กุมภาพันธ์ 2557

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
28
 
 
รู้จักรากรักเร่ การขุด และแบ่งกอราก (Dahlia)
รู้จักรากรักเร่
การขุด และการแบ่งกอราก
(Digging and Dividing Dahlia)

การจะเริ่มลงมือปลูกดอกรักเร่กันนั้น เรามาทำความรู้จักรากของรักเร่กันก่อนนะครับ ปกติรากรักเร่ที่เราซื้อมานั้นจะมาเป็นกอๆ ลักษณะเหมือนหัวมัน ซึ่งเป็นรากที่ใช้สะสมอาหารของพืช (Tuber) รากสะสมอาหารนี้มีหลายแขนง อาจมีขนาดและรูปร่างต่างกันออกไป เช่น สั้น ยาว กลมรี ไม่เท่ากัน อย่างรูปด้านล่างนี้

รากสะสมอาหารของรักเร่ ใช้ในการขยายพันธุ์ได้


เมื่อซื้อรากรักเร่มาใหม่ ก่อนปลูกเราควรจะแบ่งกอรากรักเร่นั้นออกเป็นหัวย่อย หรือเมื่อปลูกไป 1-2 ปี รากจะมีความหนาแน่น เราก็ควรจะขุดกอรากรักเร่ขึ้นมาเพื่อแบ่งรากออกเช่นกัน (เมื่อตัดรากออกมาแล้วขออนุญาตเรียก รากสะสมอาหาร นี้ว่า "หัว" แทน เพื่อให้เข้าใจง่าย)  เราสามารถปลูกรักเร่ทั้งกอได้ แต่อาจมีผลต่อการเจริญเติบโตของต้น และกอรากนั้นเป็นที่สะสมของโรค และแมลง โดยเฉพาะหอยทากซึ่งชอบกินต้นรักเร่มาก 


รากสะสมอาหารของรักเร่

รูปต่อไปนี้แสดงส่วนต่างๆ ของกอรากรักเร่ ด้านบนสุดคือลำต้น (Stalk) มีรากสะสมอาหาร (Tuber) ที่มีลักษณะเหมือนหัวมันจำนวนมาก โดยมีส่วนยอดหัว (Crown) เชื่อมติดกันกับโคนลำต้น ที่ส่วนยอดหัวนี้มีตาเจริญ (Eyes) อยู่โดยรอบ (ไม่เหมือนหัวมันที่มีตาอยู่บนหัว) เราควรจะแยกรากเหล่านี้ออกมาเป็นหัวๆ เพื่อปลูก โดยต้องมีส่วนยอดหัวที่มีตาติดมาด้วย 

www.dahliasaustralia.org.au


เมื่อตัดรากออกมาแล้วจะมีลักษณะเป็นหัวย่อยดังรูปด้านล่างนี้ ต้องมีตาติดมาด้วย เพื่อสามารถเจริญเติบโตเป็นต้นใหม่ได้

www.dahliasaustralia.org.au


การขุดกอรากรักเร่ (Digging Dahlias)เราควรจะขุดกอรากรักเร่ขึ้นมาแบ่งเป็นหัวย่อยๆ ทุกปี หรืออาจปลูกต่อไปอีกปีได้ แต่ไม่ควรเกิน 2 ปี เนื่องจากกอรากใหญ่เสี่ยงต่อการเน่ามากกว่า โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีฝนตกมาก ซึ่งหากเน่าเพียงแขนงเดียว ก็สามารถลุกลามไปได้ทั้งกอ และยังเป็นที่อยู่ของหอยทาก ซึ่งชอบมากินยอดอ่อน นอกจากนี้หากไม่ได้ขุดกอรากขึ้นมาแบ่ง จะทำให้มียอดโตขึ้นมาหลายยอด และกลายเป็นพุ่มใหญ่ ทำให้ต้นมีขนาดเล็กลง และได้ดอกคุณภาพไม่ดี หากแบ่งกอรากในปีที่ 2 กอรากจะมีขนาดใหญ่แน่นขึ้น ทำให้แบ่งยาก

ช่วงเวลาในการขุดกอรากก็สำคัญ เพราะหากขุดขึ้นมาเร็วเกินไป จะทำให้รากคายน้ำ ในต่างประเทศเมื่อความหนาวมาถึงในปลายฤดูใบไม้ร่วง ต้นรักเร่ก็จะเริ่มเหี่ยวตาย (เหลือเพียงรากใต้ดินให้ปลูกใหม่ในฤดูกาลต่อไป) แต่ยังไม่ต้องรีบขุดขึ้นมา ให้รออีกประมาณ 1-2 สัปดาห์ จนกระทั่งใบเหี่ยวเปลี่ยนเป็นสีดำ และต้นตายสนิท จึงเริ่มขุดกอรากรักเร่ขึ้นมา

ให้ตัดลำต้นทิ้งไป เหลือโคนไว้ยาวประมาณ 6″-8″ นิ้ว ใช้เสียมหรือพลั่ว แซะรอบโคนต้นอย่างระมัดระวัง หัวของรักเร่นั้นเปราะบางและหักได้ง่าย โดยตัดรากฝอยรอบๆ กอให้ขาด เพื่อเวลายกขึ้นรากฝอยที่ยึดติดกับดินจะไม่ดึงหัวให้หัก จากนั้นยกกอรากขึ้นมา แกะดินออกแล้วทำความสะอาด จึงนำไปแบ่งเป็นหัวย่อย ผึ่งไว้ให้แห้งในร่ม จากนั้นจึงนำไปปลูกหรือเก็บรักษาเพื่อรอปลูกต่อไปwww.dahliabarn.com

หรือเมื่อตัดลำต้นออกแล้ว เราอาจทิ้งกอรากไว้ในดินประมาณ 1 สัปดาห์ก่อนจะขุดขึ้นมา ให้นำกระดาษฟรอยด์ห่อปิดยอดลำต้นที่ตัดไว้เพื่อกันน้ำเข้า วิธีนี้จะทำให้ตาเจริญเติบโตขึ้นมาเล็กน้อย เมื่อขุดขึ้นมาแบ่งกอ จะมองเห็นตาชัดเจน และแบ่งกอได้ง่ายขึ้น

ในบางประเทศที่ฤดูหนาวไม่หนาวเย็นมาก และไม่มีเกล็ดน้ำแข็ง สามารถทิ้งกอรากไว้ในดินได้ เมื่อเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิจึงขุดกอรากรักเร่ขึ้นมาเพื่อแบ่งเป็นหัวย่อยๆ แล้วจึงนำไปปลูกเมื่ออากาศเหมาะสม และอุ่นขึ้น แต่ในพื้นที่เปียก แนะนำให้ขุดกอรากขึ้นมาจะดีกว่า เพราะหากปล่อยทิ้งไว้ในดินจะทำให้เน่าได้ง่าย อย่างไรก็ตามการขุดกอรากขึ้นมาเป็นวิธีที่ดีที่สุด เพราะหากปล่อยทิ้งไว้ในดิน อาจมีการแทงยอดออกมาอีก และทำให้สูญเสียอาหารที่เก็บสะสมไว้ไป


วิธีการแบ่งรากรักเร่ (Dividing Dahlia)

1. หลังจากที่ขุดกอรากขึ้นมาแล้ว หรือจะเป็นกอรากใหม่ที่เพิ่งซื้อมาจะมีดินติดมาด้วยเพื่อรักษาความชุ่มชื่นไว้ ให้เอาดินออก และล้างน้ำให้สะอาด

www.gardenista.com


2. สำรวจกอรากเพื่อหาหัวเก่า หัวเน่าหรือเหี่ยว หัวที่ได้รับความเสียหาย แตกหัก ให้ตัดออกโดยใช้กรรไกรตัดกิ่ง หรือมีดแล้วเอาทิ้งไป หัวแม่เป็นหัวเก่าที่ปลูกเมื่อปีก่อน มีลักษณะผิวหยาบ และสีเข้มกว่าหัวอื่นๆ


หัวแม่ (//blog.lynchcreekdahlias.com)


หัวแม่มักมีอาการเน่าอยู่ภายใน และสามารถลุกลามไปหัวอื่นๆ ได้
(//olgochka.blogspot.com)


3. สำรวจบริเวณโคนต้นที่ยอดหัวเชื่อมติดอยู่ (Crown) เพื่อหาตาเจริญ ซึ่งมีหลายตา และจะเจริญเติบโตเป็นต้นใหม่ เวลาที่แบ่งหัวออกมาจะต้องให้มีตาเหล่านี้ติดอยู่ด้วย หัวที่ไม่มีตาจะไม่สามารถเจริญเติบโตได้ กอรากที่ขุดขึ้นมาเก็บรักษาไว้ก่อนแล้ว และนำมาแบ่งกอภายหลังจะมองเห็นตาได้ง่ายกว่า เพราะตาจะเริ่มเจริญเติบโตขึ้นมาบ้างเล็กน้อยแล้ว


www.gardenista.com

4. ตัดลำต้นส่วนบนทิ้ง ระวังไม่ให้โดนตา


www.scdahlias.org


5. แบ่งครึ่งกอรากเป็น 2 ท่อนก่อนอย่างระมัดระวัง เพราะบริเวณคอนั้นหักง่าย เมื่อแบ่งครึ่งแล้วจะทำให้การแบ่งกอรากชิ้นต่อๆ ไปทำได้ง่ายขึ้น สำหรับผู้ที่ไม่มั่นใจ ไม่ชำนาญ หรือหาตาเจริญไม่เจอ ก็สามารถแบ่งครึ่งกอรากออกเป็นเพียง 2 กอเล็กก็ได้  เพียงเท่านี้ก็สามารถลดโอกาสในการทำให้รากเสียหาย และรากเน่าได้แล้ว


www.scdahlias.org

www.scdahlias.org


6. จากนั้นจึงตัดแบ่งแต่ละครึ่งออกเป็นชิ้นเล็กลง หากไม่มีตาเจริญใกล้ๆ กับยอดหัว เราสามารถแบ่งแต่ละชิ้นให้มีมากกว่า 1 หัวติดอยู่ก็ได้


www.scdahlias.org

7. ตัดเล็มส่วนที่เป็นลำต้นที่ติดมากับบริเวณยอดหัวทิ้งไปให้มากที่สุด เพราะส่วนลำต้นนี้มักเน่าเสียได้ง่าย บางเว็บไซต์แนะนำให้ตัดหางหนูออกด้วย แต่ข้อมูลจากเว็บไซต์ www.winkiedahlias.com ให้คำแนะนำว่าไม่ควรตัดออก รากฝอยจะงอกจากหางหนูนี้ การตัดหางหนูออกทำให้ต้นงอกช้า แต่หากหางหนูเสียหายหรือมีอาการเน่าก็สามารถตัดออกได้ เราสามารถตัดออกแต่รากฝอยเส้นบางๆ เล็กๆ ได้

8. ผึ่งไว้ให้แห้งในร่ม 3-5 วันก่อนนำไปปลูก  ห้ามถูกแสงแดด สามารถแช่หรือทายากันเชื้อราก่อนได้

9. นำไปปลูก หรือเก็บรักษาเพื่อรอปลูกต่อไป โดยเขียนชื่อพันธุ์ไว้บนหัว หรือผูกป้ายชื่อติดไว้


การปลูกให้วางแนวนอนแบบนี้ ลึกประมาณ 10-15 cm โดยใ้หตาเจริญหันขึ้นด้านบน 
ถ้ากระถางแคบสามารถวางเฉียงได้เล็กน้อย ให้ส่วนยอดอยู่สูงกว่า
จากนั้นให้ปักไม้ค้ำยาว 2-3 ฟุต ไว้บริเวณยอดหัวก่อนกลบดินวีดีโอการแบ่งกอรากรักเร่Santa Claus Dahlia


Create Date : 27 กุมภาพันธ์ 2557
Last Update : 2 มีนาคม 2557 12:28:17 น.
Counter : 10778 Pageviews.

3 comments
  
ขอบคุณค่ะ ได้ความรู้มากเลย
รูปก็ชัดเจน+สวยมาก
โดย: Adenium IP: 101.108.178.173 วันที่: 22 สิงหาคม 2557 เวลา:19:01:17 น.
  
ดอกรักเร่ที่ออกดอกแล้วควรพักหัวไว้อบ่างไรดีครับ
โดย: เอฟ IP: 49.230.148.237 วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:7:57:27 น.
  
ได้ความรู้มาก เยี่ยมค่ะ
โดย: เล้ก IP: 61.7.219.58 วันที่: 7 พฤศจิกายน 2560 เวลา:9:11:47 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

หงส์ฟู่
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 44 คน [?]New Comments