I finAlly foUnd soMeone--loVe So sweeT
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2551
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
13 กรกฏาคม 2551
 
All Blogs
 
หลงรัก Cesky Krumlov - เมืองมรดกโลก

อยู่ปรากมาสองคืนและแล้วก็ได้เวลาอำลามุ่งหน้าสู่ครุมลอฟ เมืองมรดกโลก แน่นอนว่าวันนี้ตื่นกันแต่เช้าอีกแล้ว (ตีสี่ครึ่ง) เพราะรถบัสที่จองไว้จะออกตอนเจ็ดโมงเช้า จัดการธุระส่วนตัว แพ็คกระเป๋าเรียบร้อยลงมา check out วันนี้ reception เป็นหนุ่มคนใหม่ ทำหน้าที่ดีมาก ตื่นมารอเรา check out ตามที่รับปากไว้ตอนคืนก่อนจริงๆ (เลยให้แชมเปญที่ได้มาจากโรงแรมแรกไป อิอิ เรื่องของเรื่องคือขี้เกียจหิ้วไปครุมลอฟด้วย 555 ) ออกจากโรงแรมตีห้าหน่อยๆ ทุลักทุเลลากกระเป๋า หิ้วกระเป๋าขึ้นรถเมล์ ลงรถไฟใต้ดิน มีหลงป้ายบอกทางในสถานี้ด้วย ใครที่เห็นกะเหรี่ยงสามคนแบกกระเป๋าขึ้นลงบันไดเล่นวันนั้น คงนึกสมเพชในใจ 555 แต่สุดท้ายก็มาถึงสถานีเป้าหมาย Andel จนได้ แต่ก็อีก ขึ้นมาบนดินได้ ก็งงครับท่าน ไปทางไหนต่อ อ่านข้อมูลมาล่วงหน้าก็รู้แค่ว่าที่จอดรถของ Student Agency bus อยู่ด้านหน้าสถานี Andel ลากกระเป๋าเดินหาอยู่พัก (ป้าย+รถบัสเยอะไปหมด) ในที่สุดก็เจอจนได้ แต่มีแค่ป้ายนะ รถบัสของบริษัทนี้ไม่มีจอดให้เห็นเลยสักคัน

เจอป้ายก็อุ่นใจแล้วดูนาฬิกายังไม่หกโมงเช้าดี เลยทิ้งคนเฝ้ากระเป๋าไว้คน ที่เหลืออีกสองออกตามล่าหาของกิน แต่ก็นะ เดินหาอยู่ไกลพอควร ไม่มีร้านค้าแถวนั้นเปิดเลย จนจะเริ่มหมดหวังก็เห็น super Albert อันคุ้นเคย เท่านั้นแหละ รีบปรี่เข้าไปทันที เค้าเปิดหกโมงพอดี (เป็นครั้งแรกในชีวิตที่ต้องไปรอ super เปิด ) ดิ่งไปแถวที่ขายขนมปังกะไส้กรอก ได้โดนัทสุดอร่อยให้ตัวเอง ว่าแล้วอยากกินอีกง่ะ แต่ขนมปังธัญพืชที่ซื้อไว้เป็นเสบียงกองกลางก็อร่อยไม่แพ้กัน ดูเหมือนจะแข็ง แต่ไม่เลย นิ่มดี ได้ของกินแล้ว ก็ลากขากลับมานั่งรอรถที่ป้าย คนเริ่มมารอเยอะขึ้น กินไปคุยไปรอรถไป ไม่นานรถสีเหลืองๆ คุ้นตาก็เข้ามาจอด คนที่รอก็เฮละโลกันไปเข้าคิว คนที่จองตั๋วมาก็รอขึ้นประตูกลาง ไม่มีตั๋วต้องรอที่ประตูหน้าตรงคนขับ พอถึงคิวเราก็ยื่นใบที่ปริ๊นท์จากเน็ตให้ ที่นั่งที่จองไป เราจองไว้ติดกัน แต่เอาเข้าจริง ได้นั่งแยกกันคนละมุม เฮ้อ...แต่ก็ช่างเถอะ

รถออกตรงเวลาดี ที่นั่งกว้างขวางและนิ่มใช้ได้ ดีกว่าเบาะบนเครื่องบินอีก จนท.บนรถก็บริการยังกะแอร์แน่ะ เสียอย่างเดียวไม่พูดอังกฤษเลย รถออกสักพักก็มาถามว่าจะเอาหูฟังมั๊ย (อยากเอาอยู่ แต่เห็นทีวีฉายแต่หนังเช็ก เลยไม่รู้จะเอามาทำไม) แล้วก็ถามอีกว่าจะเอาหนังสือพิมพ์มั๊ย (อีกล่ะ ไม่รู้จะเอาไปทำไม อ่านก็ไม่ออก ) สุดท้ายอีกทีมาถามว่าจะเอาชาหรือกาแฟ สั่งคาปูฯ ไป โห...ผิดคาด อร่อยมากอ่ะ อร่อยจนอยากได้ฟรีอีกสักถ้วย 5555 ซดจนเกลี้ยงแล้วก็หลับเลย ตื่นมาเป็นระยะ มีบางช่วงตื่นมาเจอถนนมีหมอกลงจัดด้วย สวยดี แต่วิวส่วนใหญ่จะเป็นทุ่งกว้างๆ มากกว่า หลับๆ ตื่นๆ จนมาตื่นจริงๆ ตรงสถานี Cesky Budejovice จากตรงนี้อีกพักนึงก็ถึงครุมลอฟป้ายแรก Spicak แล้ว ลงรถหยิบกระเป๋าเรียบร้อย เก้ๆ กังๆ ตั้งหลักดูทางดูแผนที่อยู่พัก ก็เดินข้ามถนนขึ้นสะพานเดินผ่านซุ้มประตูไปถนน Latran เลย จริงๆ จากป้ายรถถึง Pension Danny ที่พักนี่ ใกล้มากๆ แต่นะ เนื่องด้วยสัมภาระและถนนหินแบบโบราณที่ไม่ค่อยเอื้อให้ลากกระเป๋า บวกกับมัวแต่หยุดถ่ายรูปกัน กว่าจะถึงที่พักได้เลยใช้เวลาอยู่พอสมควร 555

ถึง pension แทนที่จะดีใจ ก็ได้ร้องโอดโอยกันแทน เพราะ ต้องแบกกระเป๋าขึ้นบันได้เวียน 1 รอบ กะอีก 2 ขั้น ถึงจะเจอคนต้อนรับ จัดการ check in จ่ายเงิน ตกลงเรื่องเวลาอาหารเช้ากะเวลารถออกไปเวียนนาเสร็จ ก็ต้องแบกกระเป๋ากันอีก 1 รอบขึ้นไปอีกชั้น หอบแฮ่กค่ะ แต่พอเข้าห้องได้ก็หายเหนื่อยนะ ห้องกว้างขวางแบ่งเป็น 2 ชั้น ชั้นล่างเป็นห้องน้ำ มีโต๊ะเก้าอี้สำหรับกินข้าว 1 ชุด เตียงว่างๆ 1 เตียงแล้วก็ทีวี+ดีวีดี ส่วนชั้นบนเป็นที่นอนอย่างเดียว 3 เตียงแยก แน่นอนล่ะว่าเราเอาของวางไว้ชั้นล่าง 555 ชื่นชมบรรยากาศในห้องใต้หลังคากับวิวนอกหน้าต่าง (จากเตียงที่นอนมองออกไปเห็นหอคอยครุมลอฟด้วยอะ) กันสักพัก ประมาณเที่ยงก็ออกลุยต่อ จากที่พักเดินไปปราสาทใกล้นิดเดียวเอง วันนี้แดดดีเป็นใจอีกแล้ว

ผ่าน I ก็แวะก่อน จริงๆ ที่นี่อยากได้แผนที่เมืองกะปราสาทมากกกก แต่นะ แพงไปหน่อยตั้งชุดละสองร้อยบาทได้ เลยตัดใจเดินออกมา ผ่านบ่อหมีก่อน เห็นแค่ตัวเดียวแถมนอนหลับอยู่อีกต่างหาก จากนั้นก็ไปซื้อตั๋วกัน สรุปแล้วเราก็ซื้อทัวร์ No.I กะ No.II แบบไกด์ภาษาอังกฤษ จนท.ขายตั๋วบอกว่าให้เราชมทัวร์ No.II ก่อนตอนเที่ยงพอดี แล้วค่อยมาชมทัวร์ No.I ต่อตอนรอบ 13.40 แต่ละทัวร์จะใช้เวลาประมาณ 50 นาที ได้ตั๋วเรียบร้อยมีเวลานิดหน่อยก็จะเที่ยง เลยเตร็ดเตร่อยู่ตรงจุดนัดพบ ถ่ายรูปแถวนั้นกันไม่นาน ไกด์ก็มาตะโกนเรียก หันไป ว้าวววว ไกด์เราน่ารักอะ ยังดูเป็นนักเรียนนักศึกษาอยู่เลย หน้าตาอาจจะไม่ได้หล่อ แต่ก็น่ารักล่ะ ไกด์เรียกอยู่สักพัก รวมแล้วก็มีลูกทัวร์คือแค่กลุ่มเราสามคนเอง ไม่มีคนอื่นเลย 555 จริงๆ ดีสำหรับเรา แต่หน้าน้องไกด์นี่อย่างงง สงสัยคงไม่เคยพาลูกทัวร์เดินน้อยขนาดนี้มาก่อน แถมยังเป็นสาวกะเหรี่ยงเอเชียอีกต่างหาก 555 การพาทัวร์ของที่นี่เค้าจะไขกุญแจให้เข้าชมทีละห้อง พอต้อนลูกทัวร์เข้าห้องเสร็จก็จะปิดประตูขังเลย แล้วก็พูดๆๆๆ พูดจบก็ไขประตูเดินไปห้องอื่นต่อเรื่อยๆ เราดูออกกันว่าน้องไกด์ของเรา (เป็นของเราซะแล้ว 555 ) แอบเขินและประหม่าพวกเราอยู่ 555 ก็นะ เราสามคนเล่นจ้องหน้าน้องเค้าเขม็งเลย แบบว่าตั้งใจฟังกันสุดฤทธิ์ ดีที่น้องเค้าพูดอังกฤษได้ชัดมากกกก แถมถามอะไรเพิ่มเติมหรือนอกเหนือก็ตอบได้หมด จนน้องเค้าพามาจบทัวร์แล้ว เลยขอถ่ายรูปด้วยซะเลย น้องไกด์ก็น่ารักยินดีถ่ายด้วย แถมให้อีเมล์มาอีกต่างหาก บอกให้ส่งรูปไปให้ดูด้วย แหม เข้าทางสิคะ อิอิ

ร่ำลากันเสร็จแบบ (เรา) อาลัย ก็เดินถ่ายรูปกันต่อ ทัวร์ที่สองนี้มาจบที่ทางเดินริมปราสาทตรงที่จะไป castle garden ถ่ายรูปวิวสวยๆ มุมมหาชนเพียบ สวนที่นี่ก็สวยอยู่ไม่น้อย แต่ถ้าแดดจ้าน้อยกว่านี้ก็จะยิ่งสวยขึ้นไปอีก 555 ชมสวนกันจนเกือบลืมเวลานัดของทัวร์ No.I ก็เลยรีบจ้ำกลับมาจุดนัดพบ จริงๆ เราก็มาก่อนเวลานัดพบอีกนะ แต่ไม่รู้ทำไมถึงไม่ได้ยินเสียงไกด์เรียก สุดท้ายเห็นว่าเราคงพลาดเวลารอบนั้นไปแล้ว เลยรีบไปที่ขายตั๋ว ขอเปลี่ยนรอบทัวร์ ดีนะที่เค้าไม่ได้คิดเงินเพิ่ม ได้เวลามาใหม่ 14.30 ที่นี่ไม่ไปไหนแล้วค่ะ นั่งรออย่างเดียวเลย ระหว่างรอก็เห็นไกด์ภาษาเยอรมัน หน้าตาดีมากกกกมาเรียกลูกทัวร์อยู่ แหม...เกือบจะเปลี่ยนภาษาซะแล้ววว 555

ได้เวลานัดใหม่คราวนี้ไม่พลาดแล้ว แต่ไกด์เป็นผู้หญิงอะ แอบผิดหวัง แถมคราวนี้เราต้องร่วมทัวร์ไปกับกรุ๊ปทัวร์ฝรั่งแก่ๆ 1 ขโยงแล้วก็เกาหลีอีกหนึ่งคู่ คนเพียบเลย พอไกด์ต้อนเราเข้ามาเสร็จ ก็เริ่มบรรยาย....เอ่อ...นี่เราเข้าฟังผิดภาษารึเปล่าหว่า ภาษาอังกฤษจริงเหรอ สามคนมองหน้ากัน ทำตาปริบๆ อารมณ์แบบช้านนนนฟังไม่รู้เรื่องงงงง ....จนผ่านไปหลายห้องก็ค่อยคุ้นสำเนียงขึ้นมา เฮ้อ....แถมทัวร์ No.I นี่ แต่ละห้องยังมีพรมหมีที่ทำมาจากหมีทั้งตัวจริงๆ วางอยู่แทบทุกห้อง น่ากลัวอะ ไกด์บอกว่าพรมหมีพวกนี้ แต่ก่อนเค้าก็ถลกมาจากหมีจริงๆ ที่เลี้ยงอยู่ในบ่อตรงทางเข้าปราสาท...แว้ก...จริงเรอะ.... น่าสงสารหมีอ่า....

เสร็จสิ้นทัวร์เราก็ต่อไปที่หอคอยทันที เสียค่าเข้าชมคนละ 40CZK และก็ต้องไต่บันไดเอาเองด้วย บันไดที่นี่ทั้งแคบทั้งชั้นทั้งคดเคี้ยวทั้งเวียนวน ครบเลย แต่สุดท้ายก็ปีนขึ้นไปได้ล่ะนะ แต่หายเหนื่อย วิวสวย บรรยากาศดี ชื่นชมกันอยูสักพักก็ไต่ลง ออกจากปราสาทก็ถึงเวลาเดินเล่นชมเมืองแล้ว ถึงตอนนี้ก็หิวกันมากกกก แต่ก็ยังเดินไปถ่ายรูปไปเรื่อยๆ จนไปทะลุลานกลางเมือง เจอร้านอาหารจีนให้กินพอดี ร้านนี้ก็ดัดแปลงจากบ้านเก่าหลายร้อยปีเหมือนกัน ผนังสวยดี อาหารก็อร่อย เสียแค่เจ้าของร้านหน้าตาไม่รับแขก อิ่มท้องก็ลุยต่อ เดินเล่นชมบ้าน ชมร้าน ชม display คลอเสียงเพลงคลาสสิคที่ดังมาเป็นระยะ (บ้านที่นี่แทบทุกหลังเปลี่ยนเป็นร้านค้ากันหมด และแต่ละหลังก็มีเอกลัษณ์ของตัวเอง ไม่เหมือนกันเลย แถมของที่ระลึกที่นี่ก็ไม่แพงมาก) เดินมาจนเจอทางขึ้นโบสถ์ St.Vitus แต่เค้าปิดซะแล้ว เลยอดเข้า

เดินเล่นเข้าร้านนู้นออกร้านนี้ไปจนทุ่มนึง ก็จรลีกลับ pension (ที่ pension นี่เค้าจะให้กุญแจไว้ 1 ชุด สำหรับไขประตูทุกบานเข้าออกเอง หลังเวลาที่จนท.เค้าไม่อยู่) กลับถึงห้องนั่งพักขากันไป เม้าไป ดูรูปที่ถ่ายไป ดูบอลยูโรรอบรองคู่เยอรมัน-ตุรกีไปด้วย (แอบเซ็งคนพากย์อะ ไม่มันเลย ฟังแล้วไร้อารมณ์) จนได้เวลาที่ตกลงกันไว้ว่าจะออกไปถ่ายรูปเมือง+ปราสาทตอนกลางคืนกัน (แต่ก็เกือบไม่ได้ออกเพราะเห็นฟ้าแลบอยู่ แต่สุดท้ายฝนก็ไม่ตก) ตอนกลางคืนนี่คนน้อยมากๆ เมืองเงียบบบบไม่ค่อยมีใครนิยมออกมาเดิน แต่ก็มีไฟเปิดเป็นระยะ มีบางจุดที่แอบมืดๆ น่ากลัวอยู่บ้าง แต่ที่น่ากลัวที่สุดก็ต้องแถวๆ ปราสาทนู่นเลย เดินไปเสียวสันหลังไป กลัวทั้งคน กลัวทั้งผี แถมไม่รู้ว่าหลอนตัวเองกันรึเปล่า เพราะดันมีสองในสามตาดีมองขึ้นไปบนปราสาทเห็นเด็กวิ่งอยู่ซะงั้น เหอๆ อยู่กันได้ไม่นานก็รีบจ้ำกลับ pension อีกละ อีตอนไขกุญแจนี่ ไฟที่ติดอัตโนมัติก็ดับเร็วชวนสะดุ้งตลอด อารมณ์ตอนนั้นแบบว่าหลอนไปหมดแล้ว ขนาดเข้าห้องมาก็ยังรู้สึกหลอนๆ อยู่ ดีที่ว่าหัวถึงหมอนแล้วหลับปุ๋ยหลับยาวถึงเช้า ไม่งั้นแย่แน่
รถบัสที่พาเราไปเมืองมรดกโลกPension Danny


เตียงนอนมองเห็นวิวหอคอยเข้าปราสาทแถวบ่อหมี3rd courtyardอีกสักรูปมุมมหาชนถ่ายได้ไม่รู้เบื่อไม่อยากพลาดสักมุมมองจากหอคอยเห็นตัวปราสาทไปเดินเล่นในสวนบ้างมีสวยๆ หลายมุมอยู่สไตล์สวยยุโรปทั่วไปร้านขายขนมแบบเช็กผ่านสะพานกลางเมือง ได้รูปนี้มาหน้าร้านสวยๆคาเฟ่น่ารักๆณ ลานกลางเมืองDisplay น่ารักระเบียงปราสาทยามเช้ายามเช้าอันเงียบเหงาโดนัทสุดอร่อย
Create Date : 13 กรกฎาคม 2551
Last Update : 2 สิงหาคม 2551 10:01:47 น. 4 comments
Counter : 761 Pageviews.

 
เมืองสวยจังเลยคับ

เหมือนภาพวาดเลย

ชอบรูปหน้าต่างกับพื้นสีขาวอะ


โดย: chalawanman วันที่: 13 กรกฎาคม 2551 เวลา:17:57:50 น.  

 
it is a very nice city ka'

I am too sad that i cannot travel there during my trip in Prague.


โดย: Yai Kaew วันที่: 16 กรกฎาคม 2551 เวลา:20:27:51 น.  

 
lสวยงามมาก ว่าแต่ทำไมพื้นหลังผมเห็นเป็น photobucket เต็มเลยอะครับ


โดย: Nokkao วันที่: 21 กรกฎาคม 2551 เวลา:16:22:39 น.  

 
บังเอิญจังนะคะ ที่เลือกพักที่เดียวกัน
ถูกใจที่พักมั๊ยคะ คืนที่ส้มนอน ตอนเช้าฝนตกหนัก เสียงน้ำกระทบหลังคาค่อนข้างดัง แต่ก็ยังหลับต่อได้ ฮี่ๆ

อยากไปครุมลอฟอีกจังงงงง


โดย: Apfelsine วันที่: 13 ตุลาคม 2552 เวลา:3:25:10 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
...To Die For ARASHI...
Matsumoto Jun
Sakurai Sho
Ninomiya Kazunari
Aiba Masaki
Ohno Satoshi
Let's celebrate 10th anniversary of ARASHI...!!

Web Theme Song--7 things by Miley Cyrus

Everything by Arashi
Friends' blogs
[Add 's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.