พฤศจิกายน 2556

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
14
15
17
19
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
All Blog
ไร่รัก ณ หัวใจ : ธาชามาไร่รัก ณ หัวใจ_____ผู้เขียน : ธาชามา

สนพ.พิมพ์คำ
……………………………………………
หลังจากที่ตั้งปณิธานไว้ว่าจะไม่มีการรีวิวลัดคิวกันอี
โอ้วก๊อดดดดด!!! ความตั้งใจพังทลายลงอย่างสิ้นเชิง เพราะอิช้านเผลอเอาตัวและหัวใจไปออนทัวร์อยู่ที่ไร่โกลเด้น วัลเลย์เสียแล้ว ไร่องุ่นที่อบอวลไปด้วยกลิ่นไวน์และหอมกรุ่นด้วยความรั

เอาล่ะอย่าให่อิช้านต้องพูดอะไรไปมากกว่านี้เลย เพราะความฟินมันแน๊นนนอก!

...........................................
(คำโปรยปกหลัง)

หากเปรียบความรักดั่งไวน์ ช่วงเวลาสั้นๆที่ได้จิบไวน์รสเลิศที่เป็นเนื้อคู่ คงไม่ต่างอะไรกับการพบคนที่ใช่ พลาดเพียงเสี้ยวนาที...ก็อาจพลาด ‘เนื้อคู่’ ไปตลอดชีวิต

หลังจากที่เด็กน้อยผมทองตาฟ้าประกาศออกโทรทัศน์หา ‘มามมี’ คนใหม่ให้ ‘แด๊ดดี้’ จนกลายเป็นประเด็นร้อน...ธัญชมา...นักข่าวสาวจำต้องยอมทรยศอุดมการณ์เพื่อหาเลี้ยงปากท้องด้วยการแฝงตัวเข้าไปอยู่ในไร่องุ่นของ...แพทริก พิพัฐน์ เวลส์...คุณพ่อลูกหนึ่งดกรีไวน์เมกเกอร์ชื่อก้องโลก เพื่อสืบว่าภรรยาของเขาคือใคร

ท่ามกลางบรรยากาศรื่นรมย์กรุ่นกลิ่นไวน์ ความรักเริ่มส่งกลินอายอบอวลไปทั่วไร่ ความรู้สึกดีๆ ที่มีต่อเจ้าของไร่หนุ่มสั่นคลอนหัวใจของธัญชมาไม่น้อยเลย ขณะที่ในสายตาของพิพัฐน์ หญิงสาวคือคนที่เข้ามาเติมเต็มชีวิตและเยียวยาแผลในวัยเด็กให้เขา

วันใดที่เขารู้ตัวตนที่แท้จริงของเธอ ชายหนุ่มจะทำใจปล่อยเธอไปได้หรือ เพราะหากการได้พบเนื้อคู่เปรียบดั่งการจิบไวน์เนื้อคู่ซึ่งมีเพียงหนึ่งเดียว เขาก็คิดว่าตอนนี้ ‘เนื้อคู่’ ของเขา...อยู่ตรงหน้านี่เอง
................................................................

ขอบอกว่าสำหรับนิยายเรื่องน
ี้อิช้านไม่ได้ตั้งใจจะซื้อ คำโปรยก็ไม่อ่าน คำแนะนำก็ไม่มี รีวิวก็ไม่เจอ แถมไม่ได้เข้าไปดูในเว็บที่เขาอัพออนไลน์ด้วย แต่สิ่งที่ทำให้อิช้านตัดสินใจได้ด้วยความคิดแบบชั่ววูบ เสี้ยววินาทีแห่งการตัดสินใจเลยคือ ไอ้ตราส้มๆเหลืองๆ บนหน้าหน้าปกนิยายนั่นล่ะเป็นเหตุ

อ่าาาาาาาาา มันเป็นตราที่ทำให้อิช้านรู้สึกไม่ผิดหวังจริงๆ อุกรี๊ดดดดดส์

ในนิยายพล็อตนางเอกปลอมตัวไปทำข่าวพระเอกผู้เก็บตัวและมีนิสัยรักความเป็นส่วนตัวนี่ อิช้านอ่านผ่านมาหลายเล่มอยู่เหมือนกัน เกือบจะเป็นนิยายสูตรสำเร็จในความรู้สึก แต่ว่าไม่ใช่ซะทีเดียว ถึงคุณพิพัฐน์ของอิช้านเป็นพระเอกในฝันสำหรับนิยายสูตรแนวนี้ก็เถอะ ทั้งมาดหล่อ มาดเท่ห์ ทุ่มเท ถูกทอดทิ้ง ชีวิตมีปมด้อย ขาดความรัก นิสัยเสียบ้าง และที่สำคัญ อ่าาาาาา...ดวงตาสีฟ้าชวนฝัน >____< มันแทบจะไม่มีข้อโต้แย้งใดๆ เลยหากจะมีคนพูดว่ามันคือพล็อตนิยายสูตรสำเร็จของชายหนุ่มเจ้าของไร่ผู้แสนเย็นชา

แต่สำหรับอิช้านแล้วไม่ใช่เลย...มันไม่ใช่สูตรสำเร็จชนิดพิมพ์นิยมตามท้องตลาด เพราะคนเขียนเขาใส่ข้อมูลของไวน์เมกเกอร์มาชนิดจัดเต็มแต่ไม่สูญเสียอรรถรสในการอ่าน กลับยิ่งสะท้อนความทุ่มเทของพระเอกที่อยากจะให้ไวน์ของไร่ได้ยืนอยู่ในระดับโลก โดนมีตัวเองเป็นผู้เนรมิตมันขึ้นมาตามฉายา ‘พ่อมดแห่งไวน์’ ได้ชัดเจนยิ่งขึ้นด้วยซ้ำ

อ่านเรื่องนี้แล้วจริงๆแอบเกลียดพระเอกบางมุมเพราะเขาเป็นคนโมโหร้าย และเมื่อไหร่ที่โมโหสติของเขาก็ขาดผึง โดยไม่สนว่าคนตรงหน้าจะเป็นลูกชาย หรือว่าใครก็ตาม แต่อิช้านก็เข้าใจพระเอกในที่สุด เพราะคนเขียนเขาวางปมชีวิตได้แน่นและสมเหตุสมผล มันค่อนข้างทำให้รู้สึกถึงความปวดร้าวของเด็กที่ถูกทอดทิ้ง ถูกทำร้ายจิตใจเป็นอย่างดี

และที่ชอบก็คือนางเอกขาลุย อุดมการณ์กับปากท้องบางทีก็สวนทางกัน ซึ่ง ‘ธัญชมา’ ก็เป็นแบบนั้นเมื่อเธอเลือกอุดมการณ์แล้วไม่รอด ก็ต้องยอมให้ตัวเองเป็นไปกลไกของการเอาตัวรอด การเป็นนักข่าวที่ทำให้เธอต้องแฝงตัวเข้าไปเป็นพี่เลี้ยง ซึ่งเรื่องนี้ขอบอกว่าไม่ได้เล่นง่ายๆนะคะ แบบที่ว่า ลูกชายพระเอกเปลี่ยนพี่เลี้ยงบ่อย แล้วนางเอกมาเจอประกาศเลยแฝงตัวอะไรเงี้ย อันนี้มุกเก่าค่ะ เพราะคนเขียนเรื่องนี้เขามามุกเหนือกว่า ขนาดให้คุณพระเอกต้องไปลงทุนขอร้องให้นางเอกมาเป็นพี่เลี้ยงให้ลูกชายเลยเหอะ

สิ่งที่ชอบเรื่องนี้คือปมของตัวละครอย่างพระเอกกับลูกชายที่บอกได้เลยว่าชอบการผูกปมแบบนี้ วัยเด็กพระเอกถูกพ่อทำร้ายจิตใจ เขาซึมซับสิ่งเหล่านี้มาอย่างไม่รู้ตัวและทำมันเหมือนกันที่ครั้งหนึ่งพ่อของเขาเคยทำ อย่างปมเรื่องแม่ของลูกชายเขาก็เหมือนกัน ชอบจุดที่นางเอกเอกเตือนสติพระเอกมากๆๆๆๆๆ จากการที่ลูกชายของพระเอกถามหาว่าแม่ของเขาคือใคร? แต่คนเป็นเป็นพ่อกลับไม่เคยปริปาก ไม่เคยพูดให้ได้ยิน นางเอกชี้ให้เห็นว่าการกระทำของพระเอกมันกลายเป็นสิ่งที่บ่มเพาะขึ้นในหัวใจของเด็กน้อยว่า เรื่องของแม่เป็นเรื่องใหญ่มาก เมื่อถูกเพื่อนๆล้อ หรือพูดถึงมันเลยยิ่งเหมือนการทับถมปัญหาให้พอกพูนโดยที่ไม่ได้หยุดเพียงแค่มันเป็นจุดสีดำเล็กๆในหัวใจเท่านั้น มาลามกลายเป็นบาดแผลใหญ่ๆที่ใครก็แตะต้องไม่ได้ ถ้าทำให้มันเป็นเรื่องเล็กไม่มีอะไรก็จะไม่มีใครต้องหวาดกลัว เป็นสิ่งที่นางเอกพยายามจะบอกให้พระเอกเข้าใจ

ส่วนอีกจุดที่ชอบมากๆ คงไม่พ้นตัวของนางเอก บุคลิก วิธีพูด มันไม่ได้แค่ให้พระเอกหลงรักหรอก อิช้านอ่านเองยังชอบเลย นางเอกความคิดห้าวและเด็ดขาด รู้จักผ่อนสั้นผ่อนยาว บางครั้งก็เจ้าเล่ห์อย่างร้ายกาจ แต่ว่านางเอกเป็นคนมองโลกอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง ไม่ได้ยึดติดความฝัน มีอุดมการณ์แต่ก็ต้องยอมผ่อนเพื่อปากท้อง และเมื่อรู้ว่ามันคือสิ่งที่ฝืนใจและทำร้ายคนอื่นเธอก็หยุด นางเอกไม่ใช่นางเอกสีขาว แต่มีความแกร่ง แถมยังแอบฮาเป็นระยะๆด้วยล่

เอาเข้าจริงอิช้านยังไม่รู้ว่านางเอกหลงรักพระเอกตอนไหนด้วยนะเนี่ยจนป่านนี้ 555+ เหมือนค่อยๆหวั่นไหว ค่อยๆเรียนรู้และค่อยๆซึมซับกันไปมากกว่า แถมยังทำให้เห็นว่าเนี่ยนางเอกอ่าคือเนื้อคู่ของพระเอกแท้ๆ ยังไงก็ไปไหนไม่รอดหรอกไม่ว่าจะมีความเข้าใจผิดกี่ครั้งก็เถอะ ถึงขนาดที่ว่าพระเอกจำกลิ่นของนางเอกได้เลยนะขอบอกกกกก (พระเอกของเค้าไม่ได้โรคจิตนะ แค่มีพรสวรรค์เกี่ยวกับการดมกลิ่นเฉยๆ !!!!)

ถึงแม้ว่าสำนวนภาษาบางจุดจะมีสะดุด และไม่ค่อยเคลียร์ไปบ้าง แต่ก็ไม่ได้ทำให้นิยายเรื่องนี้แย่ลงไปแต่อย่างใด ยังมีความสนุกแบบเรียบๆ ชนิดที่อย่าได้หลวมตัวอ่านเชียวมันจะยาวววววววววววววววววววววว!!!

(ต่อด้านล่างค่ะ)Create Date : 20 พฤศจิกายน 2556
Last Update : 20 พฤศจิกายน 2556 18:20:32 น.
Counter : 1766 Pageviews.

11 comments
  
(ต่อจากด้านบนค่ะ)

ช่วงบทแรกๆ อิช้านอ่านแล้วก็แอบมึนๆงงๆไปบ้างมันให้ความรู้สึกว่าไม่มีก็ได้อ่า แต่ปรับให้มันเป็นอย่างอื่นแทนอะไรเงี้ย ถึงมันจะดำเนินเรื่องไปตามไทม์ไลน์ปกติก็จริง แต่มันเรียบเกินไป คิดว่าถ้าแอบซ่อนปมเรื่องสร้อยสีฟ้าไว้น่าจะสนุกกว่านี้เข้าไปอีก มันเป็น First Impression ที่มีค่ามาก สมองลืมแต่หัวใจจำได้นี่ไม่น่าเฉลยให้คนอ่านรู้เลยจริงๆ เพราะอิช้านชอบลุ้น ฮ่าๆๆๆ พอไม่ต้องลุ้นมันก็เลยเหมือนกับเป็นการประกาศตัวว่า ยังไงพระเอกก็ไม่มีทางหลุดมือนางเอกไปได้อย่างแน่นอน

เอาล่ะมีถึงตรงนี้แล้ว อิช้านก็ต้องขอสรุปดีก่าว่านิยายเรื่องนี้อ่านแล้วไม่ผิดหวัง อ่านสนุก อ่านเพลิน น่ารักกำลังพอดีๆ เรียกว่าอ่านได้สบายๆ แอบบีบหัวใจเล็กๆตอนเฉลายความจริง ถึงอิช้านจะไม่ได้จิกหมอน กัดเล็บ เคี้ยวผ้าห่ม แต่ก็ยังชอบ และคิดว่าคงได้หยิบมาอ่านอีกบ่อยๆ ชอบตัวละคร ชอบบทสนทนา ชอบหลายๆอย่างเลยล่ะคร่าาาาาา
โดย: NaraNart วันที่: 20 พฤศจิกายน 2556 เวลา:18:21:10 น.
  
มาอ่านรีวิวยั่วกิเลสตัวเองอีกแล้วค่ะ

เบรคไว้ก่อน เพิ่งเทกระเป๋าไป 5 เล่ม
โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 20 พฤศจิกายน 2556 เวลา:19:18:26 น.
  
หยิบวางๆ ในร้านหนังสือมาหลายรอบแล้วค่ะ...เริ่มลังเลอีกแล้ว
โดย: Aneem วันที่: 20 พฤศจิกายน 2556 เวลา:19:25:37 น.
  
@พุดน้ำบุศย์...ตอนนี้ก็หมดตัวเหมือนกันค่ะ จบงานหนังสือยังจะมีหน้าอยมาดองไว้อีก 6-7 เล่ม จะบ้านตาย กับตัวเอง 555+

@Aneem...555+ เค้าทำให้ลังเลใช่ม๊ายยยย เค้าขอโต๊ดดดด
โดย: NaraNart วันที่: 20 พฤศจิกายน 2556 เวลา:19:30:25 น.
  
รีวิวยาวๆ แบบนี้ ชอบนักครับ อิอิ ชอบนามปากกาของผู้เขียนครับ แปลกดี
โดย: อุ้มสม วันที่: 20 พฤศจิกายน 2556 เวลา:22:02:43 น.
  
ชอบเรื่องเกี่ยวกับไวน์ค่ะ ไว้ต้องหาตัวอย่างมาอ่านสักหน่อยแล้ว
โดย: คุณหนูฤดูร้อน วันที่: 20 พฤศจิกายน 2556 เวลา:22:29:47 น.
  
เคยอ่านบทแรกๆ ในเวบ รู้สึกว่าเขียนใช้ได้
จุดแข็งของนิยายเรื่องนี้คือ บรรยากาศไร่องุ่น การทำไวน์ คนเขียนทำการบ้านมาดี (เท่าที่เคยอ่าน คนเขียนเก็บข้อมูลเป็นปีๆ)

เป็นอีกเรื่องที่อยู่ใน Wishlist
โดย: dal IP: 180.183.56.24 วันที่: 20 พฤศจิกายน 2556 เวลา:22:50:16 น.
  
ขอบคุณรีวิวค่ะ รอซื้อเดือนหน้าค่ะ รอโปรเดือนเกิด อิอิ
โดย: polyj วันที่: 21 พฤศจิกายน 2556 เวลา:0:51:05 น.
  
อยู่ในกองดองจะลัดคิวอยู่เพราะชอบเรื่องเกี่ยวกับไวน์ๆ เนี่ยแหละ ชอบเรืองเสน่หามนตืไวนืของเพทายสีฟ้าด้วย ลองไปหามาอ่านกันนะคะ
โดย: Loveleklek IP: 58.137.16.27 วันที่: 27 พฤศจิกายน 2556 เวลา:11:40:12 น.
  
น่าสนใจ ต้องหามาอ่านซะแล้วคะ
โดย: Khun-noo I-zy วันที่: 27 พฤศจิกายน 2556 เวลา:11:49:09 น.
  
เป็นเรื่องที่สนุกมาก ชอบเพราะการทำไวน์นี่แหละคร่าาาา รายละเอียดดีที่เดียวเลย >_<
โดย: NaraNart วันที่: 25 ธันวาคม 2556 เวลา:11:08:11 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

นาตนงจบนะ!
Location :
ราชบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]สะบายดีหัวใจ...โชคดีที่หัวใจเรายังสบายดี
New Comments