space
space
space
<<
กรกฏาคม 2560
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
space
space
21 กรกฏาคม 2560
space
space
space

เที่ยวเกาะอย่างไรให้สนุก


เที่ยวเกาะอย่างไรให้สนุก


หลายครั้งเจอปัญหาลูกค้าไป เที่ยวเกาะ ซึ่งเป็นเกาะที่สวยมาก หาดสวย น้ำใส มีโลกใต้น้ำที่สวยงามและยังคงความอลังการของธรรมชาติอยู่มาก แต่หลังจากลูกค้าเช็คเอาท์ไป มีการส่งแบบสอบถามไปยังลูกค้าซึ่งได้รับคำตอบกลับมาว่าเสียเงินไปตั้งเยอะกลับไม่มีความสุข ไม่สนุก ไม่ประทับใจอะไรสักอย่าง

ฝ่ายบริหารเอาข้อมูลมานั่งวิเคราะห์เพื่อหาแนวทางให้รีสอร์ทแก้ไขปรับปรุงอย่างหนักมาก โดยแยกออกมาได้ 2 กลุ่มใหญ่ๆ ซึ่งผลการประเมินกลับตรงกันข้ามอย่างสุดขั้ว อีกกลุ่มนั้นทุกอย่างดูดี ทุกอย่าง Happy เลยต้องทำให้ย้อนกลับไปดูแบบประเมินในข้อหนึ่งของแบบสอบถาม คือ เกาะที่คุณเคยไปมาก่อนหน้านี้ คือที่ไหน ลูกค้าที่ไม่ประทับใจส่วนใหญ่เคยไปพัก กระบี่ ภูเก็ต  และอีกกลุ่มที่มีความสุขซะมากมายนั้น เคยไปพัก เกาะเหลาเหลียง เกาะไม้ท่อน เกาะกระดาน เกาะหลีเป๊ะ


เราเริ่มจะเห็นเหตุผลแบบลางๆ ว่าจริงๆแล้วมันเป็นเพราะอะไรกันแน่ ไม่ได้อยู่ที่เกาะ หรือ รีสอร์ท เพราะต่อให้ปรับปรุงเปลี่ยนแปลงแค่ไหน มันก็ไม่สามารถตอบโจทย์ลูกค้าได้ 100%  สรุปใจความแบบเข้าข้างตัวเอง เพราะแบบนี้มั้ง  มาแชร์ประสบการณ์ สำหรับเคสที่ลูกค้าเคยพัก กระบี่ ภูเก็ตก่อนละกัน
เคสที่ 1 ณ เกาะเล็กๆ แห่งหนึ่งตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติ ที่ไม่มีแม้แต่บ้านคน มีเพียงรีสอร์ทตั้งอยู่ไม่ถึง 10 รีสอร์ท  มีลูกค้าสองสามีภรรยา มาโวยวายว่านอนไม่หลับ เพราะเสียงจักจั่นร้องเสียงดัง มาแจ้งว่าทำยังงัยก็ได้ให้มันเงียบ ในใจอยากตอบไปแบบดังๆ ต้องให้เผาป่าเลยมั้ย จักจั่นจะได้ไม่มีบ้านอยู่ จะได้นั่งเรือหนีกลับไปอยู่ที่เกาะอื่น แต่ความจริงที่ปฏิบัติ คือให้ ear plug ไป 2 คู่ แล้วบอกแขกว่า สิ่งนี้อาจจะช่วยคุณได้บ้าง


เคสที่ 2 โทรมาเรียกให้พนักงานทำยังงัยก็ได้ไม่ให้มียุง เนื่องจากวิลล่าที่พักเป็นแบบวิวพาโนฯ ลูกค้าต้องการเปิดประตูทุกบาน แล้วนอนชมทะเลในช่วงเวลาโพล้เพล้ แต่ไม่ต้องการให้มียุง ไอ้เครื่องไล่ยุงไฟฟ้าก็ต้องใช้ในพื้นที่ปิด ไอ้ครั้นจะจุดยากันยุง รอบวิลล่าก็เกรงว่าแขกจะโดนรมควัน  แต่ทำยังงัยได้ ก็เป็นวิธีเดียวอะนะ   


เคสสุดท้าย เคสนี้น่าจะเห็นภาพชัดๆ ณ บริเวณชายหาด ยังค่ะ เรายังอยู่เกาะเล็กๆ ในอุทยานแห่งชาติกันอยู่ แขกนั่งเล่นอยู่ที่ชายหาด แล้วเรียกพนักงานมาบอกว่า ต้นไม้มันบังหน้าวิลล่า แล้วยังทำให้ ชายหาดมีใบไม้ น้องควรจะตัดมันทิ้ง แล้วก็ที่ชายหาดมีรังมดด้วย พนักงานได้แต่ยืนงง แล้วมาบอกเมเนเจอร์ว่า ควรจะทำยังงัยดี เมเนเจอร์ผู้คล่ำหวอดในการตอบคำถาม ได้ให้ไอเดียพนักงานไปว่า ต้นไม้เป็นของอุทยาน ถ้าเราไปตัด เราอาจจะถูกปิดรีสอร์ทได้ ส่วนเรื่องมดถ้าเราไปทำร้ายไปทำลายรังของมัน เกรงว่ามันจะย้ายไปนอนในวิลล่าของแขกแทน  แนะนำให้แขกย้ายไปนั่งบริเวณอื่นของชายหาดตรงที่ไม่มีมดจะดีกว่า
หันมาดูกลุ่มลูกค้า เคยไปพัก เกาะเหลาเหลียง เกาะไม้ท่อน หมู่เกาะสุรินทร์ กันบ้าง


เคสแรก เนื่องจากได้มีโอกาสได้ดูแลครอบครัวแขกวีไอพี ผู้มีชื่อเสียง เนื่องจากห้องน้ำเป็นแบบเปิด ธรรมชาติล้วนๆ เสมือนว่าอาบน้ำใต้แสงเดือน  ลูกค้าโทรมาที่หน้าฟรอนท์แล้วแจ้งว่า ช่วยมาเอางูออกจากห้องน้ำให้หน่อยพนักงานเกือบทั้งรีสอร์ทวิ่งหน้าตาตื่นไปที่ห้องพัก แล้วแทบจะกราบขออภัย แต่สิ่งที่ได้รับคือ คำขอโทษจากแขกที่รบกวนพนักงาน และบอกว่าเข้าใจดีว่าที่นี่เป็นเกาะที่มีป่าค่อนข้างสมบูรณ์ ตัวเค้าและภรรยาไม่กลัว แต่พอดีลูกสาวกลัว แล้วในห้องพักไม่มีไม้ยาวๆ พอที่จะเขียออกไปด้วยตัวเอง ถ้าเป็นไปได้ช่วยไล่งูออกไปก็พอ เดี๋ยวงูก็คงเลื้อยกลับเข้าป่าไปเอง คุณลูกค้าคะ จะดีไปถึงไหน พนักงานนี่แทบอยากจะเอางูไปถ่วงทะเล ห้องพักมีตั้งเยอะตั้งแยะ เห็นแขกใจดีล่ะสิถึงเข้าห้องนี้


เคสที่2 คำพูดสั้นๆ แต่ประทับใจสุด เนื่องจากเป็น long weekend ทำให้แขกเยอะมากเป็นพิเศษ ร้านอาหารเนืองแน่นไปด้วยลูกค้ามากมาย ทำให้ลูกค้าได้รับบริการที่ช้าแบบสุดติ่ง เสิร์ฟไปก็ขอโทษไป แต่สิ่งที่ได้รับกลับมาจากแขกท่านหนึ่ง เป็นคำพูดที่จุกมาก “ฉันมาท่องเที่ยว ไม่ได้มาทำธุรกิจ ฉันไม่จำเป็นต้องเร่งรีบ พร้อมกับรอยยิ้ม” ประโยคนี้มันทำให้ฉันจำและนำมาใช้เช่นกัน เมื่อเวลาเปลี่ยนหัวโขนไปเป็นผู้รับบริการ
เล่ามาซะยาว ใครเห็นอะไรกันบ้างมั้ย ในความคิดของเรา คือ ก่อนที่เราจะไปเที่ยวเกาะที่ไหนซักแห่ง ควรจะศึกษาสภาพของเกาะที่อยากไป แล้วลองสำรวจตัวเองก่อนว่า เราเป็นคนชอบท่องเที่ยวสไตล์ไหน แบบชอบผจญภัย หรือชอบแบบไฮเอ็นด์ ที่ที่อยากไปเหมาะกับนิสัยอย่างเรามั้ย อย่าเพียงแต่คิดว่า กลัวตกเทรนด์ คนอื่นเค้าไปกันแต่เรายังไม่ได้ไป  ราคาของที่พักบนเกาะที่ค่อนข้างจะสูงไม่ได้เป็นตัวบ่งชี้ความเพอร์เฟค

เกาะบางเกาะไม่มีไฟฟ้าจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ต้องปั่นไฟใช้เอง ซึ่งมันดับได้เสมอถ้าเครื่องเจ็นเนอเรเตอร์มีปัญหา อาจจะไม่มีไฟฟ้าใช้ชั่วขณะ เราทำใจได้มั้ยถ้าไม่มีไฟฟ้าใช้ในบางขณะ น้ำที่ใช้อาจจะขุ่นบ้าง เค็มบ้าง เพราะบางทีน้ำบนเกาะมีปัญหา ต่อให้ผ่านเครื่องกรอง ผ่านขั้นตอนการบำบัด แต่มันก็ไม่ใช่น้ำประปาจากการประปานครหลวงอะนะ


เกาะบางเกาะไม่มีแม้กระทั่งถนนมีเพียงหาดทรายเป็นทางเดิน หากลูกค้าเรียกร้องอยากมีถนนที่เดินสบาย เพราะรองเท้าที่ใส่มาเที่ยวเกาะดันใส่รองเท้าส้นสูงปรี๊ด อยากให้บาร์เปิดเพลงแดนซ์ ในขณะที่แขกท่านอื่นกำลังนั่งจิบไวน์ อยากฟังเพลงเบาๆ เคล้าเสียงคลื่น ถ้าคุณเป็นแนวท่องเที่ยวแบบสไตล์มา Inspection ,ท่องเทียวแบบสไตล์ Full option มากกว่าการมาพักผ่อนนอนชิวๆ ก็อยากจะแนะนำให้นอนโรงแรมในเมือง แล้วนั่งเรือมาเที่ยวเกาะ จะเหมาะกว่านะจ๊ะ


เกาะในเมืองไทย มีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติมากมายอีกหลายเกาะ หลายคนที่ได้ไปเที่ยวเกาะครั้งแรกแล้วกลับมาปลื้มปริ่มอย่างมากกับโลกใต้ทะเล มีสัตว์หน้าตาประหลาดที่ไม่รู้หรอกว่ามันคืออะไร แต่มันน่ารักมาก ได้เห็นปลานีโม่ที่เคยเห็นแต่ในการ์ตูน เคยคิดว่ามันคือปลาในจินตนาการของผู้แต่งไม่ได้มีอยู่จริง ได้ตื่นมาดูพระอาทิตย์ดวงโตมว๊ากก ทั้งตอนขึ้นและตอนตกลงทะเลไป ได้เห็นดาวบนฟ้าแบบอลังการ แล้วบอกกับตัวเองว่านี่ฉันอยู่เมืองไทยใช่มั้ย ทำไมที่กรุงเทพไม่เห็นมีแบบนี้บ้างเลย
สุดท้ายแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการเที่ยวเกาะให้สนุก หรือท่องเที่ยวที่ไหนบนโลกใบนี้ให้สนุก มันอยู่ที่ตัวเรา ใจเรา มากกว่าสถานที่ที่ไป เพราะต่อให้คุณไปเที่ยวสวนสนุก แต่คุณแบกเอาจิตใจที่เป็นทุกข์ไปเที่ยวด้วย คุณก็ไม่สนุกอยูดี

Create Date : 21 กรกฎาคม 2560
Last Update : 21 กรกฎาคม 2560 13:05:18 น. 0 comments
Counter : 817 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 3892584
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 3892584's blog to your web]
space
space
space
space
space