khimyo
Location :
ลำพูน Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2562
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
23 ตุลาคม 2562
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add khimyo's blog to your web]
Links
 

 

วันที่ 3-4 ตระเวนเที่ยวในตัวเมืองหลวงพระบาง

หายไปนานครึ่งปี กลับมาต่อเรื่องตอนไปแอ่วหลวงพระบางกัน ซึ่งคงลงรายละเอียดไม่มากเท่าที่ใจอยาก เพราะดองเรื่องไว้นานเกิน แหะๆ

วันที่สามของทริป เที่ยวกันในตัวเมือง เริ่มจากตื่นมาตักบาตรข้าวเหนียว เราเดินไปตรงสี่แยกที่มีศูนย์การท่องเที่ยว ที่กลางคืนก็เป็นจุดเริ่มต้นของตลาดมืดนั่นแหละ มีแม่ค้ามารอนักท่องเที่ยวอยู่ ซื้อข้าวเหนียวแล้ว  เค้าก็ปูเสื่อ มีเก้าอี้นั่ง พร้อมผ้าพาดบ่าให้ค่ะ ไปหน้าหนาวตอนพระมาบิณฑบาตรยังมืดอยู่เลย

หลังกลับโรงแรม ทานข้าวเช้าเสร็จ ก็ไปวัดเชียงทอง เนื่องจากวัดกับที่พักอยู่กันคนละฟากเมือง เลยเหมารถสองแถวไปค่ะ สังเกตว่าหน้ารถจะเหินๆหน่อย ถามคนขับเค้าบอกรถหน้ายกแล้วมันเท่กว่า

 


ขนาดพื้นที่ไม่ได้กว้างขวางมาก สิ่งก่อสร้างโบสถ์วิหารก็ไซส์มินิคล้ายๆวัดทางเหนือของไทย
สร้างตามศิลปะล้านช้าง อุโบสถมีลักษณะเด่น คือมีหลังคาซ้อน 3 ชั้น ตรงกลางหลังคาบนสุดมีช่อฟ้า 17ช่อ ที่เห็นเป็นสามเหลี่ยม คือแทนเขาพระสุเมรุ
หลังคาจะแอ่นเล็กๆดูอ่อนช้อยผนังมีลายปิดทองบนพื้นสีดำ แปลกตาดีผนังด้านหลัง ตกแแต่งด้วยกระจกสีบนปูนเป็นรูปต้นไม้ เจอกรุ๊ปทัวร์มาใกล้ๆได้ยินไกด์เค้าเรียกว่า Tree of Lifeนี่ก็แแทบจะเป็นสัญลักษณ์ของหลวงพระบางเลยก็ว่าได้ วิหารแดง แต่งผนังด้วยกระจกสีเช่นกัน 
นักท่องเที่ยว(อย่างเรา) ก็นิยมมาถ่ายรูปตอนโผล่มาจากกรอบหน้าต่างของวิหารเดินมาจากวัดเชียงทองไม่ไกล ก็มาถึงสถานที่ที่เราอยากมามากๆ ซึ่งก็คื้ออ
ร้านส้มตำเจ๊ติ๋ม 
เท่าที่อ่านรีวิวก่อนมาเที่ยว คือไม่มีใครบอกว่าไม่อร่อยซักคน ความอร่อยแบบเอกฉันท์มากพอได้ทานส้มตำ ก็อร่อยจริงๆแหละ ปลาร้ากะปิหอมฉุย รสแซ่บกำลังดี ไก่ย่างก็อร่อยนะ แต่อย่างอื่นเฉยๆ สั่งก็ได้ ไม่สั่งก็ไม่พลาดหลังจากนี้คือการเดินหลง แล้วคือเลยเถิดไปไกลมาก เราอ่ะไม่เท่าไหร่ถือว่าได้ชมเมือง แต่พ่อแม่นี่สิ.. ลัดเลาะริมน้้ำคานทางขึ้นพระธาตุพูสีจากอีกฝั่งไปๆมาๆ มาพักเหนื่อยที่ร้าน Utopia ร้านฮิตของสายชิล


แต่ร้านนี้ไม่ค่อยถูกใจเรา อาจจะเป็นเพราะวัยเลยกลุ่มเป้าหมายของร้านไปแล้วมั้้ง
เบาะนั่งแแบบbean bag สกปรก มีคราบเลอะ เครื่องดื่มก็งั้นๆ รู้สึกว่าสิ่งที่ได้มันไม่สมราคาที่จ่ายไปอ่ะ


เดินต่อมาที่วัดวิชุน ตอนแรกไม่อยู่ในแผน แต่เดินมาจนเกือบจะถึงแล้ว เลยมาแวะซักหน่อย
ที่นี่เด่นตรงเจดีย์ที่มีรูปทรงแปลกกว่าใครเพื่อน เรียกว่า พระธาตุหมากโม ตอนไปเค้าเพิ่งทาสีเสร็จสดๆร้อนๆ เลยสว่างเจิดจ้าเบอร์นี้
วกกลับมาเที่ยววังเก่า อยู่ใกล้ๆกับโรงแรม เลยเก็บไว้เป็นที่สุดท้ายของวันก่อนเข้าวัง จะเจอหอพระบางอยู่ด้านหน้าสุดติดกับทางเข้า ถ้ากะมาเที่ยวแค่หอพระบางไม่ต้องจ่ายเงินค่ะ เข้าฟรีแต่อยากแนะนำว่า เสียเงินเข้ามาชมพระราชวังเก่าเถอะ จัดแสดงดี ห้องหับด้านในก็ตกแต่งสวยงาม มีแต่งด้วยกระจกสีแบบวัดเชียงทองแต่งานในวังเก่าคือละเอียดกว่าเย๊อออมากกกก เราเดินแล้วก็นึกตามไปตอนสมัยที่หลวงพระบางยังเป็นเมืองหลวง มีเจ้ามหาชีวิตหรือกษัตริย์ประทับอยู่ที่นี่ ประทับใจสุด
ไม่มีรูปด้านในนะคะ เค้าห้ามบันทึกภาพ
ถ่ายจากวังออกไปยังเขาพูสีทุกคนเหนื่อยและเพลีย เลยส่งพ่อแม่และน้องสาวเข้าโรงแรม ส่วนเรานั้นออกมาเดินต่อกุฎิวัดสีบุนเรือง น่ารักกุ๊กกิ๊กมาก


ไปซื้อครัวซองจากร้านเลอเบเนตองกลับมาทานที่ห้อง อร่อยมาก แนะนำๆ อร่อยกว่าเบเกอรี่ที่ถนนคนเดินเยอะ

ตอนเย็น สมาชิกอยากลองทานอาหารแบบข้างทาง เลยไปกันที่ซอยสตรีทฟู้ด อยู่ต้นๆถนนคนเดิน
เข้ามาก็ควันตลบอบอวล ออกไปคือตัวเหม็นแน่นอน
งานส้มตำต้องมา แต่มะละกอที่นี่คือเป็นเส้นฝอยแบบเมืองไทยแฮะ รสชาติอร่อยน้อยสุดใน 4 ร้าน ปลาร้าหอมแต่ติดหวานไป ทีนี้ ขณะจ้วงส้มตำ เราก็เพิ่งสังเกตเห็นราขึ้นอยู่ไม่น้อยบนตะเกียบ(ที่ได้มาจากร้านส้มตำนั่นแหละ) เค้าคงเก็บมาใช้ใหม่เรื่อยๆ
สยองมาก หลังจากนั้้นเราไม่กินต่อแล้วอ่ะ ราคาถูกจริงแต่สกปรกจริงเช่นกัน
เช้าวันสุดท้ายในหลวงพระบาง
ออกมาทานข้าวเปียกในตลาดเช้าคนเดียว ติดใจจากวันก่อนที่ซื้อไป รอบนี้เอาแบบใส่ไข่ปนด้วย ฟินนน
มาต่อกาแฟที่ร้านแซฟฟรอน ร้านใช้พื้นที่บางส่วนร่วมกับโรงแรม มายลาวโฮม ซึ่งที่นี่มีบ้านไม้ที่เป็น UNESCO Heritageกาแแฟดี ฝากผีฝากไข้้ได้มาเก็บบรรยากาศพระราชวังเก่า และหอพระบางก่อนกลับอีกซักรอบ
นัดให้รถคันเดิมที่พาไปเที่ยวตาดกวงสีมารับไปส่งสนามบิน ตอนออกจากโรงแรมมาถนนใหญ่ เดินลำบากนิดหน่อย เพราะต้องฝ่าตลาดเช้าที่ยังไม่วายออกมาเรตแลกเงินที่สนามบินหลวงพระบาง (มกรา 2562)ชอบแม็กเน็ตชิ้นนี้ งานละเอียดดี ซื้อที่สนามบินระหว่างรอขึ้นเครื่องเป็นเมืองที่ช้อปของสนุกดี ราคาไม่แพงมาก ยิ่งถ้าเป็นคนชอบงานผ้า จะดูของเพลินมาก
ผ่านมา 10เดือน แยมกาแฟที่ซื้อมาก็ยังไม่ได้เปิดกินเลยเนี่ย ฮ่าาา 
 

Create Date : 23 ตุลาคม 2562
3 comments
Last Update : 24 ตุลาคม 2562 13:51:40 น.
Counter : 599 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณRananrin, คุณKavanich96

 

ขอบคุณที่แบ่งปัน

 

โดย: Kavanich96 24 ตุลาคม 2562 3:00:04 น.  

 

สวัสดีปีใหม่ค่ะ

 

โดย: โอน่าจอมซ่าส์ 1 มกราคม 2563 10:44:12 น.  

 

 

โดย: โอน่าจอมซ่าส์ 10 มกราคม 2563 15:40:48 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.