กรกฏาคม 2559

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
27
28
29
30
31
 
 
26 กรกฏาคม 2559
All Blog
โอ๊ยยยยยย ปวดฟัน
เศร้าค่ะ พิมพ์จะเสร็จอยู่แล้ว ไปคลิกปิดหน้าจอซะงั้น
ลงรูปไว้ก่อนแล้วค่อยมาเล่าใหม่ เซ็งค่ะ เซ็ง

คงเล่าไม่มันส์เหมือนเดิมนะคะ 

อยู่ดีก็ตึบๆที่ฟัน อีกวันก็ปวดพอทนได้ กินพารา เช้า - เย็นๆ อยู่ 2 วัน 21-22 ก.ค. วันที่ 3 เริ่มจี๊ด  ...แม่เจ้าาาา... กดมือถือดูคิวนัดทำฟัน วันที่ 26  ก.ค.  ทนอีกนิดน่า กินยาประคองไปก่อน พยายามแปรงฟัน บ้วนปากเรื่อยๆ-แรกๆก็ พาราธรรมดา  หลังๆก็ไทลินอล
-พี่ที่ทำงานแนะนำให้กินยาแก้อักเสบด้วย เพราะ ฟันมันอักเสบ เส้นประสาทมันอักเสบไง  ก็เอาวะ กินก็กิน กินผิดก็คงไม่ตายหรอก ถ้าไม่กินดิ อาจตาย ปวดเกินบรรยาย

-ถามเพื่อนก็อมน้ำมันมะพร้าวบ้าง ดีขึ้นเล็กน้อย เด๋วก็ปวดอีก 
-หลายคนบอกให้กิน Gofen เผอิญมีอยู่ตอนปวดฟันครั้งก่อน แต่ครั้งก่อนกินก็ไม่หายนะ ไม่รู้เรื่องเลย  บทจะหายๆเอง เฮงจริงๆเรา
-พอนแสตนพกไว้เฉยๆ ได้กินในวันท้ายๆ เพราะเริ่มไม่ไหว แต่ก็ไม่ช่วยอะไรมาก

ตอนปวดมากๆ โดยเฉพาะกลางคืนกินพร้อมกัน 3-4 ตัวเลย คือไทลินอล แก้อักเสบ  พอนแสตน และ Gofen ถึงได้หลับได้ แบบปวดตุบๆพอทน พอหลับได้


เราเป็นฟันซีนี้ค่ะ ฟันข้างติดกะฟันกราม วันนี้ไปหาหมอมาแล้ว หมอบอกว่าน่าจะเกิดจากการเผลอไปกัดอะไรแข็งๆเข้า ทำให้เกิดรอยร้าวแบบไมโคร คือมองไม่เห็น แต่น้ำลายซึมผ่านได้ และในน้ำลายก็มีแบคทีเรีย มันเลยไปผุข้างใน ผุแล้วก็เป็นหนอง ทำให้ปวด (แม่เจ้าาาาา)

ตอนนี้หนองทำให้โพรงประสาทฟันช่วงที่เราวงไว้ในรูปบนมันเปื่อยยุ่ยแล้ว หมอเลยตัดทิ้งไป ไม่ได้เก็บไว้ให้ดู (นั่นจิพูดแล้วก็อยากเห็นเหมือนกันนะคะ)

ดังนั้นตอนนี้เราไม่มีโพรงประสาทฟันแล้ว เหลือแต่เส้นประสาทจากรากฟันที่จะขึ้นไปถึงโพรง  

บทความนี้กะภาพบน ได้มาจากเน็ตนะคะ แต่ตรงกะที่คุณหมอเขาอธิบายให้เราฟัง ไม่อยากเล่าเอง เด๋วจำได้ไม่หมดจะมั่วไปกันใหญ่ 
คือการรักษารากฟันในกรณีที่มีการติดเชื้อภายในคลองรากฟัน ซึ่งเกิดจากฟันผุ หรือฟันสึกมากจนลึกถึงโพรงประสาทรากฟัน ทำให้มีเชื้อแบคทีเรียเข้าไปภายในคลองรากฟัน เกิดอาการปวดฟัน ติดเชื้อลุกลามจนถึงปลายประสาทฟัน เกิดเป็นถุงหนองปลายรากได้
     สาเหตุอื่นๆ ของการติดเชื้อในคลองรากฟัน อย่างเช่น ฟันถูกแรงกระแทกจากวัตถุของแข็ง หรือรับแรงบทเคี้ยวที่เกินขนาด หรืออาจเกิดจากโรคปริทันต์ที่ลุกลามจนถึงปลายรากฟัน ทำให้เกิดเชื้อแบคทีเรียเข้าสู่คลองรากทางปลายรากฟันได้
     การรักษา โดยการดึงเอาปลายประสาทฟันที่ติดเชื้อออก ทำความสะอาด ให้ยาฆ่าเชื้อจนกระทั่งเชื้อโรคหมด และอาการหายดีแล้วจึงอุดปิดคลองรากด้วยวัสดุปิดคลองราก หลังจากนั้นจึงทำการบูรณะตัวฟันต่อไปแต่เคสเราหมอไม่ได้รักษารากฟันให้ แค่เจาะหนองออก ทำความสะอาดฟัน และอุดปิดรูไว้ โดยให้เหตุผลว่า 
1.โพรงประสาทมันถูกตัดออกแล้วก็จะไม่ปวดแล้ว
(สังเกตุจากที่ให้เราขบฟันตอนแรก กะตอนทำเสร็จ ตอนแรกหมอให้ขบกันถามว่าเจ็บไหม เราไม่ได้ขบหรอก แต่บอกเลยว่าเจ็บจร้า   พอทำเสร็จให้ขบมันแค่รู้สึกแปร่งๆ น่าจะเกิดจากที่ยังระบมเพราะเป็นหนองอยู่นั่นเอง)


2.หนองออกหมดแล้ว เมื่อรากฟันไม่กดทับหนอง หนองไม่กดทับเส้นประสาทตัวอื่นก็ไม่เจ็บแล้ว
3.การรักษารากฟัน ฟันต้องแข็งแรง แต่ฟันเราโยกแล้ว หมายถึงว่า หนองมันทำลายเนื้อเยื่อฟันส่วนรากจนการยึดเกาะเสื่อมไป การรักษารากฟัน ควรครอบฟัน ถ้าฟันโยกวัสดุที่ครอบจะขยับอยู่ตลอดจนหลุดได้ ไม่แข็งแรงแน่นอน
4.ถามหมอว่า เด๋วเหงือกมันก็รัดไม่ใช่เหรอค่ะ หมอบอกว่าเหงือกรัดฟันก็จริง แต่รากฟันที่ยุ่ยไป ยังไงก็สร้างใหม่ไม่ได้ เหงือกช่วยได้แค่ระดับหนึ่งหมอจัดยามาให้ 2 อย่าง
แก้อักเสบชนิดมีหนอง Ruxitex ให้กิน เช้า - เย็น ก่อนหรือหลังอาหาร 7 วัน แต่แผงหนึ่งมี 10 เม็ดกินได้ 5 วัน เลยแนะนำให้ตัดออก 6 เม็ดเลยกันลืม
ยาแก้ปวดสีชมพู แบบกัดกระเพาะ เวลาปวดอะไรมากๆ หมอทุกทีชอบจัดมาให้จัง ทั้งๆที่มันกัดกระเพาะไม่ใช่เหรอหมอ จำไม่ได้ว่าให้กินเช้ามื้อเดียว หรือ 6 ชม. แต่กลับมาวันนี้กินไปแล้วแหละ

-ตอนนี้ที่ปวดยังไม่หายสนิท แต่น่าจะเป็นอาการระบมแผล ก็แผลขนาดเป็นหนองคงไม่ธรรมดาชิมิ

หมอแนะนำให้พยายามแปรงฟัน หรือบ้วนน้ำมากๆหลังอาหาร แล้วใช้น้ำอุ่นผสมเกลือ 1 ชช. อมเพื่อช่วยฆ่าเชื้อด้วย

ถ้าเราไปช้ากว่านั้นอีกไม่กี่วัน หน้าจะบวม แก้มจะย้วย เพราะอักเสบมาก (แม่เจ้าาาา)

และยังบอกอีกว่า ใครว่าปวดฟันมาหาหมอไม่ได้ ไม่จริงนะครับ รีบมาหาหมอเลย หมอจะได้รักษาให้
(เท่าที่เพื่อนๆเคยเล่า ถ้าปวดมาก ก่อนทำอะไรหมอจะฉีดยาชาให้ ก็จะไม่รู้สึกปวดแล้ว อยากทำอะไรก็ทำได้เลย หมอเด๋วนี้เขามีวิธีรักษาเยอะค่ะ)

ถ้าเพื่อนๆคนไหนปวดฟัน ลองยาที่หมอแนะนำนะคะ แล้วรีบไปหาหมอฟันได้เลย Create Date : 26 กรกฎาคม 2559
Last Update : 30 สิงหาคม 2559 9:58:22 น.
Counter : 12274 Pageviews.

1 comments
  
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาทักทาย สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: nokyungnakaa วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:13:05:39 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

fornatcha
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]