...ปล่อยให้รักมันลวงตาต่อไป
<<
มีนาคม 2551
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
12 มีนาคม 2551
 
 
City of God : สิ่งที่เลือกถือ
เมื่อก่อนผมเคยเรียนในโรงเรียนอาชีวะมาก่อน สิ่งที่เจอก็มีหลายรูปแบบทั้งๆที่ผมไม่ใช่กลุ่มที่ชอบตีกันแต่มันก็เจอ ทั้งการอยู่บนรถเมล์ท่ามกลางฝูงเด็กอาชีวะของโรงเรียนฝ่ายตรงข้าม หรือแม้แต่เห็นเพื่อนโดนเอาปืนจ่อพุงอยู่ใกล้ๆ แม้จะเจอสิ่งเหล่านี้มาเยอะๆแต่พวกผมก็จบมาได้โดยมีมีเรื่องยกพวกตีกันแม้แต่ครั้งเดียว ทั้งๆที่สภาพแวดล้อมเป็นเช่นนั้น

คงไม่ต่างอะไรกับเด็กหนุ่มผิวสี(ความจริงมันก็ผิวสีกันทุกคน)ใน City of God ที่สภาพแวดล้อมในสลัมที่เขาอยู่ ที่เต็มไปด้วยอาชญากรรมและยาเสพติด ซึ่งในขณะที่เด็กคนอื่นๆเลือกที่จะถือปืน เด็กหนุ่มผู้นี้เลือกที่จะถือกล้องและใช้มันเป็นอุปกรณ์ในการเล่าเรื่องราวอันไร้กฎระเบียบของสลัมแห่งนี้ และข้อแตกต่างอีกข้อนึงของเด็กคนนี้ก็คือ เขาเป็นเด็กส่วนน้อยที่เรียนหนังสือ

ในขณะที่เด็กคนอื่นๆมีกิจวัตรประจำวันคือการค้าขาย(ยาเสพติด)และไล่ยิงคนที่ทำให้ไม่พอใจ แต่กิจวัตรของเด็กหนุ่มผิวสีผู้นี้อาจจะแตกต่างจากคนอื่นนิดหน่อยคือ เขามีช่วงเวลาที่ต้องไปโรงเรียน แต่เพียงข้อนี้ข้อเดียวก็ทำให้เขาดูเป็นผู้เป็นคนที่สุดในสลัมแห่งนี้แล้ว

ถ้าเด็กคนอื่นๆมีโอกาสที่จะได้เรียนและใส่ใจกับมันมากกว่านี้ ผมเชื่อว่าสิ่งที่พวกเขาจะเลือกถือคงเป็นอะไรก็ได้ที่ไม่ใช่ปืนหรืออาวุธใดๆอย่างแน่นอน

น่าเสียดายที่เด็กอาชีวะส่วนใหญ่ของบ้านเรานั้นมีโอกาสที่จะได้เรียน แต่กลับไม่สนใจมันแถมยังใช้สถานศึกษาเป็นสิ่งอวดอ้างถึงคำว่าศักดิ์ศรีอีกต่างหาก ซึ่งแท้ที่จริงแล้วในทางปฏิบัติมันก็เป็นแค่สถานที่ที่พวกเด็กคึกคะนองจำนวนหนึ่งมาชุมนุมกันเท่านั้นเอง

เวลาที่มีข่าวเด็กอาชีวะตีกันครึกโครมใหญ่โตขึ้นมา ผมมักจะเห็นทางหน่วยงานของรัฐชอบพาเด็กเหล่านี้ไปดูพวกนักโทษในคุก ด้วยหวังว่าจะทำให้เด็กพวกนี้กลัวการกระทำความผิด แต่หารู้ไม่ว่าคุกเปรียบเสมือนสถานที่บ่มเพาะความคึกคะนองของเด็กพวกนี้ เพราะยิ่งใครมีประวัติเคยติดคุกมาก่อนแล้วกลับมาเรียนต่อ คนพวกนี้จะได้รับการยกย่องเป็นหัวโจกทันที

เราใส่ใจปัญหากันผิดที่มาตลอดจนบางครั้งเราลืมนึกถึงเด็กที่มีความตั้งใจในการศึกษา เขาเลือกที่จะถือวิชาชีพมากกว่าการถืออาวุธ แต่คนไทยส่วนใหญ่ก็พร้อมที่จะเหมารวมเด็กที่ตั้งใจเรียนไปรวมอยู่กับนักเรียนอันธพาล ในทันทีที่รู้ว่าเขาเรียนที่โรงเรียนอะไร

เด็กหนุ่มผู้เลือกถือกล้องและความไฝ่ฝันในการเป็นช่างภาพใน City of God อาจจะไม่ใช่เด็กดีร้อยเปอร์เซ็น แต่เขาก็ทำให้รู้การศึกษาสำคัญแค่ไหน และหนังบราซิลของเฟอร์นันโด เมอร์เรลเลสเรื่องนี้ก็ทำให้รู้ว่าแม้สภาพแวดล้อมภายนอกจะเป็นอย่างไร แต่ถ้าข้างในเราเข้มแข็งพอในการจะเลือกข้างที่ดี เราก็จะหลุดพ้นจากวงจรแห่งความชั่วกลายเป็นมนุษย์ที่ไม่เป็นปัญหาของสังคม


Create Date : 12 มีนาคม 2551
Last Update : 12 มีนาคม 2551 20:15:09 น. 4 comments
Counter : 1018 Pageviews.

 
หนึ่งในหนังที่ชอบนะคะ

แม้ฉากรุนแรงจะเยอะ แต่ก็สมควรกับสิ่งที่หนังต้องการจะสื่อน่ะค่ะ


มาตอบเรื่องที่ไปคุยที่บล็อก

คือ..ใครๆ เค้าเรียกหนังแบบง่ายๆ น่ะค่ะ แล้วประเด็นดังกล่าวมันก็โดดเด่น ก็เลยเรียกหนังเรื่องนี้ว่าหนังเกย์น่ะ

สำหรับเรามันเป็นหนังรัก-ดราม่า-ครอบครัวนะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 13 มีนาคม 2551 เวลา:8:34:33 น.  

 
เด็กอาชีวะตีกัน ยิงกันมีให้เห็นบ่อยนะคะ

เรื่องนี้ก็เป็นกรณีศึกษาได้เช่นกันค่ะ เพราะเราก็โดนทำข้อสอบเรื่องนี้ด้วย ให้เขียนทฤษฎีจิตวิเคราะห์ด้วย ยากพอควรเลยค่ะ เพราะไม่รู้เด็กเขาคิดอะไรค่ะ อ่าจจะเป็นค่านิยมอะไรสักอย่างมั้งค่ะ ไม่รู้เหมือนกัน

หนังเรื่องนี้ก็น่าสนใจดี แต่ก็ท่าทางจะแรงนะคะ


โดย: hanabi_henna วันที่: 13 มีนาคม 2551 เวลา:21:18:00 น.  

 
อยากดูเรื่องนี้

แต่พอสั่งซื้อหนังไม่มีค่ะ

เลยอดดู จะลองหามาดูค่ะโดย: flying_dragger วันที่: 14 มีนาคม 2551 เวลา:8:36:32 น.  

 
เป็นสุดยอดหนังแก๊งสเตอร์ที่ผมเคยได้ดูเลยครับ
ลองอ่านที่ https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=amp-atom&month=07-2009&date=22&group=2&gblog=132


โดย: คนขับช้า IP: 124.157.239.252 วันที่: 27 สิงหาคม 2552 เวลา:22:21:19 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 

komyooth
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ผมชอบดูหนังที่มีพลังทำให้ผมไปคิดต่อได้ แม้บางเรื่องอาจจะไม่ใช่หนังที่ดีเลิศก็ตาม
[Add komyooth's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com