<<
กันยายน 2548
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
18 กันยายน 2548

มันยังไม่จบ ไม่สิ้น

เอาอีกแล้ว...เมื่อวานเย็นแม่เค้าขึ้นมาบนบ้าน พอรู้ว่าเค้ามายังนึกอยู่ในใจว่าวันนี้นึกอะไรขึ้นมา ถึงได้ขึ้นมาได้.....หลังจากที่เค้าขึ้นมาได้สักพัก ถึงได้คำตอบว่าทำไมวันนี้เค้าถึงขึ้นมา

เป็นเพราะตอนกลางวันพี่เล้าพาการ์ฟิวด์ลงไปเล่นกับเค้า แล้วก็พูดกับเค้าว่าอย่าไปว่าอะไรใครเลย หรือว่าเวลาให้อะไรใครแล้วก็อย่าไปคิดว่าเค้าจะต้องทำอะไร ๆ อย่างที่ตัวเองอยากให้เป็น พูดถึงเรื่องเฮียไช้.....แต่แม่เค้าก็ดันมาลงที่เราอีกจนได้ คงคิดว่าที่พี่เล้าไปพูดนั่น หมายถึงตัวเราอีก เค้าเลยขึ้นมาแล้วถามเราว่า เค้าไปทำอะไรให้เราไม่พอใจหรือ ?

ไอ้เราก็ไม่รู้จะพูดอะไร จะให้เรานั่งว่าคนแก่ เราก็ทำไม่ค่อยจะลง ได้แต่บอกว่า ไม่มีอะไร เพราะตัวเค้าเองก็มานั่งพูดถึงแต่ความดีของตัวเองทั้งหมด ทั้งสิ้นที่เค้าเคยทำมา แต่มานั่งว่าถึงความไม่ดีของคนอื่นตลอด เราก็เลยไม่รู้จะพูดอะไรออกไป มีก็แต่บางคำพูด หรือบางความคิดเค้าที่เค้าพูดออกมา แล้วมันเกินไปสำหรับเรา ก็มีบ้างที่ตอบไป

อย่างเช่น เรื่องแม่ เค้าบอกว่าแม่เราไปพูดกับเค้า 3 ครั้งแล้วว่า ไม่ชอบเด็กผู้ชาย.....แต่เราจำได้ว่าแม่พูดว่า อยากได้เด็กผู้หญิง เพราะอีกหน่อยโตไป ยังไงผู้หญิงก็ยังสนิทกว่า หรือยังไงก็ต้องกลับมาหาแม่ แต่เป็นผู้ชาย หรือผู้หญิงก็ได้ทั้งนั้นแหละ ยังไงก็ลูกหลาน และพูดแบบนี้แค่ครั้งเดียว และมันก็เป็นแค่คำพูดที่คุยกันเฉย ๆ ธรรมดาที่เหมือนกับการแลกเปลี่ยนความคิดกัน ระหว่างคนไทย กับคนจีน ไม่นึกว่าเค้าจะเอามาคิดเป็นจริงจังได้ถึงขนาดนี้

แต่เค้ากลับเอาไปคิด และพูดว่า แม่เอาไปพูดกับเค้า 3 ครั้งแล้ว ว่าไม่ชอบเด็กผู้ชาย หรือเกลียดเด็กผู้ชาย ซึ่งความหมายมันต่างกันกับคำว่า อยากได้เด็กผู้หญิง แต่ถ้าเป็นผู้ชายก็ไม่เป็นไร ได้ทั้งนั้นแหละ แล้วก็เอาเรื่องนี้ไปโยงกับตอนที่เราท้อง หรือตอนที่เพิ่งคลอด ที่เค้าจะหาคนมาช่วยเลี้ยง หาคนมาช่วยทำงานบ้าน เราก็ไม่เอา อะไร ๆ ก็ไม่เอา แม่เราเลยต้องมาช่วยเลี้ยงให้ตั้งหลายเดือนแล้วทั้ง ๆ ที่แม่ไม่ชอบเด็กผู้ชาย.....เราฟังแล้ว รู้สึกแย่มาก เค้าคิดแบบนี้ได้ยังไง ตัวเค้าเองก็มีลูก มีหลานมาหลายคนแล้ว น่าจะคิดได้นะว่าจะผู้ชาย หรือผู้หญิงก็รักเหมือนกัน แถมยังมาคิดว่า แม่ต้องลำบากมาช่วยเลี้ยงตั้งหลายเดือนแล้วทั้ง ๆ ที่ไม่ชอบเด็กผู้ชาย.....ถ้าเค้ารู้ว่าตัวเราเอง ก็อยากได้เด็กผู้หญิงเหมือนกัน ขนาดตอนที่ซาวด์ หมอบอกว่าผู้ชาย เรายังใจแป้วเลย แต่ก็นึกว่ายังไงก็ลูกเรา หญิง หรือชายก็รักเหมือนกันเลี้ยงได้เหมือนกัน ถ้าเค้ารู้แบบนี้ เราคงโดนอะไร ๆ อีกไม่น้อยแน่

แล้วเค้าก็ยังพูดถึงความดีของเค้าต่าง ๆ นา ๆ (ไม่อยากจะบรรยาย) อีกเยอะแยะ แล้วแต่เค้าอยากจะพูดออกมา ไอ้เราก็นั่งฟัง และทำได้แค่คิดตอบ หรือย้อนอยู่ในใจ ไม่อยากพูดอะไรมากให้เค้ารู้สึกสะเทือนใจอีก หรือพูดอะไรไป เราก็ผิดหมดอยู่ดี สุดท้ายก็ได้แค่พูดว่า ไม่ว่าเราจะทำอะไร ก็ผิดไปหมดแหละ พูดได้เท่านั้นจริง ๆ เพราะได้เรียนรู้แล้วว่า พูดไป อธิบายไปเค้าก็ไม่รับข้อมูลใส่หัวเค้าเลย เค้ามีแต่ความคิดเค้าเองอย่างเดียวเต็มแน่นอยู่ในหัวสมอง ที่ไม่ยอมเปิดรับสิ่งที่มันถูกต้องจากที่อื่นอีก.....คิดเอง เออเอง สรุปเอง แล้วก็เอาไปพูด ไปบ่นให้ชาวบ้านเค้าฟัง ให้คนอื่นเค้ามองเราไปในทางที่ไม่ดีไปด้วย

เราไม่เข้าใจเค้าจริง ๆ เลย เวลาที่ลูกชายเค้าพูดอะไรทั้ง ๆ ที่มันไม่เกี่ยวกับเรา เราไม่ได้ทำอะไร ทำไมเค้าต้องมาลงที่เรา แล้วยังมาพูดว่า เมื่อก่อนลูกเค้าไม่เคยเป็นแบบนี้.....แล้วทำไม เวลามีโอกาสแบบนี้ เราถึงพูดอะไรใส่เค้าบ้างไม่ลงทุกที ได้แต่เฉย แล้วก็มาคิดทีหลังว่าทำไมเราไม่พูดอะไรไปบ้างว๊ะ ไหน ๆ เราทำอะไรมันก็ผิดไปหมดอยู่แล้ว

มันน่าเบื่อว่ะ กับไอ้สังคมแบบนี้ กว่าบ้านจะเสร็จก็อีกหลายเดือนเป็นครึ่ง ๆ ปี เราจะทนไม่ได้อยู่แล้ว เมื่อคืนเลยสุดกลั้น หลุดโลกไปเลย อะไร ๆ ก็ทำไม่ได้ จะหันไปทางไหนก็ตันไปหมด ตอนนี้มันไม่มีทางออกเลย นอกจากเราต้องทนจนกว่าบ้านจะเสร็จ

ความรู้สึกมันแย่มาก ๆ เลย ไม่คิดเลยว่าจะต้องมาเจอกับอะไรแบบนี้ รับไม่ได้จริง ๆ
 

Create Date : 18 กันยายน 2548
0 comments
Last Update : 18 กันยายน 2548 10:18:27 น.
Counter : 157 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


iamebi
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add iamebi's blog to your web]