Ouise Blog : always on the way...
Group Blog
 
 
มีนาคม 2552
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
4 มีนาคม 2552
 
All Blogs
 
วีซ่าอังกฤษ UK Visa # 1 ขั้นเตรียมการ (ภาค 2 กรอกแบบฟอร์มออนไลน์)ปรับปรุงล่าสุด กรุณาอ่านที่กระทู้นี้นะครับ https://pantip.com/topic/34909354

เราไปลุยต่อที่ Visa4UK เพื่อกรอกออนไลน์ต่อเลย แล้วคลิก Apply for a UK visa now พอเข้าไปอีกหน้าก็จะแจ้งให้ทราบว่า ก่อนจะทำการกรอกออนไลน์ ควรมี Passport, Address in the UK, Itinerary, E-mail address ครบตามนี้ก็ลุยต่อเลยครับ อย่าลืมติ๊ก ที่ I have read the above information and the relevant guidance notes แล้วคลิก Continue >

จากนั้นก็ดำเนินการตามขึ้นตอนที่ขึ้นหน้าจอครับ หากเรากรอกแบบฟอร์มกระดาษจนครบแล้ว กรอกออนไลน์จะง่ายมากเลยครับ อย่าลืมนะครับถ้าเจอสัญลักษณ์นี้ เราสามารถบันทึกข้อมูลไว้แล้วกลับมากรอกใหม่ได้ครับ ก็กรอกไปเรื่อยๆ เหมือนเรากำลังตอบแบบสอบถามเลยครับ ลำดับคำถาม และการเรียง Section ของวีซ่าออนไลน์อาจสลับไปมา ไม่ตรงกับหัวข้อในแบบฟอร์มกระดาษนะครับ ไม่ต้องงงครับค่อยๆ กรอกไป (ผมใช้เวลาอยู่นานเหมือนกัน เพื่อความชัวร์น่ะครับ) กรอกไปเรื่อยๆ ถ้าสงสัยว่าตรงช่องที่กรอกนั้น ควรใส่อะไร ก็กดปุ่มเครื่องหมายคำถาม ดังรูปนะครับ ก็จะมีคำอธิบายว่าช่องนี้ต้องใส่อะไร

ถ้ากรอกไปแล้วเริ่มเหนื่อย เมื่อย เบื่อ หรืออะไรก็ตาม ก็กดปุ่ม ครับ แล้วค่อยกลับมาคลิกตรง Existing Applicants Login เพื่อกรอกต่อ อย่าลืมนะครับ แบบฟอร์มที่กรอกไม่เสร็จนี้ จะเก็บเอาไว้ได้ 7 วัน หลังจากนี้ถ้ายังทำไม่เสร็จ ต้องเริ่มใหม่นะครับ

Section 1-4
จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับข้อมูลส่วนตัว น่าจะกรอกลงไปได้ครบถ้วนกันนะครับ

Section 5 Immigration History
เกือบทุกข้อ ผมตอบ No จะมีก็แต่ข้อที่ถามว่า Have you ever traveled outside your country or residence, in the last 10 years ? ข้อนี้สำหรับคนที่เคยไปเที่ยวต่างประเทศมาก่อนที่จะสมัคร UK Visa ต้องตอบ Yes แน่นอน แล้วระยะเวลาย้อนหลังไป 10 ปี นี่ก็ค่อนข้างจะยาวนานพอสมควร คนที่เดินทางท่องเที่ยวบ่อยๆ จะมีพื้นที่ไม่พอกรอก ในช่องที่ให้กรอกประวัติการท่องเที่ยวต่างประเทศ ผมจึงใส่ว่า Please see attachment ลงไป เพราะในช่องที่กรอก มันใส่ได้จำนวนหนึ่ง ซึ่งไม่พอให้ผมกรอกน่ะครับ แล้วผมก็ไปพิมพ์ใน attachment เอง ใส่เป็น วัน/เดือน/ปี ที่เดินทาง ประเทศที่ไป วัตถุประสงค์ที่ไป และระยะเวลาที่พำนักอยู่ในประเทศนั้น แล้วค่อยแนบ attachment ไปในตอนท้ายของแบบฟอร์มที่พิมพ์ออกมา

Section 6
จะมีหลายส่วนด้วยกัน ก็เอาข้อมูลจากฟอร์มกระดาษที่กรอกไว้แล้ว มาลงในแบบฟอร์มออนไลน์ได้เลย ของผมในส่วน Employment and Finances เจอกับปัญหานิดหน่อย ก็ตรงช่อง What is your employer’s e-mail address ? ซึ่ง ผมไม่แน่ใจว่าจะใส่เมล์อันไหนไปดี ถ้าในแบบฟอร์มกระดาษ บอกว่าเขียนเป็นเว็บไซต์ของบริษัทก็ได้ แต่ในฟอร์มออนไลน์ผมใส่เว็บไซต์ไปในช่องนี้ ระบบก็แจ้งว่า เมล์ไม่ถูกต้อง ถ้าไม่ใส่ ระบบก็แจ้งว่า เป็นช่องที่ต้องใส่ (ห้ามว่าง) สรุปว่าผมใส่เมล์ของผู้อำนวยการกองบุคคล ที่ออกหนังสือรับรองการเป็นพนักงานให้ แต่ในใจก็คิดว่า ถ้าทางสถานทูตจะติดต่อกับทางหน่วยงานผม น่าจะติดต่อทางโทรศัพท์มากกว่าน่ะครับ ที่เหลือก็เป็นข้อมูลเรื่องรายรับรายจ่ายของผมในแต่ละเดือน ก็กรอกลงไปตามความเป็นจริงครับ

Section 7 Additional Information
ในคำถามที่ว่า Is there any other information you wish to be considered as part of your application ? ผมตอบ Yes เนื่องจากผมมีข้อมูลเพิ่มเติม ในข้อต่อมาที่ให้ใส่ Additional Information นั้น การใส่ข้อความค่อนข้างลำบาก เพราะไม่สามารถจัดรูปแบบ ขึ้นบรรทัด ย่อหน้าใหม่ได้ ผมเลยกรอกไปว่า Please see attachment แล้วไปพิมพ์ใน attachment จากนั้นก็แนบไปในตอนท้ายของแบบฟอร์มที่พิมพ์ออกมา

เมื่อกรอกทุกส่วนครบถ้วนเรียบร้อยแล้ว ระบบจะแสดงข้อมูลทั้งหมดที่เรากรอกลงไปให้ดู เราสามารถตรวจดูได้อีกรอบ และจะมี reference number ปรากฏขึ้นมา พร้อมกับจำนวนเงินค่าธรรมเนียมการขอวีซ่าตามประเภทที่คุณได้เลือกไว้ หากจะแก้ไขก็กดปุ่ม previous กลับไปแก้ในส่วนนั้นๆ แต่ถ้าทุกอย่างถูกต้อง ครบถ้วนแล้ว ก็กดปุ่ม Done (หรือ Submit เนี่ยแหละ) ได้เลย แต่โปรดทราบนะครับ ถ้าเรากดปุ่มนี้แล้ว แบบฟอร์มจะไม่สามารถกลับไปแก้ไขได้อีก จะทำได้ก็แต่สั่งพิมพ์อย่างเดียวครับ เมื่อเรายืนยันหนักแน่นแล้วว่า ถูกต้องแล้ว ระบบก็จะแจ้งให้ทราบว่าการกรอกข้อมูลของเราครบถ้วนแล้ว ให้ทำการนัดวันยื่นเอกสารได้เลย อันนี้ก็แล้วแต่ความสะดวกนะครับ แต่ผมแนะนำให้นัดวันยื่นเอกสารครับ เพราะจะทำให้การไปยื่นเอกสารที่ VFS Thailand นั้นรื่นรมย์เป็นยิ่งนักครับ สำหรับลิงค์ คลิกที่นี่เลยครับ

ส่วนของเอกสารประกอบการยื่นนั้น ติดตามภาคต่อไปเลยครับ

วีซ่าอังกฤษ UK Visa # 1 ขั้นเตรียมการ (ภาค 3 เอกสารประกอบการยื่น)


Create Date : 04 มีนาคม 2552
Last Update : 5 มกราคม 2560 15:54:53 น. 0 comments
Counter : 21914 Pageviews.

ouise
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 21 คน [?]
สบายๆ กับการเดินทาง สุขใจกับการได้ท่องโลกใบนี้ What a wonderful world !

สงวนลิขสิทธิ์ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 ห้ามมิให้นำส่วนหนึ่งส่วนใดหรือทั้งหมด ของข้อความ รูปภาพ เพลงในสื่อคอมพิวเตอร์แห่งนี้ ไปเผยแพร่และอ้างอิงเพื่อการค้า โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด
Friends' blogs
[Add ouise's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.