ประวัติสังเขปพระพุทธศิลาปางปฐมเทศนา


ข้อความจากบันทึกประวัติสังเขปพระพุทธศิลาปางปฐมเทศนา ที่ พระธรรมวโรดม (โชติ) อดีตเจ้าอาวาสวัดพระปฐมเจดีย์ ได้จัดทำถวายในราวที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จพระราชดำเนิน ถวายผ้ากฐินใน เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2497 มีความดังนี้.....

...............ท่านพระปลัดทอง พระอธิการวัดกลางบางแก้ว(วัดคงคา) ได้มาเห็นวัดพระปฐมเจดีย์ ซึ่งเวลานั้น กุฎิเสนาสนะชำรุดมากท่านจึงพร้อมสามเณรบุญ (ภายหลังได้รับพระราชทาน สมณศักดิ์ เป็นพระพุทธวิถีนายกตำแหน่งพระราชาคณสามัญ เจ้าอาวาสวัดกลางบางแก้ว) ผู้เป็นศิษย์ ได้มาช่วยบอกบุญขอแรงชาวบ้าน ตำบลพระปฐมเจดีย์ ไปขนอิฐที่วัดทุ่งพระเมรุ (ครั้นมาในรัชกาลที่ 6 พระราชทานนามวัด ทุ่งพระเมรุใหม่ว่า สวนนันทอุทยาน)เพื่อมาใช้ในการบูรณะปฏิสังขรณ์ ในบริเวณพระปฐมเจดีย์ได้เห็นจอมปลวกขนาดใหญ่ตั้งอยู่ในบริเวณ โบราณสถาน ที่นั้นและได้เห็นพระเกตุมาลาโผล่ที่ยอดจอมปลวก จึงช่วยกันทำลายจอมปลวกนั้นออก แล้วปรากฏเป็นพระพุทธรูปศิลาขนาดใหญ่มีรอยต่อเป็นท่อนๆ จึงถอดตามรอยต่อนั้นออก แล้วนำมาประดิษฐานไว้ในพระอุโบสถวัดพระปฐมเจดีย์ เมื่อ พ.ศ. 2404 (ปลายรัชกาลที่4) ก่อนพระบามสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่ห้วครองราชสมบัติ 7 ปี นับถึงพ.ศ.ปัจจุบันได้ 93 ปี..............

สำหรับ การพบพระพุทธรูปศิลาขาว ของหลวงปู่บุญครั้งที่เป็นสามเณรในครั้งนั้น หวงปู่บุญเล่าว่าในวันเพ็ญ เดือน 9 พ.ศ. 2409 พระปลัดทอง ได้เกิดนิมิต ในญานในนิมิตนั้น พระปลัดทองมองเห็นบริเวณองค์พระปฐมเจดีย์ บังเกิดแสงสว่างไสวเจิดจ้าด้วยพระบรมสารีริกธาตุและเหนือขึ้นไปจากองค์พระปฐมเจดีย์ คือบริเวณวัดทุ่งพระเมรุซึ่งขณะนั้นเป็นพื้นที่รกร้าง เต็มไปด้วยต้นไม้ขึ้นปกคลุมก็ทราบด้วยจิตในญาณนั้นว่าเป็นวัดที่รกร้างมาหลายร้อยปีแล้วก็บังเกิดความสังเวชใจนัก ครั้งออกจากญาณแล้วพระปลัดทองได้ปรารภให้หลวงปู่บุญเมื่อครั้งเป็นสามเณรอยู่

ครั้งเมื่อหลวงปู่บุญทราบเรื่องราวจากพระปลัดทองผู้เป็นอาจารย์หลวงปู่บุญก็ได้ทำสมาธิเข้าฌานเห็นนิมิตเป็นพระพุทธรูป อันงดงามด้วยพุทธลักษณะจึงเมื่ออกจากฌานสมาธิแล้วเล่าให้พระปลักทอง พระปลักทองจึงบอกแก่หลวงปู่บุญว่า พ้นจากข้างงแรมแล้วจะพากันไปบริเวณนั้นดูเพื่อให้เห็น จริงตามนิมิตหรือไม่

จึงในวันเพ็นเดือน 10 ปี พ.ศ. 2409 พระปลัดทองและสามเณรบุญ ได้ชักชวนพระภิกษุและสามเณรหลายรูปเดินทางไปยังนิมิต อันตั้งอยู่ด้านเหนือขององค์พระปฐมเจดีย์แล้วช่วยกันตัดไม้ดายหญ้าที่ขึ้นรกปกคลุมบริเวณ ...พบว่ามีซากโบราณสถานอยู่จริงดังในนิมิต จึงช่วยกันปรับแต่งบริเวณนั้นให้โล่งเตียน

ตรงด้านทิศตะวันออก สามเณรบุญพบว่ามีจอมปลวกใหญ่อยู่จริงตามที่พบเห็นในญานนิมิตครั้งนั้น และที่ปลายจอมปลวกมีศิลาสีขาวปลายแหลมโผล่พ้นออกมา จึงเกิดความปิติยินดีพาพระปลัดทองผู้เป็นอาจารย์ไปดู ก็เห็นควรบัดพลีรื้อเอาจอมปลวกออกแล้วจึงช่วยกันขุดจอมปลวกออก เมื่อจอมปลวกทลายลงต่างก็อัศจรรย์โดยทั่วกันเพราะปรากฏภายในจอมปลวกมพระพุทธรูปศิลาประทับนั่งห้อยพระบาทยกพระหัตถ์ปราทพระสีขาว ซึ่งชำรุดในบางส่วนจึงได้ช่วยกันถอดชิ้นศิลาที่ต่อเป็นองค์ อัญเชิญนำออกจากบริเวณจอมปลวกนั้น

จากนั้นพระปลัดทองที่เห้นความงดงามของงพระพุทธรูปศิลาตามรูปแบบศิลปะทวารวดี จึงให้พระภิกษุและสามเณรช่วยกันลำเลียงไปประดิษฐาน ไว้ที่วัดพระปฐมเจดีย์


ในปี พ.ศ. 2485 ท่ามกลางบรรยากาศบ้านเมืองในสถาณการณ์สงครามโลกครั้งที่สอง .... พระธรรมวโรดม (โชติ) อดีตเจ้าอาวาสวัดพระปฐมเจดีย์ได้สร้างวัตถุมงคลขึ้นมาหลายพิมพ์ทรง ทั้งหล่อรูปพระร่วงโรจน์ฤทธิ์ พิมพ์หยดน้ำพิมพ์ห้าเหลี่ยม พิมพ์มหาอุตม์ ในบรรดาวัตถุมงคลที่ได้จัดสร้างในครั้งนั้นพิมพ์ที่โดดเด่นพิมพ์หนึ่ง คือพระหล่อพิมพ์พระพุทธรูปปางประทานปฐมเทศนา ที่จำลองมาจากพระพุทธรูปหินสมัยทราวดีที่ประดิษฐานในพระอุโบสถองค์นี้


พระธรรมวโรดม (โชติ)จึงได้สร้างวัตถุมงคลขึ้นเพื่อเป็นการปลุกปลอบขวัญกำลังใจของชาวจังหวัดนครปฐมโดยได้รวบรวมเศษโลหะทองเหลือง ตะกรุด แผ่นยันต์ ชนวนโลหะ ของพระเกจิอาจารย์ต่างๆตลอดถึงชิ้นส่วนพระพุทธรูปชำรุด จัดพิธีหลอมโลหะเททอง หล่อพระเครื่องพิมพ์ต่างๆตรงบริเวณลานวัดใต้ต้นโพธิ์ หน้าเบื้องพระพักตร์พระร่วงโรจนฤทธิ์โดยได้นิมนต์พระเกจิอาจารย์ดังๆในยุคนั้น มาร่วมพิธี อาทิ

หลวงพ่อเปลี่ยน วัดใต้ จังหวัดกาญจนบุรี

หลวงพ่อ ดี วัดเหนือ จังหวัดกาญจนบุรี

หลวงพ่อแช่ม วัดตาก้อง จังหวัดนครปฐม

หลวงพ่อ เงิน วัดดอนยายหอม จังหวัดนครปฐม

หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

หลวงพ่อ จาด วัดบางกระเบา จังหวัด ปราจีณบุรี

หลวงพ่อรุ่ง วัดท่ากระบือ สมุทรสาคร

เป็นต้น


..Create Date : 09 พฤษภาคม 2556
Last Update : 9 พฤษภาคม 2556 20:58:28 น.
Counter : 1120 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

thaithinker
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]กตัญญู ขยัน ซื่อสัตย์
เป็นคุณธรรมพื้นฐาน ของการดำเนินชีวิต
ที่เราทุกคนเกิดมาเป็นคน
พึงรักษาไว้
JAVA counter clicks
พฤษภาคม 2556

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog