Group Blog
 
 
เมษายน 2549
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
10 เมษายน 2549
 
All Blogs
 
ลิโป้ เฟยเสียง - เทพเจ้าสงคราม

ลิโป้ เฟยเสียง


“หยืนจงหลี่ปู้ หม่าจงชื่อทู่”

ความหมายของประโยคนี้คือ ยอดคนต้องลิโป้ ยอดอาชาต้องเซ็กเธาว์

ประโยคข้างต้นนี้เป็นคำที่ใช้สำหรับกล่าวขวัญถึงยอดนักรบผู้ได้ชื่อว่าแข็งแกร่งที่สุดในเรื่องสามก๊ก ความแข็งแกร่งที่กลายเป็นตำนานในฐานะของนักรบที่เก่งที่สุดในแผ่นดิน

แต่น่าเสียดายที่ในยุคสามก๊กนั้น ความแข็งแกร่งในเชิงยุทธ์เพียงอย่างเดียวไม่อาจทำให้ใครคนใดเป็นใหญ่หรือแม้แต่เอาชีวิตให้รอดได้ เพราะมันเป็นยุคที่คนเราทำทุกวิถีทาง ไม่ว่าจะเล่ห์กลสกปรกเพียงใดเพื่อกลืนกินผู้อื่น

ด้วยเหตุนี้ ลิโป้ ยอดนักรบอันดับหนึ่งของแผ่นดินจึงไม่อาจที่จะบรรลุความฝันในการเป็นใหญ่ ไม่สิ เพียงแค่จะเอาชีวิตให้รอดเขาก็ไม่อาจทำได้สำเร็จแล้ว

เพราะเหตุใดชายที่ได้ชื่อว่าแข็งแกร่งที่สุดจนถูกขนานนาว่าเทพนักรบถึงได้หายไปจากหน้าประวัติศาสตร์สามก๊กเร็วเกินไปนั้น คงต้องดูจากเรื่องราวชีวิตของเขาเอง


ประวัติโดยย่อ

ลิโป้ ชื่อรอง เฟยเสียง ปีเกิดไม่แน่ชัดแต่คาดว่าน่าจะเป็นช่วงปี ค.ศ.156-160 เป็นชาวเมืองอู่เหยียน มณฑลซานซี ถิ่นเกิดของลิโป้นั่นอยู่ทางตอนเหนือของประเทศจีน ซึ่งบรรดานักรบชื่อดังในประวัติศาสตร์หลายต่อหลายคนที่มีความเก่งกาจในการบบนหลังม้านั้น ต่างก็มีถิ่นฐานอยู่ทางตอนเหนือด้วยกันทั้งนั้น ซึ่งในยุคสามก๊กนั้นเหล่าผู้กล้าที่ยอดนักรบบนหลังม้านั้นก็มี จูล่ง ม้าเฉียว เตียวเลี้ยว ฯลฯ

นั่นเป็นเพราะก่อนยุคสามก๊กนั้น แถบตอนเหนือของประเทศจีนรวมถึงบริเวณนอกกำแพงเมืองจีนขึ้นไปนั้น เป็นดินแดนของเหล่านักรบบนหลังม้ามากว่าหลายร้อยปี คนจีนส่วนในแถบนี้ส่วนมากมักจะเป็นลูกผสมระหว่างจีนแท้กับนอกด่าน ด้วยเหตุนี้จึงสืบทอดเอาความสามารถการรบบนหลังม้าของพวกนอกด่านมาด้วย ซึ่งการที่ลิโป้เองก็เกิดมาโดยมีสายเลือดแห่งนักรบบนหลังม้าติดตัวมาแต่กำเนิด ทำให้ภายหลังนั้น ชื่อของเขาก็ได้รับการยกย่องในฐานะนักรบอันดับหนึ่งของยุค

ช่วงวัยหนุ่มของลิโป้นั้นมีประวัติไม่แน่ชัด ทราบเพียงว่าเมื่อตอนที่เป็นหนุ่มฉกรรจ์นั้น เขาก็ได้เป็นยอดฝีมือในเชิงยุทธ์ที่เก่งกาจเหนือผู้คน เก่งครบเครื่องทั้งการขี่ม้า การใช้เพลงอาวุธ และการยิงธนู จนถูกขนานนามว่านักรบบิน เหตุนี้ทำให้เขาได้รับการอุปถัมภ์จากเต็งหงวนซึ่งเป็นเจ้าเมืองเป็งจิ๋ โดยเต็งหงวนนั้นชื่นชอบในฝีมือการรบของลิโป้มาก โดยให้เขาเป็นองครักษ์ประจำตัวและถึงกับรับเป็นบุตรบุญธรรมด้วย

และในปี ค.ศ.189 ได้เกิดเรื่องใหญ่ขึ้นในประวัติศาสตร์จีน

หลังจากที่เหล่าโจรโพกผ้าเหลืองได้ถูกปราบปรามไปเป็นเวลา 4 ปีกว่าๆ ภายในเมืองหลวงได้เกิดความวุ่นวายครั้งใหญ่ขึ้น ซึ่งเรื่องก่อนหน้านั้นมันไม่ได้เกี่ยวข้องโดยตรงกับลิโป้นัก แต่มันเกี่ยวข้องกับชายผู้โหดเหี้ยมผู้หนึ่ง ซึ่งจะมีชื่อเสียงเหม็นโฉ่วในประวัติศาสตร์จีนไปอีกหลายพันปี ซึ่งเขาผู้นี้เป็นผู้ที่ทำให้ลิโป้ได้โอกาสแสดงฝีมือในการรบจนเป็นที่เลื่องลือไปทั่วแผ่นดิน

เรื่องคือ ในปี ค.ศ. 189 พระเจ้าฮั่นเลนเต้สิ้นพระชนม์ลงด้วยอายุ 34 ปี โดยทิ้งโอรสที่ยังมีพระชนม์น้อยไว้ 2 คนนั่นคือรัชทายาทเล่าเปียนกับองค์ชายรองเล่าเหี้ยนหรือโดยตำแหน่งก็คือตันหลิวอ๋อง

จากนั้นรัชทายาทเล่าเปียนจึงได้ขึ้นครองบัลลังก์ต่อมาทั้งที่ด้อยสติปัญญา โดยมีพระนางโฮไทเฮากับโฮจิ๋นพี่ชายซึ่งได้เป็นสมุหกลาโหม เป็นผู้กุมอำนาจที่แท้จริง

การนี้ทำให้ 10 ขันทีผู้เคยกุมอำนาจการปกครองในสมัยของพระเจ้าเลนเต้นั้น ต้องหาทางทำอะไรซักอย่างเพื่อเรียกเอาอำนาจของตัวเองกลับมาและรักษาชีวิตไว้ เพราะโฮจิ๋นนั้นต้องการที่จะกำจัดเหล่าขันทีและกุมอำนาจเองมานานแล้ว

แต่ 10 ขันทีก็ชิงลงมือก่อน ด้วยการลวงโฮจิ๋นเข้าวังยามวิกาลแล้วรุมฆ่าทิ้ง อ้วนเสี้ยวซึ่งเป็นคนสนิทของโฮจิ๋นจึงนำกำลังทหารเข้าวังแล้วกวาดล้างเหล่าขันทีทั้งหมด

อันที่จริงอ้วนเสี้ยวน่าที่จะกุมสถานการณ์ทั้งหมดได้ แต่ทุกอย่างก็ไม่ได้เป็นแบบนั้น เพราะก่อนที่จะเกิดการกวาดล้าง ฮ่องเต้และน้องชายคือตันหลิวอ๋องได้เสด็จหนีออกนอกเมืองหลวงมาก่อนและได้พบกับตั๋งโต๊ะเจ้าเมืองเสเหลียง ที่นำกำลังทหารมาเพื่อยุติความวุ่นวายพอดี

เกี่ยวกับการที่ตั๋งโต๊ะได้โอกาสมาที่เมืองหลวงนั้น ต้องขอบอกว่าเป็นเพราะความเบาปัญญาของโฮจิ๋น

โฮจิ๋นคิดที่จะกำจัด 10 ขันที แต่กลับทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่ ซึ่งการที่จะสังหารเหล่าขันทีพวกนี้นั้น หากเป็นช่วงที่พระเจ้าเลนเต้ยังมีพระชนม์ชีพอยู่คงจะทำได้ลำบาก เพราะในตอนนั้นพวกขันทีเป็นกลุ่มที่กุมอำนาจในราชสำนักไว้ แต่เมื่อสิ้นพระเจ้าเลนเต้แล้ว ผู้ที่ขึ้นมากุมอำนาจก็คือโฮจิ๋นและโฮไทเฮาผู้เป็นน้องสาวและเป็นแม่ของฮ่องเต้องค์ใหม่

โฮจิ๋นหมายจะกำจัด 10 ขันที แต่ติดตรงที่พระนางโฮไทเฮาออกมาปกป้องซึ่งสาเหตุคงเป็นเพราะเตียวเหยียงหัวหน้า 10 ขันทีนั้นได้อาศัยฝีปากในการอ้อนวอนและประจบประแจงจนสามารถรักษาชีวิตพวกตนเองไว้ได้

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม อำนาจในการบัญชากำลังทหารก็อยู่ในมือโฮจิ๋น นั่นเท่ากับว่าถ้าอยากจะกำจัด 10 ขันที มันไม่ใช่เรื่องยากเลย รอเพียงโอกาสเหมาะๆจะออกประกาศความผิดของ 10 ขันทีอย่างเป็นทางการหรือจะหาเรื่องเนรเทศจนถึงส่งมือสังหารเข้าไปเมื่อไหร่ก็ทำได้ ในเมื่อพวกตนเป็นผู้กุมอำนาจแล้ว

แต่โฮจิ๋นกลับเลือกวิธีที่ไม่ควรทำที่สุด นั่นคือการประกาศออกมาว่าต้องการสังหารเหล่าขันที และเรียกระดมเหล่าขุนศึกจากหัวเมืองเข้ามาเมืองหลวง ซึ่งตั๋งโต๊ะเองก็เป็นเจ้าเมืองเสเหลียงที่กุมกำลังทหารนับแสน เขาจึงเป็นคนหนึ่งที่ได้รับหมายเรียกให้เข้าเมืองหลวงเพื่อปราบปรามเหล่าขันที โดยที่ตั๋งโต๊ะนั้นรอโอกาสที่จะได้เข้ามายังส่วนกลางมานานแล้ว แถมคราวนี้มีคนมายื่นโอกาสให้และยังหาขออ้างอย่างการทำเพื่อความชอบธรรมของบ้านเมืองอีกด้วย ดังนั้นการกระทำของโฮจิ๋นครั้งนี้จึงเป็นการชักนำหายนะเข้ามาให้กับราชวงศ์ฮั่นอย่างที่ตัวเองก็ไม่ตั้งใจแท้ๆ

และการที่โฮจิ๋นทำแบบนี้เป็นการทำให้พวก 10 ขันทีนั้นได้ตั้งตัวและเท่ากับบีบให้พวกเขาต้องเลือกหนทางของหมาจนตรอก

หมาจนตรอกเป็นสิ่งที่น่ากลัวที่สุดเพราะมันจะทำทุกอย่างเพื่อให้ตนมีชีวิตรอดโดยไม่สนใจว่าจะต้องทำให้เกิดความเสียหายต่อผู้อื่นและตนเองแค่ไหน

นี่จึงเป็นที่มาให้ 10 ขันทีแอบอ้างราชโองการเรียกโฮจิ๋นเข้ามาสังหาร และก่อเกิดเป็นการนองเลือดในวังหลวงเมื่ออ้วนเสี้ยวสั่งล้างบางพวกขันทีหลังจากนั้น

เมื่อตั๋งโต๊ะได้โอกาสทองมายังไม่คาดฝัน แถมยังได้เข้าพบฮ่องเต้ด้วย มีหรือที่คนเล่ห์ร้ายและทะเยอทะยานอย่างเขาจะไม่ฉวยโอกาสไว้

ตั๋งโต๊ะถือโอกาสทองนี้ นำเสด็จฮ่องเต้กลับเข้าเมือง และจากนั้นก็สังหารโฮไทเฮาและปลดฮ่องเต้ลงจากบังลังก์ โดยได้ยกเอาตันหลิวอ๋องผู้เป็นองค์ชายรองซึ่งมีสติปัญญาและบุคลิกภาพที่เหมาะสมกับการเป็นฮ่องเต้มากกว่าให้ขึ้นนั่งบัลลังก์แทน มีพระนามว่าพระเจ้าฮั่นเหี้ยนเต้

ส่วนตั๋งโต๊ะนั้น เขาได้ตั้งตัวเองขึ้นเป็นผู้สำเร็จราชการและกุมอำนาจการปกครองเบ็ดเสร็จแถมยังยกตัวเป็นบิดาของฮ่องเต้ด้วย

เหล่าขุนนางต่างพยายามต่อต้าน แต่ตั๋งโต๊ะนั้นกุมกำลังทหารหลายแสนไว้ในมือ เหล่าขุนนางผู้ภักดีที่พูดต่อต้านจึงถูกเก็บไปทุกคน ในบรรดาขุนนางเหล่านั้น เต็งหงวนเป็นคนหนึ่งที่พูดด่าตั๋งโต๊ะ จนตั๋งโต๊ะโกรธและสั่งทหารให้จับตัวเขา

แต่ที่ข้างกายเต็งหงวนนั้นมีลิโป้เป็นองครักษ์ และได้แสดงฝีมือจัดการกับทหารเหล่านั้นจนหมด การปรากฏตัวครั้งแรกของลิโป้ในหนังสือสามก๊กนั้นก็คือครั้งนี้นั่นเอง

เมื่อตั๋งโต๊ะได้เห็นฝีมือในเชิงยุทธ์และพละกำลังอันมหาศาลของลิโป้แล้ว จึงรู้สึกชื่นชอบมาก

จากนั้นไม่นานตั๋งโต๊ะก็ส่งลิยูซึ่งเป็นกุนซือคนอสนิทให้ไปเกลี้ยกล่อมให้ลิโป้มาอยู่กับตนแทน โดยมอบเงินทองรวมถึงม้าเซ็กเธาว์ ซึ่งเป็นยอดอาชาให้เป็นของขวัญแก่ลิโป้

ลิโป้นั้นยอมรับของของขวัญเหล่านั้นและในที่สุดเขาก็ฆ่าเต็งหงวนแล้วมาอยู่กับตั๋งโต๊ะแทน ในฐานะของแม่ทัพคนสนิทและบุตรบุญธรรม

ตรงนี้จะเห็นได้ว่าหากลิโป้ไม่ทำตัวละโมบ หลงใหลในเงินทองและม้าศึก แต่หันมายึดมั่นในคุณธรรมและกำจัดตั๋งโต๊ะแทนล่ะก็ เขาคงจะได้รับการสรรเสริญในฐานะที่เป็นขุนศึกที่จงรักภักดีต่อราชวงศ์ฮั่นและมีฝีมือเป็นอันดับหนึ่งแห่งแผ่นดินอย่างแท้จริง

ดังนั้นถึงแม้เขาจะมีฝีมือการรบเป็นอันดับหนึ่งในเวลานั้น แต่ผู้คนกลับไม่ได้ให้ความเคารพยกย่องเขาเหมือนกับกวนอูซึ่งเป็นนักรบหมายเลขหนึ่งคนต่อมา ก็เพราะเขาขาดซึ่งคุณธรรมที่นักรบควรจะยึดถือ

หลังจากได้มาอยู่กับตั๋งโต๊ะแล้ว ลิโป้ก็กลายเป็นขุนพลคนสนิทที่ขาดไม่ได้ และด้วยฝีมือการรบอันเก่งกาจเหมือนเทพสงครามนั้นก็ได้ทำให้ชื่อของเขาลือลั่นไปจนทั่วแผ่นดินในเวลาไม่นาน

ในปี ค.ศ.190 นั่นคือ 1 ปีต่อมา โจโฉซึ่งได้กลายเป็นสนิทของตั๋งโต๊ะ แต่จริงๆแล้วคิดต่อต้านนั้นได้อาสาเหล่าขุนนางที่คิดวางแผนลอบสังหารตั๋งโต๊ะ แอบเข้าไปลอบฆ่าตั๋งโต๊ะ แต่เขาทำไม่สำเร็จและได้หนีออกไปจากเมืองหลวง จากนั้นจึงปลอมแปลงพระราชโองการของฮ่องเต้เพื่อรวบรวมเหล่าขุนศึกทั่วแผ่นดินให้มาร่วมมือกันกำจัดตั๋งโต๊ะ

เหล่าขุนศึกทั่วแผ่นดินต่างตอบรับ และมีขุนศึกใหญ่ที่เป็นผู้สำเร็จราชการของมณฑลและเมืองต่างๆถึง 18 หัวเมืองเข้าร่วมในการนี้ ซึ่งขุนศึกใหญ่เหล่านั้นประกอบด้วย

ฮันฮก มณฑลกิจิ๋ว
ขงมอ มณฑลอิจิ๋ว
เล่าต้าย มณฑลกุนจิ๋ว
อองของ เมืองโห้ลาย
เตียวเมา เมืองตันลิว
เตียวโป้ เมืองตองกุ๋น
อ้วนอุ้ย เมืองซุนหยง
เปาสิ้น เมืองเจปัก
ขงเล่ง เมืองปักไฮ
เตียวเถียว เมืองก่องเล่ง
โตเกี๋ยม มณฑลชีจิ๋ว
ม้าเท้ง เมืองเสเหลียง
กองซุนจ้าน เมืองปักเป้ง
เตียวเอี้ยง เมืองเลียงตง
ซุนเกี๋ยน เมืองเตียงสา
อ้วนเสี้ยว เมืองปักไฮและแม่ทัพหลังอ้วนสุด
สุดท้ายคือโจโฉ เมืองตันลิว

กองทัพพันธมิตรจึงถือกำเนิดขึ้น โดยในที่ประชุมนั้นได้ยกให้อ้วนเสี้ยวซึ่งเป็นทายาทขุนนาง 4 สมัย ซึ่งมีอิทธิพลในราชสำนักและกำลังทหารเป็นของตัวเองจำนวนมากเป็นผู้นำ ส่วนโจโฉนั้นดำรงตำแหน่งเลขาธิการประจำกองทัพ

การศึกในครั้งแรกๆของกองทัพพันธมิตรนั้นได้รับชัยชนะพอควร และในการศึกครั้งนี้ก็ได้สร้างชื่อให้กับวีรบุรุษไร้ชื่อหลายต่อหลายคนให้โด่งดังขึ้นมาได้ ยอดคนเหล่านั้นได้แก่

เล่าปี่ นายอำเภอเมืองผิงหยวน ซึ่งอยู่ในสังกัดกองทัพของกองซุนจ้าน และน้องร่วมสาบานอย่างกวนอู เตียวหุย ซึ่งยังมีตำแหน่งเพียงพลทหารธนู แต่กลับสร้างผลงานได้ โดยเฉพาะกวนอูนั้นสร้างผลงานใหญ่ด้วยการสังหารนายพลฮัวหยง ทหารเอกอีกคนของตั๋งโต๊ะได้ แต่กระนั้นกวนอูก็ไม่ได้รับรางวัลหรือตำแหน่งอะไร เพราะอ้วนเสี้ยวและแม่ทัพคนอื่นๆนั้นถือว่าเขาเป็นเพียงนายทหารยศต่ำต้อย ซึ่งมีเพียงโจโฉเท่านั้นที่ยอมรับนับถือพวกเขา

ซุนเกี๋ยน เจ้าเมืองเตียงสา ซึ่งเป็นยอดขุนศึกหนุ่มที่สืบสายเลือดมาจากเจ้าแห่งตำราพิชัยสงครามอย่างซุนวูนั้น ได้รับคำสั่งให้บุกตะลุยในอีกเส้นทางหนึ่ง และก็สามารถตีข้าศึกจนแตกพ่ายตลอดเส้นทางการเดินทัพ แต่ก็พลาดพลั้งในภายหลัง เนื่องจากอ้วนสุดน้องชายของอ้วนเสี้ยวซึ่งได้รับหน้าที่ให้เป็นกองส่งเสบียงนั้น ไม่ยอมส่งเสบียงให้ซุนเกี๋ยนเนื่องจากอิจฉาที่เขาสร้างผลงานได้มากจนเกินหน้าตนเอง

จะเห็นได้ว่ากองทัพพันธมิตรแทนที่จะสามัคคีกันรับศึก กลับชิงดีชิงเด่นและขัดขากันเอง นี่เป็นเหตุผลสำคัญที่สุดที่ทำให้กองทัพพันธมิตรต้องล่มสลายในภายหลัง

กลับมาที่การศึกอีกครั้ง กองทัพพันธมิตรที่มีชัยเรื่อยมา ได้เข้าประชิดที่ด่านกิสุยก๋วน ซึ่งถือเป็นปราการด่านสุดท้าย หากตีที่นี่แตกก็จะสามารถเข้าสู่เมืองหลวงนครลกเอี๋ยง และสามารถจับกุมตั๋งโต๊ะได้

แต่ทัพพันธมิตรไม่อาจจะเดินหน้าไปได้มากกว่านี้อีก เพราะที่ด่านกิสุยก๋วนนี้ มียอดนักรบผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นเทพสงครามแห่งยุคคอยพิทักษ์อยู่

ลิโป้ เฟยเสียง!

บรรดายอดนักรบที่ทัพพันธมิตรได้ส่งเข้าไปเพื่อรบกับลิโป้นั้น ต่างก็ต้องจบชีวิตลงกันเหมือนใบไม้ร่วง ภายในไม่กี่กระบวนท่า จนในกองทัพพันธมิตรต่างขยาดฝีมือของลิโป้กันหมด

ตอนนั้นเอง เตียวหุย เอ๊กเต็ก น้องร่วมสาบานของนายอำเภอเล่าปี่ ซึ่งมียศเพียงพลทหารธนูได้ขออาสาไปออกรบกับลิโป้เอง

การต่อสู้ผ่านไปเนิ่นนานก็ยังไม่รู้ผล กวนอูจึงเข้าไปรุมอีกคนหนึ่ง แต่ก็ยังไม่อาจโค่นลิโป้ลงได้ สุดท้ายเล่าปี่จึงเข้าไปร่วมด้วยอีกคน

แต่กระนั้นก็ยังไม่อาจเอาชีวิตของลิโป้ได้ ถึงแม้สุดท้ายลิโป้จะต้องยอมถอยก็ตาม แต่การที่ใช้ยอดฝีมือถึง 3 คนช่วยกันรุมและ 2 ใน 3 อย่างกวนอูและเตียวหุยนั้นยังได้ชื่อว่าเป็นยอดฝีมือที่ทรงพลังไม่เป็น 2 รองใครด้วย ก็ยังไม่อาจจะเอาชีวิตหรือจับตัวลิโป้ได้นั้น เป็นการแสดงให้เห็นถึงความสุดยอดในเชิงยุทธ์ของลิโป้ได้เป็นอย่างดี

การศึกที่กิสุยก๋วนจบลงโดยที่ฝ่ายพันธมิตรยอมถอยกลับที่มั่นและไม่คิดจะรุกคืบต่อทั้งที่เป็นโอกาสอันดี เป็นการเปิดโอกาสให้ตั๋งโต๊ะได้ทำการเผาเมืองหลวงทิ้ง และย้ายเมืองหลวงหนีไปอยู่ที่เมืองเตียงฮัน โดยพาเอาฮ่องเต้เด็กไปด้วย

โจโฉเสนอให้รุกติดตามแต่เหล่าแม่ทัพแห่งกองทัพพันธมิตรนั้นล้วนขลาดเขลาไม่คิดจะติดตาม ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้โจโฉไม่พอใจมาก และเมื่อเขาได้ลงมือตามข้าศึกไปเองนั้นก็ต้องพ่ายแพ้เพราะขาดการสนับสนุนจากพวกเดียวกัน ซึ่งนี่เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เขาถอนตัวออกไปหลังจากที่พวกเล่าปี่ได้ถอนตัวไปก่อนหน้านี้พร้อมกับทัพของกองซุนจ้านแล้ว

ฝ่ายซุนเกี๋ยนซึ่งได้เข้าดูแลเมืองหลวงหลังจากถูกเผานั้น ก็ได้พยายามช่วยเหลือชาวบ้านอย่างเต็มกำลัง แต่เมื่อเขาได้ค้นพบตราหยกแห่งราชวงศ์ที่สาบสูญไปโดยบังเอิญ เขาก็เกิดความคิดที่จะตั้งตนเป็นใหญ่บ้าง และถอนทัพกลับสู่ภาคใต้

เมื่อคนเก่งมีฝีมือต่างถอนตัวไปหมด กองทัพพันธมิตรที่เหลือเพียงเหล่าแม่ทัพที่ใจโลเล และเอาแต่จะชิงดีกันเองนั้น ก็ต้องล่มสลายไปในที่สุด

ขอจบเรื่องของกองทัพพันธมิตรไว้เท่านี้ และขอย้อนกลับไปที่เรื่องของลิโป้อีกครั้ง

ตั๋งโต๊ะซึ่งย้ายเมืองหลวงมาอยู่ที่เตียงฮันโดยพลการนั้น ยังคงความโหดเหี้ยมอยู่ต่อไปและนับวันจะมีแต่หนักขึ้นกว่าเดิม

ในขณะที่ยังคงมีการต่อต้านอยู่บ้างประปรายจากหัวเมืองโดยรอบทำให้ลิโป้ได้รับคำสั่งให้ออกปราบปราม และลิโป้ก็สามารถมีชัยต่อการศึกได้ทุกครั้งและถึงตอนนี้เขาก็ได้กลายเป็นแม่ทัพที่เป็นเสาหลักของตั๋งโต๊ะไปแล้ว

และในตอนนี้เองที่เกิดตัวละครที่สำคัญตัวหนึ่ง ซึ่งว่ากันว่าเป็นบุคคลที่ไม่ได้มีอยู่จริงในประวัติศาสตร์ เพราะไม่ได้ถูกกล่าวถึงในสามก๊กฉบับของเฉินโซ่วและสามก๊กฉบับหลังจากนั้น แต่เกิดมาครั้งแรกจากปลายปากกาของหลอก้วนจง และเป็นที่รู้จักจนถึงทุกวันนี้ในฐานะของหนึ่งใน 4 สตรีผู้โด่งดังที่สุดและงดงามเป็นอันดับ 3 ในประวัติศาสตร์จีน

นั่นคือในสถานการณ์ที่ราชวงศ์ฮั่นแทบจะสิ้นลมแล้วนั้น เสนาบดีอ้องอุ้นซึ่งเป็นผู้ภักดีคนหนึ่ง แต่จำต้องอยู่กับตั๋งโต๊ะนั้น ได้วางแผนการที่จะช่วยชาติขึ้นมาอย่างหนึ่ง นั่นคือแผนสาวงาม

โดยการใช้สาวงามเข้าล่อเพื่อทำให้ความสัมพันธ์ของลิโป้และตั๋งโต๊ะที่มีความแน่นแฟ้นกันนั้นพังทลายลง

เล่าแบบคร่าวๆที่สุดคือ อ้องอุ้นนั้นมีนางกำนัลอยู่ 1 คนซึ่งมีความงามมากและยังมีความเชี่ยวชาญในการดนตรีและการร่ายรำ นางผู้นี้มีชื่อว่าเตียวเสี้ยน

เตียวเสี้ยนนั้นเป็นหญิงที่นอกจากจะเฉลียวฉลาดแล้วยังมีความเสียสละต่อชาติบ้านเมือง นางเป็นผู้ยอมเสนอให้อ้องอุ้นใช้ตัวเองสำหรับแผนการครั้งนี้

ขั้นแรกของแผนการคือ อ้องอุ้นนั้นได้ไปขอเข้าพบลิโป้และมอบหมวกทองคำให้เพื่อเป็นการซื้อใจลิโป้ จากนั้นจึงชวนลิโป้ไปทานข้าวที่จวนของตน

ลิโป้เป็นคนที่หลงไหลในทรัพย์ เขาจึงตกหลุมอย่างง่ายดาย และเมื่อไปตามคำชวนแล้ว อ้องอุ้นก็ได้หาโอกาสให้เตียวเสี้ยนได้ออกมาพบกับลิโป้

ด้วยความงามและกิริยาท่าทางอันอ้อนแอ้นของสาวสะคราญวัย 16 กว่าๆอย่างเตียวเสี้ยนนั้น ทำเอาลิโป้ถึงกับตาค้างและหลงไหลในทันที

อ้องอุ้นบอกกับลิโป้ว่าเตียวเสี้ยนนั้นเป็นบุตรสาวบุญธรรมของตน ซึ่งหากลิโป้ชอบเขาก็พร้อมที่จะยกให้ แน่นอนว่าลิโป้ดีใจมากและด้วยเหตุการณ์นี้อ้องอุ้นก็สามารถซื้อใจลิโป้ได้แล้ว

จากนั้นในวันต่อมาอ้องอุ้นก็ได้เชิญตั๋งโต๊ะมากินเลี้ยงที่จวนของตน และใช้ให้เตียวเสี้ยนออกแสดงการร่ายรำ ซึ่งแน่นอนว่าคนที่มักมากในกามและนารีอย่างตั๋งโต๊ะก็ไม่พ้นที่จะหลงไหลกับความงามของเตียวเสี้ยนอีกคนหนึ่ง

อ้องอุ้นออกปากยกเตียวเสี้ยนให้กับตั๋งโต๊ะ ซึ่งแน่นอนว่าตั๋งโต๊ะต้องรับแน่และนำเอาตัวนางกลับเข้าวังในทันที

วันต่อมาเมื่อลิโป้จะมารับตัวเตียวเสี้ยนที่จวนของอ้องอุ้น อ้องอุ้นก็อ้างว่าตั๋งโต๊ะมารับนางไปก่อนแล้ว โดยที่มารับนั้นก็เพื่อที่จะยกให้กับลิโป้ในภายหลัง

ลิโป้หลงเชื่อสนิท แต่เมื่อกลับเข้าวังก็ต้องพบกับภาพบาดใจ เมื่อตั๋งโต๊ะกำลังกอดเตียวเสี้ยนไว้ในอ้อมแขน และตั๋งโต๊ะก็บอกต่อเขาว่านี่คือนางสนมคนใหม่ของตน

ลิโป้เจ็บแค้นตั๋งโต๊ะยิ่งนัก ครั้นจะโวยวายกับตั๋งโต๊ะก็ไม่กล้า จึงไปอาละวาดที่จวนอ้องอุ้น

แน่นอนอ้องอุ้นรีบอธิบายว่าตนไม่รู้เรื่องและยังตำหนิอีกว่าตั๋งโต๊ะนั้นทำแบบนี้เท่ากับไม่เห็นแก่เกียรติของลิโป้เลย

รวมกับท่าทีของลิโที่แสดงออกกับตั๋งโต๊ะเมื่อมีเตียวเสี้ยนอยู่ด้วยนั้น ทำให้ตั๋งโต๊ะเริ่มไม่พอใจลิโป้เท่าไหร่ นับจากนั้นความสัมพันธ์ของลิโป้และตั๋งโต๊ะก็ไม่เหมือนเดิมอีก

เมื่อความโกรธแค้น ความหึงหวง ความเจ็บใจ มันประดังมากๆ รวมกับการยุยงของอ้องอุ้น ในที่สุดลิโป้ก็ตัดสินใจที่จะสังหารตั๋งโต๊ะ

อ้องอุ้นได้เข้าเฝ้าพระเจ้าเหี้ยนเต้เพื่อให้ทรงมีราชโองการเรียกตัวตั๋งโต๊ะเข้าวังโดยบอกว่าจะยกบัลลังก์ให้ ซึ่งแน่นอนว่าตั๋งโต๊ะก็หลงเชื่อและเข้ามาตามที่อ้องอุ้นได้วางแผนไว้ จากนั้นก็อาศัยที่ตั๋งโต๊ะเข้ามาถึงพระราชทานเพียงลำพัง ลิโป้ก็ได้ลงมือสังหารตั๋งโต๊ะด้วยตนเอง

เมื่อสังหารตั๋งโต๊ะได้แล้วลิโป้ก็เอาเตียวเสี้ยนมาเป็นของตนและเขากับอ้องอุ้นก็เข้าควบคุมอำนาจในเมืองหลวงแต่ก็ได้เพียงไม่กี่วันเท่านั้น เพราะกองทัพของลิฉุยและกุยกีซึ่งเป็นลูกสมุนของตั๋งโต๊ะได้บุกเข้ามาในเมืองหลวง

ทหารของลิโป้นั้นมีน้อยกว่า และในที่สุดอ้องอุ้นก็ต้องจบชีวิตลงท่ามกลางความวุ่นวาย ส่วนลิโป้นั้นก็อาศัยความวุ่นวายนั้นหลบหนีออกมา

นับจากตรงนี้ไปแล้วในหนังสือสามก๊กไม่ได้มีการพูดถึงเตียวเสี้ยนอีกเลย

ในสามก๊กฉบับเฉินโซ่วนั้น กล่าวถึงความขัดแย้งของลิโป้กับตั๋งโต๊ะว่า ลิโป้กับตั๋งโต๊ะนั้นหมายปองสตรีคนเดียวกันทำให้เกิดความบาดหมางและอาจจะมีเรื่องของอำนาจด้วย ทำให้สุดท้ายแล้วลิโป้จึงได้เข้าร่วมกับอ้องอุ้นร่วมสังหารตั๋งโต๊ะ ซึ่งไม่ได้มีการพูดถึงชื่อของเตียวเสี้ยนเลย

ตัวเตียวเสี้ยนนั้นอาจจะมีหรือไม่มีชีวิตอยู่จริงในประวัติศาสตร์ก็ได้ แต่อย่างน้อยๆ ชื่อของเธอก็ได้กลายเป็นตัวแทนของหญิงสาวผู้ที่ยอมเสียสละตนเองเพื่อช่วยเหลือชาติบ้านเมืองให้พ้นภัยในขณะที่เหล่านักรบชายชาตรีไม่อาจจะเทียบได้ และจะยังคงมีชื่อต่อไปตราบนับพันนับหมื่นปี

กลับมาที่เรื่องของลิโป้อีกครั้ง เมื่อหนีออกมาได้แล้วเขาก็ได้กลายเป็นแม่ทัพพเนจรที่นำกองกำลังของตนเดินทางไปเรื่อยๆ ไม่มีหลักแหล่ง และไม่ยอมมีใครช่วยรับไว้ เพราะคนอย่างเขานั้นเป็นที่รู้กันทั่วไปแล้วว่าไร้ซึ่งคุณธรรมและสัจจะ การที่เขาสังหารพ่อบุญธรรมของตนถึง 2 คนก็น่าจะเป็นหลักฐานที่เพียงพออยู่แล้ว

นับแต่ตั๋งโต๊ะตายไปเวลาผ่านไปถึง 2 ปีเกิดความเปลี่ยนแปลงขึ้นมากมายในแผ่นดิน เหล่าขุนศึกจำนวนมากต่างก็ก้าวขึ้นมาแย่งชิงความเป็นใหญ่โดยไม่ได้สนใจองค์ฮ่องเต้ที่ถูกพวกลิฉุยกุยกีคุมตัวอยู่ที่เมืองเตียงฮัน

โจโฉได้ก้าวขึ้นมาเป็นเจ้าเมืองกุนจิ๋วมีอำนาจปกครองถึง 3 หัวเมือง และกำลังยกทัพนับหมื่นบุกไปตีเอาเมืองชีจิ๋วของโตเกี๋ยมซึ่งฝ่ายโตเกี๋ยมนั้นได้เล่าปี่มาอาสาช่วยเหลือ

ลิโป้ได้ฉวยโอกาสนั้นนำกองทัพของตนเข้าตลบหลังและด้วยรับความช่วยเหลือจากตันก๋งและเตียวเมาซึ่งเคยเป็นคนของโจโฉแต่แปรพักตร์ ยึดเอาเมืองเอียนเสียมาได้

โจโฉนำกองทัพกลับมาและในเวลาไม่กี่เดือนก็สามารถยึดเอาเมืองที่เสียไปคืนมาได้และตีจนลิโป้จนแตกพ่ายไป

ลิโป้ที่พ่ายศึกกลายเป็นเสือไร้ถิ่น เมื่อไม่มีที่จะไปและทหารก็เหลือไม่มาก ด้วยคำแนะนำของตันก๋ง ทางเลือกที่เหลือคือการไปขอพึ่งพิงเล่าปี่ซึ่งได้รับสืบทอดเมืองชีจิ๋วมาจากโตเกี๋ยม

เล่าปี่เลี้ยงต้อนรับลิโป้เป็นอย่างดี และทางลิโป้นั้นได้อ้างว่าที่เล่าปี่สามารถได้ครองเมืองชีจิ๋วนั้น เป็นเพราะครั้งที่โจโฉนำทัพจะมาตีเมืองชีจิ๋วแล้วต้องถอนทัพกลับนั้น เป็นเพราะว่าตนได้เข้ายึดเมืองเอียนเสียของโจโฉได้ โจโฉจึงได้ละจากทางชีจิ๋วไป และเป็นเหตุให้เล่าปี่ได้เมืองชีจิ๋วมาในภายหลังโดยไม่ต้องรบ

ด้วยข้ออ้างนี้แม้กวนอูและเตียวหุยจะไม่พอใจ แต่มันก็เป็นความจริง เล่าปี่จึงได้รับลิโป้ไว้และยกเมืองเสียวพ่ายซึ่งเป็นเมืองในอาณัติไว้ให้เขาดูแล

แต่เสือย่อมเลี้ยงไม่เชื่อง ยิ่งเป็นเสือที่ชื่อว่าลิโป้ด้วยแล้ว

เล่าปี่ได้ข่าวว่าอ้วนสุดยกทัพหมายจะมาตีเอาชีจิ๋ว เล่าปี่จึงต้องนำทัพออกต้านโดยนำกวนอูไปด้วยแต่ทิ้งเตียวหุยไว้ให้เฝ้าเมือง

แต่เตียวหุยนั้นดื่มเหล้าจนเมามาย และได้เสียท่าให้ลิโป้ที่รอโอกาสอยู่แล้วร่วมมือวางแผนกับโจปา ขุนนางชีจิ๋วที่ไปเข้าฝ่ายลิโป้ นำกองกำลังเข้ายึดเมืองชีจิ๋วไว้ได้อย่างง่ายดาย

เตียวหุยที่หนีตายไปหาเล่าปี่ที่ตั้งทัพอยู่จึงได้รายงานเรื่องทั้งหมด เล่าปี่ซึ่งไม่อาจเคลื่อนทัพไปไหนได้เพราะมีทัพของอ้วนสุดตรึงไว้ จึงตัดสินใจนำทัพกลับชีจิ๋ว โดยมีทัพของอ้วนสุดตามติด แต่ลิโป้นั้นได้ช่วยคลี่คลายเรื่องให้ โดยท้าพนันกับอ้วนสุดว่าเขาสามารถยิงเกาทัณฑ์ถูกเสาธงบนกำแพงเมืองที่อยู่ห่างไกลมากได้ เขาก็ขอให้อ้วนสุดถอยทัพ เพราะขณะนั้นลิโป้ก็กำลังจะผูกมิตรกับอ้วนสุดด้วยการส่งลูกสาวให้แต่งงานกับลูกของอ้วนสุด ซึ่งแน่นอนว่าฝีมือระดับเทวดาของลิโป้นั้นย่อมไม่พลาดเป้า ทำให้อ้วนสุดต้องยอมถอนทัพกลับไป ด้วยเหตุนี้เล่าปี่จึงต้องติดหนี้บุญคุณต่อลิโป้ไป และยอมสวามิภักดิ์ต่อเขา ซึ่งคราวนี้สถานการณ์ได้เปลี่ยนไป ที่เรียกกันว่า “เจ้าบ้านกลายเป็นแขก”

ลิโป้สั่งให้เล่าปี่ไปอยู่เมืองเสียวพ่ายเหมือนครั้งที่เล่าปี่ได้สั่งให้ลิโป้ไปในครั้งแรก ซึ่งเมืองเสียวพ่ายนั้นขาดแคลนกำลังทหารและเสบียง ดังนั้นตัวเล่าปี่จึงไม่อาจทนรับสภาพได้และในที่สุดเขาก็ตัดสินใจไปขอพึ่งพิงโจโฉเพื่อจะให้โจโฉช่วยตีเอาเมืองชีจิ๋วคืน

ลิโป้นั้นถือว่าโจโฉเป็นศัตรู และเมื่อรู้ว่าเล่าปี่ไปอยู่กับโจโฉจึงโกรธมาก รีบนำกองทัพไปตีกับโจโฉทันที

แต่ครานี้ทัพของโจโฉนั้นแข็งแกร่งกว่าเดิมมากรวมกับเขานั้นมีขุนศึกและที่ปรึกษามากมาย ทำให้ลิโป้ปราชัยต่อโจโฉครั้งแล้วครั้งเล่า

เวลานี้ชื่อของนักรบอันดับหนึ่งในแผ่นดินแทบจะไม่เหลืออีกแล้ว รวมกับตัวลิโป้นั้นไปหลงเชื่อแผนการที่สองพ่อลูกตันกุ๋ยและตันเต๋งซึ่งได้แอบสวามิภักดิ์โจโฉไปแล้ว

นั่นคือในการรบที่ชีจิ๋วนั้น แทนที่ลิโป้จะนำทัพออกมาประจันหน้ากับฝ่ายโจโฉอย่างตรงๆ เขากลับเลือกวิธีที่ไม่สมกับเป็นวิธีของยอกนักรบผู้กล้าอันดับหนึ่งอย่างการใช้แผนปิดเมือง

เขาเลือกที่จะปิดประตูเมืองทุกด้านและตั้งมั่นป้องกันอยู่แต่ในเมืองเท่านั้น ซึ่งหากเป็นเขาในอดีตล่ะก็คงจะไม่ทำเช่นนี้แน่

อาจเพราะการรบที่เริ่มพ่ายแพ้ติดๆกัน รวมกับฝีมือในเชิงยุทธ์ที่ดูเหมือนจะถดถอยลงตามอายุที่มากขึ้น ไม่สิ อายุที่มากขึ้นไม่น่าจะเป็นอุปสรรค แต่ที่ถดถอยลงคือกำลังใจต่างหาก

ตันก๋งซึ่งเป็นคนสนิทที่ภักดีต่อเขาอย่างแท้จริงนั้น เขากลับไม่คิดใช้งานอีกแต่ไปเลือกใช้แผนการของ 2 พ่อลูกตันกุ๋ย ซึ่งได้แอบสวามิภักดิ์กับโจโฉแล้ว

เมื่อเอาแต่ปิดตัวเองอยู่ในเมืองก็เท่ากับรอเวลาแพ้ และคนฉลาดอย่างโจโฉก็เร่งเวลานั้นขึ้นมาอีกด้วยการใช้แผนทลายเขื่อนกั้นแม่น้ำจากแม่น้ำกิซุย ให้ท่วมเข้าไปในเมืองของลิโป้ เพียงเท่านี้ก็ทำลายกำลังขวัญทหารและเสบียงได้แล้ว

ว่ากันว่าการโจมตีเมืองที่ดีที่สุดคือการโจมตีทางใจ ซึ่งโจโฉโจมตีได้ตรงจุดจริงๆ

และในที่สุดเมื่อกำลังขวัญทหารตกต่ำถึงขีดสุด ลิโป้ซึ่งกำลังเผลอก็ถูกทหารของตนเองจับเป็นและประตูเมืองชีจิ๋วก็ถูกเปิดออกทำให้ทหารของโจโฉเข้าเมืองได้อย่างง่ายดาย และขุนศึกผู้ยิ่งยงที่ได้ทำให้ทหารนับแสนต้องตกตะลึงเมื่อครั้งศึกที่กิสุยก๋วนก็ต้องสิ้นท่าและถูกประหารลง

ในวาระสุดท้ายของลิโป้นั้น ผมมีความรู้สึกขัดใจอย่างหนึ่งว่าเขารักตัวกลัวตายเกินไป เพราะในวาระสุดท้ายนั้นเขาร้องขอชีวิตต่อโจโฉแทนที่จะยอมตายอย่างยอดนักรบ ซึ่งในหนังสือสามก๊กได้บรรยายตรงนี้ไว้ชัดเจน

อันที่จริงโจโฉนั้นคิดที่จะไว้ชีวิตลิโป้ เพราะเขาเสียดายในฝีมือการรบ แต่ว่าเล่าปี่ได้เสนอแนะให้ฆ่าเสีย โดยให้เหตุผลว่าคนไร้คุณธรรมเช่นนี้หากอยู่ไปก็จะมีแต่แว้งกัดผู้อื่น

และในที่สุดลิโป้ก็ถูกประหารชีวิต

หากแม้นเขามีสติปัญญาและคุณธรรมมากกว่านี้สักเล็กน้อยจุดจบของเขาอาจไม่เป็นเช่นนี้ ซึ่งไม่แน่ว่าเขาอาจจะได้กลายเป็นผู้นำก๊กที่ 4 ก็เป็นได้

เพราะหากเขามีคุณธรรมมากกว่านี้เจ้าเมืองและขุนศึกทั้งหลายย่อมล้วนแต่อยากจะร่วมมือกับเขา เพราะเขาเป็นสุดยอดนักรบไร้เทียมทานของยุคนั้น

แม้ว่าเขาจะสิ้นชีพเร็วเกินไป และชื่อเสียงของเขาจะเน่าเหม็นในฐานะของคนเนรคุณคนก็ตาม แต่ถึงกระนั้นหากถามว่าใครคือยอดนักรบผู้มีฝีมือเป็นอันดับหนึ่งแห่งยุคสามก๊กแล้วล่ะก็ ชื่อของลิโป้จะถูกล่าวถึงเป็นชื่อแรกอย่างแน่นอน


Create Date : 10 เมษายน 2549
Last Update : 10 เมษายน 2549 16:05:11 น. 45 comments
Counter : 5762 Pageviews.

 
ชอบครับ หามาให้อ่านอีกนะครับ


โดย: arthas (arthas ) วันที่: 10 เมษายน 2549 เวลา:17:42:07 น.  

 
ลิโป้ สมเป็นยอดคนจริงๆค่ะ


โดย: แมร์ IP: 124.178.19.82 วันที่: 9 กรกฎาคม 2549 เวลา:1:12:35 น.  

 
“หยืนจงหลี่ปู้ หม่าจงชื่อทู่”

ความหมายของประโยคนี้คือ ยอดคนต้องลิโป้ ยอดอาชาต้องเซ็กเธาว์


โดย: Gu_l3as IP: 124.121.82.245 วันที่: 19 มีนาคม 2551 เวลา:21:24:31 น.  

 
ลิโป้กล้าหาญมั่กและเป็นแม่ทัพที่แข็งแกร่ง เวลาเล่นเกมส์ก็จะใช้ตัวแทนเป็นลิโป้


โดย: Tom and Pin IP: 124.120.196.163 วันที่: 9 เมษายน 2551 เวลา:12:21:31 น.  

 
ทำไมถึงชอบหักหลังเล่าปี่จัง


โดย: Tom and Pin IP: 124.120.196.163 วันที่: 9 เมษายน 2551 เวลา:12:26:29 น.  

 
ตายก็ดีละชอบทรยศ เต็งหงวน ตั๋งโต๊ะ
โจโฉเป็นคนฆ่าลิโป้


โดย: ทาม IP: 125.25.157.126 วันที่: 12 เมษายน 2551 เวลา:22:46:42 น.  

 
bjii


โดย: kjjhi IP: 118.173.178.151 วันที่: 13 เมษายน 2551 เวลา:18:32:51 น.  

 


โดย: 22222 IP: 118.173.178.151 วันที่: 13 เมษายน 2551 เวลา:18:33:27 น.  

 
สมเป็นตัวผมมากครับลิโป้ lu bu จากมาร์คจอมทัพ


โดย: mark IP: 118.172.229.123 วันที่: 19 เมษายน 2551 เวลา:12:00:11 น.  

 
หว้าลิโป้ไม่น่าเป็นคนเลวเลย


โดย: ลิโป้ IP: 61.7.175.178 วันที่: 4 พฤษภาคม 2551 เวลา:15:45:43 น.  

 
ลิโป้คือขวัญใจเราๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ


โดย: จอมทัพใหย่ IP: 61.7.175.178 วันที่: 4 พฤษภาคม 2551 เวลา:15:48:13 น.  

 
ลิโป้คือ ขุนพลในดวงใจผมมานานมากแล้ว

ผมชอบในฝีมือเค้ามากๆๆๆ

แต่เสียดายจะเป็นคนเลว

แต่ถึงเค้าจะเลวก้อเป็นขุนพลที่แข็งแกร่งมากเลยทีเดียว

แม้แต่ เล่าปี่ กวนอู เตียวหุยมีถึง3คน

แต่ยังล้มเต็งหงวนลิโป้ไม่ได้เลย

สุดยอด

เทพมหาสงคราม จิงๆ


โดย: เต็งหงวนลิโป้ IP: 117.47.183.102 วันที่: 6 ตุลาคม 2551 เวลา:12:35:44 น.  

 
ส่วนผมว่าลิโป้สู่ม้าเฉียวไม่ได้หรอก

เพราะว่าม้าเฉียวเป็นขุนพลที่เก่งที่สุด

ในบรรดาจ๊กก๊ก


โดย: ปืน IP: 125.27.194.34 วันที่: 30 ตุลาคม 2551 เวลา:15:27:22 น.  

 
ใครฉะไหนเลย จะสู้เต็งหงวนลิโป้ของกุได้

เทพเจ้าสงคราม

กุชอบถึงแม้มันจะเลว

ถ้ากุเกิดไหนยุคนั้น

กุจะเลือกติดตามท่านลิโป้โดย: เต็งหงวนลิโป้ IP: 117.47.182.85 วันที่: 7 มกราคม 2552 เวลา:21:55:51 น.  

 
ผมว่าท้าลิโป้เจอกับจูล่งผมว่าน่าจะมัลุ้นว่าจู่ล่งจะชนะมากกว่าอีก กองทหารนับแสนยังมิอาจต้านทานได้แทมเด้กทีไปเอามายังปลอดภัย จูล่งเท่านันคืนคนคนเดียวทีไม่ตายโหง


โดย: noname IP: 125.27.209.250 วันที่: 18 มีนาคม 2552 เวลา:14:44:25 น.  

 
สุดยอดขุนพลเทพมหาสงครามยกให้

เต็งหงวนลิโป้ 55555555

ขุนพลในดวงใจมานานแล้ว

เป็น1ในใต้ล่า


โดย: HERO น้ำ1จ้ะ IP: 222.123.181.68 วันที่: 22 มีนาคม 2552 เวลา:21:36:21 น.  

 
ตายเรวไปหน่อยน้าคับ

น่าเสียดาย


โดย: มูสัง IP: 61.19.67.58 วันที่: 31 มีนาคม 2552 เวลา:2:39:53 น.  

 
จูล่ง สู้ลิโป้ไม่ได้นะครับ

ใครบอกว่า ลิโป้แพ้ จูล่ง

ยุคนั้นคนที่แข็งแกร่งที่สุด คือลิโป้

นะคับ แล้วก็มี ความสามารถทาง การต่อสู้

สูงสุดใน ยุค 3 ก๊ก แต่ ก็อย่างว่า ยุคนั้น

ความแข็งแกร่งทางกายก้ ไม่สามารถเอาตัวรอดได้

เพราะ ยุคนั้นคนที่ ฉลาด เท่านั้นที่จะยืนอยู่ได้คับ

ถ้าไม่เชื่อลองไปหา หนังสือมา อ่านได้เลย ว่า ลิโป้

แข็ง แกร่ง สุดหรือเปล่า 3พี่น้อง จูล่ง เล่าปี่ กวนอู ยัง

สู้ลิโป้คนเดียวไม่ได้ เลยคับ แล้ว กวนอู เตียวหุย

ฝีมือพอๆ กับจูล่งนะคับ


โดย: Gu_l3as IP: 124.121.81.238 วันที่: 7 มิถุนายน 2552 เวลา:20:19:56 น.  

 
จูล่ง ประทะ ลิโป้ !

ในแง่มุมของผมนะครับ ผมมองว่า

ลิโป้แข็งแกร่งจริงครับ แต่ลำพังเพียงแค่แข็งแกร่ง ไม่สามารถ เป็นใหญ่ได้ ถึงแม้ ลิโป้จะสามารถ ต่อสู้กับ เล่าปี่ กวนอู และ เตียวหุยได้ แต่ สุดท้าย ลิโป้ตาย เพราะ ขาดสติปัญญา เป็นคนเขลา ผิดกับจูล่ง ซึ่ง เปนคนมีสติปัญญา มีความสามารถ ( ถึงแม้จะไม่เท่า ลิโป้ )

สรุป ถ้าวัดกัน ตัว ๆ ลิโป้ ชนะ

แต่ถ้ามองว่าใครจะได้เป็นใหญ่ ก้อ จูล่งครับ ~

* ส่วนตัวผมชอบ จิวยี่ นะ -..-


โดย: กันต์ กวี ~ IP: 192.168.1.109, 58.9.122.127 วันที่: 7 กรกฎาคม 2552 เวลา:19:48:21 น.  

 
กาย


โดย: กาย IP: 58.9.162.152 วันที่: 8 กันยายน 2552 เวลา:19:06:33 น.  

 
ลิโป้ จูล่ง ลิโป้ชนะขาดลอย


โดย: Victor IP: 125.26.183.34 วันที่: 17 กันยายน 2552 เวลา:6:12:56 น.  

 
ลิโป้กับจูล่ง วัดกันตัวๆ ก็ยังบอกไม่ได้นะครับว่าใครจะชนะ
แต่ว่าในหนังสือนั้นกล่าวว่า จูล่งชำนาญการยุทธ(รบแบบใช้แผน) แต่ลิโป้ชำนาญการต่อสู้ อีกอย่างหนึ่ง ในหนังสือกล่าวไว้ว่า คนที่มีความสามารถทางการรบเทียบเท่ากับลิโป้ยังมีอยู่คนนึงคือม้าเฉียวแห่งจ๊กก๊ก และคนที่มีพละกำลังมากที่สุดในยุคนั้นคือกวนอู(กล่าวว่าง้าวมังกรพระจันทร์น้ำเงินของกวนอูหนักขนาดที่ต้องใช้ทหารเลวแบก 20 คน) ปล.อาวุธที่กระผมคิดว่าเทพสุดในยุคสามก๊กก็คงจะเป็นง้าวกรีดนภาของลิโป้นั่นแหละครับ บวกกับม้าเซ็กเธาว์ที่พี่แกขี่ก็ยิ่งเทพเข้าไปใหญ่


โดย: แป๊ะ แฟนพันแท้สามก๊ก IP: 203.158.118.15 วันที่: 19 ตุลาคม 2552 เวลา:13:59:22 น.  

 
ลิโป คือ อภิมหาเทพสงครามที่เก่งที่สุดสำหรับผม ถ้าผมเกิดยุคเดียวกับ ลิโป นะผมจะอยู่ข้าง ลิโป


โดย: Ryu IP: 114.128.233.24 วันที่: 19 ตุลาคม 2552 เวลา:23:30:21 น.  

 
ลิโป้ เป็น "เทพแห่งสงคราม" เลยนะเนี่ย


โดย: นักอ่านสามก๊ก IP: 118.173.165.206 วันที่: 10 พฤศจิกายน 2552 เวลา:21:57:01 น.  

 
...หยืนจงเจี๊ยะหลี่ปู้ หม่าจงชื่อปี้...
"ยอดคนต้องกินปีโป้ ยอดอาชาต้องม้าเซ็กจัด"


โดย: กิ่งไผ่ไร้เทียมทาน IP: 124.120.121.177 วันที่: 28 พฤศจิกายน 2552 เวลา:3:03:07 น.  

 
พระยาพิชัยเก่งสุดคับ สู้จนดาบหัก ลิโป้ก้อลิโป้เหอะ เจอกันสูสี


โดย: เทพสงคราม IP: 115.67.151.230 วันที่: 8 ธันวาคม 2552 เวลา:5:44:22 น.  

 
ผมชอบกวนอูมากกว่านะครับเป็นคนกตัญญูดีครับหนวดเคราก็งาม เด็กนางรอง (เชต)


โดย: เชต IP: 202.143.172.66 วันที่: 17 ธันวาคม 2552 เวลา:12:05:44 น.  

 
ใช่ครับ อย่างที่ท่านได้บอกไว้ ถ้า ฉลาดและมีคุณธรรม
ผมว่า คงจะเป็น 1ใน6 ทหารเสือของ เล่าปี่ไปแล้วก็ได้
ปกติ 5 ทหารเสือ เค้าจะมีส่วนในการร่วมรบและการครองแผ่นดินของ เล่าปี่เปนอย่างมาก เตียวหุย กับ ลิโป้ ใจร้อนพอๆกัล 2 คนนี้ไม่น่าจะอยู่ด้วยกัลได้


โดย: อุจิวะ อิทาจิ IP: 118.173.239.18 วันที่: 4 มีนาคม 2553 เวลา:13:10:02 น.  

 
ผมชอบกระทิงแดงครับ

ลิโพเฉยๆไม่ค่อยอร่อยเท่าไหร

ส่วนเหล้าปี่ไม่รู้จัก รู้จักแต่เหล้าเปล่า (กะโซดา)

กวนอูไม่เคยได้ยิน แต่กวนตีนนี่ทำบ่อย

ม้าเฉียวเป็นไงไม่รู้ แต่ถ้ามาเสียวล่ะก็อย่าลืมเรียกกันนะ

โจโฉนี่เป็นญาติกับโจนูโวใช่ป่าว


โดย: Red Bull IP: 210.77.24.117 วันที่: 31 พฤษภาคม 2553 เวลา:2:21:31 น.  

 
ที่บอกว่าม้าดีที่สูดต้องเซ็กเธาว์ผมว่าไม่ไช้อะคับถ้าวัดจากระดับคนยืนเซ็กเธาว์สุง198เองแต่มะซึคาเซะ230เชียวนา


โดย: Assassin IP: 117.47.225.183 วันที่: 23 กันยายน 2553 เวลา:13:04:44 น.  

 
มาเอดะ เคจิ -
ประวัติศาสตร์ : บุรุษผู้เก่งกาจ หลานของ มาเอดะ โทชิอิเอะ ตามประวัติศาสตร์ มักขี่ม้า ตัวโปรด ออกรบ แต่ดันมาหนีทัพตอนสงครามเซคิฮาระ ซะนี่ และม้าที่ขี่คือมัตสึคะเสะส่วนอาวุทคู่กายก็ทวนเหล็กกล้าที่มีนํ้าหนัวเท่าไรผมไม่รู้อะว่ากันว่ามาเอดะสูง212และยังมีอีกคนที่อยากให้รู้จักด้วยนะคับ
ฮอนดะ ทาดาคัทสึ -
ประวัติศาสตร์ : ได้ชื่อว่า บุรุษผู้เบิกทางให้กับ โทงุงาว่า อิเอยาสุ เข้ารบ ตอนอายุ 13 ปี ว่ากันว่า เข้ารบ 53 ครั้งไม่เคยได้รับบาดเจ็บเลยแม้แต่ครั้งเดียว ตอนทีโอดะ โนบุนาง่า ตาย เป้นคนเดียวที่คัดค้านการสละ ชีวิต ของ อิเอยาสุ
ที่คิดจะสละชีวิตให้กับโอดะ เวลารบจะถือหอกทอนโบกิ (หอกตักแมลงปอ) ถ้าพูดไปแล้ว เค้านี่แหละ นักรบที่เก่งกาจที่สุดในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น สงคราม เซคิฮาร่า สร้างผลงานไว้และทำให้ อิเอยาสุ ได้ขึ้นครองราช....

3ก๊กมีอยางนี้ปะคับ


โดย: Assassin IP: 180.183.113.150 วันที่: 23 กันยายน 2553 เวลา:15:54:29 น.  

 
ลิโป้ก้อมาเถอะมาเจอกะผม
กับเกมเลยดีกว่า


โดย: ลูกน้อง เชาเชา IP: 192.168.1.8, 180.183.237.229 วันที่: 12 มกราคม 2554 เวลา:14:27:00 น.  

 
ถามจิงคับที่บอกว่าลิโป้เก่งอะเคยเห็นหรอ? คนแต่งอาจจะชอบลิโป้กะได้เลยโม้ไปว่าเก่ง ลิโป้ตัวจริงอาจขายข้าวแกงอยู่ท้ายค่ายโจโฉกะได้ 555


โดย: เห็บหมา IP: 115.87.62.4 วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:21:36:13 น.  

 
555+ ฮาอะคับ คุณเห็บหมาคิดได้ไง
ส่วนตัวผมนะครับ ผมชอบจูล่งที่สุด ทั้งเก่ง แล้วเป็นคนดี
เพอร์เฟคเหมือนผมเลยอ่ะ


โดย: เหียป้อง IP: 119.42.124.70 วันที่: 10 พฤษภาคม 2554 เวลา:20:05:12 น.  

 
ลิโป้ให้เป็นชู้ เนื้อคู่ขอจู่ล่งนะค๊า


โดย: ชอบทั้งคู่ IP: 118.173.84.11 วันที่: 24 สิงหาคม 2554 เวลา:14:54:03 น.  

 
ลิโป้เก่งในการยุทธและบัญชาการทหารตนจะรู้ได้ว่าตอนโจโฉไล่ตามตีตอนตั้งโต็ะเผาเมืองโจโฉเจอลิโป้ไปทัพแตกเลย
จูล่งมีฝีมือทวนขั้นสูงมีคุณธรรมรอดจาการช่วยอาเต๊าได้เพราะโจโฉสั่งทหารห้ามใช้ธนู
ม้าเฉียวถูกกล่าวโดยโจโฉว่าเก่งพอๆกับลิโป้
ท่านทั้งหลายที่กล่าวมาล้วนมีพลังเทคนิคการรบทั้งสิถ้าสู้รบกันคงเหมือนนำดาบเกรดAมาฟาดฟันกันไม่สามารถสรุปผลได้ด้วยปัจจัยเพียงเท่านี้แน่นอนครับ


โดย: จูกัดขงหมิง IP: 182.53.126.128 วันที่: 27 กันยายน 2554 เวลา:20:17:42 น.  

 
ท้าลิโป้ คิดดีๆ แล้วฟัง คำพูดของ ตันก๋ง ตั้งแต่แรกไม่ใช่ยุแต่ในเมือง ลิโป้ ก็อาจจะ ยู่ได้อีกนาน เพราะ ถึงจะมีโจโฉ ที่พาทัพนับแสน แต่ท้าเปนลิโป้ คงจะ ฝ่าวงล้อมได้อย่างสบาย เหมือนตอน ศึกที่ช่วยตั๋งโต๊ะ กองทัพนับ 1000 ลิโป้ก็ฝ่าวงล้อมด้วยตัวคนเดียว

แต่ถึงยังไง นี่แหละ เทพเจ้าแห่งสงคราม


โดย: แม่ทัพลิโป้ IP: 182.53.186.55 วันที่: 28 ตุลาคม 2554 เวลา:12:50:44 น.  

 
https://www.bloggang.com/emo/emo1.gif
jhmyuymumuyjyj


โดย: ttt IP: 180.183.208.59 วันที่: 20 มกราคม 2555 เวลา:12:50:55 น.  

 
Lu_Bu007@hotmail.com


โดย: BILLY IP: 192.168.101.101, 202.143.128.70 วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:10:06:46 น.  

 
ชอบลิโป้ ถึงจะหักหลังคนที่ได้ชื่อว่าเป็นพี่อบุญธรรมถึงสามคนก็เถอะ เพราะสามคนนี้ก็ใช่ว่าจะเป็นคนดีอะไร ก็หวังประโยชน์ด้วยกันทั้งนั้น ไม่ได้จริงใจอะไรสักหน่อย ก็ไอ้ครือ ครือ กันนั่นแหละ แต่ลิโป้ก็เป็นคนตรงดีออกนะ ให้รบแบบกองโจร ยังไม่เอาเลย คิดว่กชาเค้าซื่อ ไม่ทันคนมากกว่าไม่ได้โง่ หรือว่าเลวสักกะหน่อย


โดย: shitsuru IP: 110.49.227.160 วันที่: 24 มิถุนายน 2555 เวลา:8:23:04 น.  

 
ผมว่านะลิโป้โหดสุดใน3โลก สเตตัสมันssssssหมดส่วนคอมโบมันก็โหดมิใช่เล่นทหารเขามา1ทัพมันหมุนทีหายหมด


โดย: เหนือคนคือลิโป้ IP: 182.53.182.46 วันที่: 25 พฤศจิกายน 2555 เวลา:12:11:55 น.  

 
ใครมันจะสู้ลิโป้ได้วะโหดสุดละ


โดย: ddsd IP: 182.53.182.46 วันที่: 25 พฤศจิกายน 2555 เวลา:12:12:34 น.  

 
ลองให้ลืโป้ฉลาดเท่าจูล่งดิต่อให้ วุยก๊ก จกก๊ก ลุมก็มิอาจชนะได้


โดย: sddsdw IP: 182.53.183.163 วันที่: 1 ธันวาคม 2555 เวลา:9:15:50 น.  

 
ผมว่า น่า จะให้ลิโป้ มา ลองกับ ท่านเสมา พระยามหาสงคราม


โดย: 7777 IP: 223.206.96.231 วันที่: 1 มกราคม 2556 เวลา:15:10:04 น.  

 
ลิโป้ เทพอยู่แล้ว ให้จูล่ง+หมาเฉียว ก็ต้องยอมอ่ะ


โดย: แบงค์จ้า IP: 118.173.210.252 วันที่: 25 มกราคม 2556 เวลา:1:43:08 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

อินทรีสามก๊ก
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
นักท่องกาลเวลา....
Friends' blogs
[Add อินทรีสามก๊ก's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.