กรกฏาคม 2557

 
 
1
2
3
4
5
7
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
พลับพลาฉิมพลี : ช้องมาศ


พลับพลาฉิมพลี
ผู้เขียน : ช้องมาศ
สนพ.คำต่อคำ

ก่อนจะกลับสู่โหมดดองอีกครั้งขอทิ้งรีวิวสั้นๆเป็นการส่งท้าย กับนิยายรสแซ่บที่อิช้านทึ่งมากๆ

ที่รีวิวสั้นๆเพราะไม่รู้จะเขียนอะไรจริงๆ คือมันประทับใจมากๆ สนุกมากๆ แต่บอกเล่าไม่ได้ (งงกับอิช้านมะ)

..............

(คำโปรยปกหลัง)
สาบานเลยว่า ถ้าหนุ่มเสเพลคนนั้นไม่ใช่ลูกค้าขาประจำของร้านดอกไม้ที่เธอถือหุ้นอยู่ 'นิลนิศา' จะไม่เสียเวลาเสวนาด้วยเลยสักนิด บอกตรงๆว่าในบรรดาคนนิสัยไม่ดีทุกจำพวก เธอรังเกียจคนหลายใจมากที่สุด ไม่ว่าคนๆนั้นจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายก็ตาม

แล้วจู่ๆก็ถึงคราวโลกจะแตก...
เมื่อนิลนิศาพบร่องรอยคาวโลกีย์ในครอบครัวอบอุ่นของพี่ชายผู้แสนดี ยิ่งไปกว่านั้นเธอยังระแคะระคายว่ามือที่สามที่แหย็มเข้ามาคือสาวน้อยสุดร้อนซ่าคู่ชู้คู่สวาทของหนุ่มเสเพลปากดีนั่นเอง

แต่เพื่อปกป้องชีวิตสมรสของพี่ชายและพี่สะใภ้ให้พ้นจากความย่อยยับ นิลนิศาจึงจำเป็นต้องขอความช่วยเหลือจากเขา...นายศศิน ผู้ชายประเภทที่เธอไม่อยากเข้าใกล้มากที่สุด

ใครจะคาดคิดว่าระหว่างมี่ช่วยกันแก้ปัญหาคาวๆอยู่นั้น นิลนิศาจะพบอีกภาคหนึ่งของผู้ชายคนนี้ ผ่านแววตาแสนเศร้าในยามที่เขาเผลอตัวแถมตัวเองยังอยากค้นให้ลึกถึงหัวใจเขาเสียอีก

อะไรกันนะที่ทำให้ผู้ชายอย่างศศินเก็บกักอารมณ์รันทดไว้ภายใต้ความเสเพล
เธอชักอยากรู้ขึ้นมาแล้วสิ!!!!

................................

ก่อนอื่นต้องออกตัวก่อนว่าเป็นแฟนนิยายของ'ช้องมาศ' ค่ะ ตามอ่านมาหลายเรื่องมากๆ ปกตินิยายของแม่ช้องจะรสชาติเหมือนน้ำซุปซดคล่องคอ อ่านแล้วรู้สึกได้แง่มุมหรือมุมมองดีๆเยอะเลย ซึ่งบอกได้ว่าเป็นงานเรียบๆที่แฝงอะไรไว้เยอะมากๆ

แต่ๆๆๆๆๆๆ.... สำหรับ'พลับพลาฉิมพลี' แม่ช้องฉีกภาพนักเขียนคนเดิมในความรู้สึกของอิช้านทิ้งหมดอย่างงดงามค่ะ จากความเรียบง่าย อ่านได้เรื่อยๆ เป็นงานแซ่บ แสบถึงทรวงกันเลยทีเดียว

อ่านจบแล้วทั้งเจ็บจี๊ดและหนักหน่วงในความรู้สึกมากๆ พระเอกและนางเอกของเรื่องคือ นายศศินหน้าหม้อ และยัยนิลนิศาหน้าดำ ซึ่งอ่านแล้วต้องบอกว่าคู่นี้น่ารักค่ะ เป็นคู่กัดที่ทะเลาะกันตลอด แต่มันก็แฝงไปด้วยความเข้าใจของคนจริตคล้ายๆกันน่ะค่ะ ความรักจึงเกิดขึ้นได้ไม่ยาก แถมยังเป็นความน่ารักมากๆด้วย ถ้าไม่ได้คู่นี้นะเรื่องนี้จะเครียดมากกกกกก ขอบอก!!!!

แต่ทว่าอิช้านต้องออกตัวก่อนเลยว่า คู่ของศศินและนิลนิศาอาจจะเป็นพระเอกนางเอกตามคำโปรยก็จริงอยู่ แต่แก่นแท้ของพลับพลาฉิมพลี กลับชูให้เห็นพระเอกนางเอกที่แท้จริงอย่างน่านสินธุ์และมณิปรียามากกว่า

ชีวิตของคู่นี้เป็นแบบอย่างของความสมบูรณ์แบบในความรักผู้ชายรูปหล่อแสนดี กับผู้หญิงสวยเก่งและดีไม่แพ้กัน คือชีวิตที่น่าจะลงตัวที่สุด จนกระทั่งอีกฝ่ายหนึ่งนอกใจ ความแซ่บของเนื้อหามันอยู่ตรงนี้ค่ะ อ่านแล้วแอบอึ้งที่ผู้เขียนถ่ายทอดความจริงอันโหดร้ายออกมาให้เห็นได้อย่างชัดเจนมาก (ราวกับนั่งอ่านอยู่แถวๆห้องชานเรือนในพันทิปเชียว) ความผิดพลาดเพียงครั้งเดียวที่น่านสินธุ์ปล่อยให้ 'ดอกรักผลิบานบนก้านงิ้ว' เปลี่ยนชีวิตคู่ของทั้งสองคนจากหน้ามือเป็นหลังมือเลยค่ะ

ซึ่งอิช้านชอบมณิปรียามากกกกกกก ชอบที่ผู้เขียนเขาเขียนให้นางมีความเป็นคนสูงมากๆ รัก แค้น เกลียด โกรธ เสียใจ ความรู้สึกของนางจัดเต็มสะท้อนจนคนอ่านสะท้านค่ะ คือสงสารนางมากจริงๆ อยากจะมุดเข้าไปในหนังสือเพื่อตบสั่งสอนนังดอกงิ้วแทนมณิปรียาเลยล่ะคร่าาาาา

เอาจริงๆอิช้านไม่กล้าสปอยล์มากนะ แต่อยากบอกว่าตอนอ่านนี่เดาได้ละว่าใครเป็นนังดอกงิ้ว คือแบบว่าเป็นแฟนพันทิปห้องชานเรือนฮ่าาาาา เซนส์ไวมากกกกกับเรื่องแนวๆนี้ 55555 (งานยอตัวเองต้องมาาาาา)

สำหรับนิยายเรื่องนี้ถึงจะฉีกแนวเดิมของผู้เขียนมาไกล แต่ก็ยังคงความเป็น 'ช้องมาศ' ไว้ด้วยแง่คิดคมๆ สำนวนภาษาที่กระชับความและคมขึ้นด้วย อ่านแล้วกระแทกใจจึ้กๆเลย แถมอ่านจบแล้วยังเกิดคำถามตามมาด้วยค่ะว่าสรุปแล้วเรื่องนี้ใครกันแน่ที่ผิด

มณิปรียาผิดหรือเปล่าที่เธอละเลยสามีของตัวเอง?
หรือว่า...ธรรมชาติของผู้ชายคือสิ่งที่ผิด!!!!
หรือจะเป็นน่านสินธุ์เองที่ขาดความยับยั้งชั่งใจ?

อยากให้ทุกคนลองอ่านนิยายเรื่องนี้ดูค่ะ เพื่อหาข้อสรุปให้กับตัวเองว่าอะไรกันแน่คือสิ่งที่ผิด

สำหรับอิช้านนะ...อิช้านว่านิยายเล่มนี้มีบทสรุปที่ดีงามละ มีทางออกที่สมเหตุสมผลกว่าละครหลังข่าวหลายเรื่องเชียว ทุกตัวละครมีบทสรุป

หากถามว่ามีส่วนที่อิช้านไม่ถูกใจไหม มันก็มีค่ะ อิช้านอยากเห็นบทสรุปของตัวละครหนึ่ง ตัวละครที่เป็นแรงผลักหลายๆอย่างให้เกิดความร้าวฉานในครอบครัวของน่านสินธุ์และมณิปรียา อิช้านอ่านจบแล้วมันไม่สาแก่ใจเลยสักนิดเดียว

แต่จะว่าไปชีวิตจริงมันก็แบบนี้แหละค่ะ กรรมมันไม่ได้วิ่งเร็วเสมอไปนี่เนอะ มันต้องดูกันยาวๆจริงๆ

ป.ล. รีวิวนี้เขียนยากกกกกมาก ไม่กล้าสปอยล์มากเพราะไคลแมกซ์มันสำคัญมากกกกก

Create Date : 08 กรกฎาคม 2557
Last Update : 8 กรกฎาคม 2557 20:58:27 น.
Counter : 1938 Pageviews.

4 comments
  
มาเจิมค่ะ … ถ่ายรูปสวยมาก (นอกเรื่องนิดนึง555)
เรื่องนี้แค่ปกก็ดูแซ่บมากแล้วค่ะ
โดย: polyj วันที่: 8 กรกฎาคม 2557 เวลา:21:25:30 น.
  
อ่านจบเดี๋ยวจะมาเมาท์ด้วยครับ 5555
โดย: อุ้มสม วันที่: 9 กรกฎาคม 2557 เวลา:20:33:51 น.
  
เรื่องนี้ยังไม่ได้มาเลยค่ะ สงสัยต้องสั่งเว็บ
ไปร้านแล้วไม่มีสงสัยหมด
ขายดีแน่ๆเลยค่ะ
อ่านรีวิวแล้วแซ่บขนาดนี้ น่าอ่านมากๆค่ะ

ขอบคุณสำหรับรีวิวค่า

โดย: lovereason วันที่: 9 กรกฎาคม 2557 เวลา:21:12:30 น.
  
รีวิวสั้นๆ แต่อ่านได้ยาวเชียวค่ะ 55/ แซวเล่นนะ

เรื่องนี้น่าสนมากกก จดๆไว้แล้วค่ะ
โดย: kunaom วันที่: 11 กรกฎาคม 2557 เวลา:13:23:09 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

นาตนงจบนะ!
Location :
ราชบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]สะบายดีหัวใจ...โชคดีที่หัวใจเรายังสบายดี
New Comments