ธันวาคม 2562

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
เรื่องเล่าจากเงาของความประทับใจ
เรื่องเล่าจากเงาของความประทับใจ
จากงาน EDU Life Expo 2018 @ Siam PARAGON วันที่ 9 – 11 มีนาคม 2561

งานนี้เป็นงานด้านการศึกษา และเครือข่ายบ้านเรียนโชคดีที่พี่นิ่มได้รับการประสานบูธว่างให้พวกเราได้ไปขัดเกลาความรู้ที่มีอยู่ให้หนักแน่นมั่นคงและเป็นประโยชน์มากขึ้น และยังเป็นโอกาสดีๆ ที่นำพาให้เราได้มาพบเจอกับพ่อแม่ที่เดินเข้ามาถามถึงเรื่องราวการจัดบ้านเรียน
เป็นเรื่องราวดีๆ ที่ได้เห็นครอบครัวคนไทยเปิดกว้างในเรื่องการเรียนรู้ของลูกๆ มากขึ้น ไม่ใช่แค่โลกทัศน์ทางการศึกษา แต่การที่พ่อแม่หันมาค้นหาว่าการทำบ้านเรียนคืออะไร อย่างไร
มันแสดงให้เห็นว่า พ่อแม่หรือครอบครัวที่อบอุ่นและใส่ใจลูกหลานของตนเองเพิ่มมากขึ้นในสังคมของเราตามมาด้วย สถาบันครอบครัวเข้มแข็งสังคมก็จะเข้มแข็งตามไปด้วย ... มันเป็นความปลื้มปริ่มและอบอุ่นที่ได้รู้ว่า สังคมในวันข้างหน้าที่ลูกๆ ของเราจะเติบโตไปนั้น จะมีคนประเภทน้ำดีเพิ่มมากขึ้นไปอีก
ตลอดสามวัน(ที่ไม่ได้ช่วยอะไรมากมาย) ได้เจอคุณพ่อคุณแม่ที่เดินเข้ามาพร้อมกับความหวัง ความสงสัย ความคับข้องใจ บางท่านพกพารอยยิ้มพร้อมแผนการจัดการศึกษาที่เขียนมาเรียบร้อยเพื่อให้บ้านเรียนรุ่นพี่ได้ช่วยดูช่วยกันตรวจเพื่อความมั่นใจและรอบคอบมากขึ้น

คุณพ่อท่านหนึ่งนั่งคุยกับบ้านเรียนรุ่นพี่ก่อนที่เราจะเข้าไปแปะมือรับไม้ต่อ พูดคุยดูแลเรื่องการเขียนแผนฯ คุณพ่อศึกษาหาข้อมูลมาบ้างแล้วพอสมควร อีกทั้งยังทำงานที่เกี่ยวข้องกับแวดวงการศึกษาอีกด้วย ที่ติดใจวันนี้คือเรื่องการเขียนแผนฯ นั่งคุยกันนานประมาณหนึ่ง เพราะนอกจากแนะแนวทางการเขียนแผนฯ ให้คุณพ่อที่จะเขียนให้กับลูก 3 คน ก็ยังได้คุยเรื่องสัพเพเหระที่ไม่สัพเพเหระอย่างชื่อเลย เพราะเราได้เปิดใจคุยกันถึงเรื่องการทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ทางภาครัฐที่เราต่างได้เคยพบเจอ และได้ยินมา ซึ่งเป็นประเด็นที่ทำให้การมีเครือข่ายบ้านเรียน

การมีทีมบ้านเรียนรุ่นพี่ และการมีเพื่อนบ้านเรียนเคียงข้างเดินไปด้วยกันสำคัญไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ก็ใช่ว่าจะรู้ทุกเรื่อง เข้าใจทุกอย่างไปเสียทุกคน บางคนรู้จักบ้านเรียน บางคนไม่รู้จัก บางคนแค่เคยได้ยิน บางคนได้ฟังการอธิบายแล้วพอจะเข้าใจ แต่บางคนยังมีอคติและติดอยู่ในกรอบเดิมๆ ว่ามันจะเป็นไปได้อย่างไร ให้เด็กเรียนรู้เองโดยที่เราไม่สอนตามกลุ่ม 8 สาระวิชา พ่อแม่เรียนจบDr.มาเหรอจึงกล้าที่จะเอาตัวเองมาสอนลูก ไม่กลัวลูกตกงานเหรอ ไม่กลัวลูกโง่เป็นควายเหรอ (คำที่แรงกว่านี้ก็มีค่ะ) วิชาการล่ะจะได้ไหม วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ บลาๆ และสุดท้าย ไม่ใช่แค่เจ้าหน้าที่ไม่เข้าใจว่าเด็กจะเรียนรู้จากประสบการณ์ได้อย่างไร อีกส่วนหนึ่งนั้นคือเจ้าหน้าที่ไม่รู้ว่าจะทำการสอบเพื่อให้คะแนนเด็กอย่างไร? จะทำข้อสอบอย่างไรให้เด็ก?
เจ้าหน้าที่บางคนอธิบายไปก็เข้าใจ เจ้าหน้าที่บางคนถึงจะยกตัวอย่างให้เห็นอย่างไรก็ยอมรับไม่ได้ว่าตัวเองจะต้องเปลี่ยนแปลงเพื่อรับสิ่งใหม่ ...ไม่รู้ว่าเรื่องราวจะแรงไปไหม แต่เป็นสิ่งที่ได้พบเจอมาทั้งกับตัวเองและได้แลกเปลี่ยนกับคุณพ่อที่มาร่วมนั่งพูดคุยกัน

ในส่วนของบ้านเรียน บางครั้งก็มีบ้างที่พ่อแม่อาจจะนึกหวั่นใจว่าตนเองจะดีพอไหมที่จะเติมเต็มความรู้ต่างๆ ให้ลูก ดีพอไหมที่จะไม่ต้องให้ลูกไปเรียนกับนักวิชาชีพที่เหมือนจะดีและเก่งกว่าพ่อแม่ ...เชื่อเถอะค่ะ ขอให้คุณพ่อคุณแม่มั่นใจว่าเราคือคนที่จะดูแลลูกได้ดีที่สุด เชื่อมั่นในตัวเองเราก็จะทำถนนสายความรักให้ลูกหลานของเราได้เดินไปด้วยกันได้แน่นอน...ส่วนการประสานกับเจ้าหน้าที่ทางรัฐ ปัจจุบันนี้มีการประสานทำงานร่วมกับเครือข่ายตามสิทธิเด็กแล้วนะคะ อาจจะมีแปลกแยกบ้างที่บางกลุ่มบางคนเท่านั้น เราก็ช่วยๆกันไป อธิบาย พบปะพูดคุย ทำงานร่วมกันต่อไปค่ะ ทุกอย่างจะเข้าที่เข้าทางในที่สุด
(เป็นการบันทึกและโพสต์เรื่องราวด้านการศึกษาแบบยาวๆ เป็นครั้งแรก ที่ยาวกว่านี้ก็เห็นจะเป็นนิยายที่แต่งและโพสต์ในเว็บนิยายนะคะ 555)

ปล.เป็นบทความที่เขียนเอาไว้หลังกิจกรรม วันนี้สะดวกจึงนำมาบันทึกไว้เผื่อเป็นประโยชน์กับผู้ที่สนใจค่ะCreate Date : 26 ธันวาคม 2562
Last Update : 26 ธันวาคม 2562 2:20:35 น.
Counter : 156 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 1559763
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 13 คน [?]ทักทายเรื่องราวมากมาย
รู้จักผ่านปลายปากกา
สัมผัสนามแฝงแห่งคุณค่า
ชื่อว่า "ข้าวฟ่าง" และ "เฌอมาลย์"
...รักกัน รักกันค่ะ...
ปล.ยินดีให้คำปรึกษาและเขียนแผนบ้านเรียน Homeschool