะแรกที่คิดว่าจะไม่แค้น เริ่มแค้น เพราะมันทำให้เจ็บปวด 2 รอบ ทั้งช่วงโดนกัด ปวดเกินบรรยาย และช่วงแผลใกล้หาย เหมือน พิษมันมารวมที่แผล และทำให้คันมากมาย บรรยายไม่ถูกอีกแหละ พยายามไม่เกา ใช้ลูบๆ ลูบเสร็จก็ถูๆหน่อย ถูแล้วก็เกาเบาๆ เบาๆแล้วก็เริ่มแรง แรงจนเจ็บก็ผ่อนลงมา คือถ้าเผลอไปโดนต้องเกาว่างั้น

สรุปโดนตะขาบกัด ไม่ต้องไป ร.พ. ไปก้อไม่หาย ยังไงก็ต้องปวด  ต้องทน

กินยาแก้ปวด  แก้แพ้  คาถาไม่ต้องหามาท่อง ไม่ได้ผลสักบท ท่องมาหมดแล้ว

พอกด้วยสมุนไพร ช่วยได้หรือเปล่าไม่รู้ แต่มีผลทางใจ  ระหว่างพอก ยังปวด ก็ทน เพราะไปฉีดยาร.พ.ก็ปวด  จนฉีดอีกไม่ได้ ก็ปล่อยให้เราทนเองเหมือนกัน

คิดแต่ว่าดีที่เป็นเรา ไม่ใช่ลูก ถ้าเด็กๆโดนเข้าละกัน ไม่ต้องคิด

แม่ปั้วบอกว่าให้หาเขียด มาวางไว้ที่แผล มันจะดูดพิษ จนตัวมันแดง แดงแล้วก็เปลี่ยนตัวใหม่ จนกว่าจะหายแดง เขียดจะไม่ตาย มันจะมึนไปพักนุง กว่าจะกระโดดต่อไปได้  แต่เขียดก็หายากเนอะ ขนาดแถวบ้านเป็น ป่าดงพงไพร ยังไม่รู้จะหาที่ไหน

มะคืนวันที่ 4 ยังคันอยู่มากค่ะ แต่พอกินยาไปก็ค่อยยังชั่ว วันนี้ไม่ค่อยคันแล้ว แต่สภาพนี่...เอิ่ม

แดงช้ำ ถ้าดำมากรีบไปพบแพทย์นะคะ เนื้ออาจตายบวมด้วยค่ะ เหมือนช่วงที่ยังปวดเพราะถูกกัดเลยผ่านมาอีก 1week เนื้อแข็ง ด้าน เวลาถูเท้าแล้วรู้สึกเจ็บแบบเท้าผ่านการระบมมาอ่ะคะและเมื่อคืน 13 /12 /58 บริเวณที่โดนกัด ลอก และลอก (มันจะลอกไปจนถึงตรงที่มันดำ ซึ่งกินบริเวณกว้างพอสมควรเลยค่ะ) (ภาพที่ลอกเยอะกว่านี้ ลบผิดไป หาไม่เจอ)เคลมไทยประกัน ชดเชยอุบัติเหตุ 1243 บาท และการเข้ารักษา 1 วัน วันละ 1000 บาทเคลมอินชัวรันส์ ได้เต็มจำนวน แต่สำลองจ่าย รอเกือบเดือน โทรไปตามอีก 2-3 วันก็แจ้งว่าเช็คออก และส่งให้ทางไปรษณีย์ลงทะเบียน รวมประมาณอีกกว่าอาทิตย์

เป็นเช็คที่ปริ้นท์มาทั้งใบ ของ ดอยส์แบงค์ (ไม่เคยได้ยินเลยอ่ะ ..แอบหวั่น วันนี้จะให้น้องที่ทำงานไปฝากเข้าบัญชีให้) แต่คงไม่มีปัญหาอะไรหรอกค่ะ ก่อนสิ้นปีฝากน้องไปเข้าบัญชี เขาโน๊ตมาว่าเงินเข้าวันพุธ เช็คแล้วยอดเข้าแล้วตั้งแต่วันจันทร์เลยแฮะ***มีคนบอกแฟนว่า ถ้าโดนตะขาบกัดให้ใช้ยางมะละกอโป๊ะ  รู้ไว้ใช่ว่านะคะ  ไม่ขอรู้ไว้ใช้เนอะ เจ็บแทบตายไม่โดนอีกดีกว่าค่ะ
Create Date : 04 ธันวาคม 2558
Last Update : 2 กันยายน 2559 8:47:24 น.
Counter : 4916 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

fornatcha
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]