กุมภาพันธ์ 2557

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
 
 
15 กุมภาพันธ์ 2557
Bulbs Tips
 Bulbs Tipsรากรักเร่ขนาดใหญ่ หรือขนาดเล็กดีกว่ากัน?

ถ้าเรามีโอกาสเลือกซื้อรากรักเร่ (Tuber) เอง เราควรจะต้องเลือกรากที่มีขนาดเล็ก เนื่องจากรากขนาดเล็กจะสร้างระบบรากของตัวเองเร็วกว่ารากขนาดใหญ่มาก รากขนาดใหญ่จะใช้อาหารที่สะสมในหัวก่อนแล้วจึงสร้างระบบรากทีหลัง

รากขนาดเล็กที่มีระบบรากของตัวเองเร็ว เมื่อได้รับความร้อนในฤดูร้อนจะฟื้นสภาพเร็วกว่ารากใหญ่ที่ไม่มีระบบราก ซึ่งมักจะเครียดและตายได้ง่าย


Dahlia Tuber

รากแบบหดตัวได้ (Contractile Roots)

เพื่อนๆ ทราบมั้ยครับว่า ไม้หัวนั้นสามารถดึงตัวเองให้ลึกลงไปในดิน เพื่อให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม ปกป้องตัวเองจากความร้อน และความแห้งแล้งได้ ด้วยรากแบบหดตัวได้ (Contractile Roots) นี้เอง

รากแบบหดตัวได้ไม่ได้มีในไม้หัวทุกชนิด แต่มีในไม้หัวบางชนิดอย่าง นาซีซัส (Narcissus), ไฮอาซินธ์ (Hyacinth), ไอริส (Iris), มัสคารี่ (Muscari), เบลเลอเวเลีย (Bellevalia), ลิลลี่ (Lily), แกลดิโอลัส (Gladiolus), โครกัส (Crocus)

รากแบบหดตัวได้ มีลักษณะย่น รูปร่างกว้าง มักสั้นกว่ารากธรรมดา และปรากฏอยู่ใกล้ๆ กับฐานหัว ยาวประมาณ 3-7 cm และจะค่อยๆ หดสั้นลงทุกเดือน

ในว่านสี่ทิศไม่มีรากแบบหดตัวได้นี้ ดังนั้นว่านสี่ทิศจึงไม่สามารถดึงตัวเองให้ลึกลงไปในดินได้อย่างที่หลายๆ คนเชื่อนะครับ

2. Droppers/Sinkers (ไหลแนวดิ่ง)

ดอกทิวลิปไม่มีรากแบบหดตัวได้ (Contractile Roots) แต่สามารถดึงหัวตัวเองให้ลึกลงไปในดินได้ ด้วย Droppers มีคุณสมบัติคล้ายกับรากของต้นอ่อนที่เพาะจากเมล็ดที่สามารถดึงตัวเองลงไปในดินได้

Droppers มีลักษณะกลวง และที่บริเวณปลายมีหัวลูกอยู่ภายใน เจริญเติบในแนวดิ่งลึกลงไปใต้ดิน หัวทิวลิปจะสร้างไหลชนิดนี้เมื่อมีสภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวย โดยเฉพาะเมื่อปลูกหัวแม่ไม่ลึกพอ


Tulipa bithynica Droppers


Tulipa cretica bulb
ดอกนาซีซัส (Narcissus/Daffodil) สัญลักษณ์แห่งความมั่งคั่งและความโชคดีของชาวจีน

ดอกนาซีซัส เป็นพืชที่มีความสวยงามอีกสกุลหนึ่งในวงศ์ Amaryllidaceae และได้รับความนิยมเป็นอย่างมากๆๆ โดยเฉพาะกับชาวจีน ด้วยความสวยงาม มีกลิ่นหอมมาก และบานในช่วงตรุษจีนพอดี ดอกนาซีซัสจึงได้รับความนิยม และกลายมาเป็นสัญลักษณ์ของวันตรุษจีน เป็นดอกไม้แห่งความมั่งคั่งสมบูรณ์และความโชคดี ชาวจีนจึงมักนำมาประดับตกแต่งบ้านในช่วงตรุษจีนสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจก็คือ การจัดดอกนาซีซัสให้เจริญเติบโตในกระถางราวกับงานศิลปะชิ้นเอก โดยแกะสลักหัว แล้วปล่อยให้ดอกนาซีซัสเจริญเติบโตขึ้นมามีใบและรูปร่างบิดโค้งงออ่อนช้อยสวยงาม
อ่านต่อวิธีการแกะสลักหัวดอกนาซีซัสที่นี่ครับ
//www.everydaytaichi.org/narcissus-bulb-cutlture-long-stem-traditional-style.html

วีดีโอการแกะสลักหัวดอกนาซีซัส
https://www.youtube.com/watch?v=2yiI4h7HvUkCreate Date : 15 กุมภาพันธ์ 2557
Last Update : 18 มีนาคม 2557 19:54:23 น.
Counter : 3554 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

หงส์ฟู่
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 44 คน [?]New Comments