1 อาทิตย์แล้วนะ ก็ยัง งง อยู่


SmileySmileyลักษณะและคุณสมบัติของ Futures SmileySmiley


Futures เป็นสัญญาข้อตกลงในการซื้อหรือขายสินทรัพย์ทางอ้างอิงในราคาที่กำหนด และจะทำการส่งมอบกันในอนาคตในวันที่กำหนด สัญญา Futures มีลักษณะเป็นทั้งสิทธิและเงื่อนไขบังคับคือ เมื่อตกลงกันแล้วระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายแล้วจะต้องปฏิบัติตาม Futures Contract นั้นโดยบิดพลิ้วไม่ได้ ในบทความนี้จะอธิบายรายละเอียดเกี่ยวกับลักษณะและคุณสมบัติของ Futures เพื่อเป็นพื้นฐานความรู้ในการลงทุนในตราสารอนุพันธ์ประเภทนี้


1. ลักษณะของสัญญา Futures   Smiley


ราคาที่ตกลงกันในสัญญา Futures เราเรียกว่า ราคาในอนาคต (Futures Price) ส่วนวันครบกำหนดในสัญญา Futures เราเรียกว่า วันส่งมอบ (Settlement Date หรือ Delivery Date) สิ่งที่ทำการซื้อขายกัน (เช่น สินค้า โภคภัณฑ์หรือสินทรัพย์ทางการเงิน) ซึ่งเรียกว่า สินทรัพย์อ้างอิง (Underlying)  Smiley

เพื่อให้เข้าใจมากขึ้นจะสมมติตัวอย่างว่า มีสัญญา Futures หนึ่งที่ซื้อขายกันในอนาคต สินทรัพย์อ้างอิง (Underlying) ที่ทำการซื้อขายกันคือ สินทรัพย์ทางการเงิน xyz วันส่งมอบ (Settlement Date) คือ 3 เดือนนับจากนี้ สมมติต่อด้วยว่า นายสมพงษ์เป็นผู้ซื้อสัญญา Futures นี้ และนางสมใจเป็นผู้ขายสัญญา Futures นี้ โดยมีราคาที่ตกลงต้องชำระกันในอนาคต (Futures Price) เท่ากับ 100 บาท ณ วันที่ครบกำหนด (อีก 3 เดือนข้างหน้า) ซึ่งก็คือวันส่งมอบ นางสมใจจะต้องส่งมอบสินทรัพย์ทางการเงิน xyz ให้กับนายสมพงษ์ ส่วนนายสมพงษ์ก็จะต้องชำระเงินให้กับนางสมใจ เป็นเงิน 100 บาท  Smiley


เมื่อนักลงทุนอยู่ในสถานะเป็นผู้ซื้อสัญญา Futures มีศัพท์เรียกว่า ผู้ซื้อนั้นอยู่ในสถานะ Long Position หรือ Long Futures ส่วนนักลงทุนที่อยู่ในสถานะเป็นผู้ขายสัญญา Futures ก็จะถูกเรียกว่าอยู่ในสถานะ Short Position หรือ Short Futures  Smiley

ผู้ซื้อสัญญา Futures จะได้รับกำไรถ้าราคาในอนาคตของสินทรัพย์อ้างอิงนั้นในตลาดสูงกว่าราคาที่ระบุบน Futures (เพราะในอนาคต ชำระเงินค่าสินทรัพย์อ้างอิงนั้นตามสัญญา Futures แล้วนำสินทรัพย์อ้างอิงนั้นไปขายในตลาดจะได้รับกำไร) ในทางตรงกันข้ามผู้ขายสัญญา Futures ก็จะได้รับกำไรถ้าราคาในอนาคตของสินทรัพย์อ้างอิงนั้นในตลาดต่ำกว่าราคาที่ระบุไว้บน Futures (ในอนาคตผู้ขายซื้อธุรกรรมนั้นในตลาดในราคาอนาคต และนำไปส่งมอบให้ผู้ซื้อ ซึ่งจะได้ราคาตามสัญญา Futures ที่สูงกว่าจึงได้กำไร) ตัวอย่างเช่น สมมติว่า สมพงษ์และสมใจ ทำสัญญาซื้อขายสินทรัพย์ทางการเงิน xyz แบบ Futures โดยมีกำหนดส่งมอบในอีก 1 เดือนข้างหน้าในราคา 100 บาท เมื่อครบ 1 เดือน ราคา xyz เพิ่มเป็น 120 บาท สมพงษ์ในฐานะผู้ซื้อสัญญา Futures จะรับ xyz จากสมใจมาโดยจ่ายเพียง 100 บาทตามสัญญา และถ้านำ xyz ไปขายในตลาดได้ในราคา 120 ก็จะทำกำไรได้ 20 บาท ส่วนสมใจจะขาดทุน 20 บาท เพราะเมื่อครบกำหนด1 เดือน ต้องไปซื้อ xyz มาส่งมอบให้สมพงษ์ในราคา 120 บาท แต่ได้รับชำระเงินเพียง 100 บาทตามสัญญา  Smiley


แต่ถ้าราคาในอนาคตของ xyz ลดลงเป็น 40 บาท ในกรณีเช่นนี้ สมใจจะได้กำไร 60 บาท เพราะซื้อมาส่งมอบให้สมพงษ์ 40 บาท แต่ได้รับชำระเงิน 100 บาท ส่วนสมพงษ์จะขาดทุน 60 บาท เพราะจ่ายเงิน 100 บาท แต่ถ้าเอาไปขายในตลาดจะได้เพียง 40 บาทเท่านั้น Smiley


มาถึงขณะนี้เราอาจสรุปในเบื้องต้นได้ว่า สำหรับสัญญา Futures นั้นถ้าราคาในอนาคตของสินทรัพย์อ้างอิง ต่ำกว่าราคาที่ระบุบน Futures ผู้ซื้อ Futures (เช่นสมพงษ์) จะขาดทุน ส่วนผู้ขาย (เช่นสมใจ) จะได้รับกำไร และจะเป็นไปในทางตรงกันข้ามถ้าราคาในอนาคตของสินทรัพย์อ้างอิงสูงกว่าราคาที่ระบุบน Futures และพฤติกรรมของสมพงษ์และสมใจนี้อยู่ในข่ายที่เรียกว่า นักเก็งกำไร (Speculator) โดยสมพงษ์เป็นนักเก็งกำไรที่คาดว่าราคาหลักทรัพย์จะสูงขึ้นในอนาคต ส่วนสมใจเป็นผู้คาดว่าในอนาคตราคาหลักทรัพย์ xyz จะลดลง อย่างไรก็ดีในตลาด Futures ยังมีผู้เกี่ยวข้องประเภทอื่นที่เข้ามาซื้อขาย Futures ได้แก่ Hedgers และ Arbitrageurs ซึ่งจะได้กล่าวถึงต่อไป Smiley
สัญญา Futures หมายถึงข้อตกลงระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย ซึ่งระบุไว้ว่า


) ผู้ซื้อตกลงรับมอบบางสิ่งจากผู้ขายในราคาและวันเวลาที่กำหนด


) ผู้ขายตกลงส่งมอบบางสิ่งจากผู้ซื้อในราคาและวันเวลาที่กำหนดCredit : โครงการพัฒนาความรู้ผู้ประกอบวิชาชีพ
สถาบันพัฒนาความรู้ตลาดทุน (TSI) ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

ดร.กฤษฎา เสกตระกูล


Free TextEditorCreate Date : 23 กรกฎาคม 2553
Last Update : 23 กรกฎาคม 2553 23:08:46 น.
Counter : 821 Pageviews.

2 comments
  
อ่านแล้ว คิดถึงตอนเรียนไงไม่รู้อ่ะจ๊ะ

แต่ก้เป็นความรู้ดีนะค่ะเนี่ย

สองพี
โดย: SongPee วันที่: 23 กรกฎาคม 2553 เวลา:23:01:06 น.
  
พื้นดำ ตัวหนังสือส้ม อ่านแล้วปวดตาจัง
โดย: PULLPE' วันที่: 23 กรกฎาคม 2553 เวลา:23:49:38 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

short call
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ขอแค่พื้นที่เล็กๆ ไว้เขียนอะไรๆ สักเล็กน้อย
กรกฏาคม 2553

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
24
25
26
27
28
29
30
31
 
All Blog