เมษายน 2557

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
29
30
 
 
All Blog
ไส้เดือนฝอยชนิดทำให้รากเป็นแผล
ไส้เดือนฝอยชนิดทำให้รากเป็นแผล
(Lesion nematodes)
Scientific name: Pratylenchus hippeastri Inserra et al., 2006
(Nematoda: Tylenchida: Pratylenchidae)

ไส้เดือนฝอยชนิดทำให้รากเป็นแผล (ชื่อเรียกรวมทั้งสปีชี่ส์ Pratylenchus spp.) พบได้ทั่วโลกมีหลากหลายสายพันธุ์ โดยมีแหล่งที่อยู่อาศัย และชนิดพืชที่เข้าทำลายแตกต่างกันออกไป มีสายพันธุ์หนึ่งพบเป็นปรสิตในว่านสี่ทิศมานาน ภายหลังได้ระบุเป็นสายพันธุ์ใหม่ Pratylenchus hippeastri (ชื่อสามัญ: Amaryllis lesion nematode) ไส้เดือนฝอยชนิดนี้ยังเป็นปรสิตในพืชอีกหลายชนิดด้วย
ไส้เดือนฝอยมีขนาดเล็ก มองด้วยตาเปล่าไม่เห็น ลำตัวไมเป็นข้อปล้อง ใสโปร่งแสง โดยทั่วไปมีลำตัวกลมยาว เป็นปรสิตเข้าอาศัยในพืช (Endoparasite) มีการย้ายที่หาอาหาร จะย้ายไปทั่วเนื้อเยื่อพืชที่เข้าอาศัย อาศัยอยู่บริเวณราก โดยใช้ปากเจาะ และปล่อยน้ำลายเข้าไปเพื่อย่อยสลายเนื้อเยื่อแล้วดูดกิน ออกไข่ในเนื้อเยื่อพืช หรือดินบริเวณติดกัน
อาการ
ไส้เดือนฝอยชนิดทำให้รากเป็นแผล เรียกชื่อตามลักษณะแผลที่เกิดบนส่วนของพืชที่อยู่ใต้ดิน โดยไส้เดือนฝอยจะเจาะราก ทำให้เซลตาย เกิดเป็นแผลทั้งภายนอกและภายในราก ทำลายราก ในระยะแรกรอยแผลอาจเริ่มจากบริเวณเล็กๆ และลุกลามมากขึ้นจนทำลายรากได้ทั้งหมด  เป็นโอกาสให้เชื้อรา แบคทีเรียอื่นๆ เข้าทำลายซ้ำเติมได้ ทำให้รากเน่า ในว่านสี่ทิศรอยแผลบนรากจะเป็นสีแดงน้ำตาล มีลักษณะคล้ายกับโรคที่เกิดจากเชื้อรา มีผลทำให้ต้นเจริญเติบโตช้า ไม่ออกดอก หัวมีขนาดเล็ก และหัวเน่าได้ การวินิจฉัยอาการว่าเกิดจากไส้เดือนฝอยหรือไม่นั้นไม่สามารถทำได้ นอกจากทำในห้องแล็ปเท่านั้น

การรักษา
เนื่องจากไส้เดือนฝอย Pratylenchus hippeastri เป็นปรสิตที่อาศัยในรากพืช จึงควรตัดรากทิ้งทั้งหมด แล้วนำหัวแช่น้ำร้อน ที่อุณหภูมิประมาณ 50 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 20 นาที ซึ่งสามารถกำจัดได้เกือบทั้งหมด แต่อาจไม่หมด

สำหรับต้นที่ปลูกอยู่ให้ใช้ยากำจัดไส้เดือนฝอยชนิดดูดซึมเท่านั้นจึงสามารถกำจัด ไส้เดือนฝอย Pratylenchus hippeastri แต่ในต่างประเทศยังไม่มียากำจัดไส้เดือนฝอยชนิดดูดซึมจำหน่าย

และเนื่องจากรอยแผลบนรากอาจเกิดจากเชื้อราซึ่งมีลักษณะเหมือนกันมาก ดังนั้นก็แช่ยากันราด้วยก็ดี


For English please visit here:
//edis.ifas.ufl.edu/in469
//entnemdept.ufl.edu/Creatures/NEMATODE/amaryllis_nematode.htmCreate Date : 28 เมษายน 2557
Last Update : 3 พฤษภาคม 2557 19:50:52 น.
Counter : 7271 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

หงส์ฟู่
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 46 คน [?]New Comments