ทำบ้านให้เหมือน ร้าน cafe กับงาน DIY แนว zakka ภาค 1

สวัสดีคะ ก่อนอื่นต้องขอบอกว่าเป็นชอบซื้อของจุกจิ๊ก มาเก็บไว้เต็มบ้านไปหมดเพราะเป็นความชอบและหวังไว้ว่าสักวันจะเอามาแต่งบ้าน ในแบบที่เราชอบ ก็คงเหมือนคนอื่นๆที่ชอบไปตามร้านกาแฟสวยๆ น่ารักๆ มุนนั้นก็ดี มุนนี้ก็สวยถ่ายรูปกันบ้าง ไปนั่งเล่น คุยงานกินเค้กอร่อยๆ ทุกคนก็คงฝันไปกันว่าถ้าฉันมีร้านฉันก็จะทำให้น่ารักๆแบบนี้   แต่ร้านกาแฟก็เปิดกันเยอะไปหมด ความฝันจะมีร้านกาแฟสวยก็คงจะอยากในช่วงเวลาแบบนี้ แล้วทำไมเราไม่มาแต่งบ้านให้เหมือนร้านกาแฟเสียเลย ร้านที่เป็นของเราคนเดียว ชวนเพื่อนมาบ้าง ก็คงโอเคนะ คิดแล้วก็ฝันต่อเพราะยังไม่มีเวลาทำบ้านเสียที งบก็น้อยแต่เรื่องซื้อของตกแต่งไม่พลาดงานไหนงานนั้นขอแค่ได้ซื้อเก็บไว้ก่อนใช้ไม่ใช้ค่อยว่ากันเป็นอยู่อย่างนี้ประมาณ 4-5 ปี 
 ละแล้วประมาณเดือน มิย. พายุจากไหนไม่รู้วันนั้นลมแรงมาก เราไปซื้อของที่โลตัส ฝนตกหนักฟ้าร้องลมแรงมาก รีบพาลูกขึ้นรถกลับบ้าน  เสาไฟฟ้าก็เหมือนจะหักแต่มีสายไฟดันไว้ ลูกชายวัย 7 ขวบ ก็ร้องไห้ด้วยความกลัว เราก็ทำอะไรไม่ถูกคิดแต่ว่าต้องกลับบ้านให้ได้ พอมาถึงหมู่บ้านต้นไม้หักปิดทางเข้าที่ใช้ปกติ ต้องไปหาทางลัดจนเข้าถึงบ้านได้ ตอนนั้นโล่งใจมากถึงบ้านแล้วปลอดภัย แต่พอมาถึงไฟก็ดับหมดรีบเข้าบ้านก่อนพอเปิดเข้าไปว่างของเรียบร้อย  เราก็มองเข้าไปในบ้าน เอ๊ะอะไรแปลกๆห้อยยาวๆลงมา กลัวก็กลัวมันคืออะไรเพราะไฟดับมองไม่เห็น  ลูกชายก็วิ่งมากอดเรา ฟ้าก่อนผ่าลงมาเห็นรางๆ  ฝ้าคะฝ้าเพดานพังลงมาพอเราเห็นชัดก็ตายแล้วขนาดชั้นสองฝ้ายังพังขนาดนี้ ชั้นบนจะเหลือเหรอ รีบวิ่งขึ้นไปดู ปรากฎว่าปลอดภัยเรียบร้อยไม่มีอะไรเสียหาย  มาดูสภาพกันคะ สภาพทางเข้าหมู่บ้านหน้าปากซอย ตอนเช้าค่ะ


พังกับพัง

แต่ก็อย่างที่เขาว่าไว้ ฟ้าหลังฝนสดใสเสมอ ใช่คะ โอกาสแต่งบ้านมาถือมือเราแล้ว ไม่มีข้ออ้างใดๆที่จะไม่ทำบ้านใหม่  
อันแรกก็เก็บกวาดบ้านเช็คดูว่าต้องทำอะไรบ้าง บ้านหลังนี้ซื้อต่อมือสองมาตกแต่งด้วยวอลเปเปอร์ทั้งบ้าน 
แต่เมื่อฝ้าเพดานพังมันดึงวอลเปเปอร์ลงมาด้วย ทำให้ต้องลอกออกทั้งชั้นล่าง สภาพหลังเก็บกวาด

งานช่างที่ให้เข้ามาทำ ก็มี ติดฝ้าเพดานใหม่  ลอกวอลเปเปอร์  ปูกระเบื้องใหม่ไปด้วยเลย ไหนๆก็ต้องขนของออกทั้งหมด อันนี้อยากทำมานานแล้ว 

ภาพก่อนทำหลังทำเสร็จเสร็จจบงานที่ให้ช่างทำคะ แค่นี้ที่ต้องการ ที่เหลือคือจัดการตกแต่งที่เราซื้อเก็บสะสมมา เริ่มงาน  ก็มีผู้ช่วยทาสีเป็นน้องสาวคนสวย
มาช่วยทาสีในส่วนที่ไม่ได้บอกช่างทาให้ ซื้ออุปกรณ์มาพร้อมลุยทาสีขาวเพราะบ้านพื้นที่น้อย อยากให้ดูสว่างและโปร่งสบายคะ  ช่างทาให้และทาทับเองด้วย  พอทาสีขาวทั้งชั้นล่างเสร็จแล้วก็จะทำการตกแต่ง คือเราจะแบ่งผนังเป็นด้านว่าด้านนี้อยากได้แบบนี้ สไตล์  อย่างด้านนี้เป็นผนังยาว อยากได้ออกแนววินเทจ หน่อยๆ  จัดการเลย  วัดตำแหน่งที่จะทาสีให้เรียบร้อยด้วยเทปกาว จริงอยากติดวอลเปเปอร์อีก แต่ไปถามราคามาประมาณ สามพัน อยู่เชียงใหม่อาจจะหาอะไรอยากนินึง ราคาใช้ได้เลยเอาไงดี คิดไปคิดมาสีก็เหลือทาเองแล้วกันจบ บ้านเรา 


จาก 3000 บาทที่จะติดวอลเปเปอร์ หมดเพิ่มอีกแค่ 25 บาทค่าแม่สีน้ำเงิน  ค่าแรงคือความสุขที่ได้ทำ ^^มาทำฝั่งตรงข้ามผนังด้านนี้บ้าง  ด้านนี้อยากให้ออกแนว zakka ญี่ปุ่นหน่อย 555 เมื่อก่อนรับหิ้วสินค้าแนว zakka 
ก็เลยมีซื้อเก็บไว้เองด้วย  มาดูกันคะจะออกมาเหมือนญี่ปุ่นเปล่าก่อนอื่นอยากได้ บ้านแขวนต้นไม้เล็ก แขวนติดผนังหน่อย 
เห็นเขาขายๆกัน แต่จะให้เสียชื่อเด็กออกแบบเก่าได้ไง งานโมเดล งานเขียนแบบ ทำส่งอาจาราย์มาหมดแล้ว ของแค่นี้ทำเองก้ได้นะ 
ว่าแล้วไม้อัดคะวัสดุที่หาง่ายสุดตามร้านเครื่องเขียน ทำให้นึกถึงสมัยเรียนเลย

จับมาแขวน สร้างสีสัน   


ผนังที่บ้านเยอะ ไม่ค่อยอยากได้ตู้หรืออะไรเพราะนั้นหหมายความว่ามีอะไรก็จะ เอาใส่ตู้หมดเก็บลืม เลยอยากให้ผนังดูมีอะไรซักหน่อย
ด้านี้เสร็จ ยังมีอีกทีที่ อยากทำ คือ ผนังด้านห้องน้ำ  ตอนแรกคิดว่าจะเอา วอลเปเปอร์ ลายอิฐสีขาวมาติด แต่ก็ยังไม่ได้ไปซื้อ 
คิดๆแต่ก็ยัง 555 จนมาลงตัวที่ไอเดียนี้ ประหยัดไปกว่าเดิม ด้วยสติกเอร์ ลายอิฐ ซื้อจากโฮมโปร์   1 เมตร 199 บาท  พอจะเหมือน zakka อยู่บ้างนะ^^
ต่อไปก็เป็นงาน DIY กันบ้าง  เฟอร์นิเจอร์เก่าที่มีเอา กลับมาทำให้เข้ากับธีมบ้านเสียหน่อยก็พอใช้ได้ไม่ต้องซื้อใหม่

*** กระทู้นี้ขอจบเท่านี้ก่อนนะคะ  เหลือทำม่านติดหน้าต่าง กับการเย็บผ้าคลุมใหม่ จะมานำเสนอใน ภาค 2 ค่ะ 
ผิดพลาดประการใดต้องขออภัยหวังความจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่จะแต่งบ้านไม่มากก็หน่อย ขอบคุณมากค่ะ _/_ ***

ทำบ้านให้เหมือน ร้าน cafe กับงาน DIY แนว Zakka ภาค 1

Create Date : 15 มกราคม 2559
Last Update : 15 มกราคม 2559 12:24:59 น. 0 comments
Counter : 592 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ยาซูเอะจัง
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]Google


บอสบอส
Group Blog
 
 
มกราคม 2559
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
15 มกราคม 2559
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ยาซูเอะจัง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.