พฤศจิกายน 2556

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
14
15
17
19
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
All Blog
ท่วงทำนองในรอยรัก : ปองวุฒิท่วงทำนองในรอยรัก _____ผู้เขียน : ปองวุฒิ
สนพ.อรุณ
........................................
(คำโปรยปกหลัง)

'ญาดา' นักเขียนสาวผู้เปี่ยมความสามารถเดินทางกลับมาบ้านย่านเมืองเก่าเพื่อดูแลพ่อผู้เจ็บป่วย หลังจากไปใช้ชีวิตอยู่ต่างแดนกับแม่นานถึงสิบสามปี แต่มีสิ่งอื่นรอเธออยู่ด้วย นั่นคือสายลมหวนในความสัมพันธ์เก่าที่มีกับกุญช์ หนุ่มนักแต่งเพลงข้างบ้านที่เติบโตและเป็นเพื่อนสนิทเคียงข้างกันตั้งแต่เด็ก ทั้งสองรื้อฟื้นความทรงจำผ่านสื่อกลางอย่างบทเพลงจากเทปคาสเส็ตต์นับพันที่กุญช์สะสมเอาไว้ ย้อนรำลึกความหลังที่เคยมีร่วมกันในช่วงเวลาไร้เดียงสาขณะเป็นเด็กวัยรุ่นยุค 80-90


'กุญช์' พยายามเริ่มบทใหม่แห่งความรัก โดยใช้เรื่องราวประทับใจในอดีตที่เคยมีร่วมกันเพื่อปลุกถ่านไฟเก่า แต่สำหรับญาดาแล้วบทเพลงในวันเก่าไม่ได้มีเพียงแค่ความสุข แต่มาพร้อมความเศร้า ความสูญเสีย โดยเฉพาะยามคิดถึงจุดเปลี่ยนแห่งชีวิตที่ทำให้ทั้งสองลาจาก สุดท้ายแล้วท่ามกลางการเปลี่ยนแปลง ความแตกต่างของยุคสมัย ห้วงเวลาทั้งอดีตกับอนาคตของคนทั้งคู่จะสามารถหลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวกันและก้าวเดินไปพร้อมกันอีกครั้งหรือไม่

ขอเชิญรวมลุ้นไปพร้อมกัน
อัลบั้มเพลงนี้จะจบลงอย่างไ
เมื่อบทเพลงดำเนินมาถึงแทร็คสุดท้าย
.............................................


สำหรับงานเขียนเล่มนี้ นี่อาจเป็นครั้งแรกที่ลองเปลี่ยนสไตล์การเขียนรีวิวของตัวเองดู...ทำไมน่ะเหรอ? อาจเพราะกำลังหลงอยู่ในมนต์ของความหลังกระมัง กำลังหลงทางอยู่ในหนังสือที่ค่อยๆ ช้าๆ ทีละก้าวเหมือนกับฟังเพลงนั่นแหละ


ท่วงทำนองในรอยรักเป็นนิยายที่ไม่ยาวนัก อ่านได้สบายๆ เรื่อยๆ ไม่ถึงกับวางไม่ลง แต่หากอ่านไม่จบก็คงจะมีค้างคา นามปากกาเจ้าของเรื่องคงคุ้นหูอยู่แล้ว เพราะนักเขียนท่านนี้มีผลงานออกมาหลายเล่ม เพียงแต่ว่าไม่ใช่สไตล์นิยายรักแบบที่อ่านอยู่เป็นปกติก็เท่านั้นเอง


งานของปองวุฒิได้เคยอ่านผ่านตามมาบ้างแต่ว่าเป็นแนวอื่น พอเห็นเป็นนิยายรัก เลยแอบมีลังเลเล็กน้อย เพราะไม่คุ้นใจจริงๆ อันเนื่องมาจากเคยอ่านงานที่เขียนคู่กับนักเขียนอีกท่านแล้วไม่ประทับใจ แต่เพราะด้วยว่าเป็นหนังสือเข้ารอบนายอินทร์อะวอร์ด และปกหนังสือที่สะดุดตา ความลังเลจึงหมดลง ประกอบกับความอยากรู้อีกนิด อยากลองอีกหน่อย จึงสอยมาจากงานหนังสืออย่างง่ายดาย แล้วก็ทิ้งระยะมาสักพัก เพิ่งได้มีโอกาสอ่านจนจบ


ต้องบอกก่อนเลยว่าก่อนหน้าที่จะอ่าน ต้องใช้ความพยายามเป็นอย่างยิ่งที่จะเปิดใจค่อยๆละเลียดผลงานทีละหน้า เพราะว่าเป็นคนที่ถ้าอคติจากความไม่ประทับใจเกิดแล้วจะตั้งกำแพงในใจทันที แต่สำหรับงานเล่มนี้หลังอ่านจนจบแล้วก็พบว่า เป็นนิยายเล่มหนึ่งที่ดีทีเดียว ก้าวข้ามกำแพงอคติได้อย่างหมดจด ด้วยพล็อตเรื่องแบบที่ชอบเป็นการส่วนตัว


ความลื่นไหลของสำนวน การเลือกใช้คำ รวมไปถึงบทเพลงต่างๆที่ถูกนำมาประกอบการเล่าเรื่องราวของอดีตและปัจจุบันที่เชื่อมโยงกันได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ยังรวมไปถึงลักษณะของการเล่าเรื่อง เวลาที่อ่านบทขึ้นต้นในแต่ละตอนที่มีการกล่าวถึงเหตุการณ์ในอดีต มันอดยิ้มไม่ได้จริงๆ รวมไปถึงความสัมพันธ์ของเพื่อน กลุ่มเพื่อนที่ผ่านอดีตมาจนถึงปัจจุบันด้วยกัน มันให้อารมณ์คิดถึง สนุก เศร้า ผูกพัน อ่านไปก็คิดถึงตัวเองไป


แต่ถึงแม้ว่าจะก้าวผ่านกำแพงมาได้ แต่การลงสู่พื้นก็ยังไม่งดงามเท่าใดนัก เพราะในความรู้สึกของคนที่ชอบอ่านนิยายรักแล้ว มันบอกได้ว่านิยายเล่มนี้ยังไปไม่สุด มันยังได้อีก กลิ่นของความรักมันเบาบางมาก แม้ว่าสายใยของความผูกพันจะชัดเจน แต่กลับไม่ส่งให้ความรักของพระเอกนางเอกโดดเด่นเท่าที่ควร ผิดกับเพื่อนๆรอบตัวพระเอกนางเอกที่ผู้เขียนสามารถส่งมาถึงคนอ่านเพื่อสร้างภาพของแต่ละตัวละครในจินตนาการได้เป็นอย่างดีและโดดเด่นมีสีสัน ในขณะที่ภาพของพระเอกนางเอกในความคิดยังดูอึนๆมึนๆ ไม่ชัดเจนเท่าที่ควร ไม่แน่ใจว่ารู้สึกไปเองหรือเปล่า แต่อ่านแล้วรู้สึกว่าผู้เขียนยังตีความ ตัวตนความเป็น กุญช์ และ ญาดา ออกมาไม่ได้มากพอ เลยทำให้รู้สึกว่ามันยังอึมครึม อึนๆ ไปไม่สุดเท่าที่ควร


สรุปแล้วทั้งนี้และทั้งนั้น นิยายเล่มนี้เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่อ่านสนุกเลยนะคะ ถึงจะมีจุดให้ติไปบ้างก็เถอะ สำนวนลื่นไหลสไตล์การเล่าเรื่องแปลกตาดี นับเป็นนักเขียนแนวรักหน้าใหม่ที่ขอยืนรอเรื่องต่อไปค่ะ ยังอยากเห็นพัฒนาการความรัก ยังอยากเห็นลวดลายความรักที่ชัดเจนขึ้นกว่าเล่มนี้ เพราะบอกเลยว่าชอบสำนวนการเขียน และอารมณ์เนิบช้าของการเล่าเรื่องมากค่ะCreate Date : 12 พฤศจิกายน 2556
Last Update : 12 พฤศจิกายน 2556 13:04:22 น.
Counter : 977 Pageviews.

6 comments
  
ในที่สุดพี่นาตก็มาโลดแล่นในบลอกแกงค์แย้วว
โดย: อุ้มสม วันที่: 12 พฤศจิกายน 2556 เวลา:16:20:23 น.
  
งานของผู้เขียน ยังไม่เคยลองอ่านเลย
รอดูก่อน เรื่องไหนแรงจนอยากอ่านที่สุดค่ะ
โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 12 พฤศจิกายน 2556 เวลา:19:15:59 น.
  
เป็นอีกเล่มของคุณปองวุฒิที่อยากอ่านค่ะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 12 พฤศจิกายน 2556 เวลา:20:08:23 น.
  
น่าสนใจแล้วสิคะเนี่ย
ยังไม่เคยอ่านงานของปองวุฒเลยค่ะ
โดย: Serverlus วันที่: 12 พฤศจิกายน 2556 เวลา:23:16:41 น.
  
@อุ้มสม...จริงๆพี่มีบล็อกร้างๆทิ้งไว้นานแล้ว
เลยเอาที่เขียนในเฟซมารวมไว้ก่อน 555+ เหมือนที่นี่จะอ่านง่ายกว่าด้วย
แต่ก็คิดว่าจะเขียนในเฟซต่อไป >___<

@คุณพุด...จริงนาตก็ลังเลค่ะ แต่เห็นเป็นหนังสือเข้ารอบนายอินทร์ก็เลยลองอ่าดู
อาจจะยังไม่ถูกใจมาก แต่ถ้าเรื่องสำนวนการเขียนนี่ นาตว่าโอเคค่ะ คิดว่าจะรออ่านนิยายรักเล่มต่อๆไปดู

@คุณหวานเย็น...ลองอ่านดูค่ะ สำหรับนาตถือว่าโอเคเลยค่ะ อาจจะไม่พีคมาแต่ก็ประทับใจพอสมควร

@Serverlus...งานของคุณปองวุฒินี่รู้ึกว่าจะมีแนวรักโรแมนติดนี่เป็นเล่มเเรกค่ะ ถ้าไม่นับเรื่องบุพเพราชันที่เขียนร่วมกับนักเขียนอีกท่าน
ส่วนใหญ่คุณปองวุฒิจะเขียนแนวสยองขวัญ ฆาตกรรมอะไรพวกนั้นมากกว่า ซึ่งนาตเองก็อ่านบ้างไม่อ่านบ้างเหมือนกัน 55+

ป.ล.ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาเเลกเปลี่ยนความคิดเห็นค่ะ ตกใจมากที่มีคอมเมนท์ตั้งแต่เอามาลงวันแรก 555+
โดย: NaraNart วันที่: 13 พฤศจิกายน 2556 เวลา:9:23:51 น.
  
เรื่องนี้น่าสนใจและอยากลองอ่านค่ะ อยากรู้ว่าตัวเองจะรู้สึกอย่างไร
โดย: Sab Zab' วันที่: 14 พฤศจิกายน 2556 เวลา:21:05:05 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

นาตนงจบนะ!
Location :
ราชบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]สะบายดีหัวใจ...โชคดีที่หัวใจเรายังสบายดี
New Comments