Ouise Blog : always on the way...
Group Blog
 
 
มีนาคม 2552
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
4 มีนาคม 2552
 
All Blogs
 
วีซ่าอังกฤษ UK Visa # 3 ขั้นรับเอกสารคืนปรับปรุงล่าสุด กรุณาอ่านที่กระทู้นี้นะครับ https://pantip.com/topic/34909354

วีซ่าอังกฤษ เป็นอะไรที่เร้าใจผมมากเลย เพราะหลังจากยื่นเอกสารไปแล้ว เราจะไม่รู้ว่าต้องรออีกนานแค่ไหน เพราะเจ้าหน้าที่จะแจ้งเพียง ใช้เวลาในการพิจารณา 3 – 5 วันทำการนะค้า... ทำให้ผมค่อนข้างร้อนใจนิดหน่อย แต่ในใจก็คิดว่าเอกสารทุกอย่างไม่น่ามีปัญหาเพราะยื่นวีซ่ามาหลายที่ ก็ใช้เอกสารตามนี้ ผ่านตลอดทุกที่ แต่ก็ต้องคิดเผื่อไว้นิดนึงว่า ทางสถานทูตอาจต้องการเอกสารเพิ่มเติมอีก (แต่คิดไม่ออกจริงๆ ว่าผมยื่นอะไรไม่ครบบ้าง) เลยได้แต่รอ แล้วก็รอ

วันอังคารที่ 24 กพ. 52 ผมเริ่มตรวจสอบกับทางเว็บว่า เอกสารที่ผมยื่นไปในวันจันทร์นั้น ไปถึงไหนแล้ว โดย เข้าไปที่หน้า Track your application
แต่ระบบตรวจสอบนี่ มีช่วงเวลาในการตรวจสอบนะครับ เช่น ถ้าเราเข้าไปตรวจสอบตอนเช้ามากๆ ระบบจะขึ้น System Unavailable ครับ คือยังไม่สามารถตรวจสอบได้ ผมเริ่มตรวจสอบตอนสายๆ ของวันอังคาร โดยกรอกหมายเลยอ้างอิง ที่อยู่ในใบเสร็จรับเงิน และวัน/เดือน/ปี เกิดลงไป แล้วกด submit ระบบก็แจ้งว่าขณะนี้ ใบสมัครได้ส่งเข้าไปสถานทูตเมื่อวันที่ 23 Feb 2009 ครับ ก็แสดงว่าเอกสารของผมส่งเข้าสถานทูตไปในวันจันทร์ หรือวันที่ผมยื่นเอกสารนั่นเอง

และด้วยความกังวลของผม ก็ตรวจสอบเป็นระยะๆ ก็ได้รับข้อความเดิมคือเอกสารส่งเข้าสถานทูตเมื่อวันที่ 23 Feb 2009 ครับ แล้วระบบนี้ จะตรวจสอบได้ถึงเวลาประมาณ 16.30 น. หลังจากนี้ ระบบจะไม่สามารถตรวจสอบได้ครับ จะขึ้น System Unavailable เพราะคงเนื่องจากว่า มีการปรับปรุงฐานข้อมูลในแต่ละวันน่ะครับ ไม่เป็นไร วันรุ่งขึ้นผมตรวจสอบใหม่ก็ได้

วันพุธที่ 25 กพ. 52 วันนี้ก็ยังตื่นเต้นอยู่ เช็คที่หน้าตรวจสอบเอกสารแล้วตั้งแต่สายๆ ยังขึ้นเหมือนเดิมคือ เอกสารส่งเข้าสถานทูตเมื่อวันที่ 23 Feb 2009 ผมก็เอ้อ วันนี้คงยังไม่ได้รับมั๊ง ก็เลยนั่งเล่นเน็ตเปิดกระทู้ Blueplanet, Klaibann ไปเรื่อยเปื่อย จากนั้นตอนเกือบๆ เที่ยง ก็ลองไปเช็คสถานะใบสมัครใหม่ว่ามีอะไรคืบหน้าบ้าง ผลปรากฏว่าข้อความที่ขึ้นเปลี่ยนไปแล้วครับเป็น "Your application is ready for collection; please visit the UK Visa Application Centre where you submitted your visa application to collect the same 25 Feb 2009" ผมก็อึ้งเลย นี่หมายความว่าเอกสารส่งคืนมาที่ VFS แล้วนี่นา โอ้แม่เจ้า เป็นไปได้ไงนี่ แต่เพื่อความไม่ประมาท (ทั้งๆ ที่รู้ว่าไปรับเอกสารคืนได้แล้ว) เลยไปตั้งกระทู้ที่ Klaibann สอบถามเพื่อความแน่ใจอีกที จากนั้นก็เตรียมตัวไปรับเอกสารคืน ส่วนผลจะเป็นอย่างไรนั้น ต้องไปลุ้นที่ VFS อีกที

ผมไปถึง VFS 15.30 น. ไปถึงก็แจ้งเจ้าหน้าที่ว่ามารับเอกสารคืน ก็ได้บัตรคิว B มา แล้วก็สแกนตัวก่อนเข้าไปข้างใน วันนี้คนน้อยมาก ผิดจากตอนที่มายื่นเอกสารเลยครับ เก้าอี้ว่างเพียบ ผมก็เลือกนั่งใกล้ๆ เคาน์เตอร์เพราะว่ารอแค่ 5 คิวเอง ใช้เวลารอ 5 นาที ก็ไปติดต่อที่เคาน์เตอร์ 7 เอาตัวสำเนาพาสปอร์ตที่มีตราประทับของ VFS เป็นหลักฐานในการรับเอกสารคืน เจ้าหน้าที่หาเอกสารแป๊บนึง (เอกสารเยอะมากๆ ที่หลังเคาน์เตอร์) ก็ได้ซองขาวขนาดกระดาษ A4 พับครึ่งมา 1 ซอง แล้วเจ้าหน้าที่ก็ส่งให้ผม พร้อมบอกว่าผลวีซ่าอยู่ด้านใน

ครับต่อจากนี้ผมก็ต้องมาเปิดซองลุ้นวีซ่าอังกฤษละครับว่าได้หรือเปล่า เปิดซองมา ข้างในประกอบไปด้วยพาสปอร์ตทุกเล่มที่ผมยื่นไป สมุดบัญชีธนาคาร และสำเนาเอกสารต่างๆ ที่ยื่นไปตอนสมัครวีซ่า ผมไม่รอช้าเปิดพาสปอร์ตเล่มปัจจุบันทันที เปิดไป เปิดมา เห็นแว็บๆ แต่ยังไม่ชัด ค่อยๆ ไล่ทีละหน้า โอ เจอแล้วจ้า UK Visa C-Visit 180 days multiple ผนึกอยู่ในเล่มผมแล้วครับ วีซ่าออกให้ตั้งแต่ 24 Feb 2009, valid until 24 Aug 2009 ครับ เย้ ได้วีซ่าแล้วคร้าบ แต่แหม ลุ้นอยู่พักใหญ่เพราะ UK Visa เป็นใบบางๆ และเล็กกว่าหน้าพาสปอร์ตพอสมควร ถ้าเปิดเร็วๆ อาจไม่สะดุด เหมือนวีซ่าญี่ปุ่น หรืออเมริกาที่ค่อนข้างหนาและใหญ่กว่า

จากนั้นผมก็ตรวจดูเอกสารอื่นๆ ที่คืนมาให้ โอเคพาสปอร์ตเก่าครบถ้วน สมุดบัญชี และที่เหลือคือสำเนาต่างๆ ที่ยื่นไปตอนสมัครวีซ่า ทั้งนี้ทางสถานทูตเก็บตัวจริงของหนังสือรับรองการเป็นพนักงานที่ระบุวันเข้าทำงาน และตำแหน่งของผม กับอีกฉบับคือหนังสือรับรองเงินเดือนไว้ ที่เหลือส่งคืนมาหมดเลยครับ (เช่นเดียวกับสถานทูตอื่นที่ผมเคยยื่น ทางสถานทูตเก็บไว้แต่เอกสารด้านการทำงานของผมเท่านั้น)

เป็นอันว่า การยื่นวีซ่าของผม สำเร็จเสร็จสิ้นไปได้ด้วยดี ผมยื่นเอกสารวันจันทร์ที่ 23 กพ. 52 ตรวจสอบสถานะใบสมัครรับคืนได้วันพุธที่ 25 กพ. 52 ไม่มีโทรศัพท์มาสัมภาษณ์หรือขอเอกสารเพิ่มใดๆ ทั้งสิ้น

สรุปว่าการยื่น UK Visa นั้น ไม่ถึงกับยากจนเกินไป การได้มาหรือไม่ได้มาซึ่ง UK Visa นั้น ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของสถานทูตเป็นสำคัญ เพราะฉะนั้นเราควรเตรียมการให้พร้อม ศึกษารายละเอียดและวิธีการต่างๆ จากทางเว็บของ VFS ค่อยๆ ทำไป ถ้าจะให้ดีผมแนะนำให้เริ่มดำเนินการประมาณ 2 เดือนก่อนกำหนดการเดินทางของเรา เพราะจะทำให้เรามีเวลาเตรียมการและศึกษาขั้นตอนต่างๆ จนเข้าใจ

ก็ขอให้ข้อความที่เขียนในนี้ เป็นประโยชน์ต่อทุกท่านที่มีความประสงค์จะเดินทางไปท่องเที่ยวอังกฤษด้วยนะครับ ขอให้โชคดีในการยื่นสมัครวีซ่ากันทุกคนครับ

จะได้ไปเที่ยวอังกฤษแล้วจ้า


Create Date : 04 มีนาคม 2552
Last Update : 5 มกราคม 2560 15:56:30 น. 0 comments
Counter : 33836 Pageviews.

ouise
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 21 คน [?]
สบายๆ กับการเดินทาง สุขใจกับการได้ท่องโลกใบนี้ What a wonderful world !

สงวนลิขสิทธิ์ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 ห้ามมิให้นำส่วนหนึ่งส่วนใดหรือทั้งหมด ของข้อความ รูปภาพ เพลงในสื่อคอมพิวเตอร์แห่งนี้ ไปเผยแพร่และอ้างอิงเพื่อการค้า โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด
Friends' blogs
[Add ouise's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.