Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2552
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
20 มิถุนายน 2552
 
All Blogs
 
กาตาร์ก็มีอะไรดีๆนะ
<b> </b>
ขอเขียนถึงสิ่งดีๆในกาตาร์บ้าง...เรื่องโรงพยาบาลของรัฐ

จะมาโปรโมทของดีของกาตาร์ให้ฟัง ถือเป็นการแก้ตัวที่เคยเขียนถึงในแง่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ตอนนี้จะมาเขียนถึงความรู้สึกจริงๆหลังไปได้ใช้บริการ

ตั้งแต่มาอยู่กาตาร์ก็ไม่เคยคิดทำบัตรสุขภาพของรพ.รัฐที่นี่เลย สามีก็เหมือนกันขนาดมาอยู่ก่อนเราตั้งหลายปีก็ไม่สนใจจะไปทำ เพราะเค้าเบิกบริษัทได้ ส่วนเราบริษัททำประกันสุขภาพให้ซึ่งคุ้มครองการรักษาแบบผู้ป่วยนอกด้วย

จนเมื่อมีน้องจิณณ์เราก็มาสนใจเรื่องเกี่ยวกับโรงพยาบาลที่นี่มากขึ้นว่าหมอเด็กคนไหนดี เอาไว้เป็นข้อมูล แต่ว่าก็หาแต่ข้อมูลของรพ.เอกชน ก็จดชื่อที่ แม่ๆ expat ที่นี่เค้าแนะนำไว้ จนครั้งที่พาจิณณ์ไปฉีดวัคซีนครั้งแรก ชื่อหมอที่เค้าแนะนำไว้ ไม่อยู่แล้วซักคน ก็ต้องหาหมอที่อยู่เวรวันนั้นไป
หลังจากนั้นก็อ่านเจอหลายโพสต์ในเวป Qatar living พูดชมหมอเด็กที่ pediatric emergency center เราอ่านก็รู้ว่าเป็นรพ.รัฐ ก็คิดเอาเองจากชื่อว่ามันคงต้องเป็นเคสฉุกเฉินเท่านั้นแน่ๆ พวกป่วยธรรมดาคงไปหาไม่ได้ แต่ยังไง ตอนนั้นก็จุดประกายว่าครอบครัวเราควรไปทำบัตรของรพ.รัฐไว้เผื่อยามฉุกเฉิน เพราะอย่างกรณีเด็กๆหัวแตกนี่รพ.เอกชนเค้าจะให้มารพ.รัฐ (เหตุผลที่เป๊ะๆนี่ไม่รู้) อันนี้เจ้านายฝรั่งเป็นคนเล่าประสบการณ์ให้เราฟังว่า ลูกคนเล็กเล่นที่โรงเรียนแล้วล้มหัวแตก ก็ต้องพาไปรักษาที่ นี่เหมือนกัน พาไปตามรพ.เอกชนไม่ได้

เราก็เลยบอกคุณสามีว่าให้ไปจัดการสมัครบัตรที่ว่ามา ไหนๆจะทำให้จิณณ์แล้วก็ทำทีเดียวเลยทั้งบ้านดีกว่า (ยังไงคุณพ่อบ้านต้องทำ ไม่งั้นทำของลุกไม่ได้) เพราะค่าสมัครต่อปีแค่คนละหนึ่งร้อยเรียล หรือพันบาท คิดซะว่าเหมือนกับซื้อประกัน ซึ่งถ้าเทียบกับราคาประกันสุขภาพแล้วอันนี้ถูกมากๆ และไม่มีจำกัดวงเงินรักษา หรือจำกัดโรคที่คุ้มครองอย่างของประกัน

หลังจากได้บัตรมา เราเป็นคนไปลองใช้คนแรก เนื่องจากว่าเช้าวันเสาร์คุณสามีต้องไปทำงาน ถ้าเราจะไปหาหมอที่ รพ.เอกชนมันเปิดแปดโมง แต่รพ.รัฐนี่เปิดตั้งแต่เจ็ดโมง ก็เลยเอาว่ะเอาเร็วๆนี่แหละ ระบบโรงบาลรัฐที่นี่ ถ้าเป็นตัวโรงพยาบาลใหญ่นั่นสำหรับเคสฉุกเฉิน และเคสผู้ป่วยใน ส่วนพวกตรวจรักษาธรรมดา จะต้องไปตาม health center ใกล้บ้าน

เราไปถึงที่ health center ก็ยื่นบัตร ให้ จนท. (แอบกลัวนิดๆ เพราะพี่แกคลุมดำหมด) หลังจากนั้นก็กระดาษบัตรคิวมา เราไปนั่งรอหน้าห้อง เค้าก็ดีนะ เห็นว่าเราไปกับสามีและลูก และเราไม่ใช่มุสลิม เค้าเลยให้เราไปหาหมอฝั่งผู้ชาย เพราะสามีจะได้เข้าไปได้ด้วย (ที่นี่เค้าแบ่งโซนหญิงชายค่ะ) คุณหมอที่เราเจอวันนั้นก็โอเคเลย ตรวจ ซักถาม แล้วก็มีอธิบายเกี่ยวกับอาการให้เราเข้าใจเป็นอย่างดี ใช้ได้ๆ ทีนี้ก็มาถึงตอนเด็ด คือตอนรับยา และจ่ายเงิน ยาที่เค้าจ่ายให้มี Augmentin 625mg หนึ่งกล่อง (2 แผง) ยาลดน้ำมูก แล้วก็ยาป้ายตา แล้วก็ยาหยอดตา ..........ให้ทายเราจ่ายไปเท่าไหร่........ทั้งหมดนี่ 12เรียล หรือเท่ากับ หนึ่งร้อยยี่สิบบาทเท่านั้น

ถ้าใครเคยซื้อ Augmentin จะรู้ว่ามันแพงแค่ไหน ที่เมืองไทยกล่องนึงรู้สึกจะประมาณเจ็ดแปดร้อย ส่วน ที่นี่เราไปเห็นในร้านขายยา กล่องละหนึ่งพันสองร้อยบาท! แต่เราได้ยาตัวนี้มาพร้อมกับยาอีกสามอย่างด้วยเงินเพียงหนึ่งร้อยยี่สิบบาท

แค่ครั้งแรกก็รู้สึกดีกับบริการของรัฐขึ้นมาทันที.....ฮ่าๆๆออกแนวงก...เพราะมันถูกกว่าไปใช้บัตร health insurance ที่บริษัทให้มาซะอีก (อันนั้นเราต้องจ่ายเองตั้งสองร้อยห้าสิบบาทเป็น deductible) แต่ก็ต้องยอมรับว่า บรรยากาศและการบริการมันจะไปเหมือนกับรพ.เอกชนนั้นเป็นไปไม่ได้แต่ก็ไม่ได้เลวร้ายอะไร (ไม่รู้เป็นเพราะเราไปเช้าคนเลยไม่เยอะรึเปล่านะ)ครั้งที่สองเป็นการไปใชบริการของเจ้าจิณณ์ ช่วงเดือนพฤษภาคม จำวันที่ไม่ได้ ขณะที่เรากำลังทำงานอยู่ ที่เนอรสเซอรี่โทรมาบอกว่าจิณณ์อ้วกพุ่ง แล้วก็มีไข้สูง เราก็รีบไปรับ กลับบ้าน เอามาดูแลเองก่อน โดยการให้ยาลดไข้ แล้วก็เช็ดตัว ไข้ก็ขึ้นๆลงๆ จนหัวค่ำคุณสามีกลับมา เราเลยตัดสินใจพาจิณณ์ไปหาหมอดีกว่า

ก็เลือกที่จะไปที่ pediatric emergency center ที่พวกแม่บ้าน expat เค้าชมกันว่าหมอดี แล้วก็ไปอ่านเจอว่าเค้ารับทั้งเคสธรรมดา และเคสฉุกเฉิน พอไปถึงก็จัดการยื่นบัตร แล้วรอเรียก คนเยอะใช้ได้ แต่ว่าเร็วมากแป๊บเดียวก็ถึงคิวแล้ว พยาบาลก็มาวัดไข้ ปรากฏว่าไข้ขึ้นถึง 40 องศา พยาบาลเลยรีบพาจิณณ์ไปเตียงตรวจแล้วตามหมอมา ที่รพ.เด็กฉุกเฉินนี่ ลักษณะเป็นแบบ ห้องฉุกเฉินจริงๆ คือไม่มีห้องตรวจแยก มีแต่เตียงเรียงๆ แล้วม่านกั้น หมอก็ต้องเดินไปเดินมา มีเคาน์เตอร์รวมของหมออยู่ตรงกลาง

หมอมาถึงก็รีบให้ยากันชัก เสร็จแล้วก็สั่งให้พยาบาลพาจิณณ์ไปเจาะเลือด แล้วก็สวนฉี่เอาไปตรวจเชื้อ ตอนเห็นเค้าสวนฉี่นี่สงสารเจ้าตัวเล็กจริงๆ รูก็นิดเดียว ยังโดนพี่พยาบาลยัดสายสวนฉี่เข้าไปอีก แต่จิณณ์ก็ร้องแค่แป๊บเดียว เค้าส่งฉี่และเลือดไปตรวจที่แลปใน รพ.ใหญ่ที่อยู่ไม่ไกลกัน รอผลประมาณชั่วโมงนึง ระหว่างนั้น พยาบาลก็เอาถาดใส่น้ำกับผ้ากอซเยอะๆมาให้เรา ไว้คอยแปะหน้าผากลูก

พอผลออกมาเค้าก็เรียกแม่เค้าไปคุยกับหมอ หมอพอเห็นผลตรวจแกก็.....อัล ฮัมดุลลิลลา....(แปลว่า thank Godness) บอกว่าผลเบื้องต้นจิณณ์เป็นไวรัสธรรมดา ยังมีผลอีกตัวต้องรอสองวัน ถ้าเป็นอะไรผิดปกติจะมีคนโทรแจ้ง แต่หมอคิดว่าคงไม่เป็นอะไรมาก แล้วก็สั่งยามาให้ มียาลดน้ำมูก ยาลดไข้แบบเสียบก้น (อันนี้ถูกใจแม่มากเพราะไม่ต้องรบกับลูกเหมือนกับตอนป้อนยา หลับๆอยู่ ถ้าถึงเวลาก็แกะผ้าอ้อมเสียบได้เลย)

ของจิณณ์นี่เด็ดกว่า ไม่ต้องจ่ายตังค์ซักแดงเดียว เพราะที่นี่สำหรับ resident ที่อายุต่ำกว่าขวบ ค่ารักษาฟรีทุกอย่าง แถมการบริการที่ pediatric emergency center ดีมากจริงๆ ดีในที่นี้หมายถึงรวดเร็ว แล้วบุคลากรทุกคนดูมืออาชีพน่าเชื่อถือ เยี่ยมมาก

ก็นึกชื่นชมรัฐบาลกาตาร์ขึ้นมาอีกแล้ว ว่าเค้าใจดีไม่ใช่เฉพาะกับคนของชาติเค้าอย่างเดียว แต่สำหรับลูกๆของคนต่างชาติที่เข้ามาทำงานให้เค้า เค้าก็ยอม แบกรับภาระค่าใช้จ่ายพวกนี้ให้ด้วยครั้งที่สามที่เพิ่งไปใช้มาไม่นาน หลังจากที่รู้ว่าของเด็กต่ำกว่าขวบนี่ฟรี ทีนี้เลยลองเรื่องวัคซีนบ้าง เพราะถึงกำหนดฉีดรอบหกเดือนแล้ว แต่ของจิณณ์เค้ามีฉีดตัว ไอพีดี มาแล้วสองเข็ม เข็มสุดท้ายคือตอนหกเดือน ประกอบกับงบค่ารักษาพยาบาลที่คุณป่าป๊าเบิกไว้มันเต็มวงเงินแล้วเนื่องจากโดนค่าวัคซีนลูกจากรพ.เอกชนทั้งที่ไทย และที่กาตาร์ไป ยอดกระฉูด เราเลยต้องใช้ทางเลือกแบบประหยัดเอา

วิธีการจะพาลูกไปรับวัคซีนของรัฐก็ไม่ยาก เอาประวัติการฉีดวัคซีนทั้งหมดที่ผ่านมา ไปให้เจ้าหน้าที่เค้า คัดลอกลงในบัตรของที่นี่ เค้าเรียกว่าบัตรเขียว

แต่กว่าจิณณ์จะได้ฉีด ต้องพาไปเก้อถึงสองรอบ เนื่องจากที่นี่ health center ของรัฐเค้าเปิดฉีดวัคซีนแค่อาทิตย์ละวัน สองวัน แต่ละ area ก็กำหนดวันไม่เหมือนกัน เราไปเอาข้อมูลจากเน็ตซึ่งไม่อัพเดท ทำให้ผิดวันในครั้งแรก ครั้งที่สองไปถึงเค้าบอกว่าต้องมาตอนเช้า เพราะเป็นการรับวัคซีนจากเค้าครั้งแรก ต้องมาเปิดแฟ้มประวัติก่อน ครั้งที่สามถึงจะได้ฉีด

ที่กาตาร์ วัคซีนโรต้า และ ไอพีดี เป็นวัคซีนพื้นฐาน วันนั้นจิณณ์ฉีด ไอพีดีเข็มสุดท้ายพร้อมกับ คอตีบไอกรนบาดทะยัก + ฮิบ + ไวรัสบี เข็มสุดท้าย พร้อมโปลิโอโดสสุดท้าย รวมทั้งหมด 0 บาท ....ค่ะทั้งหมดนี้ฟรีจริงๆค่ะ

สำหรับเรามันเป็นความประทับใจที่เกินความคาดหวังว่าจะได้รับ คือไม่คิดว่ารัฐเค้าจะมา subsidize ค่ายา ค่าวัคซีนให้ expat ด้วย คือถ้าฟรีเฉพาะคนของประเทศเค้าเราจะไม่แปลกใจเลย แต่อย่างว่าประเทศเค้าร่ำรวยการให้บริการสาธารณสุขอย่างเท่าเทียมกันสำหรับทุกคนคงไม่เป็นภาระสำหรับรัฐบาลเค้าเท่าไหร่

สำหรับใครที่มีลูกเล็กแล้วอยู่ที่กาตาร์ แล้วยังไม่มีบัตรนี้ก็ไปทำไว้ไม่เสียหลาย มีประโยชน์จริงๆ ค่ะ อย่างน้อยเผื่อไว้ยามฉุกเฉิน+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++


ส่งท้ายด้วยรูปถ่ายตึกแถวๆที่ทำงาน ที่ถ่ายเก็บไว้หลายเดือนแล้วมาให้ดูกัน

เริ่มด้วยภาพมุมกว้างของ ย่านธุรกิจใหม่ในโดฮามากระจุกอยู่ตรง West Bay (ช่วงเวลาเร่งด่วนแถวนี้รถติดมากกกกกก เพราะตึกสำนักงานมันเยอะมากๆๆๆ แต่ยังไงก็ไม่เท่าสีลมบ้านเราหรอกฮิฮิ )

นี่ตึกที่ทำงานปัจจุบัน อัฐยายซื้อขนมยาย เพราะเป็นตึกของประธานบอร์ดที่บริษัท ข้างล่างตึกเป็นโชวรูมรถหรู โรลสรอยส์ บีเอ็ม มินิ จิวเวลลี่...ก็ธุรกิจของเจ้าของตึกทั้งน้าน
หลังจากพวกสไปเดอร์แมนมาล้างกระจก เห็นกระจกใสดีเห็นวิวข้างนอกแจ่มเลยเดินเก็บภาพจากมุมต่างๆรอบๆฟลอร์


ฝั่งตรงข้ามเป็นตึกชื่อ Tornado tower แต่เราว่ามันเหมือนคบเพลิงมากกว่าอะ


ซูมให้เห็นทะเลชัดๆ (อยากย้ายโต๊ะมามุมนี้มากๆ.........วันๆคงไม่ต้องทำงานเอาแต่มองทะเล)


รูปสุดท้ายแล้ว เป็นวิวจากโต๊ะที่ทำงานเราเอง แอบเห็นทะเลอยู่นิ๊ดๆ ตามซอกตึก
Create Date : 20 มิถุนายน 2552
Last Update : 21 มิถุนายน 2552 0:16:51 น. 13 comments
Counter : 1492 Pageviews.

 
ดีค่าพี่กิ๊ก

มาแอบเก็บข้อมูลค่ะ แต่ตอนนี้ภาวนาว่าอย่าป่วยจะดีกว่า ไม่อยากไปโรงพยาบาลอ่ะ แหะๆๆ

รูปแถว corniche ฟ้าสว่างจัง ช่วงนี้ขับผ่านทีไรก็หมองๆ มัวๆ แถมเมื่อวานเจอพายุทะเลทรายอีก โอ้ยยย เต็มตา เต็มปาก วิ่งขึ้นรถแทบไม่ทัน


โดย: may^o^ วันที่: 20 มิถุนายน 2552 เวลา:14:46:00 น.  

 
Sawadee ka,

Just dropping by to say hello ka.


โดย: CrackyDong วันที่: 20 มิถุนายน 2552 เวลา:15:17:49 น.  

 
หวัดดีค่ะ ...ข้อมูลดีๆทั้งนั้นเลยคะที่เอามาฝาก.....วิวจากที่ทำงานสวยจัง ดูแล้วสบายใจ สบายตา


โดย: duen norway วันที่: 20 มิถุนายน 2552 เวลา:16:11:57 น.  

 
Just to say hi to you. I am Joseph. Thank for sharing about Yong Tou Fu and Nasi Lemak, those are food that we love to eat too.

It will be wonderful if you can share about your wonderful recipe in your blog, will really make me want to cook them by myself.

I am also learning how to boil very nice tea, especially teh tirek, it is a very special kind of tea normally pulling from one container cup to another container cup.


โดย: may^o^ วันที่: 20 มิถุนายน 2552 เวลา:20:03:18 น.  

 
ตึกรามบ้านช่องเขาดีสวยเก๋ดีจังค่ะ
ดูแปลกตากว่าตึกบ้านเรานะคะ
ส่วนตึกแถวนอร์เวย์จะเป็นตึกเก่ามากว่า เขาพยายามอนุรักษ์ไว้ค่ะ


โดย: tju วันที่: 20 มิถุนายน 2552 เวลา:23:05:07 น.  

 
โห เยี่ยมมากๆเลย ได้ยาดี บริการดี แถมถูกอีกด้วย ไม่เหมือนคลีนิคเอกชนซึ่งช้าตปัญญาอ่อนมากๆ แพงมาก
ยังไม่มีลูกเลย ไปทำล่วงหน้าได้ม๊ะ คิคิ


โดย: LibbyAndPortia วันที่: 21 มิถุนายน 2552 เวลา:16:19:14 น.  

 
^
^
^
พี่ยุ้ย..."ยังไม่มีลูกเลย ไปทำล่วงหน้าได้ม๊ะ" ทำล่วงหน้านี่คือทำไรจ้ะ ลูก หรือ บัตร ไม่เคลียร์ๆ อิอิ


คุณกิ๊ก...ครอบครัวอ้อมก็ทำไว้เหมือนกันค่ะ แต่ยังไม่มีโอกาสได้ลองใช้บริการโรงพยาบาลข้างนอกเลยค่ะ พอดีไปแต่คลีนิคที่มีอยู่ในที่ๆ อ้อมอยู่น่ะค่ะ เพราะส่วนมากเป็นแค่หวัด ตาแดง เทือกๆ นี้ ยังไม่เคยเป็นไรหนักๆ (ไม่เป็นน่ะดีแล้ว อิอิ) แต่ก็ฟรีเหมือนกันค่ะ ค่อยยังชั่วไป เพราะช่วงนี้ไม่สบายวนๆ เวียนๆ กันพ่อแม่ลูกนี่แหล่ะ ไม่หายซะที


แต่น้องจิณณ์น่าสงสารจังเลยลูก เด็กเล็กๆ เวลาไม่สบายนี่น่าสงสารจริงๆ ค่ะ ยิ่งเวลาเราเห็นคุณหมอจับตรวจแบบต้องเจาะเลือดนี่ยิ่งทรมานทั้งลูกทั้งพ่อแม่ด้วย ยังไงขอให้หายเร็วนะคะ


ปล. ตอนนี้คนไม่สบายเยอะจัง เป็นเพราะอากาศที่ร้อนขึ้นรึเปล่าน้อ รักษาสุขภาพด้วยนะคะ เดี๋ยวคุณแม่ป่วงไปอีกคน ยุ่งเลย


โดย: มนลิลลี่ วันที่: 21 มิถุนายน 2552 เวลา:21:51:12 น.  

 
อ้าว! มัวแต่ก้มหน้าก้มตาพิมพ์ ผิดเลย แก้ประโยคสุดท้ายจ้า


เดี๋ยวคุณแม่ป่วยไปอีกคน ยุ่งเลย


โดย: มนลิลลี่ วันที่: 21 มิถุนายน 2552 เวลา:21:53:40 น.  

 
ฮ่าๆ แหม แหม มีแซวนะอ้อม ทำทั้งสองอย่างแหละ


โดย: libbyandportia IP: 78.101.229.144 วันที่: 22 มิถุนายน 2552 เวลา:16:32:50 น.  

 
เมย์ไปซะดึกแล้วอ่ะพี่กิ๊ก ร้านเค้าปิดหมดเลย แต่ก็เห็นมีโปรโมชั่นอะไรซักอย่าง ว่างๆ พี่กิ๊กไปสิค่ะ เผื่อจะได้เฟอรารี่มาซักคันสองคัน ฮี่ๆๆ หนูขอคันนึงน๊ะ

ว่าแต่ sms แบบนี้ ทำไมเมย์ไม่เห็นจะได้บ้างเลยอ่ะ โถ่ เผื่อที่ไหนลดอีก เมย์ก็ตกข่าวสิเนี่ย


โดย: may^o^ วันที่: 23 มิถุนายน 2552 เวลา:14:45:03 น.  

 
เอ่อ งั้นไม่ไปแล้ว The Pearl บอกมาเล้ยยยย ดีกว่าว่าตึกพี่กิ๊กอยู่ประมาณตรงไหน ฮ่าๆๆ แต่ว่ายังซื้อไม่ได้หรอก ไม่มีเงิน ฮี่ๆๆ

พี่กิ๊ก.. เมย์มีอะไรมาสารภาพ แบบว่า หนูแอบทำ date cake ตามพี่แหล่ะ แต่ด้วยความไม่พร้อม มันเลยออกมาแบบประหลาดๆ ไว้จะลงรูปให้ดูเร็วๆ นี้น๊า ฮ่าๆโดย: may^o^ วันที่: 25 มิถุนายน 2552 เวลา:13:31:42 น.  

 
เข้าทีนะคุณกิ๊ก อ่านเรื่องดีๆ ของบ้านเขา ก็รู้สึกดีไปด้วย

ประกันสุขภาพที่นี่แหล่มเน๊อะ ไม่แพงเลย รัฐบาลรวยจัง subsidize ให้คนที่อาศัยอยู่ในประเทศ ทั้งประชากรของเค้าเอง ครอบคลุมถึง expat อย่างคุณกิ๊กและครอบครัวด้วย


เวลาไปหาหมอ เขาต้องมีล่ามอาหรับ หรือว่าคูณหมอพูดอังกฤษได้คะเนี่ย


โดย: Farm Girl in High Sierra วันที่: 26 มิถุนายน 2552 เวลา:0:12:12 น.  

 
สวัสดีค่ะกำลังวางแผนเดินทางติดตามสามีไปอยู่กาตาร์กับลูกๆ อยากขอทำความรู้จักไว้ค่ะ เผื่อมีเรื่องอะไรให้คุณกิ๊กแนะนำ ฝากตัวด้วยนะค่ะ ^^ ไม่ทราบว่ามีเฟสบุ๊คมั้ยอ่ะค่ะ


โดย: Mamy mon IP: 110.49.251.19 วันที่: 16 มกราคม 2556 เวลา:8:49:50 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

princess gig
Location :
Doha Qatar

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add princess gig's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.