somewhere in uk
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2551
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
12 มีนาคม 2551
 
All Blogs
 

My Forth Job Interview

งานนี้เป็นเจ้าหน้าที่ห้องสมุดค่ะ งานนี้ต้องมีการ interact กับ ลูกค้า ก็คือคนที่มาใช้บริการห้องสมุดอ่ะ เรารู้ว่าเราไม่เคยมีประสบการณ์ด้านนี้เลย แล้วก็มีประสบการณ์จากการสัมภาษณ์ก่อนหน้านี้ว่า ตอบคำถามเกียวกับการ deal กับ awkward customer ไม่ได้ ก็เลย ไปยืมหนังสือมา เรื่อง "Dealing with Customers from Hell" มาซะเลย อ่านแบบไว้ตอบคำถามเต็มที่ สรุปคร่าวๆก็


LESTER : 6 steps to resolve difficult situations you may encounter with awkward customers


1.      Listen to yr customers


2.      Echoing the issue


3.      Sympathizing with yr customer’s emotional state


4.      Thanking yr customers for the input


5.      Evaluating yr options


6.      Responding with a win-win situation


The important thing to keep in mind is "You've got to choose if you want to win a war or end a war!".


โชคดีที่อ่านไปก่อน เพราะว่าโดนถามคำถามนี้จริงๆด้วย เลยตอบได้โชะ โชะตามตำราเลย


งานอันนี้ก็ดีนะคือไม่ได้ทำเป็นประจำ แต่ไปทำเวลาที่เค้าขาดคน เค้าก็จะมีคล้ายๆ portfolio ของ คนที่เป็น temporary register ว่ามีใครว่างเวลาที่เค้าต้องการบ้าง แต่เนื่องจากเค้าก็ไม่สามารถ guarantee งานให้เราว่าจะมีเมื่อไหร่บ้าง เพราะฉะนั้นเราก็ไม่จำเป็นต้องว่างทุกครั้งที่เค้าต้องการเหมือนกันก็ค่อนข้าง fair ดีนะ
ส่วนคำถามอื่นที่โดนถาม เช่น ว่านี่ถ้ามีคนจ่ายเงินมาเป็นค่าปรับหรือว่าค่ายืม DVD/CD แล้ว complain เราว่าได้เงินทอนไม่ครบจะทำงัย เราก็บอกไปว่าปกติถ้าเรารับเงินทุกครั้งนี่ควรจะพูดออกมาให้ได้ยินทั้งคู่ เหมือนเป็นการทวนว่าเราได้รับเงินมาเท่านี้ๆ พอกดเครื่องเสร็จได้เงินทอนก็ พูดให้ได้ยินทั้งคู่เพื่อ confirm ว่าเงินทอนจำนวนเท่าไหร่ จะได้กันพลาด (ปกติแคชเชียร์ที่ญี่ปุ่นต้องพูดทุกครั้งที่รับเงินและทอนเงิน) เขาก็ถามว่าถึงจะทำอย่างนั้นแล้ว แต่เขายัง ว่าว่าเราทอนผิดอีกล่ะ เราก็อ้อมๆแอ้มๆว่า ก็ต้องปรึกษา senior ให้ช่วยจัดการนะ ซึ่งเขาก็เหมือนจะรอให้เราพูดประโยคนี้ออกมาล่ะ เพราะทำหน้าพอใจ (ตอนหลังถึงมารู้ว่าเพราะว่ามันเป็น temporary register นี่ เขาก็ไม่ได้ expect ว่าเธอจะต้องจัดการได้ทุกอย่างอ่ะ ทำแค่ basic job ได้ก็พอ ส่วนอื่นถ้า deal ไม่ได้ ควรให้ senior จัดการจะดีกว่า)
นอกจากนี้เขาก็ถามคำถามเดียวกับที่ให้กรอกในใบสมัครอ่ะ คือ ว่าคุณคิดว่าห้องสมุดมีประโยชน็กับ public ยังงัย ตอนกรอกในใบสมัครนี่เราเขียน essay เป็นเรื่องเป็นราวเหมือนจะส่งประกวดเลยอ่ะ ด้วยความกลัวจะไม่ได้งาน โม้ไปว่า


"public library เป็น edutainment facility คือให้ทั้งความรู้และบันเทิงสำหรับทุกคนไม่ว่าจะชาติหรือศาสนาอะไร เป็นgood source of knowledge โดยเฉพาะสำหรับคนที่ไม่ได้อยู่ใน formal education ทำให้เขามีแหล่งศึกษาหาความรู้ในเรื่องที่สนใจ มี CD/DVD ให้ยืมเพือความบันเทิง และมี internet ที่ทำให้คนทั่วไปสามารถใช้ประโยชน์ด้านต่างๆ ได้


นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมที่ช่วยส่งเสริมความสัมพันธ์ของครอบครัว และก่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันด้วย แล้วก็จบว่าเราก็เป็นคนหนึ่งที่ได้ใช้ประโยชน์จากห้องสมุดในหลายๆด้าน ทั้งการหางาน อ่านหนังสือเพื่อการศึกษาและบันเทิง รวมถึงได้ติดต่อกับครอบครัวโดยใช้ internet เราจึงอยากทำงานที่นี่ เพื่อมีส่วนร่วมในการทำประโยชน์ให้ community ด้วย อีกทั้งเป็นคนชอบอ่านหนังสือ จึงน่าจะมีความสุขในการทำงานที่นี่"  โม้ไปเยอะเลย Smiley


ซึ่งพอเขาถามเราก็สรุปที่เราเขียนไปอ่ะ ส่วนคำถามอื่นๆก็คล้ายๆกับที่เคยสัมภาษณ์ทีอื่นๆมานะ


Free TextEditor
 

Create Date : 12 มีนาคม 2551
0 comments
Last Update : 29 เมษายน 2551 21:50:04 น.
Counter : 314 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


olive des olive
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add olive des olive's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.