กันยายน 2559

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
แน่นหน้าอก หรือจะเป็นโรคหัวใจ
เพราะพระศุกร์เข้า พระเสาร์แทรกแหง๋ๆ ปีนี้ถึงเฮงมากๆ 

เริ่มจากรู้สึกว่าตัวเองเหนื่อยง่าย ตอนแรกก็คิดว่า กรุอ้วนมากแน่ๆเพราะอัตราการอ้วนนี่ตกเดือนละ 1 โลเลย แบบแหลกเป็นปอบกินไม่มีอด และไม่ได้ออกกำลังกายเลย คิดว่าไขมันจุกอกแน่ตรู

เดือนแรกเหนื่อยง่าย และเหนื่อยหอบ และหายใจเริ่มลำบาก อารมณ์คนอ้วนเลยถามใครเขาก็บอกอาการเหมือนเป็นไทรอยด์ จะเหนื่อยง่ายแบบนี้  อืมสงสัยจะไทรอยด์ค่ะเห็นบล็อคที่เราลงเรื่องยาลดไหมค่ะ เราเพิ่งมันมาตลอดอ่ะ ยาบางตัวเคยได้ยินมาว่าทำให้เกิดไทรอยด์เพราะถ้าเป็นไทรอยด์น้ำหนักจะลด เพราะมันเผาผลาญหมด ประมาณนั้นนะคะ  เลยหยุดยาค่ะ หยุดหมดเลยยาลด  อาหารเสริม กลูต้า สเต็มเซลล์ งดก่อน  กินแต่ยารักษาภูมิแพ้

เดือนที่
2 เริ่มมีอาการปวดร่วมกับการเหนื่อยคือเป็นวันละครั้ง หรือ 2-3 วันเป็นครั้งก็หยุดพักครู่ใหญ่ๆก็หาย  


ปลายเดือนที่
2 เข้าเดือนที่ 3 เหนื่อยมากและปวดถี่ขึ้นจนทนไม่ไหวจากที่ 2-3 วันเป็นก็เริ่มเป็นทุกวัน  ปวดแบบหยุดพักก็หายช้าลงจำได้ว่านั่งปวดอยู่โต๊ะครัว ก็ฝืนเดินเข้าห้องนั่งเล่น ฝืนเอื้อมมือไปเปิดพัดลม(ที่บอกว่าฝืนเพราะมันเหนื่อยมาก ไม่อยากทำอะไรทั้งนั้นเพราะเจ็บ ปวดรวดร้าวอยากอยู่เฉยๆเท่านั้น แต่ที่ต้องเปิดพัดลม เพราะมันเหมือนธาตุไฟแทรกค่ะมันร้อนข้างใน เหงื่อแตก ต้องใช้ความเย็นช่วย)การฝืนแต่ละครั้งเหมือนวิ่งร้อยเมตรด้วยความเร็วเต็มกำลังเลยค่ะ แค่เอื้อมมือไปเปิดพัดลมเองนะ  ก็คุยกะเพื่อนๆ แนะนำให้ไปร.พ.ค่ายฯเพราะตรวจเร็วคนไม่เยอะเท่า ร.พ.ประจำจังหวัด 


ตอนแรกคิดจะไปตรวจศิริราช แต่ตอนไปพบหมอโรคภูมิแพ้ตามนัดหมอตรวจเบื้องต้นและให้เอ๊กเรย์แล้วหาสาเหตุไม่เจอ หมอยังถามว่าได้ออกกำลังกายบ้างไหม(คือคงจะบอกเป็นนัยๆว่า เทออ้วนมั่ง)
เลยคิดว่าถ้าไปเริ่มศิริราชเลย กว่าจะได้ตรวจตามคิวก็ไม่รู้ต้องไปกี่รอบ เพราะอยุ่ตจว.

ครั้งแรกในการตรวจ ได้พบหมออายุรกรรม มีหมอ
2 คนเป็นแพทย์หญิงน่ารักๆคนหนึ่ง กับหมอใหญ่ เป็นแพทย์ชายคนหนึ่ง เราพบหมอผู้ญ นะคะ
พอซักอาการหมอก็ส่ายหน้า บอกไม่น่าใช่เพราะอายุยังน้อย ก็ให้ไปตรวจคลื่นหัวใจและเอ๊กซเรย์ไว้ก่อนและนัดมาตรวจเลือดอีกไม่เพราะปวดแต่ละที มันทรมานมาก  ครั้งแรกหมอให้ยามา
3ตัว มียาที่อยากได้คือยาอมใต้ลิ้นด้วย เพราะเคยรู้มาว่ามันออกฤทธิ์เร็วมากแต่ไม่รู้ว่าเขาใช้กับโรคหัวใจแบบไหน ตอนนี้กลายเป็นยาสามัญประจำตัวไปแล้ว คือไปไหนต้องมีติดตัวเข้าห้องน้ำต้องพกไปด้วย เพราะเวลาอาการกำเริบ จะเดินมาหยิบใกล้  ก้าว 2ก้าว ยังไม่ไหว
อีก 2 วันหมอนัดเจาะเลือดงดอาหารและน้ำ หมอบอกว่าไขมันสูงปรี๊ดดด ฉันเป็นไขมันในเส้นเลือดเหรอค่ะ หมอบอกว่ายังบอกไม่ได้ค่ะ นัดเจาะเลือดรอบ 3 ดูความหนืดของเลือดด้วย
รอบ
3 มาไม่เจอแพทย์หญิง เจอนายแพทย์ หมอนัดวิ่งสายพานกลัวมากกกก (กลัวเจ็บหน้าอกมาก) จิตตก กินไม่ได้ นอนไม่ค่อยหลับ กลัวๆๆๆเพราะเจ็บแต่ละครั้ง ทรมาน หลังๆยาอมใต้ลิ้นก็ต้องใช้เวลามากกว่าเดิมอีก
เมื่อถึงวันวิ่งสายพานคนอื่นเขาวิ่งได้ครบเวลา แม้จะมีคนเหนื่อยมากแค่ไหนก็แค่เหนื่อยพอจะถึงเราหมอให้พยาบาลดูคนไข้ที่วิ่งสายพาน และตัวเองไปตรวจคนไข้ที่รอห้องข้างๆไปพลางๆ เนื่องจากคนไข้อายุรกรรมเยอะมาก เราก็เอ๊ะ..เอาแล้วไง แล้วถ้าตรูเหนื่อยจะหยุดวิ่งได้เมื่อไรแว้
และพอถึงเราก็เป็นไปอย่างที่คิด หมอเซ็ทเครื่องแล้วไปตรวจคนไข้ต่อ เราก็คิดในใจหมอๆๆๆ หมอกลับมาก่อนนนนน... เครื่องค่อยๆทำงานช้าๆ จากเดินช้า ก็เดินเร็วขึ้นและกำลังจะเข้าโหมดวิ่ง เฮ้ย..เหนื่อยโว๊ย คอตีบหายใจเหมือนไม่เข้าปอด แต่ไม่เจ็บหน้าอกเหนื่อย...อ๊อก...ไม่ไหวแล้วคุรพยาบาล พยาบาลดูอยู่สองคนสงสารเลยปิดเครื่องและไปบอกหมอ หมอกลับมาตำหนิมากมาย เราสงสารพยาบาลจังเลย รู้สึกผิดที่สุดแต่เหนื่อยนี่หน่า หมอๆ ฉันผิดเองค่ะฉันไม่อดทน ขอลองใหม่นะคะ
หมอบอกไม่มีประโยชน์ ... สลดวูบเลยเรา และปริ้นผลการวิ่งออกมา

หมอเรียกไปคุยถึงผลตามปกติ บอกว่าผลมันกระเพื่อมผิดปกติหมอจะทำเรื่องส่งตัวให้ ให้ไปเลือกร.พ.เอาเองได้เลย เพราะเบิกได้


ผลวิ่งสายพาน


หนังสือส่งตัวพอวันจันทร์ที่ 10 ต.ค. 59เลยตัดสินใจไปหาศิริราชเลยเพราะเห็นว่าน่าจะเดินทางสะดวกเพราะใกล้บ้าน แต่ปรากฏว่าวันนั้น ไม่ได้คิวตรวจ เขาออกใบนัดคิวให้วันที่6 ธ.ค. 59  ตาย...กรุตายยย
กลับมาตั้งหลักกินข้าวที่เซ็นทรัลปิ่นคุยกะพี่น้องว่า ไปดูรามาฯ (แม่ผ่าตัดลิ้นหัวใจรั่วที่รามาฯ) ถ้าคิวยาวเด๋วลองไปพระมงกุฎต่อ
ไปถึงรามาช่วงบ่าย ทำบัตรด้านหน้าเสร็จ เขาให้ไปจ่ายเงินด้านหลังแล้วค่อยเอาใบเสร็จไปรับเอกสาร เดินกลับไม่ถึงฝ่ายบัตร เจ็บหน้าอกมาก หยุดพักพี่สาวหันมามองและเดินลิ่วๆไปเอารถเข็นมาให้นั่ง จากนั้นก็เป็นง่อย นั่งให้มันเข็นเพราะจะเดินออกมันก็บอกเสียเวลา เด๋วเจ็บ เด๋วหยุดวันหนึ่งไม่ต้องทำอะไร เสร็จเขาก็ส่งให้ไปพบแพทย์ที่ตึกพระเทพฯ

พยาบาลบอกว่าวันนี้คิวตรวจเต็ม ได้เร็วสุดคือศุกร์ที่ 14 ต.ค. 59 เลย สะดวกไหมค่ะ

ไม่สะดวกก็ต้องสะดวกค่ะ เลยต้องกลับบ้านก่อน และหยุดงานในวันศุกร์อีกครั้ง

คุณพยาบาลให้ไปรอที่ A 25

พยาบาล A25 บอกให้ไปแสกนหัวใจก่อน...เอออ...ไปบอกพยาบาลจัดคิวหน่อยก็ดีนั่งรอตั้งนานต้องออกไปแสกนหัวใจก่อนอีก....อุ๊วะ!!!!
พอไปแสกนหัวใจเสร็จก็รอพบหมอ
-หมอ จะสวนหัวใจเลยเหรอครับ
-เรา ไม่ทราบค่ะคุณหมอที่ทำส่งตัวไม่ได้บอกอะไรไว้ บอกให้มาตรวจต่อแค่นั้นค่ะ
-หมอ คือฉีดสีก็อาจจะไม่ใช่หัวใจก็ได้
-เรา ค่ะไม่ใช่ก็ดีค่ะไม่อยากจะใช่เลยค่ะ แต่อาการแบบชั้นจะให้ตรวจอะไรดีหล่ะค่ะ
-หมองั้นคงส่งฉีดสีนะไปตรวจเลือดกับเอ๊กซเรย์ด้วยเลยวันนี้นะครับ

โน๊นแหละค๊าตึกสิริกิตต์ได้ใช้เพื่อนก็งานนี้เลย เข็นรถเข็นไปโลดดดดด

ไปห้องแสกนจนท.บอกต้องไปห้องสวนหัวใจที่ตึกสิริกิตต์นึกว่าใกล้ๆ
(พยาบาลที่ส่งไปสแกนบอกไว้นัดคิวแล้วให้กลับมาเอาใบเจาะเลือดกะเอ๊กซเรย์)แม่เจ้า!!!!!
คุยกะคุณหมอที่นัดสวนหัวใจบอกมีคิวเร็วสุด พฤ 1 ธ.ค. 59 (ก็ยังเร็วกว่า ศิริราช นัดตรวจธรรมดายังได้ตั้ง 6 ธ.ค. พอดีตายก่อน)
แต่ถ้าอยากได้เร็วจะมีส่วนต่างที่เบิกไม่ได้ ประมาณ 5 หมื่น!!!!!!!!!! รอค่ะ รอ รับรองว่ารอได้ สตรองขนาดนี้ตายย๊ากกกกก!!!
บอกต้องไปเอ๊กซเรย์และเจาะเลือดต่อใช่ไหมกลับไปเอาใบไหวไหม
เรา.....เออ....คือให้เพื่อนเข็นรถเข็นมาให้ค่ะ
หมอเลยออกใบให้จากที่แผนกโชคดีไป

นัด 1 ธ.ค. ฉีดสีถ้าเจอตีบก็ต้อง บอลลูนเลยแต่พอฟังอาการเราแล้ว หมอเครียดแทนบอกว่าถ้ามีคิวเลื่อนจะโทรแจ้งให้มาก่อนขอบคุณมากค่ะ28 ต.ค. ไปหาหมอร.พ.ค่าย ตามนัดปกติ ก่อนเข้าพบหมอ เย้ๆๆๆๆ. รามาโทรมาแล้วแจ้งว่าจะได้บอลลูนเร็วขึ้น yeah yeah จะกลับมาใช้ชีวิตปกติได้แล้วเลื่อนนัดเป็นวันที่ 3 พ.ย. เร็วเกือบเดือนเลย ดีจุง

คุณหมอที่ค่ายฯ บอกว่าขอผลสวนหัวใจมาให้ผมด้วยนะผมอยากดู(ได้ค๊าาาา)ตอนทำบอลลูนและรู้ว่าตัวเองหัวใจตีบไปกว่า90% ก็คิดว่าภายในระยะเวลาแค่ 6 เดือนเราเกือบตายไปแล้วเพราะอาการแย่ลงมาก หลังๆยาอมใต้ลิ้นช่วยลดอาการปวดเกร็งหัวใจได้ก็จริงแต่อาการเหนื่อยหอบยังอยู่ ไม่ปวดหัวใจแต่ทำอะไรต่อไม่ไหว มันเหนื่อยอยู่ตลอดเวลาหายใจก็เหนื่อย

สวนหัวใจ.ฉีดสีทีมแพทย์บอกเจอส่วนตีบพยายามจะบอลลูนขยายหลอดเลือด.แต่ไม่สำเร็จต้องใส่ขดลวดจนได้

....เสดแย้ว.รอดแย้ว พักใช้มือ1อาทิตย์  และนอนร.พ.ดูอาการ 1 คืน


ปวดเส้นเลือดใหญ่
ที่รัดกดเส้นเลือด แบบใหม่สงสัยเพิ่งได้ใช้เป็นเคส แรก
ทั้งหมอทั้งพยาบาลอยู่ในภาวะมึนงง ว่าจะคลายล็อคอย่างไง

รุ่งขึ้นพอเช้า พยาบาลเอาอาหารเช้ามาให้ก็บอกว่าให้เปลี่ยนชุดกลับบ้านได้แล้ว พี่สาวยังไม่มารับเลย  เขาไล่กลับบ้านแล้ว ชิ้วๆ

ปอดดี หัวใจดีอาการโดยรวมดีแต่อาการเหนื่อยง่ายยังมี ซึ่งยังต้องปรับตัวอีกพักนึง

ขอผลการรักษาไปให้หมอที่ ร.พ.ค่ายฯค่ะ
ดูภาพไปก็ไม่รู้เรื่องสรุปเท่าที่หมอกับพยาบาลอธิบายให้ฟังคือ เส้นเลือดหัวใจหลักมี 3 เส้น ขวา 1เส้นซ้าย 2 เส้น แบ่งเป็นเส้นหน้ากับเส้นหลังส่วนที่ตีบของเราคือบริเวณขั้วของเส้นซ้ายหน้า

เป็นเส้นที่สูบฉีดเลือดแรงที่สุดเพราะเป็นเส้นที่นำเลือดดีเข้าสู่หัวใจ ซึ่งตีบไป 90% ทำให้มีอาการรุนแรงมากทีมแพทย์ พยายามบอลลูนหัวใจก่อน ใช้เวลาร่วมครึ่งชั่วโมง เมื่อบอลลูนแล้วเส้นยังกลับมาตีบอีก. จนต้องใส่ขดลวด ค้ำไว้
แผลแค่นี้แหล่ะ แต่กดซะบริเวณมือใต้นิ้วโป้งยังม่วงอยู่เลย
มือนะจ๊ะ ไม่ใช่ไม้พาย...5555

ฟาดไปโดนของแข็ง โคนนิ้วกลางและนางห้อเลือดเลย ปวดตึงซะรามาฯโทรมาติดตามอาการพอดี บอกให้ระวัง เพราะยาละลายลิ่มเลือดป้องกันขดเลือดอุดตัน

มะไหร่จะหายแว้..

เพราะยาละลายลิ่มเลือดร่างกายบอบบางฝุดๆ

ปัจจุบัน เป็นห้อเลือด ฟกช้ำง่ายมากๆ  แต่ที่ไม่โอ ที่สุดคือยังเหนื่อยง่าย เหนื่อยเหมือนตอนก่อนไปบอลลูน เพียงแต่เดี๋ยวนี้ไม่เจ็บหัวใจแล้วเท่านั้น 

......

ถ้าให้คิดถึงอนาคต ตอนนี้เรื่องที่อยากทำไม่มีแล้ว(แก่แล้วทุกวันนี้เหนื่อยมากหายใจยังเหนื่อย รู้สึกว่าชีวิตมันลำบากขนาดนี้เลยเหรอแต่เรายังเตรียมตัวไม่พร้อมที่จะตายเลย(หมายถึงการทำกุศล)อันนี้กลัวมาก
วันนี้เริ่มคิดว่า เขาให้โอกาสเราอยู่ต่อเราอย่าใช้ชีวิตอย่างประมาทอีกแต่พอรอดแล้วก็ประมาทเหมือนเดิม
.....................

หมอนัดแอคโค่ววันจันทร์ที่ 30 ม.ค. 60 นี้ เด๋วมาดูผลกัน


เดือน ก.พ. พบหมอ ..ผลแอคโคว่ หมอบอกปกติ  แต่หมอค่ะ  อาการมันไม่ปกตินะคะ มันเหนื่อยมากกกก(ก ..ไก่ล้านตัว) 

หมอบอกอาจเป็นที่ยา ทำให้เหนื่อยง่ายด้วย เฮ้อ ...สรุปไม่ได้อะไร ได้แต่ยากลับมา

ไปหาหมอที่ค่าย ก็ถาม ทำไมฉันยังเหนื่อยง่ายค่ะ หมอบอกมันจะค่อยๆดีขึ้น เปลี่ยนยา Apolets จากรามาฯ ให้เป็น Plavix บอกว่าเป็นยาที่แท้กว่า เม็ดละ 80 บาท (จากรามา เม็ดละ60 กว่าบาท)ระหว่างนั้น อาการแย่ลง ปวดหัว คลื่นใส้ อาเจียรบ่อยๆ ไปหาหมอที่ค่าย หมอบอกให้ลด NEBILET เหลือครึ่งเม็ด (มันจะช่วยได้ใช่ไหมคะ ...เฮ้อ...)ผ่านไป 1 เดือนอาการไม่ดีขึ้น ยังเป็นเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือ บางวันหนักขึ้น เลยตัดสินใจกลับไปหาหมอที่รามาฯ ครั้งล่าสุด ลืมเอาใบนัดมา ครั้งนี้เลยไปนัดใหม่

หมอ...  อาการเป็นไงบ้างครับ ดีขึ้นแล้วใช่ไหม
เรา...    ถ้าเรื่องเจ็บหัวใจก็ดีขึ้นค่ะ แต่สภาพ และอาการมันไม่โออ่ะคะ คือมันเหนื่อยง่าย  ง่ายมาก และจะเวียนหัว อาเจียรบ่อยๆ
หมอ...   
เปลี่ยนยาเป็น Plavix แล้วยังเป็นอยู่อีกเหรอครับ  เรื่องเวียนหัว อาเจียนมันไม่เกี่ยวกับโรคหัวใจนะครับ  เครียดหรือเปล่า
เรา...    ก็เครียดเหมือนกันค่ะ 
หมอ... งั้นอาการจะมีเวลาเครียดเหรอครับ
เรา.... ไม่ค่ะ มีได้ตลอด บทจะเหนื่อยก็เหนื่อย บทจะเวียนหัว อาเจียนอยู่เฉยๆ ก็เป็นค่ะ
หมอ... คืออาการที่เป็นก็รักษาหมดแล้ว  ถ้าเป็นจากความเครียด หมอคงต้องส่งหาจิตแพทย์  
เรา....   อืม... เป็นไปได้ไหมค่ะ ถ้าจะตีบเพิ่ม
หมอ...  มันเร็วมากเลยนะ เพิ่งจะบอลลูนไปเอง ทำไมถึงคิดว่าจะตีบเพิ่มหล่ะครับ
เรา...   ก็อาการมันเหมือนตอนเริ่มเป็นครั้งแรกอ่ะคะ แต่แค่ยังไม่เจ็บหัวใจเท่านั้น 
หมอ...  เวลาเหนื่อยมันบีบหัวใจหรือเปล่า มันแน่นไหม
เรา...  ค่ะมันแน่นๆหัวใจค่ะ 
หมอ...  (ส่ายหน้า ประมาณว่าไม่น่าจะเป็นไปได้) งั้น หมอจะส่งตรวจอีกครั้ง วันนี้ไปเอ๊กซเรย์ปอด กับตรวจคลื่นหัวใจก่อน แล้วให้ไปนัดแอคโคว่ และวิ่งสายพาน  ... วิ่งไหวไหมค่ะ
เรา...    ถ้าถามก็ไม่ไหวค่ะ ตอนนี้แค่เดินก็แย่แล้ว นั่งๆอยู่บางทีก็เหนื่อย ตอนวิ่งครั้งแรก แค่เดินสปรีดเร็วก็ขอหยุดแล้วค่ะ
หมอ...   งั้นเดี๋ยวไปนัดด้านนอกได้เลย (จดอะไรยิกๆที่ประวัติเราแล้วให้ถือออกมา)

พยาบาล ให้ไปตรวจปอด และคลื่นหัวใจก่อนกลับมาเอาใบนัด
-ตรวจปอด เอ๊กซเรย์แป๊บเดียว เสร็จ
-ตรวจคลื่นหัวใจ แอบเห็นในเครื่องว่า คลื่นหัวใจผิดปกติอยุ่เส้นหนึ่ง ไม่รู้เกี่ยวกันป่าว

แต่นัดตรวจแอคโคว่อีกนานมาก ได้คิว 1 ส.ค. และได้คิดพบแพทย์ 6 ก.ย. โอ๊ยยย ตรู...ทนทรมานต่อไปCreate Date : 12 กันยายน 2559
Last Update : 17 กันยายน 2560 19:16:53 น.
Counter : 3416 Pageviews.

4 comments
  
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาทักทาย สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: nokyungnakaa วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:18:38:28 น.
  
nokyungnakaa
โดย: fornatcha วันที่: 19 มิถุนายน 2560 เวลา:19:06:15 น.
  
ผมก้อเป็นเหมือนกันตัน80%ใส่ขดลวดแน่นหน้าอกวันเว้นวันทรมานมากต้องอมยาใต้ลิ้น ตอนนี้รักษามา5เดือน
โดย: รุ่งวิทย์ แสงมุข IP: 125.24.78.214 วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:0:16:51 น.
  
รุ่งวิทย์ แสงมุข ใส่ขดลวดแล้วยังไม่หายเหรอค่ะ หรือตอนนี้รักษาเพิ่มไหมคะ
โดย: fornatcha IP: 125.27.218.137 วันที่: 12 กันยายน 2562 เวลา:9:55:40 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

fornatcha
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]