hblog
Group Blog
 
 
มีนาคม 2554
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
31 มีนาคม 2554
 
All Blogs
 

บันทึกเทอมแรกของ ดญ.อิง

31/3/54

เลี้ยงกันมาจน 2 ขวบ 3 เดือนแล้ว ไม่อยากเชื่อๆ รอดมาได้ยังไงเนี่ย อิงคงโชคดีมากๆที่มีคนคอยช่วยดูแลอยู่หลายชีวิตไม่งั้นแม่คงไม่รอดแน่ๆ (ต้องผอมกว่านี้แน่ๆ )
ตอนนี้อิงไป รร. ได้ 1 เทอมแล้ว ( 3 เดือน ) โดยไป รร. แค่ 3 วันต่อสัปดาห์ แถมเรียนแค่ครึ่งวันอีกต่างหาก แต่แค่นี้แม่ก็ต้องยอมรับว่าอิงเก่งมากๆแล้วล่ะ ไม่ได้จะยอลูกหรอกนะ
แต่แม่เริ่มเห็นพัฒนาการที่อิงมีมากขึ้นทุกวัน.. ถ้าอยู่บ้านกะแม่ตลอดคงไม่เป็นแบบนี้แน่ๆ เพราะแม่ออกจะขี้เกียจ (หัวเราะพร้อมน้ำตา ) เพราะว่าท้องไง ฮอร์โมนมานทำให้ง่วง (ข้ออ้างได้อีก )
ขนาดไดอารี่ยังขี้เกียจเขียน แต่เห็นว่า FB ง่ายสุดๆแล้วเลยเอาซะหน่อย ความจำยิ่งฝ่อๆอยู่บันทึกๆไปคงได้มาอ่านตอนมีเวลามั่งแหละ


ว่าแต่จะเข้าเรื่องได้หรือยัง...


เมื่อ 2 วันก่อนแม่กะปาปี๊ไปประชุมผู้ปกครองมา แต่ก่อนไป 1 วันคุณครูฝากจดหมายมาให้ แม่แอบนึกในใจว่า... ต้องเป็นใบเรียกเก็บเงินแน่ๆ เพราะแม่ไปสมัครเรียนเพิ่มจาก 3 วันเป็น 4 วันเอาไว้ (จริงๆจะให้ไป 5 วันแต่ดันเต็มแล้ว) แต่เปล่าเลย เป็นจดหมายแนว report มารายงานประจำเทอม เรียกไทยๆว่าสมุดพก แต่นี่มาเป็นจดหมาย.. ไม่มีอะไรมากหรอก ก็ประมาณว่า

'อิงเล่นกับเพื่อนได้ ไม่แกล้งเพื่อน อยู่ร่วมกับเพื่อนได้ดี ประมาณว่าเข้าสังคมได้ ทานข้าวเองได้ ใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กได้ดี สามารถเข้าใจคำสั่งง่ายๆ เป็นภาษาอังกฤษได้แล้ว เดินไปไหนมาไหนในห้องได้ด้วยตัวเอง (ไม่ต้องอุ้ม) และทานข้าวได้ดี มีสมาธิดี ฟังคุณครูเวลาพูด ส่วนกิจกรรมก็ชอบวาดรูป ร้องเพลง เต้นรำได้ตามที่ครูสอนได้ เล่นนอกห้องได้ ชอบไปดูเต่าว่ายน้ำ และชอบเล่นชิงช้ากับน้องกัน ชอบไปแปลงปลูกผัก ชอบทำกิจกรรมนอกห้อง'พอไปพบกับคุณครูในวันประชุมก็แทบจะไม่ต้องถามอะไรเพราะครูเขียนมาขนาดนี้แม่กะปาปี๊ก็ไม่รู้จะถามไรอีกเพราะดูแล้วไม่มีปัญหาอะไร แค่ปาปี๊สงสัยว่าอยู่บ้านเราพูดไทยแล้วลูกอยู่ รร. จะสื่อสารกับใครได้ไหม ครูบอกว่าไม่มีปัญหาเพราะอิงเข้าใจคำสั่ง เช่นบอกว่า Go and Wash you Hands อิงก็เดินไปล้างมือได้แล้ว


จริงๆแล้วแม่ไม่กังขาอะไรเรื่องนี้เพราะเด็กๆวัยนี้สามารถเรียนรู้ได้เร็วมากๆ แต่แค่อยากรู้เฉยๆว่าลูกเราเรียนรู้ได้ไหม เผื่อมีอะไรต้องช่วยเหลือสนับสนุนเพิ่มเติม ครูบอกว่าอิงยังไม่ค่อยพูดเท่าไหร่
แต่ก็มีการสื่อสารได้บ้างแล้ว สังเกตได้ชัดหลังจากที่อิงทานอาหาร snack เสร็จจะร่าเริงมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แล้วก็หลังทานอาหารเที่ยงก็ร่าเริงเช่นกัน มีแค่ช่วงเช้าๆมา รร. ใหม่ๆ ยังเงียบๆอยู่ แต่ฟังครูตลอด (แม่นึกสีหน้าขมวดคิ้วอิงได้เลย อิงฟังใครพูดทีจะขมวดคิ้วตลอด .. เหมือนแม่น่ะแหละ) ครูยังบอกอีกว่าเด็กคนอื่นๆก็พูดภาษาอื่นที่บ้านเหมือนกัน เด็กจะแยกแยะได้เอง แม่เลยบอกว่าอิงเคยพูดอังกฤษที่บ้านด้วยนะ หลุดๆมา ครูถึงกับทำหน้าดีใจยกใหญ่เลยแม่ถามว่าอิงจะต้องย้ายห้องหรือเปล่าเพราะครูบอกว่ามี 5 คนจะได้เลื่อนชั้นไปอีกห้องนึง
ครูเลยบอกว่าอิงจะอยู่ห้องนี้ไปจนจบเทอม 3 แล้วค่อยย้ายไปตอนปีการศึกษาหน้า (September 2554) ซึ่งในใจแม่ดีใจมากที่อิงจะได้อยู่กับคุณครูคนนี้ไปก่อน ท่าทางครูคนนี้ยังเด็กๆอยู่ แต่ดูเอาใจใส่และใจดีมากๆ แม่อยากให้อยู่ด้วยไปนานๆ จัง ปีหน้าถ้าย้ายแม่คงคิดถึงครูคนนี้เหมือนกันนะเนี่ย..ที่แม่ว่าอิงมีพัฒนาการนั้น ช่วงหลังๆนี่เห็นชัดขึ้นเรื่อยๆเพราะเรื่องการพูดนี่คงเลียนแบบครูมามากอยู่ อิงชอบอ่านหนังสือให้ใครๆฟังมากขึ้น คงจะเลียยนแบบครูแน่ๆเพราะครูอ่านให้ฟังก่อนกลับบ้านทุกวัน
บางทีก็พูดอังกฤษกับแม่ด้วย เล่นเอาแม่งงไปเลยเพราะบางคำแม่ไม่ได้สอน หรือสอนก็ไม่ใช่ท่าทางของแม่แน่ๆ คืออิงจะถือรูปภาพหันออกนอกตัวแล้วชี้ แล้วถามคนตรงหน้าว่า "What's this?" บางทีก็จะบอกว่า " Sit down " หรือเวลารับของก็จะพูด " Thank you " ด้วย
อันนี้ต้องมาจากที่โรงเรียนแน่ๆเลยเพราะที่บ้านเน้นภาษาไทย นานๆจะพูดฝรั่งที
วันนี้มีโผล่ " Sit down please " มาอีกแม่ยิ่งงงเข้าไปใหญ่ มาใหม่อีกแล้วหรอเด็กน้อย ก็ยังน่ารักดีอยู่ ดูช่างจดจำและนำมาใช้ได้ถูกโอกาสเสียด้วย
เดี๋ยววันที่ 1 เมษายน นี้อิงก็ไปเรียนวันสุดท้ายของเทอมนี้แล้ว ครูจะจัดปาร์ตี้ให้ด้วย ฉลองปิดเทอม 2 (ปิดแค่ 2 สัปดาห์เท่านั้นแหละ ฮาๆ) เมื่อวานครูเลยเอาผลงานครึ่งเทอมหลังที่ผ่านมาใส่กระเป๋าผ้าส่งกลับบ้านมาด้วย แม่ยังไม่ได้จัดเก็บเลย (ตั้งแต่ครึ่งเทอมแรกก็ยังกองอยู่ 555) แถมมีแฟ้มรูปถ่ายกับผลงานในห้องเรียนที่ใช้ประกอบภาพว่าที่ผ่านมาเรียนอะไรไปบ้าง แต่แฟ้มนี้ต้องส่งคืนไปเพราะยังไม่ครบปี (1 แฟ้มต่อปี จะเป็นรูปถ่ายในห้องกับเพื่อนๆ ครูและผลงานของปีนั้นๆ เช่น มีรูปอิงกะการเรียนเกี่ยวกับ สี รูปทรง และโลกใต้ทะเล) ส่วนช่วงปิดเทอมสั้นๆนี้ครูมอบการบ้านมาด้วยนะ แต่ไม่ใช่การบ้านอิงอ่ะสิ เป็นการบ้านที่แม่ได้สำหรับปิดเทอม 2 สัปดาห์นี้คือหารูปอิงติดหน้าแฟ้ม และ หาอีก 1 รูปเป็นรูปครอบครัวติดด้านในอีก 1 แฟ้มเพื่อใช้ประกอบการเรียนในเทอมหน้า..เทอมหน้าจะเรียนเกี่ยวกับเด็ก (Children of The World) สิ่งแวดล้อม (Environment พวก พืช สัตว์ สิ่งของ ขยะ) และ ไดโนเสาร์ ฟังแล้วน่าสนุกแทนอิงจริงๆเลย แถมเทอมหน้าจะมีเพื่อนมาใหม่ๆอีกด้วย จากตอนนี้มี 10 คน ก็จะมี 16 คนแล้ว เต็มห้องพอดี
 

Create Date : 31 มีนาคม 2554
1 comments
Last Update : 31 มีนาคม 2554 2:49:06 น.
Counter : 597 Pageviews.

 

แวะมาอ่านจร้าขออนุญาตฝากเว็บไว้ในอ้อมกอดน้อยๆด้วยนะครับ|เข้าชมเว็บ บิ๊กอายขอบคุณครับ

 

โดย: bigeye (tewtor ) 16 เมษายน 2554 17:21:29 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


leona_girl
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
ข้าพเจ้าเป็นมือใหม่หัดเขียน blog อันมีแรงบันดาลใจจากลูกน้อยตัวจิ๋วในท้อง เพื่อเก็บความทรงจำอันมีค่า เอาไว้อ่านเองและฝากความในใจถึงเพื่อนๆ

ใครถูกใจบล็อกนี้ ช่วยเม้นท์ไว้ด้วยนะคะ นอกจากจะเป็นกำลังใจให้คนเขียนแล้ว ยังได้เพือ่นเพิ่มอีกคน

ฝากเนื้อฝากตัวใน blog นี้ด้วยนะค๊า..
Friends' blogs
[Add leona_girl's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.