Ouise Blog : always on the way...
Group Blog
 
 
มีนาคม 2552
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
4 มีนาคม 2552
 
All Blogs
 
วีซ่าอังกฤษ UK Visa # 1 ขั้นเตรียมการ (ภาค 3 เอกสารประกอบการยื่น)ปรับปรุงล่าสุด กรุณาอ่านที่กระทู้นี้นะครับ https://pantip.com/topic/34909354

โอย เขียนไปเขียนมา เฉพาะขั้นเตรียมการ ก็ล่อเป็นไตรภาคแล้ว อย่าเพิ่งเบื่อกันนะครับ อยากจะอธิบายให้ละเอียดจริงๆ ให้เกิดเครื่องหมายคำถามในใจ คนที่จะยื่นขอ UK Visa ให้น้อยที่สุดน่ะครับ สำหรับท่านที่ผ่านขั้นตอนการกรอกแบบฟอร์ม ไม่ว่าจะใน VAF1A หรือแบบฟอร์มออนไลน์ก็ตาม ขั้นตอนนี้จะเป็นการเตรียมเอกสารประกอบการยื่นครับ ย้ำกันอีกทีนะครับ ผมกำลังยื่นวีซ่าท่องเที่ยว ในกรณีที่ผมมีงานทำประจำ ไปท่องเที่ยวคนเดียว ออกค่าใช้จ่ายเอง เพราะฉะนั้นเอกสารที่ผมต้องใช้แน่นอนก็คือ หนังสือรับรองเงินเดือน และรับรองการเป็นพนักงานที่ระบุวันเข้าทำงาน ตำแหน่ง และสมุดบัญชี เอกสารเหล่านี้ แสดงให้เห็นว่า ผมสามารถออกค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยวนี้ด้วยตัวเอง และช่วยในเรื่องที่ว่า ผมจะกลับมาประเทศไทยแน่นอน เพราะมีหน้าที่การงานที่มั่นคง เอาละครับ รายละเอียดเอกสารทั้งหมดดูตามรายการข้างล่างเลย

1. แบบฟอร์ม VAF1A ที่กรอกครบถ้วนแล้ว หรือจะเป็นแบบฟอร์มออนไลน์ที่พิมพ์ออกมาก็ได้ครับ หน้าตาอาจต่างกันบ้าง แต่ใช้ได้ทั้งคู่ครับ
2. รูปถ่าย ขนาด 2” หรือ 35x45 มิลลิเมตร ขนาดของส่วนหัววัดจากคางถึงศีรษะส่วนบน (ไม่รวมบริเวณผม) ต้องมีขนาด 29-34 มิลลิเมตร หน้าตรงไม่สวมหมวกหรือแว่น ใบหน้าเรียบเฉย ภาพถ่ายชัดเจน มีความละเอียดสูง และไม่เป็นมันวาว (glossy) ฉากหลังสีเทาอ่อน ถ่ายไว้ไม่เกิน 6 เดือน ดูตัวอย่าง คลิกที่นี่ครับ
3. หนังสือเดินทางที่ยังมีอายุการใช้งานได้ และต้องมีหน้าว่างหนึ่งหน้าเพื่อใช้ตรวจลงตรา
4. สำเนาหน้าข้อมูลหนังสือเดินทาง ที่มีรูปถ่าย วันที่ออก/วันที่หมดอายุ
5. หนังสือเดินทางฉบับเก่า
6. ค่าธรรมเนียมวีซ่าชำระเป็นตั๋วแลกเงิน หรือแคชเชียร์เช็คดังต่อไปนี้
ท่านที่อยู่ในกรุงเทพ แคชเชียร์เช็ค หรือตั๋วแลกเงินจากทุกธนาคาร สั่งจ่าย British Embassy Bangkok
ท่านที่อยู่นอกกรุงเทพ ตั๋วแลกเงินจากทุกธนาคารในประเทศไทย
ค่าธรรมเนียมตามประเภทของวีซ่าที่ยื่นขอ สามารถคลิกเลือกดูค่าธรรมเนียม ตามประเภทวีซ่าได้ที่ลิงค์ คลิกที่นี่ครับ
7. หนังสือรับรองการเป็นพนักงาน ระบุวันที่เข้าทำงาน ตำแหน่ง และได้รับการอนุมัติวันลาตามช่วงเวลาที่จะไปท่องเที่ยว
8. หนังสือรับรองเงินเดือน
9. สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน
10. สำเนาทะเบียนบ้าน
11. สมุดบัญชีธนาคารตัวจริงพร้อมสำเนาย้อนหลัง 6 เดือน
12. สำเนาการจองตั๋วเครื่องบิน
13. สำเนาการจองที่พัก กรณีที่ออกค่าใช้จ่ายที่พักเอง (แนะนำเว็บ booking.com ในการทำใบจองที่พักครับ)
14. เอกสารอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น จดหมายเชิญจากทางอังกฤษ ในกรณีที่ไปพักกับครอบครัวทางนั้น

เน้นย้ำกันอีกทีนะครับ
เรื่องรูปถ่าย ก็พยายามถ่ายให้ได้ตรงตามที่สถานทูตกำหนดนะครับ ไม่เช่นนั้น ต้องไปเสียเงิน 250 บาท ถ่ายที่ VFS ของผมไม่มีปัญหาครับ พิมพ์ตัวอย่างจากในเว็บไปให้ที่ร้านถ่ายรูปดูเลย วัดขนาดแล้ว วัดอีก เพื่อความมั่นใจครับ

เรื่องแคชเชียร์เช็ค ไปซื้อเอาที่ธนาคารนครหลวงไทย ที่ชั้น 1 อาคาร Regent House ก็ได้ครับ สะดวกรวดเร็วดี ของผมเป็น Visit Visa ค่าวีซ่า (ณ วันที่ 23 ก.พ. 52) คือ 3,380 + ค่าธรรมเนียม 20 รวมเป็น 3,400 บาท ครับ

สำเนาพาสปอร์ตฉบับปัจจุบัน หน้าที่มีข้อมูลของเรา อันนี้สำคัญนะครับ เพราะในวันที่ยื่นเอกสาร เจ้าหน้าที่ VFS จะประทับตราลงบนสำเนา แล้วใช้เป็นหลักฐานในการรับพาสปอร์ตและเอกสารต่างๆ คืน

เสร็จสิ้นการบวนการเตรียมเอกสารทั้งหมดแล้ว ให้เวลาไปพักเหนื่อยครับ เพราะผมก็เริ่มเหนื่อยแล้วเหมือนกัน แล้วค่อยติดตามตอนต่อไปนะครับ

วีซ่าอังกฤษ UK Visa # 2 ขั้นปฏิบัติการ

หมายเหตุ ข้อมูลในข้อ 6 เรื่องการชำระค่าวีซ่าด้วยแคชเชียร์เช็คและตั๋วแลกเงิน ได้ข้อมูลเพิ่มเติมจากคุณ MrS สำหรับ ผู้ที่มาจากต่างจังหวัด ให้ซื้อเป็นตั๋วแลกเงินมานะครับ แต่ถ้าเอาความสะดวก ก็มาซื้อแคชเชียร์เช็คจากธนาคารนครหลวงไทย ที่อาคาร Regent House ก็ได้ครับ เพราะว่าในการยื่นวีซ่า เรานัดยื่นเอกสารล่วงหน้าไว้แล้ว ก็สามารถเผื่อเวลามาซื้อแคชเชียร์เช็คที่นี่ได้เลย Smiley


Create Date : 04 มีนาคม 2552
Last Update : 5 มกราคม 2560 15:55:29 น. 0 comments
Counter : 24897 Pageviews.

ouise
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 21 คน [?]
สบายๆ กับการเดินทาง สุขใจกับการได้ท่องโลกใบนี้ What a wonderful world !

สงวนลิขสิทธิ์ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 ห้ามมิให้นำส่วนหนึ่งส่วนใดหรือทั้งหมด ของข้อความ รูปภาพ เพลงในสื่อคอมพิวเตอร์แห่งนี้ ไปเผยแพร่และอ้างอิงเพื่อการค้า โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด
Friends' blogs
[Add ouise's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.