I finAlly foUnd soMeone--loVe So sweeT
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2551
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
15 สิงหาคม 2551
 
All Blogs
 
Here I come...Budapest!

วันนี้ตื่นสายกว่าทุกวันที่ผ่านมา ที่ว่าสายคือประมาณเกือบเจ็ดโมง จัดของแพ็คกระเป๋าเรียบร้อยก็ออกมากินอาหารเช้ากัน หน้าตาเหมือนเมื่อวานเป๊ะทุกอย่าง เบื่อมากกก เลยต้องพึ่งบริการมาม่าคัพรสต้มยำแต่เช้า กินเสร็จก็ check out เลย ให้ป้าแกรูดบัตรเครดิตสำหรับค่าห้อง ขลุกขลักนิดหน่อยเพราะบัตรที่ให้ป้าแกไปมันจะโค้งๆ มนๆ ตรงข้างๆ บัตร แล้วเครื่องรูดเป็นแบบสอดของทางยุโรปเค้า มันก็เลยไม่อ่านชิพขึ้นมาซะงั้น 555 ป้าแกบอกว่าบัตรมันมนๆ สอดไม่ได้ แป่ว...แต่สุดท้ายก็ใช้วิธีกดหมายเลขบัตรแทน ลุ้นซะ

จรลีจาก pension ก็ได้เวลาเคลื่อนพลไป Westbahnhof ตามวิธีที่สำรวจไว้เมื่อวาน ง่าย สบาย เร็วและไม่ต้องแบกกระเป๋าหนักมาก เริ่มจากออกมาหน้า pension ก็ลากเข้ารถรางได้เลย นั่งป้ายเดียวก็ถึง U Alser Strasse ลงมาลากข้ามถนน 1 ครั้งแค่ช่วงสั้นๆ ประมาณถนนสองเลนก็ถึงปากทางเข้าสถานี ลากตรงไปที่ลิฟต์ได้เลยไม่ต้องใช้พลังยกขึ้น-ลงบันไดสักก้าว ลงลิฟต์มาก็ลากเข้ารถไฟต่อไปอีกสามป้าย ถึง Westbahnhof ลากกระเป๋าต่อจากสถานีรถไฟใต้ดินไปสถานีรถไฟระหว่างประเทศ ไม่ลำบากเหมือนเดิม คือมีลิฟท์บริการตลอด เดินเชื่อมถึงกันง่ายๆ ไม่ต้องเสียแรงแบกยกกระเป๋ามากนัก เราทำเวลาได้ดีเชียว ถึงสถานีกว่ารถไฟ IC จะมาก็อีกร่วมชั่วโมง เลยมีเวลาถ่ายรูปเล่นกันไปเพลินๆ สังเกตดูวันนี้สถานีคึกคักไม่น้อย แล้วก็เต็มไปด้วยผ้าพันคอของลูกเสือทั้งเด็กเล็ก ทั้งวัยรุ่น คาดว่าคงมีงานลูกเสือที่ไหนสักแห่งแหงๆ ได้เวลารถไฟก็มาจอด เอ่อ...แรกเห็นก็อึ้งไปนิด ไหงมันเก่าจังหว่า ถ้าเทียบกับขบวนอื่นๆ ที่จอดอยู่ใกล้ๆ แถมตอนแรกประตูเข้าโบกี้เปิดไม่ได้อีกต่างหาก รถไฟออกตรงเวลาดี ใช้เวลาประมาณสามชั่วโมงถึงบูดาเปสต์ ระหว่างทางก็เช่นเคย หลับบ้าง คุยบ้าง ดูวิวบ้าง ดู power plant ข้างทางบ้าง มีเซ็งอยู่ก็ตรงที่ดันนั่งใกล้พวกเยอรมันกลุ่มนึง เสียงดังมาก เล่นไพ่กันตลอดทาง เฮ้อ.....ไหนจะกลุ่มที่นั่งข้างๆ มาเป็น family ก็ขี้เม้าท์ใช่ย่อย

ถึงบูดาเปสต์เลทไปนิดหน่อย จากตอนแรกที่คิดว่าจะหาโรงแรมยาก ปรากฎว่าออกจาก Keleti Pu มา มองไปทางซ้ายก็เป็นโรงแรมเลย ลากกระเป๋าเดินข้ามไฟแดงก็ถึงแล้ว แถมหน้าโรงแรมก็มีทางลงไป metro ได้เลย สะดวกสุดๆ ระหว่าง check-in แอบมองราคา walkin ของห้องแบบ tripleroom ที่เราพัก จ๊ากกก คืนละพันยูโรเลยเรอะ แพงโคดๆ เรียบร้อยเค้าให้ขึ้นห้องได้เลย เข้ามาในห้องก็ ว้าววว อีกที ห้องกว้างใหญ่กว่าทุกที่ที่ผ่านมา คือมันโรงแร๊มโรงแรมกว่า ไม่ใช่ pension เหมือนที่ผ่านมา แถมยังเป็นห้องใต้หลังคาแบบที่ชอบด้วย พอจัดการธุระส่วนตัวเสร็จก็สุมหัวดูแผนที่ที่ขอจากโรงแรมกันว่าจะไปเที่ยวไหนดี สรุปกันได้ว่ายังไงก็จะไปจองตั๋วล่องแม่น้ำดานูบรอบสี่ทุ่มกันก่อน โอเคพร้อมลุยกัน แล้วก็ตัดสินใจซื้อตั๋วโดยสารแบบสามวัน จะขึ้นนู่นลงนี่ได้ตลอดได้ทุกประเภท ก็สะดวกดี เพราะคำนวนดูแล้วเราคงมีหลงกันแหงๆ 555 แต่ที่บูดาเปสต์นี่จะมีคนคอยตรวจตั๋วยืนกันเป็นกลุ่มๆ ตรงทางเข้าแทบทุกสถานีเลย (ผิดกับอีกสองเมืองที่ผ่านมา) แถมยังมีขึ้นมาตรวจบนขบวนอีก เราก็เลยต้องควักตั๋วเข้าๆ ออกๆ จนเยินเชียว

ครั้งแรกที่เห็นรถไฟใต้ดินมา แทบช็อก...ห๊า...นี่มันยังวิ่งได้อยู่เหรอเนี่ย 555 คือสภาพแบบเก่ามากๆ แต่ก็คิดในแง่ดีว่าเค้าคงอนุรักษ์ไว้มั๊ง อิอิ แถมขบวนนึงก็มีไม่กี่โบกี้เอง หลังจากจองตั๋วเรือของ leganda เสร็จ ก็ไปต่อที่โบสถ์ St.Basilica ที่นี่ก็สวยอลังการไม่ใช่น้อย เจอเค้าจัดพิธีแต่งงานพอดีด้วย น่ารักดี แล้วก็ได้เวลาหิว เจอร้านอาหารจีนแถวนั้นพอดี นอกจากจะหน้าตาน่ากินแล้วยังอร่อยอีกต่างหาก สั่งกันมาสองจานแบ่งกันกินสามคนเกลี้ยงเลย ตอนที่กินเห็นเด็กวัยรุ่นฝรั่งก็เข้ามากินด้วย ดูสั่งหรือหยิบอุปกรณ์ชำนาญกว่าเราอีก 555 ที่นี่มีขายชาเขียวโออิชิด้วย แต่แพงจนไม่กล้ากิน

จากนั้นก็มุ่งหน้าไป Hero’s sq. เจอเค้าจัดคอนเสิร์ตของ Santana พอดี คนเลยพลุกพล่านคึกคักเป็นพิเศษ ถ่ายรูปสักพักก็เดินต่อไปแถว Makyar museum แล้วก็สวนสาธารณะใกล้ๆ บริเวณนี้สวยมากๆ ถ่ายรูปได้แทบทุกมุมเลย เดินชมเดินถ่ายรูปกันจนเย็นก็กลับโรงแรม แต่ไม่ได้เข้าห้อง เดินเลยต่อไปเทสโก้ ดูเหมือนจะใกล้แต่ก็เดินนานอยู่พอควร 555 เทสโก้ (ไม่มีโลตัสต่อ) ที่นี่มีเสื้อผ้าแบรนด์เหมือนที่เซ็นทรัลเวิลด์บ้านเราเลย อิอิ ที่นี่ก็เลยได้เสื้อยืด Zara ให้ที่รักมาหนึ่งตัวในราคาแค่ประมาณสี่ร้อยบาทเอง ถูกเงินถูกใจถูกสีอีกต่างหาก แต่หลักๆ คือไปเดินเล่นในซูเปอร์มากกว่า ชอบ เดินดูของได้เรื่อยเปื่อย ได้ช็อคโกแลตกะขนมอีกนิดหน่อยติดไม้ติดมือมา เดินสักพักก็กลับโรงแรมเข้าห้องน้ำจัดการเก็บของแล้วก็ลุยต่อจะไปล่องเรือชมแม่น้ำตามที่จองไว้

ลงรถไฟขึ้นมาทะลุตรง vaci st. คนก็ยังเดินเยอะอยู่ แต่ร้านค้าปิดไปซะเยอะ คงเพราะเป็นวันอาทิตย์ เว้นแต่ร้านขายของที่ระลึกที่ยังมีขายอยู่บ้าง เดินทะลุไปเรื่อยๆ มาเลาะริมแม่น้ำดานูบ แวะถ่ายรูปวิวกลางคืนกันสักพัก ก็เดินไปลงเรือที่ leganda เรือดูดีมีราศีไฮโซมากๆ สวย นั่งสบายใช้ได้ ตอนลงไปคนเริ่มมาจับจองที่นั่งกันบ้างแล้ว แน่นอนเราก็รีบพุ่งไปจับจองทิ่ริมๆ กันก่อน สาวๆ ที่คอยบริการบนเรือก็หน้าตาดีทุกคนเลย จิ้มลิ้มน่ารัก อิอิ ที่สำคัญ audio guide ของเค้านี่แหละเจ๋งจริง คือมีหลายภาษามากๆ ถ้าจำไม่ผิดน่าจะประมาณ 30 ภาษาได้ มีภาษาไทยอีกต่างหาก ชนะเลิศ ถึงแม้ว่าจะใช้ภาษาโบราณไปหน่อยก็เถอะ 555 แถมดนตรีคลอก็จะเป็นดนตรีของแต่ละชาติดด้วย เก๋ซะ แล้วระหว่างล่องเรือชมวิว ก็มีบริการเครื่องดื่มอีกสองรอบ วิวก็สวยเพลิน อากาศเย็นๆ หนาวๆ เริ่ด คุ้มค่าเงินที่จ่ายไปอยู่เหมือนกัน

แต่พอล่องเรือเสร็จนี่สิ จะกลับโรงแรมก็นั่งรถไฟใต้ดินไปได้แค่ไม่กี่สถานี พอจะเปลี่ยนขบวนมันไม่ให้ขึ้นแล้วซะงั้น บอกว่าปิดแล้ว ห๊า ปิดแล้ว มองนาฬิกาห้าทุ่มยี่สิบเองนะ ผ่านมาสองเมืองไม่เห็นเมืองไหนรถไฟใต้ดินปิดเร็วซะขนาดนั้น งิ่ดเลย หันซ้ายหันขวามองหน้ากันแบบไม่รู้จะทำไง ถามเจ้าหน้าที่ว่าจะกลับโรงแรม golden park นี้ได้ยังไงบ้าง ก็ได้แต่คำตอบว่าต้องนั่ง night bus อย่างเดียว แต่สายไหนไม่รู้เหมือนกัน 5555 อะนะ เราก็เลยต้องเผชิญชะตากรรมเอง ดูแผนที่ที่ได้มา คลำๆ อยู่พักเริ่มหาสายรถเมล์เจอ ก็เดินหาป้าย โชคดีเจออยู่ใกล้ๆ พอดี ยืนรออยู่พักนึง ก็ไม่มีสักที เดินไปดูป้ายรถอีกที อ้าวววว กว่าจะมาคันแรกก็นู่นนนนเกือบเที่ยงคืนครึ่ง ดูนาฬิกาเพิ่งจะห้าทุ่มครึ่ง ตายแน่ รอรถหนึ่งชั่วโมง จะนั่งแท็กซี่ก็ไม่อยู่ในหัวเลย เลยเอาฟระเสี่ยงดู เห็นแถวๆ นั้นมีป้ายรถหลายสายอยู่ สุ่มขึ้นไปถามคนบนรถอยู่สายนึงว่าผ่านโรงแรมนี้รึเปล่า มันดันตอบว่าผ่าน อะนะ เราก็เชื่อ นั่งไปเรื่อยๆ ก็เริ่มเอะใจ ไหงพาเรานั่งลึกเข้าไปในฝั่งบูดาเรื่อยๆ หว่า ไม่เห็นจะย้อนกลับไปฝั่งเปสต์ที่โรงแรมเราตั้งอยู่เลย นั่งจนสุดสายนั่นแหละ เหอๆ ถึงได้รู้ว่าหลงแล้ว คนลงรถกันหมด เราก็เลยต้องลงด้วย ลงมามองสภาพรอบตัว ที่ไหนฟระเนี่ย ดูเหมือนท่ารถแต่มีรถเมล์จอดรออยู่แค่คันเดียว แถมคนที่มันบอกว่าผ่านโรงแรมเราเนี่ยก็ดันเดินหนีไปแร้วววว อะนะ รอบข้างก็ทั้งมืดทั้งเงียบทั้งเปลี่ยว น่ากลัวมากๆ สุดท้ายก็เลยรีบโกยอ้าวววไปขึ้นรถเมล์คันสุดท้ายที่กำลังออกตัวพอดี โชคดีเค้าจอดรอเราสามคนก่อนนะ ไม่งั้นมีหวังยืนเคว้งกันอีกนาน

ขึ้นรถแบบไม่รู้อะไรเลย ไม่รู้ว่าผ่านไปทางไหน ดูแผนที่กันเอาเป็นเอาตายมาก สุดท้ายโชคดีได้คนอิสราเอลมาช่วยไว้ เพราะเห็นเราดมยาดมโป๊ยเซียนอยู่ เลยเข้ามาถามว่าเป็นคนไทยเหรอ เราก็เลยได้โอกาสถามเลยว่าสายนี้ผ่านโรงแรมรึเปล่า พอเค้าบอกว่าผ่านเท่านั้นแหละ แทบร้องออกมาดังๆ แถมยังบอกว่าเค้าจะลงก่อนป้ายนึง ให้เราลงป้ายถัดไป ขอบคุณมากๆๆ เลยคร่า ลงรถมาได้ โล่งเลย ถึงโรงแรมสักที สุดท้ายคืนนั้นเลยหลับเป็นตาย
ป้ายยูโร?ภายในสถานีรถไฟ westbahnhofขบวนที่จะพาเราไปบูดาเปสต์ อย่างโทรมสภาพภายในที่นั่งแบบชั้นสอง


รถไฟแวะจอดที่ Gyorหน้าสถานี Keleti Pu.เตียงนอนอย่างดีตึกของโรงแรมDeck ของ Legenda เรือล่องดานูบใกล้ๆ อีกรูป มองไปเห็น gallert?เลนสำหรับจักรยานฝาท่อสวยๆโบสถ์ St.basilicaด้านหน้าโบสถ์มุมเงยภายในสวยอลังการดีตึกช็อปปิ้งตึกเลียบแม่น้ำMuseum?จาก Hero’squareเมฆสวยซูมใกล้ๆMagyar museumด้านในสวยไปหมดชอบรูปปั้นนี้มากนี่ก็สวยยามเย็นTesco แถวโรงแรมVaci st.บนเรือล่องแม่น้ำดานูบRoyal palace ยามค่ำ
Create Date : 15 สิงหาคม 2551
Last Update : 18 สิงหาคม 2551 17:42:23 น. 3 comments
Counter : 344 Pageviews.

 
บล็อกก็สวย รูปก็งาม โอ้..

น่าไปเที่ยวจริงๆ เลยนะคะนี่โลกมันกลมจริงๆ นะคะ มาเจอคนที่เล่นทั้งบล็อกแกงค์ทั้ง hflight เหมือนกันได้ซะงั้น


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 18 สิงหาคม 2551 เวลา:16:14:44 น.  

 
สวัสดีอีกรอบค่ะ

เราใช้ saoguide น่ะค่ะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 19 สิงหาคม 2551 เวลา:8:08:02 น.  

 
อยากไปๆๆๆ


โดย: หลังจอ วันที่: 19 สิงหาคม 2551 เวลา:20:43:57 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
...To Die For ARASHI...
Matsumoto Jun
Sakurai Sho
Ninomiya Kazunari
Aiba Masaki
Ohno Satoshi
Let's celebrate 10th anniversary of ARASHI...!!

Web Theme Song--7 things by Miley Cyrus

Everything by Arashi
Friends' blogs
[Add 's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.