space
space
space
<<
มีนาคม 2563
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
space
space
27 มีนาคม 2563
space
space
space

ทริปจอร์เจียอันเพลียจิต Ep.I
หลายคนอาจจะสมน้ำหน้าและด่ายับ กับความคิดน้อยของเราที่ยังดื้อด้านไม่ยกเลิกทริป แต่เราหวังว่าจะมีใครสักคนเข้าใจเราเมื่ออ่านเรื่องราวของเราจบลง
พิษจากโควิด ทำชีวิตและแพลนเที่ยวของใครหลายคนพังไปหมด แต่สำหรับเรา ณ ตอนนั้นอยู่ระหว่างประเมินสถานการณ์ว่าจะไปต่อหรือพอแค่นี้ Georgia​ พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายแรกเมื่อวันที่ 27 ก.พ. 2563, ผ่านไป 8 วัน ยังพบผู้ติดเชื้อ 3 ราย, แต่อีก 1 วันถัดมา เพิ่มขึ้นอีก 6 ราย รวม เป็น 9 ราย ภายใน 9 วัน  ซึ่งเทียบกับประเทศไทย ณ ตอนนั้นถือว่าไทยมากกว่าเย้อะ แต่สถานการณ์การระบาดของโรคนี้กับประเทศอื่นก็ดูจะเริ่มทวีความรุนแรง แต่ด้วยความดื้อรั้น ความกระหายเที่ยว ทำให้การประเมินสถานการณ์แบบเข็มขัดสั้น อิอิ เล่นมุก แบบคาดไม่ถึงหรือถ้าเรียกบ้านๆก็คิดน้อยนั่นแหละ ก็เกิดขึ้นเมื่อการตัดสินใจไปต่อจึงเริ่มขึ้น

ในเช้าของวันที่ 13 มีนาคม เราไปถึงสนามบินสุวรรณภูมิประมาณ 7 โมงเช้าตามเวลานัดหมายของเดอะแกงค์ เพราะว่าบินตอน 10 โมง ด้วยสายการบิน Air Astana มุ่งตรงสู่เมือง Almalty ประเทศคาซัคสถาน และเปลี่ยนเครื่องเพื่อบินต่อไปยังเมือง Astana ประเทศคาซัคสถานอีกต่อ 
ณ ตอนนี้ความวุ่นวายจึงเกิดขึ้น เมื่อลงเครื่องปุ๊บ ที่สนามบิน Almalty เป็นสนามบินเล็กๆ ก่อนลงจากเครื่องก็มีมนุษย์ใส่ชุดต่างดาวมายิงวัดอุณหภูมิ และกรอกใบเพื่อยืนยันว่าไม่เคยไปประเทศในที่ลิสต์ไว้
 
แต่ขอบอกภาษาอังกฤษที่โน่นมันยากมากฟังแทบตายก็ไม่รู้เรื่องแต่ก็เดินตามเค้าไป พอถึงคิว ตม เค้าก็บอกว่าเรามาผิดฝั่ง เพราะตรงนั้นคือการ transit ระหว่างประเทศ แต่เรานั้นคือการ transit ภายในประเทศ ความเรือหายจึงเกิดขึ้น กว่าจะผ่านด่าน ตม.มาได้แทบตาย ถามแล้วถามอีก ด้วยความว่าประเทศคาซัคฯ ไม่อนุญาตให้คนไทยเดินทางเข้าประเทศ ทั้งนั่งยันนอนยันว่าตรูนั้นแค่มาเปลี่ยนเครื่อง แต่ถ้ายูถามนานกว่านี้ชั้นได้อยู่ประเทศยูแน่เพราะตกเครื่อง มีเวลาแค่ชั่วโมงเดียวเท่านั้น ผ่านตม. ไปเจอมนุษย์ต่างดาวสัมภาษณ์อีก เดอะแกงค์ก็โดนกักเพราะเค้าไม่เข้าใจภาษาอังกฤษ ก็ต้องใช้ภาษามือช่วยอธิบายพร้อม boarding pass ว่าเรานั้นกำลังจะไปขึ้นเครื่อง
พอผ่านมาได้ก็เริ่ม get ออ พอออกจากรูเอ้ย ด่านตม. นั้น มันคือออกนอกอาคารสนามบินได้เลยเข้าประเทศเค้าได้เลยนี่เอง แต่จะออกไปมั้ย สภาพอากาศคือ -6 นะจ๊ะ และก็ต้องวิ่งไปขึ้นเครื่องแบบฉิวเฉียดอีก แต่ก็ไม่มีอะไรผ่านมาได้ด้วยดี แต่จะบอกว่ายืนงงในดงเครื่องบิน เครื่องบินที่เราบินมาจาก BKK ระหว่างประเทศ กับเครื่องบินภายในประเทศทำไมภายในประเทศมันถึงหรูหราหมาเห่ากว่าระหว่างประเทศจ๊ะ แต่ก็นะอยากถึงจอร์เจียแล้ว ชั้นไม่ได้อยากมาเที่ยวคาซัคฯ จากสนามบิน Astana มา Tbilisi พี่นี้ปรี๊ดแตกมากๆ เมื่อถึงด่าน ตม เดอะแกงค์ผ่านด่านไปหมดแล้วพอถึงคิวเรา แมร่งมีหมดกะด้วยจร้า ทุกคนออกไปจากคอก รอไปสักพักมีพนักงานใหม่มาเปลี่ยนแต่ไม่ได้ง่ายขนาดนั้น ยืนเม้าท์มอยหอยสังข์ยังไม่จบ ยืนครบมีตรวจแถวพร้อมถ่ายรูปเจ้าหน้าที่ เต็มที่เลยคร้า เครื่องตรูจะออกแล้วคร้า เมื่อไหร่จะเสร็จพอเสร็จได้เข้าแล้วเฟ้ย  แต่ในแต่..เจ้าหน้าที่ทำหน้างงในดงคาซัค คนไทยไม่สามารถเข้าคาซัคได้ บอกเป็นสิบรอบตรูจะไปจอร์เจียตรูไม่ได้มาเที่ยวประเทศคุณม_ึงค่ะ พร้อมโชว์บอร์ดดิ้งพาส ยังงงอีก และบอกว่า one minute แล้ววิ่งออกจากคอกไปไหนไม่รู้ แต่หายไปเกือบ 5 minute  แล้วก็จบกระบวนความ วิ่งตามหาเพื่อนดีนะที่สนามบินมันเล็ก และดีนะที่ตรูไม่ตกเครื่อง
พอถึงจอร์เจีย ยืนสวยๆตรงเครื่องวัดอุณหภูมิ เจ้าหน้าที่ ตม ไม่ถามสักคำ พร้อมแถมไวน์หนึ่งขวด
จะบอกว่าการเปลี่ยนเครื่องที่คาซัคฯ ยุ่งยากกว่าการเข้าจอร์เจีย 10เท่า แล้วเราก็ถึง Tbilisi ซะที ในเวลาเที่ยงคืนเวลาตามประเทศเค้า ประเทศเราก็ตี 3 เอง


แต่่ไม่จบแค่นั้นกระเป๋าของเดอะแก้งค์พังเยิน ยื่นเรืองเคลมกระเป๋า ยาวปายค่ะ แต่บอกเลยค่ะ กระเป๋าเราก็ถูกงัดกุญแจเพราะไม่ได้ใช้แบบรหัสพ่องัดซิบ American tourist ของช้านทำไม คราวหน้าไม่ล็อคแล้วอยากเปิดจะได้เปิดง่ายๆ แต่ไม่มีของหายค่ะ
คืนแรกในจอร์เจีย เราพักที่โรงแรมเล็กๆ แห่งหนึ่งใกล้สถานีรถไฟ ชื่อว่า Silent Hill Hotel ห้องพักใหม่ สะอาด พนักงาน very nice มากๆ คืนละ 600 บาท จองผ่านBooking.com แต่ไม่มีอาหารเช้านะจ๊ะ 

ไว้จะมาต่อวันที่สองของทริปนะจ๊ะ รูปอาจจะไม่สวย ภาษาอาจจะไม่สละสลวย แต่เราก็อยากมาเล่าให้ฟัง...


Create Date : 27 มีนาคม 2563
Last Update : 28 มีนาคม 2563 20:35:44 น. 0 comments
Counter : 509 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

สมาชิกหมายเลข 3892584
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]






space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 3892584's blog to your web]
space
space
space
space
space