I finAlly foUnd soMeone--loVe So sweeT
Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2551
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
17 พฤษภาคม 2551
 
All Blogs
 
Unexpected Trip to East Europe -- Preparing for submit Schengen Visa!

หลังจากตกลงปลงใจว่าจะร่วมทริปแล้วก็ได้เวลาจัดการเรื่องเอกสารต่างๆ ที่ต้องไปยื่นขอวีซ่า เนื่องจากทริปเราอยู่เชกนานสุด แล้วก็ไปเหยียบประเทศนี้เป็นที่แรก เลยต้องยื่นขอวีซ่ากันที่สถานทูตเชก

คลิกเข้าไปดูรายละเอียดเรื่องเอกสารประกอบการขอวีซ่าในหน้าเว็บของสถานทูตแล้วก็...เอ่อ...ดูเหมือนจะไม่ค่อยอัพเดทแล้วก็ไม่ค่อยละเอียดนะ อ่านในพันทิปยังจะละเอียดซะกว่า? แต่พี่ที่ร่วมทริปด้วยกันก็จัดการโทรไปหาเจ้าหน้าที่ที่สถานทูตเรียบร้อยว่าต้องใช้อะไรบ้าง....

ตอนนี้เตรียมเอกสารกันแบบวุ่นๆ งงๆ เพราะทางเอเจนซี่ที่จองแพ็คเกจให้เนี่ย ตอนแรกก็โทรมาบอกว่ากำหนดการที่เราจะไปคือวันที่ 22 มิถุนายน – 1 กรกฎาคม เนี่ย ตั๋วขาไปของออสเตรียน แอร์ไลน์ยังมีอยู่ จองให้ได้แล้ว แต่ขากลับติด waiting list เอาแล้วไง ถ้าติดตั๋วรอเนี่ย ไปขอวีซ่ากลัวจะมีปัญหาแน่ๆ ก็เลยบอกทางเอเจนซี่ว่าเราพอจะเลื่อนวันได้ อาจจะเป็น 23 มิย. -2 กค. หรือ 24 มิย-3 กค. เอเจนซี่ก็กลับไปเช็คตั๋วอีกที แต่ก็นะ เช็คแล้วตั๋วขากลับช่วงสองสามวันที่เราลิสต์ไว้ให้ต้องเป็น waiting list หมด สุดท้ายก็เลยต้องบีบเอเจนซี่ไปว่าให้เช็คกับทางสายการบินอีกที ขอกลับวันที่ 1 เหมือนเดิม เอเจนซี่ก็หายไปสองวัน แต่กลับมาพร้อมข่าวดี ว่าคอนเฟิร์มตั๋วกลับให้ได้แล้ว ค่อยยังชั่ว เพราะไม่งั้นเนี่ยนอกจากจะไปยื่นวีซ่าลำบากแล้ว พวกเราสามคนเองก็จะไปลางานกะหัวหน้าพร้อมทั้งขอหนังสือรับรองทำงานไม่ถูกด้วย เพราะวันไปกลับยังสรุปไม่ได้ พอได้ตั๋วกลับแบบนี้แล้วก็ค่อยยังชั่วหน่อย

แต่นะ ปัญหาก็ยังไม่หมดอีก....เนื่องจากแพ็คเกจนี้รวมที่พักให้ที่ปรากสองคืน เวียนนาสองคืน แล้วก็บูดาเปสต์สองคืน เอเจนซี่ก็แจ้งมาอีกว่าที่พักที่ปรากกับบูดาเปสต์ไม่มีปัญหาจองให้ได้แล้ว แต่ที่เวียนนาเนี่ย เค้าจะคิดราคาเพิ่มซึ่งเราต้องจ่ายส่วนต่างที่เพิ่มนี้ขึ้นมาเอง เนื่องจากเป็นช่วงบอลยูโรพอดี เราก็ต้องโอเคแหละ จ่ายเพิ่มก็เพิ่ม แต่อยากรู้ว่าเพิ่มเท่าไหร่ โดยเราก็ให้ทางเอเจนซี่ลองเช็คโรงแรมที่เมืองลินซ์ไว้ให้ด้วย เผื่อจะเปลี่ยนแผนเป็นพักที่ลินซ์หนึ่งคืน แล้วก็เวียนนาหนึ่งคืน เอเจนซี่ก็โทรกลับมาแจ้งว่าโรงแรมที่ลินซ์ก็อัพราคาเพิ่มเหมือนกัน อ่านะ...

เราสามคนก็เลยนั่งปรึกษากันว่า คงต้องให้เค้ากลับไปเช็คราคาโรงแรมทั้งสองเมืองนี้มาก่อน แล้วเราจะมาคำนวนค่าใช้จ่ายกันอีกที ว่าถูกแพงต่างกันแค่ไหน ระหว่างพักที่ลินซ์หนึ่งคืน เวียนนาหนึ่งคืน กับ พักที่เวียนนาสองคืน เอเจนซี่เคยแจ้งไว้ว่าสามารถเปลี่ยนโรงแรมเป็นที่ลินซ์หนึ่งคืนได้ไม่มีปัญหาแค่เราจ่ายส่วนที่แพงขึ้นนี่เอง แต่เราก็ต้องจ่ายค่าตั๋วรถไฟจากลินซ์มาเวียนนาเองด้วย ซึ่งจริงๆ แล้วในแพ็คเกจนี้เค้ามีตั๋วรถไฟชั้นสองให้ โดยจะให้จากปรากไปเวียนนาแล้วก็จากเวียนนาไปบูดาเปสต์ และจากแผนเที่ยวของเราเองที่จะแวะไปเชสกี้ ครุมลอฟก่อนหนึ่งคืน ทำให้ตั๋วรถไฟจากปรากไปเวียนนาต้องมีอันชวดไป ไม่ได้ใช้ เพราะเราคงไม่นั่งรถจากครุมลอฟกลับมาเชกเพื่อต่อรถไฟไปเวียนนาอีกที มันเสียเวลา เราก็เลยกะกันว่าจะนั่ง shuttle bus จาก danny pension ที่จองไว้ให้เค้ามาส่งเลย ซึ่งก็ลังเลอยู่ว่าจะให้ไปส่งที่ลินซ์หรือเวียนนาดี แต่ราคาค่ารถจากครุมลอฟไปลินซ์กับเวียนนาก็ต่างกันอยู่พอสมควร ก็เลยรอเปรียบเทียบกับค่ารถไฟจากลินซ์ไปเวียนนาด้วย ว่าถูกแพงต่างกันยังไง ตั๋วรถไฟที่รวมอยู่ในแพ็คเกจก็ไม่สามารถเปลี่ยนเมืองได้ refund ก็ไม่ได้ เสียไปเปล่าๆ เลย แอบเสียดาย ที่ต้องคิดอีกอย่างคือเรื่องเวลาเดินทาง ถ้าจากครุมลอฟมาลินซ์ประมาณ 1.5 ชั่วโมง แต่ถ้านั่งตรงไปเวียนนาเลยก็สามชั่วโมงได้ เลยมานั่งคิดกันอีกว่าเราจะเอายังไงกันดี แวะลินซ์พักสักคืนก็น่าจะดี เพราะเมืองก็สวยน่าเที่ยวไม่แพ้กัน แล้วอีกวันค่อยต่อไปเวียนนา และจะได้ไม่ต้องนั่งรถนานๆ ด้วย ตอนนี้ก็เลยได้แต่รอเอเจนซี่โทรมาบอกเรื่องราคาโรงแรม นี่เอเจนซี่ก็กลับไปเช็คราคาโรงแรมมาสามวันแล้วยังไม่ติดต่อกลับมาเลย เฮ้อ....แล้วเมื่อไหร่ถึงจะได้เอกสารครบไปขอวีซ่าได้ล่ะเนี่ย ได้ข่าวว่าจะไปเที่ยวกันปลายเดือนหน้าอยู่แล้ว เหอๆ

ที่ทำได้ตอนนี้ก็คือเตรียมเอกสารอื่นๆ ไปก่อนอย่างพวกเอกสารส่วนตัวทั้งหลายรวมถึงพวกเอกสารการเงิน ซึ่งแบงก์ขอเวลาทำ statement ให้หนึ่งอาทิตย์ โห...ตอนนี้ก็เลยปริ๊นท์แบบฟอร์มขอวีซ่าจากสถานทูตมากรอกรอไปพลางๆ ก่อน รูปถ่ายก็เตรียมไว้แล้ว ส่วนเอกสารการงานนี่ฝ่ายบุคคลที่บริษัทก็ทำช้าสุดๆ พอคอนเฟิร์มตั๋วได้แล้วว่าเราได้ไปวันที่ 22 มิย กลับวันที่ 1 กค. แน่แล้วก็รีบขอหนังสือรับรองทำงานเลย ขอไปร่วมอาทิตย์แล้วนี่ก็ยังไมได้ แถมวันจันทร์นี้ก็ติดวันหยุดอีกนะ อีกอย่างก็ประกันการเดินทางทั้งง่ายทั้งสบายแล้วก็ไม่แพงมาก เราซื้อออนไลน์กันไว้เรียบร้อยแล้ว ราคารวมแค่ไม่ถึงสี่ร้อยบาท (จะใช้ได้มะเนี่ย)

สงสัยกว่าจะพร้อมไปขอวีซ่ากันได้ก็คงนู่นนนนเลยมั๊งปลายเดือน เหอๆ ช่างเป็นทริปที่ทั้งฉุกละหุกและกะทันหันไปหมดเลยนะเนี่ย แล้วถ้าเกิดวีซ่าไม่ผ่านนี่ก็เซ็งขึ้นไปอีกนะ 5555


Create Date : 17 พฤษภาคม 2551
Last Update : 2 สิงหาคม 2551 10:10:58 น. 2 comments
Counter : 376 Pageviews.

 
บูดาเปสต์ 2 คืน จะพอหรือคะ


โดย: Picike วันที่: 17 พฤษภาคม 2551 เวลา:21:04:41 น.  

 
Yeahhhh I hope you will have fun in Prague and eastern Europe na ka.

Don't forget to visit Karlovy Vary, if you have time na ka.


โดย: Yai Kaew วันที่: 18 พฤษภาคม 2551 เวลา:2:29:30 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
...To Die For ARASHI...
Matsumoto Jun
Sakurai Sho
Ninomiya Kazunari
Aiba Masaki
Ohno Satoshi
Let's celebrate 10th anniversary of ARASHI...!!

Web Theme Song--7 things by Miley Cyrus

Everything by Arashi
Friends' blogs
[Add 's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.