ธันวาคม 2556

1
2
3
4
5
6
7
8
9
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
รวมเทคนิคการผสมเกสรว่านสี่ทิศ
รวมเทคนิคการผสมเกสรว่านสี่ทิศ 1. เทคนิคการผสมเกสรโดยรวมละอองเกสร

เราสามารถใช้ละอองเกสรจากหลายๆ พันธุ์ผสมเกสรพร้อมกันลงในดอกเดียวกันได้ แต่วิธีนี้เราจะไม่ทราบว่าพ่อเป็นพันธุ์ใด จนกว่าจะได้เห็นดอกของต้นลูก แล้วดูว่าดอกที่ได้เหมือนพ่อพันธุ์ใดที่เราใช้ผสม โดยแม่พันธุ์สามารถรับเกสรตัวผู้ได้หลายพันธุ์ ลูกที่ได้อาจมาจากคนละพ่อก็ได้ มีผู้ทดลองผสมโดยใช้ละอองเกสรจาก 5 พันธุ์ผสมในครั้งเดียว

เทคนิคนี้ก็นิยมใช้กันมาก โดยเฉพาะกับพันธุ์ที่ผสมติดยากๆ และทำให้เราไม่พลาดโอกาสในการติดเมล็ด ซึ่งถ้าพลาดจะต้องรออีกปี!

**************************************


2.การผสมเกสรโดยการย้ำ

การผสมเกสรว่านสี่ทิศบางพันธุ์ทำได้ยาก และไม่ค่อยติดเมล็ด สาเหตุหนึ่งมาจาก "การผสมเกสรไม่ถูกเวลา" คือเราไม่มั่นใจว่าเกสรตัวเมียพร้อมเมื่อไหร่

เนื่องจากแต่ละพันธุ์นั้นเกสรตัวเมียพร้อมผสมพันธุ์ในเวลาต่างกัน ดังนั้นวิธีแก้ปัญหานี้ เราจึง...

ควรผสมเกสรวันละ 2 ครั้ง เช้าครั้ง เย็นครั้ง และทำซ้ำประมาณ 2-3 วัน โดยเฉพาะกับพันธุ์ที่ผสมยากๆ อย่าง Exotic Star, Apple Blossom, Sweet Lillian และพวกพันธุ์ดอกซ้อน

วิธีนี้ผู้เชี่ยวชาญในการปลูกว่านสี่ทิศใช้กันมาก จำให้ขึ้นใจเลยนะครับ!

**************************************


3. เทคนิคการผสมเกสรโดยใช้ตัวช่วยจากเกสรตัวเมียในพันธุ์อื่น

ว่านสี่ทิศสายพันธุ์แท้ส่วนใหญ่ เช่น Papilio และพันธุ์ผสมบางพันธุ์ เช่น Apple Blossom ไม่สามารถใช้ละอองเกสรตัวผู้ของตัวเองผสมได้ (Self-Sterile) ซึ่งมีสาเหตุหลายสาเหตุ แต่ไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องโครโมโซม

วิธีการง่ายๆ คือใช้เกสรตัวเมียจากพันธุ์อื่น ที่พร้อมผสม และมีน้ำเลี้ยงเหนียวๆมาป้ายให้ติดบนเกสรตัวเมียของดอกที่ต้องการผสมให้ทั่ว (ที่เป็น Self-Sterile) แล้วผสมเกสรตามปกติ ควรทำในตอนเช้า และระวังน้ำเลี้ยงเกสรแห้ง

เทคนิคการผสมเกสรนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี ในการผสมเกสรดอก Daylilly และดอกบัว รอติดตามอ่านเรื่องราวเต็บแบบลงรายละเอียดลึกๆ ได้ในโอกาสต่อไป กำลังเก็บรวบรวมข้อมูลอยู่ครับ

เทคนิคเรื่องการผสมเกสร, พันธุกรรม และจำนวนโครโมโซมสามารถใช้ได้กับพืชดอกเกือบทั้งหมดนะครับ ไม่ใช่เฉพาะว่านสี่ทิศ

**************************************


4. ทำไมต้องเอาละอองเกสรตัวผู้อบในไมโครเวฟ???

ว่านสี่ทิศสายพันธุ์แท้หลายพันธุ์ไม่สามารถผสมตัวเองได้ (Self-sterile) คือไม่ยอมรับละอองเกสรตัวผู้ของตัวเอง รวมถึงพันธุ์ฮอลแลนด์บางพันธุ์ด้วย แล้วถ้าเรามีสายพันธุ์แท้อยู่เพียงต้นเดียว แต่ต้องการผสมเกสรให้ติดเมล็ดจะทำอย่างไรดี?

ให้นำเกสรละอองเกสรตัวผู้จากต้นอื่นที่คุณมี นำไปอบในเตาไมโครเวฟ ประมาณ 10-20 วินาที (ระวังไหม้นะครับ ให้ลองที่ไฟอ่อนก่อน) จากนั้นไปป้ายบนปลายเกสรตัวเมียพร้อมกับละอองเกสรของสายพันธุ์แท้เอง วิธีจะทำให้สายพันธุ์แท้ผสมติดเมล็ดได้ในบางครั้ง

สาเหตุคือ สารเคมีในละอองเกสรตัวผู้ของต้นอื่น (ซึ่งละอองเกสรนี้ตายแล้วจากการอบด้วยไมโครเวฟ) จะหลอกให้สายพันธุ์แท้ยอมรับละอองเกสรของตัวเอง โดยคิดว่าเป็นละอองเกสรของต้นอื่น

ถึงแม้ว่าวิธีนี้ได้ผลสำเร็จไม่เต็ม 100% แต่ก็น่าลองทำดู เพราะถ้าเรามีสายพันธุ์แท้เพียงต้นเดียว แต่กลับไม่ยอมรับละอองเกสรของตัวเอง ก็คุ้มค่าที่จะลองทำดูครับ5. การผสมเกสรดอกซ้อน โดยตัดกลีบดอก

ในว่านสี่ทิศดอกซ้อนเกสรตัวผู้และเกสรตัวเมียมักจะมีรูปร่างไม่ค่อยสมบูรณ์ ส่วนใหญ่เกสรจะถูกเปลี่ยนเป็นกลีบดอกชั้นใน โดยจะมีละอองเกสรติดอยู่ตามปลายหรือด้านข้างของกลีบดอกชั้นใน

ส่วนเกสรตัวเมียนั้นพบเห็นได้ยากในพันธุ์ดอกซ้อน ถ้าโชคดีอาจพบเกสรตัวเมียปรากฏค่อนข้างสมบูรณ์ (รูปที่ 1) ก็สามารถผสมเกสรได้ แต่เกสรตัวเมียที่พบส่วนใหญ่จะสั้นๆ อยู่ลึกลงไปกลางดอก หรือคดงอ หรืออยู่บนปลายกลีบดอก ทำให้การผสมพันธุ์ไม่สำเร็จ (รูปที่ 2) และละอองเกสรไม่สามารถเข้าสู่รังไข่

วิธีทำคือ ให้ตัดกลีบดอกที่มีเกสรตัวเมียติดอยู่ปลายกลีบอย่างในรูปที่ 2 เหลือไว้ประมาณ 1 นิ้ว จากนั้นป้ายละอองเกสรให้ติดอยู่บนปลายที่ตัดออก วิธีนี้สามารถทำให้ละอองเกสรสามารถเข้าสู่รังไข่ได้

วิธีนี้ได้รับการบอกกล่าวจากเว็บบอร์ดของอเมริกา ซึ่งเป็นเทคนิคและประสบการณ์ส่วนบุคคล ไม่ได้มีการนำมาใช้อย่างเป็นทางการ แต่มีโอกาสประสบความสำเร็จในการผสมเกสรในว่านสี่ทิศดอกซ้อน และทำให้ติดเมล็ดได้ ผมไม่สามารถหารายละเอียดลงลึกกว่านี้ได้ ไว้ถ้ามีรายละเอียดมากกว่านี้จะนำมาเผยแพร่ต่อไปครับภาพที่ 1 เกสรตัวเมียในดอกซ้อนที่สมบูรณ์ ซึ่งพบเห็นได้ยาก (Amy Maguire)ภาพที่ 2 เกสรตัวเมียติดอยู่บนปลายกลีบดอก (Double Record)


**************************************Create Date : 23 ธันวาคม 2556
Last Update : 25 ธันวาคม 2556 18:51:28 น.
Counter : 2684 Pageviews.

1 comments
  
มารับความรู้ค่ะ
ขอบคุณสำหรับความรู้ดีดีที่นำมาฝากนะคะ
โดย: nuchsaeng (oranuch_sri ) วันที่: 24 ธันวาคม 2556 เวลา:20:44:25 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

หงส์ฟู่
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 44 คน [?]New Comments