Ouise Blog : always on the way...
Group Blog
 
 
มีนาคม 2552
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
4 มีนาคม 2552
 
All Blogs
 

วีซ่าอังกฤษ UK Visa #1 ขั้นเตรียมการ (ภาค 1 กรอกคำร้องในแบบฟอร์ม VAF1A)



ปรับปรุงล่าสุด กรุณาอ่านที่กระทู้นี้นะครับ https://pantip.com/topic/34909354

เห็นว่าช่วงนี้ในบอร์ด BP มีเพื่อนๆ มาโพสกระทู้เรื่อง เที่ยวอังกฤษ และวีซ่าอังกฤษกันบ่อยจัง เลยนึกอยากไปเที่ยวอังกฤษกับเค้าบ้าง ก็เลยค้นคว้าหาข้อมูลเรื่องการยื่นคำร้องขอวีซ่าเพื่อการเดินทางเข้าสหราชอาณาจักร (ต้องเขียนให้เป็นทางการหน่อย) จุดเริ่มต้นก็ไปที่เว็บของ VFS Thailand หรือ ศูนย์รับคำร้องขอวีซ่าเพื่อการเดินทางเข้าสหราชอาณาจักร เพื่อศึกษาขั้นตอนต่างๆ ให้เข้าใจ มีข้อมูลที่ค่อนข้างครบถ้วนทีเดียวครับ และอีกที่ ที่ผมได้ข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับการยื่นขอวีซ่าอังกฤษ ก็คือ Bloggang ของคุณ SassyKate ครับ

หลังจากศึกษาข้อมูลแล้วว่าผมจะไปเที่ยวอังกฤษเป็นการส่วนตัว เป็นการขอวีซ่าแบบ General Visitor ก็มาดูว่าเอกสารที่ผมต้องใช้สำหรับการยื่นขอวีซ่ามีอะไรบ้าง ผมก็ดาวน์โหลดแบบฟอร์ม VFA1A NOV 2008 แล้วพิมพ์ออกมาไว้กรอกเป็นตัวอย่าง ก่อนที่จะนำข้อมูลในแบบฟอร์มที่กรอกครบถ้วนเรียบร้อยแล้ว ไปกรอกลงในแบบฟอร์มออนไลน์ในเว็บของ UK Border agency อีกที

หลังจากที่พลิกแบบฟอร์ม VAF1A ไปมา อ่านตั้งแต่หน้าแรก ถึงหน้าสุดท้าย ก็กรอกข้อมูลไปได้จำนวนหนึ่ง ก็เจอบางข้อที่งงๆ ไม่แน่ใจ เอ๋อไปเหมือนกัน แบบฟอร์มมีทั้งหมด 10 หน้า ที่ใช้กรอกจริงๆ ก็ประมาณ 8 หน้า ที่เหลือจะเป็นคำแนะนำต่างๆ ก็มีไปหาอ่านเอาจาก VAF Guidance บ้างเหมือนกันครับ ก็เข้าใจเพิ่มขึ้นมาอีกพอสมควร

วิธีการกรอก ผมขออ้างอิงจากแบบฟอร์มกระดาษที่ดาวน์โหลดมานะครับ จะได้ดูง่ายครับ แล้วค่อยอธิบายเรื่องการเข้าไปกรอกออนไลน์อีกที

Part 1 About You
อันนี้คงไม่ยาก เป็นข้อมูลส่วนตัวของผู้ยื่นขอวีซ่า ไม่น่ามีปัญหาอะไรนะครับ

Part 2 Passport Information
2.1-2.5 เป็นข้อมูลของ Passport ที่คุณจะนำไปขอวีซ่า ข้อมูลทุกอย่างอยู่ในเล่มแล้วครับ กรอกตามได้เลย
2.6 Is this your first passport ? อันเนี้ยะ เป็นเล่มแรกของคุณหรือเปล่า ผมตอบ NO เพราะมีอยู่หลายเล่ม
2.7 Please give details of any previous passports, covering the last 10 years, including where these passports are now. แต๊แน มาแล้วครับ เพราะตอบ NO ในข้อ 2.6 จึงต้องมาตอบข้อนี้ แต่ช่องว่างที่มีให้มันน้อยไปน่ะครับ เพราะภายในระยะเวลา 10 ปี ผมมีหนังสือเดินทางอยู่หลายเล่ม (ส่วนตัว+งาน) ผมเลยยกไปใส่ใน attachment ถ้ากรอกออนไลน์ จะใส่ข้อมูลหนังสือเดินทางได้ 1 เล่มครับ

Part 3 Your Contact Details
3.1 Your full residential address and postal code ที่อยู่ปัจจุบัน กรอกให้ครบถ้วนนะครับ
3.2 How long have you lived at this address ? ก็ระบุจำนวน เดือน/ปี ที่อาศัยอยู่ที่นี่ครับ
3.3 Home (landline) telephone number ใส่ country code & area code ด้วยนะครับ ตัวอย่าง 662212xxxx
3.4 Your mobile telephone number ใส่ country code & area code ด้วยเช่นกัน ตัวอย่าง 6681770xxxx
3.5 Email address ใส่อีเมล์ที่ทางสถานทูตสามารถติดต่อได้
3.6 Contact details if different from those given in question ที่อยู่ที่สามารถติดต่อได้ ถ้าเหมือน 3.1 ก็ไม่ต้องกรอกครับ

Part 4 Your Family
เป็นข้อมูลของครอบครัว ก็มีพ่อ-แม่ ของผู้ยื่น คู่สมรสและลูก ถ้าโสดก็กรอกถึง 4.10 แล้วข้ามไป 4.16 ถ้าไม่มีลูกก็ข้ามไป 4.20 ถ้าไปมีเด็กเดินทางไปด้วย ก็ข้ามไป Part 5 เลยครับ

Part 5 Finances and Employment
5.1 What are your current personal circumstances ? ผมเลือกข้อแรก Employed full time เพราะเป็นพนักงาน มีงานประจำ
5.2 What is your present work or job or occupation ? ก็ระบุตำแหน่งงานของคุณไปครับ
5.3 What is the name of the company or organization you work for ? ก็ใส่ชื่อบริษัทที่คุณทำงานอยู่
5.4 When did you start this job ? ใส่วันที่เริ่มทำงาน
5.5 What is your work address ? ใส่ที่อยู่ของบริษัท
5.6 What are your employer’s telephone numbers ? ใส่เบอร์โทรศัพท์ของบริษัท (ผมใส่เบอร์ของกองบุคคล ในกรณีที่สถานทูตจะโทรไปสอบถามข้อมูล)
5.7 What is your employer’s email address ? อันนี้ต้องใส่ ครับ ถ้าไม่ใส่ ในการกรอกออนไลน์จะแจ้งว่า เป็นช่องที่ต้องใส่ ไม่อย่างนั้นจะไปต่อไม่ได้ครับ ผมก็เลยเอาอีเมล์ของผู้อำนวยการกองบุคคลใส่ไปซะเลย
5.8 Please give details of any additional job(s) or occupation(s) you have ผมไม่มี ในการกรอกออนไลน์ก็เลือก NO
5.9 Have you ever worked for any organization of a type (state or non-state) listed below ? ของผมไม่มีเลยก็เลือก NO ทั้งหมด ถ้าใครเคยทำงานตามที่มีให้เลือก ก็ไปใส่ข้อมูลเพิ่มเติมใน Section 7 Additional Information ครับ
5.10 What is your total monthly income from all sources of employment or occupation after tax ? เป็นรายได้ต่อเดือนหลังหักภาษี อันนี้ต้องระบุสกุลเงินด้วย ผมเอาง่ายๆ คือเงินบาทไทย ก็ใส่จำนวน ##,### TH BAHT
5.11 & 5.12 ผมตอบ NO ครับ ถ้าใครตอบ YES ก็ใส่จำนวนเงินของแหล่งเงินอื่นๆ ที่คุณได้รับ
5.13 How much of your total monthly income is given to your family members and other dependants ? เงินที่คุณจ่ายให้กับครอบครัว อย่าลืมใส่สกุลเงินด้วยนะครับ
5.14 How much do you spend each month on living costs ? ค่าใช้จ่ายส่วนตัวครับ
5.15 What money is available to you for your trip ? ผมเอาจากเงินในบัญชีออมทรัพย์ แต่เวลากรอกออนไลน์ไม่มีถามข้อนี้ครับ
5.16 & 5.17 ผมเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายส่วนตัวในการท่องเที่ยว ก็ตอบ MYSELF ถ้าคนอื่นเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายก็ระบุชื่อลงไป
5.18 ถ้ามีคนอื่นรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยว ก็ระบุเหตุผลที่ออกค่าใช้จ่ายให้ และระบุจำนวนเงิน
5.19 What is the cost to you personally of your stay in the UK ? ประมาณการค่าใช้จ่ายในการเที่ยว (ในแบบฟอร์มออนไลน์ไม่มีให้กรอกครับ)

Part 6 Previous Applications and Travel History
6.1 Have you traveled to the UK in the last 10 years ? ผมไปครั้งแรก ก็ตอบ NO ครับ
6.2 Have you traveled outside your country of residence, excluding to the UK, in the last 10 years ? อันนี้ต้องว่ากันยาวครับ ในระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา ผมก็ไปมาหลายที่อยู่เหมือนกัน ผมเอาข้อมูลนี้ไปใส่ใน attachment ครับ โดยใส่ Date, Destination, Purpose, Duration ลงไปในแต่ละครั้งที่ผมเดินทาง
6.3-6.14 ผมตอบ NO หมดทุกข้อครับ ถ้าใครตอบ YES ข้อไหน ก็ใส่รายละเอียดลงไปด้วยนะครับ

Part 7 Travellers under the age of 18
ส่วนนี้สำหรับผู้ที่ขอวีซ่า และมีอายุต่ำกว่า 18 ปีครับ ผมอายุเกินแล้ว ก็ไม่ได้กรอกครับ

Part 8 Your Visit
8.1 If you are not a national of the country in which you are applying, what permission do you have to stay in that country ? อันนี้สำหรับผู้ขอวีซ่าที่ไม่ใช่คนไทยครับ ให้แสดงหลักฐาน เช่น residence permit, visa, green card เราคนไทยก็ไม่ต้องกรอกครับ
8.2 Are you traveling with anyone ? ผมไปคนเดียว ก็เลือก NO แล้วไปข้อ 8.5 เลย ถ้า YES ก็ใส่ข้อมูลในข้อ 8.2 แล้วตอบข้อ 8.3, 8.4 ด้วยนะครับ
8.5 Do you intend to work in the UK ? NOOOOOOOO ไม่ไปหางานทำครับ ไปเที่ยวอย่างเดียวจริง จริ้ง...
8.6 Do you intend to study in the UK ? NOOOOOOOO ไม่ไปเรียนจริง จริ้ง...
8.7 Where will you stay in the UK ? ผมจองโรงแรมไว้แล้วครับ ก็ใส่ชื่อ ที่อยู่ และเบอร์โทรศัพท์ของโรงแรมที่จองไป
8.8 Do you have any friends or family in the UK ? ของผมตอบ NO ครับ ใครตอบ YES ก็ใส่รายละเอียดไปด้วยครับ

Part 9 Additional Information
ถ้าใครมีข้อมูลเพิ่มเติมก็มาใส่ในส่วนนี้ สำหรับการกรอกออนไลน์ จะเป็น Section 7 ครับ

Part 10 Declaration
ก็ลงชื่อผู้ยื่นคำร้องขอวีซ่า และวันที่ยื่นขอวีซ่าครับ

โอแม่เจ้า แค่กรอกแบบฟอร์มยังกระอักเลยครับ หลังจากผมเติมคำในช่องว่าในแบบฟอร์ม VAF1A ครบถ้วนตามข้อมูลที่ต้องกรอก (ประหยัดค่ากรอกแบบคำร้องจาก VFS Thailand ไปได้ตั้ง 300 บาทแน่ะ) ถ้าใครจะยื่นขอวีซ่าด้วยแบบฟอร์มที่กรอกมานี้ ก็ทำได้นะครับ แต่เท่าทีอ่านมา การกรอกแบบฟอร์มที่พิมพ์ออกมากรอกอย่างนี้ จะไม่สามารถนัดหมายออนไลน์ได้นะครับ ต้องเดินเข้าไปกดบัตรคิวที่ VFS Thailand เลย ตามข้อความที่แจ้งไว้หน้าเว็บของ VFS Thailand ดังนี้ครับ

นับแต่วันที่ 1 กันยายน เป็นต้นไป หากท่านดำเนินการนัดหมาย
ท่านจะต้องกรอกแบบคำขอวีซ่าทางเว็บไซต์ก่อนที่จะเดินทางไปที่ศูนย์รับคำร้อง
ขอวีซ่า ในการกรอกแบบคำขอ โปรดเข้าเว็บไซต์ www.visa4uk.fco.gov.uk
โปรดพิมพ์คำขอที่กรอกเรียบร้อยแล้วและลงนามในคำขอนั้นด้วย


การกรอกเอกสารออนไลน์ ติดตามตอนต่อได้เลยครับ

วีซ่าอังกฤษ UK Visa # 1 ขั้นเตรียมการ (ภาค 2 กรอกแบบฟอร์มออนไลน์)




 

Create Date : 04 มีนาคม 2552
18 comments
Last Update : 5 มกราคม 2560 15:54:22 น.
Counter : 65220 Pageviews.

 

ละเอียดดีมากเลยค่ะ

 

โดย: ANGEL_CS 4 มีนาคม 2552 21:50:43 น.  

 

ไปเมื่อไหร่คับเนี้ยะ อยากไปมั่งจัง

 

โดย: มิสเตอร์ฮอง 4 มีนาคม 2552 23:31:59 น.  

 

รบกวนถามนิดนึงครับ พอดีผมกำลังวางแผนไปเที่ยวอังกฤษอยู่ครับ ทีนี้มีปัญหาคือเรื่องวีซ่านี่แหละครับ ช่วงหลังๆผมเห็นว่าวีซ่าได้ช้ามาก(ได้ก่อนวันไปไม่กี่วัน)
ผมเลยอยากจะถามว่าที่คุณ ouise ได้วีซ่าเร็วขนาดนี้ คุณ ouise มีกำหนดบินวันไหนครับ ขอบคุณครับ

 

โดย: mingcub 16 กรกฎาคม 2552 19:32:48 น.  

 

ผมยื่นวีซ่าล่วงหน้ากำหนดบินนานพอสมควรครับ
คือยื่นวันที่ 23 กพ. วางแผนเดินทางวันที่ 10 พค. ครับ
แต่ผมว่าที่เร็วหรือช้า ขึ้นอยู่กับจำนวนผู้ยื่น ณ ช่วงเวลานั้น
กับเอกสารและข้อมูลของผู้ยื่นครับ

ผมก็ไม่แน่ใจว่าถ้าผมยื่นอีกรอบ จะได้เร็วอย่างนี้รึเปล่านะครับ

 

โดย: ouise 22 กรกฎาคม 2552 12:40:24 น.  

 

ขอรบกวนถามนะคะ ถ้าลูกสาวเราเดินทางไปด้วย เค้าอายุ 18 ปี ต้องขอวิซ่าของตัวลูกสาวเอง หรือเปล่าคะ หรือว่าเราขอวีซ่าคนเดียว แต่เค้าเป็นผู้ติดตามของเรา

ขอบคุณคะ

 

โดย: อาอ๊อด (อาอ๊อด ) 6 ธันวาคม 2552 11:40:19 น.  

 

คำถามของคุณอาอ๊อด ผมตอบไปทางหลังบ้านแล้วนะครับ


สำหรับเพื่อนๆ ทุกท่านที่สนใจจะขอวีซ่าอังกฤษนะครับ ผมไม่ค่อยได้เข้ามาเช็คบล็อกบ่อยๆ หากมีข้อสงสัย ก็ส่งข้อความไปหลังบ้าน จะได้รับความสะดวก และตอบกลับได้รวดเร็วกว่าถามจากหน้าบล็อกนะครับ

 

โดย: ouise 28 มกราคม 2553 9:57:44 น.  

 

แวะมาขอบคุณคุณ ouise ค่ะ เราได้อ่านข้อมูลจาก blog นี้ เป็นประโยชน์มากๆ ค่ะ ตอนนี้ได้ UK Visa เรียบร้อยแล้ว บินปลาย เม.ย. นี้ค่ะ

 

โดย: Hermy 12 มีนาคม 2553 16:51:48 น.  

 

เยี่ยมมาก ขอแอดบล๊อคเลยล่ะกันค่ะ

 

โดย: Chillout Cafe' 24 เมษายน 2553 14:37:45 น.  

 

Thank you krub :D

. . . . . .. . .. . .. . . . . . . . . . . . . . . .

 

โดย: DaddyK 2 พฤศจิกายน 2554 2:40:03 น.  

 

ได้ความรู้ดีมากเลยคับ

Super Save Price

 

โดย: kimstar 11 พฤศจิกายน 2554 14:11:55 น.  

 

ขอบคุณเพื่อนๆ ทุกคนที่แวะมาเยี่ยมชม นะครับ ขอให้โชคดีในการขอ UK Visa ครับ

 

โดย: ouise 14 พฤศจิกายน 2554 8:54:16 น.  

 

 

โดย: eMama 17 พฤศจิกายน 2554 21:34:13 น.  

 

 

โดย: niramol2528 7 ธันวาคม 2554 0:18:36 น.  

 

 

โดย: niramol2528 7 ธันวาคม 2554 20:39:48 น.  

 

Thank You
I Like wen shampoo in stores

 

โดย: suphancyber 8 ธันวาคม 2554 18:07:41 น.  

 

 

โดย: golfkiko 4 กุมภาพันธ์ 2555 3:47:32 น.  

 

ขอขอบคุณที่ให้ข้อมูลละเอียดยิบระดับโมเลกุลเลยนะครับเนี่ย หุหุ
//www.spvisa-translations.com/รับทำวีซ่าอังกฤษ

 

โดย: KEN (kiengskung ) 21 กันยายน 2556 14:30:30 น.  

 

ไม่ลืมไม่ลืมๆ
//www.spvisa-translations.com/รับทำวีซ่าอเมริกา-ฟอร์มDS-160

 

โดย: ken (kiengskung ) 5 ตุลาคม 2556 6:15:01 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


ouise
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 21 คน [?]




สบายๆ กับการเดินทาง สุขใจกับการได้ท่องโลกใบนี้ What a wonderful world !

สงวนลิขสิทธิ์ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 ห้ามมิให้นำส่วนหนึ่งส่วนใดหรือทั้งหมด ของข้อความ รูปภาพ เพลงในสื่อคอมพิวเตอร์แห่งนี้ ไปเผยแพร่และอ้างอิงเพื่อการค้า โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด
Friends' blogs
[Add ouise's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.