ฉันชอบกล้วยไข่
Group Blog
 
 
มกราคม 2561
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
8 มกราคม 2561
 
All Blogs
 
ขอฝนเทียมดาเทียมดาคือเทวดา เป็นภาษาใต้โบราณ

อดีต: เมื่อเกิดภาวะฝนแล้งจัด แล้งจนแทบไม่เหลือหนทางใดให้แก้ไข พืชพันธ์ธัญญาหาร และสัตว์เลี้ยงต่างพากันล้มตาย น้ำกินน้ำใช้แทบหมดสิ้น

หลือเพียงทางออกทางเดียวคือ ”ขอฝนเทียมดา" พึ่งพาปวงเทพ เทวดาผู้ดูแลรักษามนุษย์ ตามภูมิปัญญาที่สืบต่อกันมาสมัยนี้คุณค่าของน้ำฝน แทบไม่ค่อยมี ตกมาในเมืองก็กลายเป็นตัวปั
ญหาทำให้รถติด ฯ ฝนไม่ตกก็ยังมีน้ำประปา บ่อบาดาล มีทหาร มีเทศบาลบรรทุกน้ำใส่รถส่งไปให้ มีฝนหลวง มีรถแมคโคร ฯลฯ ที่สามารถเนรมิตน้ำให้ได้ ผู้คนไม่ได้รู้จักความแห้งแล้งจริงๆ ไม่ได้สำผัสว่า นรกการขาดแคลนน้ำนั้นเป็นเช่นไร จึงไม่มีใครสักกี่คน ที่จะเข้าใจได้ลึกซึ้ง ว่าทำไมบรรพบุรุษ จึงเรียกน้ำฝนว่า เทโว ที่แปลว่าเทวดา

ผมเองเคยเห็นพิธีกรรมนี้ 2 ครั้งเมื่อยังเป็นเด็กเล็กๆใกล้ๆหัวถนนทางเข้าวัดสน ทางด้านทิศเหนือ ตรงหน้าบ้านน้าวาส /อื้อม ครั้งหนึ่ง(ออกถนน) // ตรง หน้าบ้านน้ายา วุฒิกระพัน ใกล้ทางแยกเข้าวัดสน หัวถนนตก)

ช่วงที่แล้งหนักหนาสาหัสสากรรจ์จริงๆนั้น ผมเกิดไม่ทัน แต่แม่เฒ่าเคยเล่าให้ฟังว่า สมัยท่านยังเด็ก ฝนแล้งจนวัวตายหมด เพราะไม่มีหญ้าไม่มีน้ำให้กิน คนก็ต้องไปขุดหัวหน่อกล้วยหัวบอนและหัวพืชที่เก็บน้ำได้มาคั้นเอาน้ำกินแทน

เมื่อเวลาผ่านไปฝนกลับมาตกอีกครั้ง ต้องใช้ทาสมาลากคันไถ แทนวัวที่ตายหมด และต้องไปหาพันธ์สัตวจากถิ่นอื่นไกลๆที่ไม่ได้ประสบภาวแห้งแล้ง มาขยายพันธ์ต่อไป (สมัยนั้นแม้มีป่าไม้เยอะ แต่ก็มีแล้งจัดเหมือนกัน)

เทียมดา ภาษาใต้โบราณ ผู้เฒ่าบอกว่าคือเทวดา เทวดาคือใคร ก็ไปหาเอาเองจากรากศัพท์ ไม่อยากอธิบาย .. เทวะ/ อเทว ,สุร /อสูร เรื่องละเอียดอ่อน หากท่าน เข้าใจจริง ท่านก็อยู่สูงกว่าเทวดา อาจเป็นพรหม หรือ ? อื่นที่สูงกว่า

ทางภาคอิสานมีพิธีขอฝนเยอะกว่าภาคอื่น ทำเข้าใจได้เลยว่า เกิดภาวะแล้งบ่อย แล้งจนเกิดปัญญาหาวิธีให้ฝนตก เช่นพิธีแห่นางแมว ยิงบ้องไฟ ขอฝนจากพยาแถน ตำนานพยาคันคาก ตำนานพยานาค ทางภาคเหนือมีฟ้อนผีฟ้า (เคยดูนิทรรศการที่กระทรวงสาธารณสุขเมื่อหลายปีก่อน)

ขอฝนเทียมดา จำได้รางๆว่าผู้ใหญ่ในหมู่บ้านจะปลูกเป็นปะรำพิธีที่ใกล้ทางสามแพร่ง หลังคาเตี้ยๆแค่ศีรษะ ทั้ง 2 ครั้ง มุงหลังคากับใบสาคูเท่านั้น บทสวดและพิธีกรรมผมจำไม่ได้เลย เพราะยังเด็กมาก ไม่มีให้ค้นคว้า โดยชาวบ้านจะสวดเอง (แถวบ้านผมสมัยก่อนโน้นมีคนรู้หนังสือหลายคน และมีตำราเก่าแก่เยอะมาก)

พิธีกรรมนี้เขาจะทำจนกว่าฝนจะตกจริงๆจึงเลิก เดี๋ยวนี้คนทำพิธีไม่มีเหลือแล้ว ตำนานน่าจะมีแต่ไม่รู้มีใครเก็บไว้บ้าง คง เหลือแต่คนจำความได้ไม่กี่คนผมคนนึง ที่จำได้ และพยายามนึกๆ มาเล่าให้ฟัง และเขียนกระตุ้นความจำของคนเก่าๆให้ช่วยนึกช่วยทบทวนเรื่องราว ช่วยเก็บตำนานไว้ด้วยอย่าทิ้ง

ฝนแล้งสมัยก่อน ห้วยหนองคลองบึงจะแห้งหมด ไม่มีน้ำจะกิน แต่สวรรค์เมตตา มักจะมีตาน้ำผุดมาทดแทนให้ แถวบ้านผมจะมีที่หมู่บ้านพังเค็ม ติดทะเลอ่าวไทย มีน้ำผุด ใกล้ๆทะเลอ่าวไทย น้ำจืดสนิท เมื่อถึงวิกฤตก็เอารถเข็นทุกพาชนะโอ่งไห ไปช่วยกันไปเอาน้ำมา

ลำบากครับ ถังน้ำปลาสติกยังไม่มี สมัยนี้มีรถน้ำแจก มีเขื่อน มีประปา มีบาดาล มีทหารช่วยเหลือ สมัยก่อนไม่มี แล้งคือแล้ง แล้งแบบไม่มีน้ำจริงๆ

น้ำจึงสำคัญมากบรรพบุรุษจึงให้น้ำเป็นเทวดาประเภทหนึ่ง ฝนคือเทวดา น้ำคือเทวธาตุ อาโปธาตุ พยานาคธาตุวาโยจะบรรทุกมาเมืองมนุษย์ มีอยู่ทั่วไปตามถิ่นที่มีคนมีธรรมอาศัยอยู่ —Create Date : 08 มกราคม 2561
Last Update : 4 มีนาคม 2562 13:28:09 น. 1 comments
Counter : 287 Pageviews.

 
ที่บ้านโคราชจะรองน้ำฝนไว้ดื่ม
แล้วน้ำใช้ไปเข็นปีบจากบึงใกล้ ๆ มาใช้ค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 17 มกราคม 2561 เวลา:9:59:45 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 2239055
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 2239055's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.