ธันวาคม 2561

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
20
21
22
24
25
27
28
29
30
31
 
 
ฮวงจุ้ยหลังคาหลังคาบ้านลักษณะต่าง ๆ ให้คุณให้โทษที่แตกต่างกันไป มาดูลักษณะหลังคาบ้านในเชิงฮวงจุ้ย ว่าจะส่งผลใดต่อบ้านของคุณบ้าง

ในตำราฮวงจุ้ยเอง มีพูดถึงหลังคาเอาไว้ไม่มากนัก คนส่วนใหญ่จึงไม่ค่อยให้ความสำคัญเท่าไร ความจริงแล้ว หลังคาถือเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะเป็นที่ปกป้องบ้านโดยตรง เป็นที่คุ้มแดดคุ้มฝน บ้านที่หลังคาชำรุด แตกร้าว หรือรั่ว ย่อมทำลายทรัพย์สินภายในบ้านได้ เพราะฉะนั้น เรื่องของหลังคาจึงต้องใส่ใจกันด้วยนะครับ ถ้ามองในเชิงของฮวงจุ้ยเอง มีพูดถึงเรื่องหลังคาเอาไว้บ้าง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของรูปทรงของหลังคาเสียล่ะมากกว่า

หลังคาจั่วสามเหลี่ยม

หลังคารูปทรงนี้ มักพบเห็นกันจนชินตา และเป็น แบบที่คนไทยรู้จักและนิยมกันมาก อย่างบ้านทรงไทยทั่วไป ลักษณะจะเป็นจั่วสามเหลี่ยม หลังคาจะเทออกสองข้าง ซ้าย-ขวา ปัจจุบันรูปทรงสามเหลี่ยมหน้าจั่วมักไม่ค่อยนิยมสร้างกันสักเท่าไหร่ เพราะเป็นลักษณะที่ผิดหลักฮวงจุ้ยโดยตรง ในทางฮวงจุ้ยพูดถึงรูปทรงสามเหลี่ยมเอาไว้ว่า เป็นรูปทรงอันตราย ดุจดั่งลูกศรที่แหลมคม พุ่งเข้าใส่สิ่งที่อยู่ตรงข้าม เพราะฉะนั้น บ้านที่ตรงข้ามมีหลังคาเป็นรูปจั่วสามเหลี่ยมพุ่งเข้ามา จึงถือว่า ฮวงจุ้ยเสีย คนในบ้านจะบาดเจ็บจากศรพิฆาตนี้ ส่งผลให้เกิดโรคร้าย เจ็บป่วย อุบัติเหตุ บางบ้านอาจถึงขั้นเสียชีวิตเลยก็มี ถ้ามองในเชิงตรรกะวิทยา ผลเสียน่าจะเป็นเรื่องของรูปทรงที่เป็นของแหลมคมมากกว่า

ทางจิตวิทยา กล่าวไว้ว่า ถ้ามองเห็นสิ่งที่แหลมคม อยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน จะส่งผลให้จิตใจของคนนั้น เกิดทัศนะคติในแง่ลบ ขาดความมั่นใจ หวาดระแวง และรู้สึกว่าชีวิตเต็มไปด้วยความเสี่ยง เสมือนมีคนเอาของมีคมมาจ่อไว้ตรงหน้า นอกจากนี้ คำอธิบายในเชิงฮวงจุ้ยยังบอกอีกว่า การที่ทำให้หลังคาเทออกด้านข้างของบ้าน จะส่งผลให้สูญเสียทรัพย์อีกด้วย เหตุผลก็เพราะกระแสชี่จะไหลออกด้านข้าง ไม่ตกลงหน้าบ้าน สังเกตง่าย ๆ เวลาฝนตก น้ำฝนซึ่งแทนความหมายของทรัพย์ จะไหลออกด้านข้างหมด ยกเว้นมีการทำรางน้ำรองรับเอาไว้ ก็จะเก็บทรัพย์ได้

หลังคาทรงปั้นหยา

ปัจจุบันจะนิยมทำหลังคาทรงปั้นหยากันมาก เพราะลักษณะของหลังคาปั้นหยานั้น จะมีด้านเฉียง 4 ด้าน ทั้งด้านหน้า ด้านหลัง และด้านข้าง ในทางฮวงจุ้ยบอกว่า กระแสชี่จะไหลได้รอบบ้าน ซึ่งหมายถึง ทรัพย์นั่นเอง หลังคาทรงปั้นหยา น้ำจะไหลลงได้ทั้งสี่ด้านของบ้าน ในทางฮวงจุ้ยถือว่าดี ประโยชน์ของหลังคาทรงปั้นหยา ยังเป็นตัวป้องกันแดดและฝนได้ทุกด้านของบ้านอีกด้วย ทำให้ตัวบ้านไม่ปะทะกับลมฝนและแสงแดดที่มากเกินไป ซึ่งจะส่งผลให้บ้านได้รับความเสียหายได้

หลังคาตัดสี่เหลี่ยมหรือหลังคาโค้ง

บ้านที่สร้างในลักษณะหลังคาตัด ส่วนใหญ่จะเป็นบ้านตึก หรือรูปทรงบ้านที่ถูกออกแบบขึ้นมาโดยเฉพาะ อย่างบ้านสไตล์ฝรั่ง ซึ่งถ้ามองในเชิงฮวงจุ้ย ก็เป็นลักษณะที่ไม่ดีนัก เพราะไม่สามารถกักเก็บชี่ได้ เวลาฝนตก น้ำฝนก็จะไหลออกนอกบ้านหมด ยกเว้นจะทำเป็นดาดฟ้า เพื่อรองรับน้ำ ก็ถือว่า ใช้ได้ บ้านที่มีหลังคาแบบโค้งหรือสี่เหลี่ยม จะเป็นบ้านที่กักเก็บทรัพย์ไว้ไม่ได้ ไม่ถูกลักษณะในทางฮวงจุ้ย

หลังคาสองจั่ว

บ้านที่มีการออกแบบให้มีหลังคา 2 จั่ว ในทางฮวงจุ้ยถือว่า เสียหาย เพราะกระแสชี่จะไหลกระทบกันเอง ทำให้บ้านได้รับความเสียหายทั้งคู่ น้ำฝนจะไหลมาปะทะกันระหว่างหลังคาจั่วทั้ง 2 หลัง นอกจากนี้ ในทางฮวงจุ้ยยังบอกอีกด้วยว่า บ้านลักษณะนี้จะไม่มีประธานที่ชัดเจน ส่งผลให้คนในบ้านมีความคิดแตกแยก และไม่ลงรอยกัน ผู้ที่อาศัยอยู่ในบ้าน จะดำเนินชีวิตแบบตัวใครตัวมัน ถ้าบ้านนั้น ทำเป็นเรือนหอ ก็จะส่งผลกระทบต่อชีวิตคู่ได้
การทำหลังคา 2 จั่ว กระแสชี่จะไหลมาปะทะกัน ไม่เป็นมงคลกับบ้าน

ถ้าจำเป็นต้องทำหลังคา 2 จั่ว ควรออกแบบให้หลังคามีขนาดไม่เท่ากัน เพื่อกำหนดความเป็นประธานที่ชัดเจนว่าเป็นจั่วไหน (หลังคาที่ใหญ่กว่าคือประธาน) ซึ่งตัวเจ้าของ บ้านควรจะอยู่ภายใต้หลังคาที่เป็นประธาน ห้ามไปอยู่ด้านที่หลังคาเล็กกว่า เพราะถือเป็นตำแหน่งของบริวาร 2 จั่ว แต่มีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน บ่งบอกว่าส่วนไหนคือประธาน ถือว่าถูกต้อง

สีหลังคา สีอาคาร คือ สีที่ปรับสภาพระหว่างทิศหน้าบ้านกับหลังบ้าน เช่น

หน้าบ้าน ทิศเหนือ ธาตุน้ำ
หลังบ้าน ทิศใต้ ธาตุไฟ
( หรือกรณีหน้าบ้าน / หลังบ้าน ทิศกลับกัน ) เป็นสภาพที่ขัดแย้งกัน

สี ที่มาปรับสภาพสมดุล คือ
สีเขียว ธาตุไม้ เพราะ น้ำ ให้กำเนิด ไม้ และ ไม้ ให้กำเนิด ไฟ
ดังนั้น ก็จะเปลี่ยนสภาพกลายเป็นดี โดยหลักการ เปลี่ยน ศัตรูเป็นมิตร

สีหลังคา สีอาคาร ที่เหมาะสม ตามหลักฮวงจุ้ย สำหรับทิศเหนือใต้คือ สีเขียว

หน้าบ้าน ทิศตะวันออก ธาตุไม้
หลังบ้าน ทิศตะวันตก ธาตุทอง
( หรือกรณีหน้าบ้าน / หลังบ้าน ทิศกลับกัน ) ดังนั้น ทอง พิฆาต ไม้

การแก้ไขโดยใช้หลักการเดียวกัน คือ สีธาตุน้ำ ( ฟ้า น้ำเงิน เทา ดำ )
กล่าวคือ น้ำ กำเนิด ไม้ และ ไม้ กำเนิด ไฟ

สีหลังคา สีอาคาร ที่เหมาะสม ตามหลักฮวงจุ้ย สำหรับทิศออกตกคือ สีฟ้า

สำหรับทิศเฉียง
เป็นบาง ราศีที่จะเป็นธาตุดิน ทั้งทิศด้านหน้าและทิศด้านหลัง ดังนั้น สีที่ดีที่สุด คือ สีธาตุทอง ( สีขาว ) สำหรับตึกแถว ก็คงไม่มีหลังคา แต่ในบ้านเดี่ยว ทาสีขาวคงไม่มี ดังนั้น สีธาตุดิน ( น้ำตาล เหลือง ครีมไข่ไก่ ) จะเหมาะสมกว่า

อย่างไรก็ตาม สีหลังคา สีอาคาร โดยทฤษฎีสีที่ควรใช้โดยทั่วไป ควรเป็นสีอ่อน เพราะหมายถึง กำลังเจริญเติบโต แต่ในทางปฏิบัติ เราต้องดูความเหมาะสมด้วย

และในกรณีที่มีสีเดิมอยู่ แล้ว ไม่จำเป็นต้องรื้อทิ้ง เพียงแต่แต้มสีที่ต้องการให้เป็นเส้น หรือลวดลาย ( อย่างมีศิลป์ ) ก็ใช้ได้

หากซ่อมแซมสีเล็กน้อย ไม่ต้องดูฤกษ์ แต่หากรื้อทำใหม่ หรือทาสีใหม่ทั้งหลัง ต้องดูฤกษ์


แหล่งข้อมูล : netserv

ดูบทความดีๆได้ที่ : //www.thaihomeonline.com หรือ LINE@ : @thaihomeonline  ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน

คลิกเลย : https://www.thaihomeonline.com
Create Date : 18 ธันวาคม 2561
Last Update : 18 ธันวาคม 2561 11:42:55 น.
Counter : 173 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 3757202
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]