ฉันชอบกล้วยไข่
Group Blog
 
 
มกราคม 2561
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
29 มกราคม 2561
 
All Blogs
 

ปริศนาฟ้าแดงปริศนาฟ้าแดง จากปรากฏการณ์ฟ้าแดง  ที่อาจมีบางคนดูแล้วรู้สึกน่าหวาดกลัว ว่ามันคืออะไร ..เกิดขึ้นได้ยังไง จะมีผลอะไรตามมา.


ตามตำนาน  ตามคำบอกเล่าของผูเฒ่าผู้แก่  บอกต่อกันมาว่า    ท้องฟ้าสีแดงตอนเช้าทางทิศตะวันออก พายุจะตามมาอีกไม่กี่วัน  ท้องฟ้าสีแดงตอนเย็นทิศตะวันตก  เช้าวันใหม่ฟ้าจะสดใส  

ปัญหาที่ต้องหาคำตอบ คือ... มันเป็นจริงหรือ  หากจริงทำไมเป็นเช่นนั้น ทำไมถึงแดง และจะมีอะไรตามมา เมื่อไหร่   ถ้าให้ผมตอบตามคามประสบการณ์ที่เจอมา   ขอบอกว่าเป็นเรื่องจริงครับ   ลองคิดแบบมีเหตุผล  จากบทความข้างล่างใต้ภาพปรากฏการฟ้าแดง  ขนาดใหญ่ จะเกิดจากอนุภาคหรือมวลสารต่างๆในอากาศ  ที่ถูกพัดถูกดันเข้ามาให้มาปรากฏอยู่หนาแน่น    ในบรรยากาศชั้นล่าง      เมื่อแสงแดดส่องผ่านอนุภาคเหล่านี้ในระยะทางที่มีความยาวและมีความหนาแน่น   จะเหลือแต่สีแดงเท่านั้นที่สามารถส่องผ่าน และสะท้อนสีแดงออกมาให้เราเห็นได้   เพราะแสงสีแดงเป็นแสงที่มีลักษณะคลื่นยาว แสงผ่านได้    

ตามทฤษฏีคลื่นแสงบอกว่า     แสงคลื่นยาวเท่านั้นที่สามารถส่องผ่านตัวกลางที่หนาแน่นไปได้      แสงคลื่นสั้นอย่างแสงสีฟ้า   จะถูกดูดกลืนที่ตัวกลางหนาแน่น .. คือถ้ามีอะไรมาขวางเยอะๆ จะไม่เห็นสีฟ้า  สีฟ้าผานไม่ได้

  แล้วอนุภาค ฝุ่นละออง หรือมวลสารพวกนั้นมาจากไหน มาได้ยังไง อะไร   คือตัวการ เหตุที่ฟ้าแดง
แสดงว่าต้องมีมวลสารหรืออนุภาคอากาศ  ไปปรากฏที่ขอบฟ้า  และมีความหนาแน่นหลายกิโลเมตร   แล้วมวลสารที่มีจำนวนมากพวกนี้มาจากไหนได้บ้าง    นอกจากขี้เถ้าจากภูเขาไฟระเบิด หรือจำพวกพายุทราย  หรือไฟไหม้ป่าฯลฯ 

ฟ้าแดงทิศตะวันออก
ทิศตะวันออก ตามรากศัพท์ คติโบราณการเคลื่อนที่  ออกคือ ออกมา คือดวงตะวันออกมาจากข้างใน  ขึ้นจากข้างล่าง มาข้างบนมาข้างนอก

ฟ้าแดงทางทิศตะวันออกตอนเช้า  หากเช็คข่าวแล้วไม่มีภูเขาไฟ  ไม่มีไฟไหม้ป่าฯ แสดงว่าต้องมีลมพัด ลมดันมวลสารจากข้างใน จากข้างล่างขึ้นไป  จากตะวันตกออกไป บังดวงตะวัน  และตามคติปรัชญาโบราณ  ธาตุน้ำเป็นธาตุที่อยู่ข้างใน  คือน้ำอยู่ใกล้ไฟ ใกล้พระอาทิตย์ 

มวลสาร หรืออนุภาคทั้งหลาย  หากถูกดันไปตะวันออก   ตะวันออกแปลว่าสูง หรือรอบข้างนอก  ยิ่งออกไปมาก สูงไปมากข้างนอกอากาศจะหนาวเย็น  ก็จะเกิดการปะทะกัน  และเกิดเป็นฝนตก หรือพายุฝนตามโบราณว่าไว้จริงครับ เพราะเป็นช่วงการเปลี่ยนถ่ายทิศใหม่ๆ ความต่างศักดิ์ยังมีเยอะ

สรุปว่าตัวการที่ทำให้เกิดปรากฏการณ์นี้คือลมครับ  ทิศทางลม ลมที่เพิ่งเปลี่ยนทิศ จากลมตะวันออกเปลี่ยนเป็นลมตะวันตก หรือจากลมตะวันออกเฉียงใต้ เปลี่ยนเป็นลมตะวันตกเฉียงใต้  หรือเปลี่ยนจากลมหายใจเข้าเป็นลมหายใจออก   และมีความแรงพอสมควร


ฟ้าแดงทิศตะวันตก
ทิศตะวันตก ตามรากศัพท์ ตามทิศทางการเคลื่อนที่  คติโบราณตกคือตกลงไปข้างล่าง หรือเข้าไปข้างใน พระอาทิตย์เข้าไปอยู่ข้างใน  พระเสาร์อยู่ข้างนอก เรื่องพระอาทิตย์เป็นเรื่องที่ผมมองว่า  พระอาทิตย์อยู่ข้างในมาแต่เด็กๆ  

ล่าสุดที่เป็นข่าว และเป็นฟ้าแดงขนาดใหญ่ มีการถ่ายรูปมาโชว์กันเต็มเฟสบุ๊ค คือปรากฏการณ์ฟ้าแดงเมื่อวันที่ 27 ตุลาคม พศ.2559  ผมเอวก็ถ่ายที่หมู่บ้านไว้ด้วยครับ ... รูปข้างล่างถ้าถามผมว่าสีแดงจากปรากฏการณ์ฟ้าแดงทิศตะวันตก ที่ปรากฏในภาพในรูป ที่ทุกคนถ่ายมา เหมือนกันไหม ผมว่าไม่เหมือน  ผมมองว่าจะมีสีแกมเหลือง หรือมีสีม่วงออกชมพูขี่ไปด้วยหน่อยๆ

ตามคติโบราณบอกว่า  ฟ้าแดงทิศตะวันตก รุ่งเช้าอีกวันจะฟ้าใส

จริงไหมครับ  ผมว่าที่สังเกตุมานาน   ถ้าเป็นช่วงที่ฤดูหนาวมาถึง ลมหนาวดันลงไปจริงครับ รุ่งเช้าฟ้าใส  หมายถึงแดงขนาดใหญ่ กินพื้นที่กว้าง

แต่ที่โพสกันมาในเฟสบุ๊ค โดยเฉพาะกลุ่มเตือนภัยพิบัติวิชาการ  จะมีโพสกันบ่อย  มีสมาชิกเยอะทั่วไทย   เกือบทั้งหมดชอบเรื่องราวของฟ้าฝน  ส่วนใหญ่ที่โพสกันมาอีกวันฝนตกครับ... เหตุผลเป็นเพราะอะไร   

เพราะไม่ใช่ปลายหนาว   ฟ้าแดงที่เห็นเป็นไปได้ทั้งลมตะวันตกที่ดันมายังไม่ถึงจุดที่เรามอง และลมตะวันออกที่ดันลงไป   แต่ไม่ขาด  คือชนะไม่ขาดลมตะวันตกยังดันกลับมาได้   หรือจะมีฝนตรงพื้นที่ๆมีฟ้าแดงห่างจกเราไปไม่กี่ กม. ตรงนี้ฟันธงไม่ถูกครับ มันซ้อนๆกันอยู่ ยังหาทางอธิบายง่ายๆไม่ได้

ฟ้าแดงอีกแบบ ที่เรียกว่า อุกาฟ้าเหลือง หรือผีตากผ้าอ้อม (ตามรูป )ผีตากผ้าอ้อม หรืออุกาฟ้าเหลือง  
ใช้เรียกปรากฏการณ์ทางธรรมชาติในยามที่ท้องฟ้าทางทิศตะวันตก ที่เริ่มมืดแล้ว     กลับมาสะท้อนแสงสว่างเป็นแสงสีแดงอมเหลืองอีกครั้ง    คนโบราณเปรียบภาพที่เห็นนั้นเหมือนผ้าอ้อมที่ผีนำออกมาตาก  เพราะว่าสมัยก่อนค่ำมืดแล้ว   ถือเป็นเวลาของผี 

เรื่องนี้มีในตำนานล้านนาอารยธรรมชาวเหนือ กล่าวว่า
ผู้คนชาวล้านนาจะใช้ปรากฏการณ์ผีตากผ้าอ้อม    เป็นสัญญาณบอกว่า    หลังจากนี้กระแสน้ำในแม่น้ำลำคลอง  จะลดระดับลง  หรือไม่เพิ่มขึ้นอีกแล้ว  อย่างแท้จริง     เพราะจะเข้าฤดูหนาวแล้ว  ไม่มีฝนตกซ้ำ   พวกเขาจึงพากันเริ่มการทำสวน ปลูกพืชตามริมฝั่งน้ำ    ตามเกาะกลางน้ำ   โดยไม่กลัวว่าจะมีสายน้ำกลับมาหลากล้น    มาท่วมพืชผลของพวกเขาให้เสียหายอีกต่อไป

เรื่องนี้... จะเป็นปรากฏการณ์คล้ายกับข้อ ๒ ฟ้าแดงทิศตะวันตก ครับ

จากปร่ากฏการณ์ฟ้าแดงทั้ง ๔ แบบนี้ที่กล่าวมา  สรุปได้ว่า   เกิดจากทิศทางลมระดับสูงกว่าผิวพื้น   ผลักอนุภาคอากาศหรือมวลสารที่มีความหนาแน่นในระดับหนึ่งที่มากพอสมควร   ได้จังหวะพอดีกับมุมที่ตกกระทบให้แสงแดดส่องผ่านได้ยาวๆ    ทำให้เรามองเห็นทิศทางการเคลื่อนที่ของกระแสอากาศ  ระดับสูงกว่าผิวพื้นได้โดยไม่ต้องมีเครื่องวัด    .. สังเกตุดูกระแสอากาศส่วนที่แสงส่องไปไม่ถึงแต่มีอยู่ด้วยครับ

ผีตากผ้าอ้อม  ก็คือปรากฏการณ์ที่ลมหนาว พัดผ่านจุดที่อยู่ที่มองเห็น  และดันมวลอากาศด้านหน้าที่มีฝุ่นละอองต่างๆไปทางตะวันตก   เมื่อถึงตอนเย็นพระอาทิตย์ส่องผ่านเข้ามา ความหนาแน่น  พอดีกับแสงสีเหลืองส้มสะท้อนออกมามากกว่า  จึงเรียกว่า  ผีตากผ้าออ้ม //  ตรงกับข้อ ๒ คือฟ้าแดงทางทิศตะวันตก ช่วงปลายฝนครับ
 

Create Date : 29 มกราคม 2561
2 comments
Last Update : 31 มกราคม 2561 21:02:22 น.
Counter : 1284 Pageviews.

 

น่าสนใจ น่าคิดค่ะ
แต่ไม่มีความรู้ค่ะ

 

โดย: tuk-tuk@korat 2 กุมภาพันธ์ 2561 20:40:52 น.  

 

อ้างถึงโบราณต้องเข้าใจรากศัพท์.. ตัวอย่าง
ตะวันออก มาจาก ดวงตะวัน + ออก = ออกมา บานออก โผล่ออกมาจากข้างใน

ตะวันตก มาจาก ดวงตะวัน + ตก = หล่นลงไป ตกลงไปข้างล่าง ตกกลับเข้าไปข้างใน

ตะวันออก มีอะไรบ้างที่ออกมาพร้อมกับตะวัน และพลังงานอะไรที่พาดวงตะวันออกมา...พอได้ปวดหัวครับ ถ้าคนไม่ชอบ ถ้าคนๆนั้นไม่ใช่ธาตุน้ำ จะไม่ต่อเซลนั้นให้ถึง ความอยากรู้ไม่มี

 

โดย: สมาชิกหมายเลข 2239055 7 กุมภาพันธ์ 2561 22:51:22 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


สมาชิกหมายเลข 2239055
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 2239055's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.