Ouise Blog : always on the way...
Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2550
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
31 พฤษภาคม 2550
 
All Blogs
 
วีซ่าแคนาดา # 2 ขั้นปฏิบัติการ

สถานทูตแคนาดา ตั้งอยู่ที่ ชั้น 15 อาคารอับดุลราฮิม ถนนพระราม 4 ตรงข้ามกับสวนลุมพินี

The Canadian Embassy
Immigration Section
15th Floor, Abdulrahim Place
990 Rama IV Road
Bangkok 10500
Thailand

การให้บริการด้านวีซ่า เปิดทำการทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 07.30 -10.00 น.

การเดินทางไป ถ้าใช้บริการรถเมล์ก็ค่อนข้างสะดวกครับ มีรถเมล์ผ่านหลายสาย เช่น 4, 14, 45, 46, 47, 67, 74, 109, 115, 507, 544 เป็นต้น
หากมาจากคลองเตย เมื่อผ่านแยกสะพานไทย-เบลเยี่ยมแล้ว ก็ถึงป้ายแล้วครับ ที่ป้ายรถเมล์จะเป็นที่ตั้งของอาคารอื้อจือเหลียง (U Chu Liang Building) ถัดไปทางสีลมจะเป็นอาคารอับดุลราฮิม
หากเดินทางโดยรถไฟฟ้าใต้ดิน อาคารอับดุลราฮิม จะตั้งอยู่ระหว่าง สถานีลุมพินี และสีลม ผมมีความรู้สึกว่าเดินจากสถานีลุมพินีอาจจะใกล้กว่านิดหน่อย เมื่อขึ้นจากทางออกด้านถนนสาทร ก็เดินมุ่งหน้าไปทางสีลม จะเจออาคารอับดุลราฮิมอยู่ทางซ้ายมือครับ

ตัวอาคารจะอยู่ลึกเข้าไปด้านใน โดยระหว่างทางจะมีสวนร่มรื่น มีต้นไม้ใหญ่ และม้านั่ง เหมาะสำหรับมานั่งผ่อนคลาย หรือจัดเตรียมเอกสาร ก่อนเข้าไปที่สถานทูต ที่ชั้น 1 ของอาคารจะมีร้านกาแฟ และธนาคารอยู่
เมื่อเข้าไปในอาคารแล้ว ติดต่อที่เคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ แจ้งว่ามาทำวีซ่าสถานทูตแคนาดา เค้าจะขอบัตรประชาชนไปบันทึกข้อมูล แล้วคืนกลับมาให้ จากนั้นขึ้นลิฟท์ไปที่ชั้น 15 ครับ
เมื่อออกจากลิฟท์ จะเจอเคาน์เตอร์ฝากของ และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย เราต้องปิดเครื่องมือสื่อสาร และฝากที่เคาน์เตอร์เอาไว้ ทางเจ้าหน้าที่จะให้เบอร์ช่องฝากของ พร้อมบัตรคิว จากนั้นเดินผ่านประตูตรวจวัตถุ ถ้ามีกระเป๋าใบใหญ่ อาจต้องฝาก หรือเจ้าหน้าที่อาจขอตรวจค้น (ของผมมีแต่ซองเอกสารไปครับ)
เข้าไปนั่งรอด้านในรอเจ้าหน้าที่เรียกตามลำดับคิว ด้านในจะมีเคาน์เตอร์สำหรับกรอกเอกสาร พร้อมตัวอย่างการกรอก หากเราไม่แน่ใจ หรือเพื่อความมั่นใจ สามารถตรวจสอบจากตัวอย่างได้ หากคุณกรอกแบบฟอร์มผิด หรือต้องการแก้ไข ให้ขีดฆ่าแล้วเขียนใหม่ลงไปได้เลย

ผมใช้เวลาในการรอคิวประมาณหนึ่งชั่วโมง สำหรับ 10 คิว (ขณะรออยู่ มีผู้ยื่นบางคนที่กรอกเอกสารไม่ถูกต้อง หรือยื่นเอกสารเพิ่ม ติดต่อที่หน้าต่างเป็นระยะๆ) อ้อ หน้าต่างที่เปิดรับเอกสาร เปิดเพียงหน้าต่างเดียวคือหมายเลข 3 จากที่เห็นจะมีสองหน้าต่าง คือหมายเลข 3 และ 4 หากคุณต้องการเข้าห้องน้ำ จะมีห้องน้ำให้บริการทางด้านขวามือ ผมไม่ได้ใช้บริการครับ เลยไม่ทราบว่าเป็นอย่างไรบ้าง

เมื่อถึงคิวของผม ก็ยื่นเอกสารที่เตรียมไปตามขั้นตอนที่ 1 ในกรณีของผมนั้น มีประเด็นอยู่นิดนึงคือ ผมจะเดินทางจากอเมริกา เข้าแคนาดา และอาจมีการเดินทางไป-กลับ ระหว่าง แคนาดากับอเมริกา ในช่วงที่ท่องเที่ยว ผมจึงเลือกวีซ่าเป็นแบบ Multiple entry เพื่อให้สามารถเข้า-ออก แคนาดาได้หลายครั้งตลอดช่วงที่ท่องเที่ยวอยู่ เมื่อสอบถามกับทางเจ้าหน้าที่สถานทูตที่รับเอกสาร ก็ทราบว่า การเดินทางเข้า-ออก ระหว่างอเมริกา และแคนาดา สามารถใช้วีซ่าแบบ Single entry ได้ จนกว่าอายุของวีซ่าจะหมด ซึ่งค่าธรรมเนียมจะต่างกันครึ่งหนึ่ง อีกอย่างคือ ตามเงื่อนไขของวีซ่าแบบ Multiple entry จะมีอายุการใช้งานได้ไม่เกินอายุของพาสปอร์ตที่ใช้ และพาสปอร์ตของผมจะหมดอายุในเดือนมิถุนายน 2008 ซึ่ง พาสปอร์ตผมจะใช้งานได้จริง ก็ไม่เกินเดือนมกราคม 2008 (หลังจากนั้นจะมีอายุไม่ถึง 6 เดือน) ผมคิดว่า ในระหว่างนั้น ผมคงไม่ได้ไปแคนาดาอีก จึงเปลี่ยนการขอวีซ่าเป็นแบบ Single entry โดยการขีดฆ่าการขอแบบ Multiple entry ในฟอร์ม แล้วเลือกเป็น Single entry แทน

ทีนี้สิ่งที่ผมต้องทำต่อคือ เปลี่ยนแคชเชียร์เช็คที่สั่งจ่ายสถานทูต จากค่าธรรมเนียมแบบ Multiple (4,600 บาท) เป็น Single (2,300 บาท) ผมจึงส่งเอกสารไว้ที่เคาน์เตอร์ ทางเจ้าหน้าที่จะให้ใบรับเอกสารคืน เป็นสีชมพู แล้วผมก็ลงมาซื้อแคชเชียร์เช็คใหม่ที่ธนาคารข้างล่าง (ก็ดีครับ ประหยัดไปได้ตั้ง 2,300 บาทแน่ะ) เมื่อได้เช็คแล้วก็กลับเอาขึ้นไปให้กับเจ้าหน้าที่ ที่เคาน์เตอร์ เป็นอันเสร็จภาระกิจการยื่นขอวีซ่าแคนาดา
ทางสถานทูตเก็บสมุดบัญชีธนาคารที่ยื่นไป พร้อมพาสปอร์ตเก่าๆ ของผมเอาไว้ครับ แล้วบอกให้มารับคืนวันจันทร์ตอน 13.30 น. (ผมยื่นเอกสารวันพฤหัสบดีครับ) สรุปว่าใช้เวลาในการดำเนินการ 1 วัน จากนั้นก็เดินลั้ล ลา กลับบ้านพร้อมกับรอฟังผลในวันจันทร์

ตอนต่อมา วีซ่าแคนาดา # 3 รับพาสปอร์ตคืน


Create Date : 31 พฤษภาคม 2550
Last Update : 17 มกราคม 2551 16:56:59 น. 1 comments
Counter : 9509 Pageviews.

 
ขอบคุณมากค่ะ ละเอียดดีจัง


โดย: แวะมาเก็บข้อมูลค่ะ ^^ (CACU ) วันที่: 20 กรกฎาคม 2550 เวลา:16:40:40 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ouise
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 21 คน [?]
สบายๆ กับการเดินทาง สุขใจกับการได้ท่องโลกใบนี้ What a wonderful world !

สงวนลิขสิทธิ์ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 ห้ามมิให้นำส่วนหนึ่งส่วนใดหรือทั้งหมด ของข้อความ รูปภาพ เพลงในสื่อคอมพิวเตอร์แห่งนี้ ไปเผยแพร่และอ้างอิงเพื่อการค้า โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด
Friends' blogs
[Add ouise's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.