น้าจอรจ์ @โจวซือกง ตลาดน้อย , พี่ปิ่น ชุมชนกุฎีจีน , ป้ามี@มัสยิดบางหลวง(กุฎีขาว)
ช่วงนี้ต้องหาความอุ่นใจ ใช่ค่ะ! เราสายมู สายความเชื่อ ก็เลยไปไหว้อากง "โจวซือกง"มาค่ะ
ซึ่่งก็เป็นเวลาหลายๆปีที่ เจอน้าจอรจ์ ทำหน้าที่ในบทบาท "คนดูแลศาลเจ้า"

แต่ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา น้าจอรจ์น่าจะทำงานหนักขึ้น เพราะทางเราเห็น คนจีน ฮ่องกงมาไหว้"อากง"เยอะมาก แต่ก่อนจะเห็นแต่ฝั่งนักท่องเที่ยวอเมริกา ยุโรป ที่มากับทัวร์จักรยาน, Walking tour แต่เดี๋ยวนี้ชาวเอเชีย มากันทีเยอะมาก ล่าสุดได้ยินคนพูดภาษาเกาหลีเดินผ่าน แบบ20 กว่าคนได้ โอ้โหห "อากง" เป็นซอฟท์พาวเวอร์ 

วันนี้เลยยิงคำถาม ถามน้าจอรจ์ว่า การเป็นผู้ดูแลศาลเจ้ามีดีอย่างไร

น้าบอกว่า รู้สึกว่าอากงคุ้มครองในหลายๆเรื่อง รวมถึงร่างกายแข็งแรงด้วย(ข้อนี้เราเชื่อ เพราะคนชอบมาขอ เรื่องสุขภาพกับอากง)

ปล. ขอนอกเรื่อง ที่บรรทัดทอง ร้านส้มส้ม ซีฟู๊ด นี่ก็น่าจะซอฟท์พาวเวอร์ มาแรงแซงโค้ง ตีคู่มาพร้อมกับมาม่าร้านเจ้โอวแล้ว 

คนมาฝากดวงชะตา(ป๋ออุ่ง)ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา ไปเจอคนน่าสนใจอีกคนค่ะ "พี่ปิ่น"หรือประธานชุมชนกุฎีจีน แต่ก่อนไปพบพี่ปิ่น เราหลบฝน ด้วยการใช้เวลาให้เกิดประโยชน์สุดๆ นั่นคือ การกิน!

ใช่ค่ะ! ทางเรากิน ขนมจีนแกงไก่คั่วมา  เป็นอาหารของคนไทยเชื้อสายโปรตุเกส ชอบมากเลยค่ะ หอมเครื่องแกง กินตอนร้อนๆ ฝนพลำๆ อย่างฟินคร่านัดคุยกับ พี่ปิ่น ด้วยประเด็นสำคัญๆ คุยเสร็จแล้ว แบบนี้ขอเปิดประเด็น เป้าหมายของผู้นำชุมชน  ว่าพวกเค้าต้องการให้ชุมชนเป็นอย่างไร พี่ปิ่นบอกว่า อยากให้เศรษฐกิจในชุมชนเติบโตขึ่นเหมือนจะจบ เพราะพบเจอคนที่ต้องการเจอครบถ้วน ได้เวลากลับ แต่ไม่ได้เรียกว่า เดินกลับทางเดิม เพราะทางเราอยากไปดูมัสยิดบางหลวง มัสยิดที่มีสถาปัตยกรรมและศิลปะแบบวัดพุทธจึงเดินสำรวจย่านนี้ต่อ เพราะสามารถเดินไปถนนอิสรภาพได้ ระหว่างเดินก็เจอบ้านหลังนึง ทำอาชีพ รับทำริบบิ้นติดฉลากหรือของขวัญ ระหว่างดูพวกน้าๆอาๆ(ป้ามี@มัสยิดบางหลวงหรือกุฎีขาว) ประกอบริบบิ้น ก็เอ่ยคำถามไปว่า ความสุขของคุณน้าคืออะไร คุณน้าบอกว่า แค่ไม่มี"โรค" ก็มีความสุขแล้ว


Create Date : 12 พฤษภาคม 2567
Last Update : 26 มิถุนายน 2567 23:30:15 น.
Counter : 292 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณSweet_pills, คุณดอยสะเก็ด, คุณnewyorknurse


peaceplay
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 18 คน [?]พฤษภาคม 2567

 
 
 
1
2
3
4
5
6
8
9
11
13
14
15
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog