ทริปย้อนหลัง พาแม่ไปเที่ยวหนองคาย ลาว ช่วงปีใหม่
หนีหนาวกลับไทยช่วงกลางเดือนธันวา มีแปลนหลายอย่างที่ต้องจัดการให้เรียบร้อย วางแผนไว้ว่ากลับไทยจะไปทำเลสิคตานัดโรงพยาบาลเตรียมความพร้อมเรียบร้อยแล้ว แต่นัดหลังกลับหนึ่งวันจะขอพักก่อนหนึ่งวันหลังลงเครื่อง แต่ตกเครื่องเนื่องจากเปลื่ยนเส้นทางคิดว่าจะเร็วขึ้นกลับช้าลง ไปถึงก่อนเครื่องออกแต่ไม่สามารถทำอะไรได้แล้วเพราะเคาเตอร์ปิดแล้ว เป็นอะไรที่เหนื่อยมากต้องโทรจองตั๋วใหม่ จ่ายค่าตั๋วเพิ่ม จ่ายค่าโรงแรมอีก เข็ดแล้วไม่เอาอีกแล้ว นี้เป็นเหตุการ์ณครั้งที่สองนะที่ตกเครื่อง ครั้งแรกความผิดของสนามบิน เครื่องบินล่าช้าต้องนอนรอที่สนามบิน ครั้งนี้ความผิดของเราเองชะล้าใจไป จำไว้เป็นบทเรียน

เลยทำให้ต้องเข้าตรวจตามนัดหลังลงเครื่องเลย เดินทางคนเดียวด้วยทำไงดีหละ เปิดเน็ตจองโรงแรมที่ใกล้กับโรงพยาบาลเลยเครื่องลงตอนเช้าหกโมง มีนัดช่วงสิบโมง ไม่เป็นไรพักสักหน่อย อาบน้ำอาบท่าให้เรียบร้อยทุกอย่างเรียบร้อยดีไม่มีปัญหา วางแผนต่อไปอยากพาแม่ไปเที่ยวลาว ดูโปรแกรมของทัวร์แล้วน่าสนใจ แต่หลาน อยากไปด้วยและจะขับรถไปให้ก็เลยต้องรอช่วงหยุดงานปีใหม่ ไม่อยากไปช่วงนั้นเลยเพราะคนต้องเยอะแน่แน่เลย แต่ก็อยากให้ไปกันหลายหลายคนจะได้สนุก ก็สนุกจริง จริงด้วย
เริ่มให้เพื่อนช่วยจองที่พักและทำเรื่องจองรถที่จะพาไปเที่ยวให้เพราะเพื่อนย้ายตามสามีไปอยู่ที่นั้น และรู้จักสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ดี

เริ่มออกเดินทางช่วงสี่โมงวันที่สามสิบ ขับรถเดินทางไปเรื่อย เรื่อย เหนื่อยก็พักกิน พักนอน ทั้งคนทั้งรถเยอะมาก รถติดแต่ก็ไปได้เรื่อย เรื่อย แต่คนขับไม่ไหวเพราะขับคนเดียว ขอพักแวะนอนปั๋มกันก่อน ถึงหนองคายวันที่ สามสิบเอ็ด ช่วงเช้าเลยแวะหาเพื่อนให้พาไปที่พัก ที่พักราคาไม่แพงนะ บรรยากาศดีและสะอาด สงบ แต่ติดถนนและไม่ไกลจากที่ที่เราจะไปเที่ยวด้วย เราจองไว้สองห้อง สองคืน ห้องละ 500 นะ
หลังอาบน้ำพักผ่อนแล้วก็เอาเอกสารไปให้เพื่อน เพื่อทำเรื่องไปลาวในวันรุ่งขึ้น วันนี้พวกเราก็ไปเที่ยววัด เที่ยวท่าเสด็จ กินของอร่อยอร่อย ซื้อของกันก่อนนะ ออกไปตั้งแต่เที่ยงกับที่พักอีกทีก็มืดเลย พวกเราไปไหว้พระกันก่อนที่วัดหลวงพ่อพระใส เพื่อความเป็นสิริมงคล แถววัดมีร้านขายของใกล้ ใกล้ ด้วยราคาก็ไม่แพงนะ บางอย่างถูกว่าที่ท่าเสด็จอีกนะต่อไปก็ท่าเสด็จ ซื้อของ ถ่ายรูป สนุกดี ไปกินไอติมผัดกันด้วยเพิ่งเคยเห็นครั้งแรกนะ อร่อยดี แม่เหนื่อยจะได้พักด้วยภาพวิวฝั่งลาว


รูปพระอาทิตย์ตกฝั่งลาว ถ่ายตอนเย็นที่ร้านอาหาร


ปิดท้ายด้วยไอติมผัด


พรุ่งนี้จะมาอัพฝั่งลาวอีกทีนะ ไปธุระก่อน ขอบคุณที่แวะมานะค่ะ

เช้าวันที่หนึ่ง พวกเราก็เตรียมตัวเดินทางกันเลย ไปรอเอกสารก่อนที่จะขึ้นรถฝั่งไทยไปที่ด่านลาว พวกเราให้เพื่อนช่วยติดต่อเรื่องทำเอกสารและรถตู้ทั้งฝั่งไทยและลาวให้เลย บ้านเราจะมีห้าคนส่วนเพื่อนอีกสามคน รวมทั้งหมดก็แปดคน ค่าใช้จ่ายทั้งหมด 4000 บาท

ระหว่างรอทำเรื่องที่ด่านเข้าลาว


พอรถตู้มาขึ้นรถเดินทางไปดูวัด เจดีย์ ที่ลาวกันเลย แดดร้อนมากกก แถวนั้นจะมีของขายเยอะแยะเลย ดูดีดี ได้ของดีราคาถูกด้วย
พอซื้อของกันเรียบร้อยแล้วก็เดินทางต่อไปที่ประตูชัยกันเลย ที่นี้สวยดี ร้อนแต่ไม่แออัด เห็นสาวลาวแต่งชุดผ้าซิ่นสวยจัง ชอบพวกผ้าซื่น ผ้าถุงนะ จะมีช่างรับจ้างภาพมาถ่ายรูปให้ พวกเราให้เค้าถ่ายรูปพวกเราทั้งหมดให้ด้วย รูปขนาดปกติ รูปละยี่สิบบาท ถ่ายออกมาสวยดีแต่เสียดายไม่มีไฟล์
ต่อไปก็ไปแวะไปห้าง กะจะซื้อของและแวะกินข้าวกันก่อน แต่ของราคาแพงมากและส่วนใหญ่เป็นของมาจากฝั่งไทยนะ ร้านอาหารก็หาไม่เจอเลยนะ พอดีเห็นร้านขายกาแฟ แวะพาแม่กินกาแฟ ครัวซองกันหน่อยดีกว่า ค่าเสียหายสองชุด 65,000 กีบ กาแฟอร่อยหอมดีพวกเราอยากจะไปซื้อของที่ด่านกันก่อนที่จะปิดเลยแวะวัดที่นี้เป็นที่สุดท้ายก่อนกลับไปรอรถที่รับกลับไทยและซื้อของด้วย
แวะซื้อของกันที่ด่านก่อนกลับที่พักได้ของกันพอสมควร คนเยอะมากและร้อนด้วยไม่ไหวแล้วต้องหาที่นั่งพักกันแล้วในร้านขายอาหารคนก็รอคิวกันเยอะมาก หาซื้อของกินง่าย ๆ นั้นแหละ แล้วยืนกินมันแถว ๆ นั้นเลย หลบ หลบ คนหน่อยแล้วกัน ของที่ขายด้านนอกสามารถต่อราคาได้ครึ่งต่อครึ่งเลยนะ เราต่อราคาไม่เก่งเท่าไรแต่ถ้าเห็นคนอื่นต่อแล้วได้ และก็อยากจะซื้อจะบอกเค้าว่าขอราคาเท่าคนเมื้อกี้นะ

กลับที่พักไปผักผ่อนกันดีกว่า พรุ่งนี้จะเดินทางกลับขากลับค่อยแวะเที่ยวข้างทางแล้วกันเนอะ

ที่พักช่วงกลางคืนสวยดีนะ หลานซื้อขาตั้งกล้องมาจากที่ด่าน พวกเราเลยถ่ายรูปพร้อมกันอีกทีก่อนกลับพร้อมลองขาตั้งกล้องด้วย ถ่ายกันไปหัวเราะกันไปสนุกดี มีความสุขดีนะนาน นาน จะได้ไปเที่ยวพร้อมกันออกเดินทางกลับวันที่สอง ช่วงสิบโมงเช้า คิดว่ารถคงไม่ติดมากเพราะกลับก่อนช่วงเช้าออกจากที่พักก็แวะไปเรื่อย แวะตลาดโบ้เบ้อุดร กินข้าว และซื้อของกันอีกนิดหน่อย ต่อไปก็แวะเที่ยว หนองบัวแดงด้วยแต่ไปถึงสายแล้วดอกหุบหมดแล้วเลยไม่ได้ลงเรือไปดูเลย


ตอนที่ออกจากหนองบัวแดงยังคิดว่าจะแวะ ย่าโม เพราะคิดว่ารถไม่ติดขับสบาย สบาย แต่พอเข้าขอนแก่น แค่นั้นแหละรถติดมากพวกเราติดอยู่บนถนนกันนานมาก แวะข้างทางบ้าง ปั้มบ้าง เห็นรถจอดแวะข้างทางเยอะมากกกก พอจอดสักพักก็ขับไปอีกก็ไม่ดีขึ้นรถก็ติดยิ่งขึ้นจังหวัดขอนแก่นทำไมมันใหญ่จังเลย พวกเรายังอยู่ขอนแก่นยังอยู่เลย พอจะเปลื่ยนเส้นทาง เจ้าหน้าที่ตำรวจบอกว่าติดอีกแยกเดียวก็ไปต่อได้แล้วตอนนั้นหน้าจะเที่ยงคืน ตีหนึ่ง ได้แล้วมั้ง หลานที่ขับรถเริ่มจะไม่ไหวแล้วขับไปอีกก็พักอีก สุดท้ายต้องจอดนอนกันที่ปั๋มสักพัก ช่วงนั้นพวกเราหลับ หลานขับมาถึงโชคชัยช่วงหกโมงเช้าได้มั่ง รถก็เริ่มติดอีกแล้วเลยเปลื่ยนเส้นทางเข้าทางนครนายก ถึงจะอ้อมแต่รถไม่ติด ถึงบ้านเกือบสิบโมงเช้าวันที่สาม เป็นการเดินทางที่ยาวนานมาก เหนื่อยกันมากแต่ก็เป็นทริปที่ประทับใจนะ

ขอบคุณที่แวะมานะค่ะCreate Date : 07 กุมภาพันธ์ 2555
Last Update : 8 กุมภาพันธ์ 2555 16:35:47 น.
Counter : 1318 Pageviews.

3 comments
  

โดย: Kavanich96 วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:9:54:02 น.
  
สวยดีคร้า
โดย: นู๋น้ำปั่นอันดับหนึ่ง วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:11:18:03 น.
  
แวะมาทักทายค่ะ
โดย: คนใหญ่ในห้องแคบๆ วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:17:12:25 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

หมวยไทย
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]New Comments
กุมภาพันธ์ 2555

 
 
 
1
2
3
4
5
6
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29