พระสมเด็จหลวงปู่จันทร์ วัดอรุณ ปี 2488 - 2492






























พระพระสมเด็จ วัดอรุณ ปี พ.ศ. 2493 
พระสมเด็จ วัดอรุณ ปี พ.ศ. 2493 รุ่นนี้ได้สร้างและปลุกเสกโดยเกจิอาจารย์ผู้เรืองวิทยาคมถึงสองรูปคือ ท่านหลวงตาจันทร์ วัดอรุณและท่านหลวงปู่เผือก วัดกิ่งแก้ว จังหวัดสมุทรปรการ เพราะท่านหลวงตาจันทร์ คณะ 4 วัดอรุณ องค์นี้ท่านเป็นสหธรรมมิกที่มีความสนิทสนมกับท่านหลวงปู่เผือก วัดกิ่งแก้ว จังหวัดสมุทรปรการ เป็นอย่างมาก ถึงขนาดถ้าท่านหลวงปู่เผือกมากิจนิมนต์หรือมาธุระในกรุงเทพแล้ว ท่านหลวงปู่เผือก วัดกิ่งแก้ว ท่านจะต้องมาจำพรรษาที่ คณะ 4 วัดอรุณ เพื่อแลกเปลี่ยนวิชากับท่านหลวงตาจันทร์อยู่เป็นประจำ ซึ่งพระพิมพ์พระสมเด็จของท่านหลวงตาจันทร์ วัดอรุณ หลายๆพิมพ์ก็จะไปเหมือนพระพิมพ์พระสมเด็จหลวงปู่เผือก วัดกิ่งแก้ว อย่างไม่ผิดเพี้ยนจะต่างก็ตรงใต้ฐานพระพิมพ์สมเด็จของท่านหลวงตาจันทร์ จะมีขีดตรงแนวดิ่งที่กลางเส้นกรอบด้านล่างขององค์พระ เซียนพระในสมัยก่อนจะเอาพระสมเด็จของท่านไปลบรอยขีดออกเพื่อเอาไปเล่นหาเป็น พระสมเด็จของหลวงปู่เผือกวัดกิ่งแก้ว เพราะมีราคาเช่าหาที่แพงกว่า พระชุดที่เอามาให้ท่านชมนี้ ทีมงานกระฉ่อนพระเครื่องได้มาจากพรรคพวกที่เคยบวชอยู่ที่คณะ 4 วัดอรุณเมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว พระชุดนี้พบที่ใต้เตียงของท่านหลวงตาจันทร์ที่เคยใช้จำวัด เพราะหลังจากที่ท่านหลวงตาจันทร์ได้มรณะภาพลง ห้องกุฎิที่ท่านเคยจำพรรษาก็ถูกปิดตายลงหลายสิบปี จนเมื่อสิบกว่าปีที่แล้วทางคณะ 4 วัดอรุณ จำเป็นต้องใช้ห้องนี้เพื่อใช้ในกิจของสงฆ์ จึงได้เปิดห้องเพื่อเข้าไปทำความสะอาด จึงได้พบพระสมเด็จ วัดอรุณชุดนี้ ที่ท่านหลวงตาจันทร์ท่านได้เก็บซ่อนไว้ที่ใต้เตียงของท่าน จำนวนไม่เกิน 500 องค์ ในสมัยนั้นทางคณะ 4 วัดอรุณได้เปิดให้ผู้มีจิตศัทธาในองค์ท่านหลวงตาจันทร์ ได้เช่าบูชาในราคาองค์ละ 500 บาท และสมเด็จพิมพ์เจ็ดชั้นในราคาองค์ละ 1000 บาท ซึ่งพระสมเด็จ วัดอรุณ ปี พ.ศ. 2493 สร้างโดย ท่านหลวงตาจันทร์ วัดอรุณและท่านหลวงปู่เผือก วัดกิ่งแก้ว จังหวัดสมุทรปรการ ก็ได้หมดจากคณะ 4 วัดอรุณลงอย่างรวดเร็วสมเด็จ วัดอรุณ ปี พ.ศ. 2493 
พระสมเด็จ วัดอรุณ ปี พ.ศ. 2493 รุ่นนี้ได้สร้างและปลุกเสกโดยเกจิอาจารย์ผู้เรืองวิทยาคมถึงสองรูปคือ ท่านหลวงตาจันทร์ วัดอรุณและท่านหลวงปู่เผือก วัดกิ่งแก้ว จังหวัดสมุทรปรการ เพราะท่านหลวงตาจันทร์ คณะ 4 วัดอรุณ องค์นี้ท่านเป็นสหธรรมมิกที่มีความสนิทสนมกับท่านหลวงปู่เผือก วัดกิ่งแก้ว จังหวัดสมุทรปรการ เป็นอย่างมาก ถึงขนาดถ้าท่านหลวงปู่เผือกมากิจนิมนต์หรือมาธุระในกรุงเทพแล้ว ท่านหลวงปู่เผือก วัดกิ่งแก้ว ท่านจะต้องมาจำพรรษาที่ คณะ 4 วัดอรุณ เพื่อแลกเปลี่ยนวิชากับท่านหลวงตาจันทร์อยู่เป็นประจำ ซึ่งพระพิมพ์พระสมเด็จของท่านหลวงตาจันทร์ วัดอรุณ หลายๆพิมพ์ก็จะไปเหมือนพระพิมพ์พระสมเด็จหลวงปู่เผือก วัดกิ่งแก้ว อย่างไม่ผิดเพี้ยนจะต่างก็ตรงใต้ฐานพระพิมพ์สมเด็จของท่านหลวงตาจันทร์ จะมีขีดตรงแนวดิ่งที่กลางเส้นกรอบด้านล่างขององค์พระ เซียนพระในสมัยก่อนจะเอาพระสมเด็จของท่านไปลบรอยขีดออกเพื่อเอาไปเล่นหาเป็น พระสมเด็จของหลวงปู่เผือกวัดกิ่งแก้ว เพราะมีราคาเช่าหาที่แพงกว่า พระชุดที่เอามาให้ท่านชมนี้ ทีมงานกระฉ่อนพระเครื่องได้มาจากพรรคพวกที่เคยบวชอยู่ที่คณะ 4 วัดอรุณเมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว พระชุดนี้พบที่ใต้เตียงของท่านหลวงตาจันทร์ที่เคยใช้จำวัด เพราะหลังจากที่ท่านหลวงตาจันทร์ได้มรณะภาพลง ห้องกุฎิที่ท่านเคยจำพรรษาก็ถูกปิดตายลงหลายสิบปี จนเมื่อสิบกว่าปีที่แล้วทางคณะ 4 วัดอรุณ จำเป็นต้องใช้ห้องนี้เพื่อใช้ในกิจของสงฆ์ จึงได้เปิดห้องเพื่อเข้าไปทำความสะอาด จึงได้พบพระสมเด็จ วัดอรุณชุดนี้ ที่ท่านหลวงตาจันทร์ท่านได้เก็บซ่อนไว้ที่ใต้เตียงของท่าน จำนวนไม่เกิน 500 องค์ ในสมัยนั้นทางคณะ 4 วัดอรุณได้เปิดให้ผู้มีจิตศัทธาในองค์ท่านหลวงตาจันทร์ ได้เช่าบูชาในราคาองค์ละ 500 บาท และสมเด็จพิมพ์เจ็ดชั้นในราคาองค์ละ 1000 บาท ซึ่งพระสมเด็จ วัดอรุณ ปี พ.ศ. 2493 สร้างโดย ท่านหลวงตาจันทร์ วัดอรุณและท่านหลวงปู่เผือก วัดกิ่งแก้ว จังหวัดสมุทรปรการ ก็ได้หมดจากคณะ 4 วัดอรุณลงอย่างรวดเร็ว. 


เนื่องจากเมื่อพระชุดนี้มีคนเช่าไปแล้วในระยะแรกๆ มีผู้ไม่ทราบและไปเล่นหาสับสนกับพระหลวงปู่เผือกวัดกิ่งแก้ว  ภายหลังทางวัดทราบข่าวจึงนำพระที่เหลือบางส่วนมาปั๊มตราวัดในภายหลัง. ดังนั้นพระชุดนี้จึงมีทั้งแบบปั๊มตราวัดและแบบไม่ปั๊มตราวัด



Create Date : 19 มิถุนายน 2560
Last Update : 19 มิถุนายน 2560 20:51:51 น.
Counter : 716 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13



thaithinker
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]



กตัญญู ขยัน ซื่อสัตย์
เป็นคุณธรรมพื้นฐาน ของการดำเนินชีวิต
ที่เราทุกคนเกิดมาเป็นคน
พึงรักษาไว้








JAVA counter clicks
มิถุนายน 2560

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
15
16
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog