space
space
space
<<
กรกฏาคม 2560
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
space
space
6 กรกฏาคม 2560
space
space
space

เกาะหลีเป๊ะมันมีอะไร ทำไมทุกคนถึงต้องอยากไป
สถานที่ท่องเที่ยว : เกาะหลีเป๊ะ, สตูล Thailand
เกาะหลีเป๊ะมันมีอะไร ทำไมทุกคนถึงต้องอยากไป

คุณรู้หรือไม่ว่า ใน 1 ปีมีนักท่องเที่ยวเดินทางมายังเกาะหลีเป๊ะมีจำนวนเท่าไหร่ โอ้ยนับไม่ถูกเยอะมว๊ากกเอาเป็นว่าเพียงแค่ช่วงเดือน ตค16-ธค16 จำนวน 20000 กว่าคน ที่เกาะหลีเป๊ะมันมีอะไรดีนักหนา ถึงได้มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากมายขนาดนี้ ทั้งที่เกาะหลีเป๊ะ เป็นเกาะที่มีขนาดเล็กนิดเดียว ไม่ได้เป็นเกาะขนาดใหญ่เหมือนเกาะสมุย หรือ เกาะช้าง การเดินทางก็ไม่ใช่จะแบบใกล้ๆ ถ้านั่งเครื่องบินจากกรุงเทพไปยังสนามบินหาดใหญ่ใช้เวลาประมาณ 2 hrs. ต่อด้วยรถตู้จากสนามบินหาดใหญ่ไปยังท่าเรือปากบาราอีกประมาณ 2 hrs. ยังจร้ายังไม่ถึง เพราะจากท่าเรือปากบารามายังเกาะหลีเป๊ะด้วยเรือสปีทโบ้ทอีกประมาณ ชั่วโมงครึ่ง เบ็ดเสร็จก็ประมาณ 6 ชม. อืมมมนี่ขนาดเครื่องบิน รถตู้ แอนด์สปีทโบ้ทนะ ถ้านั่งรถไฟ + รถตู้ + เรือหางยาวจะซักกี่ชม.เนี่ยะ  ถ้าอย่างนั้นจะพาไปดูสิว่าที่หลีเป๊ะมันมีอะไรทำไมทุกคนถึงต้องอยากไป


รีสอร์ทสุดหรู ใครจะไปคิดว่าไกลขนาดนี้ เกาะเล็กแค่นี้จะมีรีสอร์ทเลิศๆ มี location เลิศๆ มาไว้บริการนักท่องเที่ยว แต่ก็แล้วแต่สตางค์ในกระเป๋าของใครจะจ่ายได้แค่ไหนนะคะถนนคนเดิน  ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าบนฝั่งมีแหล่งชอปปิ้งมากมาย แต่ทำม๊ายยย มีคนมากมายแวะเวียนมาชอปปิ้งกันให้แน่นถนนคนเดินไปหมด ก็แหมของมันน่าชอปอะนะ แม้จะแพงกว่าบนฝั่งขนาดไหนก็ทำใจที่จะพามันกลับไปอวดเพื่อนไม่ได้ร้านอาหารย่านถนนคนเดิน ใครไม่ได้มากิน ร้านเตอปิลัง มาชิมโรตี ชาชัก เจ้าดัง ระวังจะคุยกะเค้าไม่รู้เรื่อง เพราะมันอร่อยมากชายหาด ที่เกาะหลีเป๊ะได้ชื่อว่ามีชายหาดที่สวยงามมาก อีกเกาะหนึ่ง ถึงแม้ช่วงไฮซีซั่นอาจจะไม่ได้เห็นชายหาด ที่ทอดยาวไปไกล เพราะเต็มไปด้วยผู้คนมากมาย แต่ก็ยังคงความสวยงามไว้ได้ ดังนี้

หาดซันไรส์ ชื่อก็บ่งบอกว่า อยู่ทางฝั่งตะวันออกของเกาะ เป็นชายหาดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาดูพระอาทิตย์ขึ้น แต่ในตอนกลางคืนจะเงียบสงบไม่เหมือนทางหาดพัทยา ใครสายรักความสงบ หาดนี่แหละตอบโจทย์

หาดซันเซ็ต เหมาะสำหรับสายรักสันโดษ เพราะค่อนข้างเงียบสงบ จะครึกครื้นก็ช่วงเวลาพระอาทิตย์ใกล้จะตกจะมีนักท่องเที่ยงมากมายมาคอยชมพระอาทิตย์ตกที่นี่กัน

หาดพัทยา ในช่วงเดือนพฤศจิกายน ถึงประมาณปลายเดือนพฤษภาคม จะเป็นจุดจอดเรือเข้าออกเกาะหลีเป๊ะ เป็นหาดที่ค่อนข้างครึกครื้นในยามค่ำคืน


ปะการังเจ็ดสี อยู่บริเวณ ร่องน้ำจาบัง แต่ก็นะ ไปกี่ทีๆ ก็ไม่เคยครบ 7 สีซักที เลยรวบรวมมาให้นับดูกี่สีเอ่ย แต่รองน้ำจาบังจะไปได้ตั้งแต่กลางเดือนตุลาคม จนถึงสิ้นเดือนพฤษภาคม หรือตามประกาศจากกรมอุทยาน แต่ก็นะ ต่อให้คุณไปช่วงมกราคม กุมภาพันธ์ แต่ถ้าวันนั้นคลื่นลมแรง หรือมีคลื่นใต้น้ำก็อดไปจ้า มีทริคก็คือพยายามหลีกเลี่ยงวันขึ้น 15 ค่ำ เพราะน้ำจะขึ้นลงแรงกว่าปกติ อันนี้ชาวเรือเค้าบอกมาคร้า


ปลานีโม่  คุณอาจจะเคยเจอปลานีโม่ จากที่เกาะอื่นๆ กันมาบ้าง แต่ก็ไม่ค่อยจะเห็นปลานีโม่อยู่ใกล้ชายหาดขนาดนี้ ใครอยากพิสูจน์ว่าใกล้แค่ไหน หน้าชายหาดซันไรส์ ตรงป้าย ศลิษา รีสอร์ท จากป้ายแล้วเดินตรงลงไป ไปนับเอาได้เลยว่ากี่เมตร และมีกี่รัง มันอลังมากกก


มาร์คจุดบ้านปลานีโม่ ลองไปดูนะคะว่ามีจริงป่าว


ปะการัง  ที่เกาะหลีเป๊ะมีปะการังอยู่หลายชนิด  ทั้งปะการังแข็งและปะการังอ่อน และที่พบมากคือ ปะการังไฟ ปะการังผักกาด บริเวณ เกาะยาง


ปลาหลากหลายสายพันธุ์  รู้สึกดีที่คนเรือที่นี่ช่วยกันอนุรักษ์ รณรงค์เรื่องทิ้งสมอเรือ การให้อาหารปลา เพราะอีกหน่อยเกาะในประเทศไทยคงมีแต่ปลาสลิดหินลายเสือ เพราะคนไทยใจบุญชอบให้อาหารปลา มันทำลายระบบนิเวศน์อย่างมากนะจ๊ะ อยากให้อาหารปลาแนะนำว่าวัดที่ติดคลองเยอะแยะ จะซื้อกี่ร้อยปอนด์ให้ปลา พระท่านก็ไม่ว่า แต่อย่ามาให้ในทะเลเลยนะคะ please


ปลาดาว ปลาดาวแต่ละเกาะก็มีความแตกต่างกันไป โซนเกาะกระดาน เกาะมุก ตัวจะใหญ่ๆ อวบๆ  แต่ที่เกาะหลีเป๊ะหุ่นจะดีๆ หน่อย เพรียวมากก ก็ไม่รู้ว่าทำไม ใครอยากศึกษาให้ลึกซึ้งว่าเพราะอะไร ศึกษาแล้วมาบอกกันบ้างนะจ๊ะ


เกาะหินซ้อน ก็จะมีความอเมซิ่งหินซ้อนกัน ทำไมมันไม่ล่วงลงมา หรือว่ามีแรงโน้มถ่วงของโลกดึงมันไว้ แต่เกาะแห่งนี้ก็สงวนสิทธิ์ไปได้เฉพาะเดือน ตุลาคมถึงพฤษภาคม เท่านั้นนะจ๊ะ ไม่ได้อนุรักษ์อะไร แต่เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว ระยะทางเวลานั่งเรือหางยาวก็เกือบหนึ่งชั่วโมง เวลาที่ทะเลมีคลื่นสูงตอนไปที่เกาะหินซ้อนมันก็จะเหมือนแกรนด์แคนยอนดีๆนี่เอง จขกท เคยมี ปสก มาละ


เกาะหินงาม  ก็คิดว่าว่าที่นี่ อเมซิ่งกว่าอีก อยู่ดีๆ ก็มีเกาะที่มีแต่หินอยู่กลางทะเล เกาะเล็กแค่นี้ทำไมน้ำทะเลไม่พัดพาหินไปหว่า


แพลงตอน  หลายคนอาจจะไม่เคยรู้ว่าแพลงตอนคืออะไร อธิบายง่ายๆ ให้ลองนึกถึง หิงห้อย แต่ตัวนี้อยู่ในทะเล จะมองเห็นได้ก็ต้องในน้ำทะเลเท่านั้น มีทริปดำน้ำพาไปดูแพลงตอน ก็จะออกแนวเสียวๆหน่อยเพราะไปตอนกลางคืน มืดๆ  แต่ขอบอกว่า มันเป็นภาพที่ประทับใจมาก หลายคนเผลอกรี๊ดในน้ำ เพราะความสวยอลังเว่อร์วัง แต่ถ่ายภาพมาอวดใครไม่ได้ ใครที่ต้องการเห็นจะต้องไปดูด้วยตาตัวเอง และไม่ใช่จะมีทุกวัน  ทริคง่ายๆ วันไหนเห็นพระจันทร์น้อยๆ ก็จะเห็นแพลงตอนเยอะๆ แต่ถ้า full moon คุณก็ควรลืมทริปดำน้ำดูแพลงตอนไปซะ เสียค่าเรือไปเปล่าๆ แต่หากใครเคยเดินเล่นตามชายหาดในเวลากลางคืน บริเวณขอบน้ำทะเลพัดมาถึง บางทีก็จะเห็นแสงสีฟ้าคล้ายหิงห้อยบริเวณชายหาด บางคืนมีเยอะมาก ที่เวลาเราย่ำเท้าลงไปที่ทรายแล้วกลายเป็นรอยเท้าเรืองแสง จริงๆ เกาะหลีเป๊ะยังมีอะไรอีกมากมาย ลองไปค้นหาแล้วมาเล่าสู่กันฟังบ้างนะคะสถานที่ท่องเที่ยว : เกาะหลีเป๊ะ, สตูล ThailandCreate Date : 06 กรกฎาคม 2560
Last Update : 6 กรกฎาคม 2560 12:00:15 น. 0 comments
Counter : 906 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

สมาชิกหมายเลข 3892584
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 3892584's blog to your web]
space
space
space
space
space