Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2552
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
18 สิงหาคม 2552
 
All Blogs
 
เที่ยววัดลามะ และ พระราชวังต้องห้ามหน้าหนาว

บล็อกใหม่มาแล้วจ้า แต่ก่อนอื่นต้องขอขอบพระคุณ ป้าเดซี่ ที่ช่วยพลแต่งบล็อกสะสวยถูกใจพลเป็นอย่างยิ่ง ใครที่เห็นแล้วชอบ พลก็ขอยกความดีทั้งหมด ทั้งบล็อกเลยให้ป้าเดซี่ พลไม่ได้ทำเองเด้อ

จริง ๆ บล็อกนี้กะว่าจะพาไปเที่ยวพระราชวังต้องห้าม กับ กำแพงเมืองจีน ตอนหน้าร้อนแดดเปรี้ยง ๆ อย่างนี้สะหน่อย เพราะเมื่อประมาณอาทิตย์ก่อนโน้นนนน ได้พาเพื่อนไปเที่ยวกำแพงเมืองจีน กับ พระราชวังต้องห้ามมา

แต่เกิดเหตุขัดข้องทางเทคนิคบางประการ รูปภาพที่ถ่ายไว้ทั้งหมด หายไปในพริบตา พูดแล้วอยากจะร้องไห้จริง ๆ

แต่ก็ไม่เป็นไร เพราะเมื่อปลายปีที่แล้ว ตอนที่มาถึงปักกิ่งครั้งแรก ได้มีโอกาสไปเที่ยว วัดลามะ กับ พระราชวังต้องห้ามมา ดู ๆ ไป บรรยากาศก็สวยไปอีกแบบ ผู้คนแต่งตัวด้วยชุดกันหนาวสวยแปลกตา ใบไม้ก็เปลี่ยนสี

เริ่มที่วัดลามะก่อน วัดลามะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่แรกในปักกิ่งที่พลได้มีโอกาสไปเยี่ยมชม เหตุก็เพราะโรงแรมที่พักนั้นอยู่ใกล้วัดลามะมาก เดินแค่ 5 นาที่ก็ถึงแล้ว (บ้านที่อยู่ตอนนี้ก็อยู่ใกล้ ๆ กับโรงแรมที่เคยพักนั่นแหละ )มองจากด้านข้างชอบใจกำแพงเค้ามากเลยอะ ลองเปรียบเทียบขนาดตัวคนกะกำแพงดิ ว่ากำแพงทั้งใหญ่ และ สูง ขนาดไหน แล้วใจก็พาลนึกไปถึงเมนู พระกระโดดกำแพง เกี่ยวกันปะ ใครรู้ที่มาที่ไปของอาหารที่ชื่อ พระกระโดดกำแพง วานเล่าให้ฟังทีเห๊อะจักเป็นพระคุณอย่างสูง ขอบคุณล่วงหน้าจ้ารูปนี้เป็นทางเข้าวัด ประตูเค้านะสวยนะ แต่เสียดายว่าแถวนั้นเป็นที่จอดรถสะเยอะ ทั้งรถเล็ก และ รถใหญ่ ทัศนียภาพเลยไม่ค่อยสวยเท่าไร เมื่อของโบราณ ไปอยู่คู่กะเทคโนโลยี (อันนี้เป็นความเห็นเฉพาะส่วนตัวพลเองนะ) ก่อนเข้าก็ซื้อตั๋วสะก่อน ราคา 25 หยวนพอเข้าไปในบริเวณวัด ใบไม้เปลี่ยนสีสวยแปลกตาสำหรับคนไม่เคยเห็นอย่างพลดี

อันนี้ก็เป็นรูปภายในวัด (เสียดายว่าถ่ายมาเฉพาะใจชอบ เลยไม่ได้เก็บรายละเอียดที่ควรถ่ายมาด้วย แต่จริง ๆ ในวิหารเค้าก็ห้ามไม่ให้ถ่ายรูปนะ) ว่ากันว่า วัดลามะเนี่ย เป็นสักการสถานที่สวยงามที่สุดในปักกิ่ง เป็นวัดพุทธนอกทิเบตที่มีชื่อเสียงที่สุด ประกอบด้วยวิหารหลัก 5 หลัง และจะสูงใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ ตามลำดับ และยังมีรายละเอียดปลีกย่อยสวยงามชวนตะลึงตึง ๆ อีกต่างหาก แต่อย่างที่บอกว่าเค้าห้ามถ่ายรูปภายในวิหารนะจ๊ะ ถ่ายได้เฉพาะด้านนอก และ ลานต่าง ๆ ได้แค่นั้น (ใครอยากไหว้พระ ขอบอกว่าแถวหน้าประตูทางเข้าวัด และถนนข้าง ๆ มีร้านขายธูปห่อมากมายหลายร้าน เลือกซื้อกันได้ตามใจชอบ)

เคยมีพระจำพรรษาสูงสุดถึง 1500 รูป แต่ตอนนี้เค้าว่าเหลือแค่ 70 รูปแค่นั้นเอง และถึงแม้ว่าจะเป็นพระสายเดียวกะ องค์ดาไลลามะ แต่ในเมื่ออยู่ในปักกิ่ง ก็ถูกห้ามยุ่งเรื่องการเมืองทิเบตอย่างเด็ดขาด

รูปต่อไปเป็นวิหารหลังสุดท้ายในบรรดาวิหารทั้ง 5 หลัง วิหารหลังนี้ประดิษฐานพระพุทธรูปสูง 25 เมตร ที่แกะสลักจากไม้จันทน์ต้นเดียว (ขอบอกว่าสูงและใหญ่จริง ๆ นะ แต่ไม่ได้ถ่ายรูปพระมาให้ดู ไม่แน่ใจว่าเค้าไม่ให้ถ่าย หรือ ไม่อยากถ่ายเองกันแน่ )ต่อมาเป็นสิงโตขนาดเขื่อง ที่บ่งบอกให้รู้ว่าหมู่วิหารนี้ เคยเป็นตำหนักขององค์ชาย หย่งเจิ้ง ซึ่งต่อมาได้ขึ้นเป็นจักรพรรดิในปี 1772 และพระองค์ก็ได้ทำตามราชประเพณีดั้งเดิม คือ หลังจากได้ขึ้นเป็นองค์จักรพรรดิแล้ว พระองค์ก็ได้พระราชทานตำหนักเดิมให้เป็นวัด

ต่อไปก็จะพาไปเที่ยว พระราชวังต้องห้าม (ภาษาจีนเรียก กู้กง) ค่าเข้าชมคนละ 60 หยวน ใครไปเที่ยวกันเองไม่ได้ไปกับทัวร์ แต่อยากมีไกด์บรรยายให้ฟังว่าอะไรยังไง ก็สามารถเช่าไกด์อัตโนมัตได้ หลายหลายภาษาให้เลือก แต่คนไทยอย่างเรา ภาษาไทยเค้าก็มีให้เช่าจ้า ราคาไกด์อัตโนมัติ 40 หยวน (แต่บางทีจะมีคนจีนหนุ่มบ้าง สาวบ้าง คงเป็นไกด์ผีนะแหละ นั่งรออยู่แถวหน้า ๆ พระราชวังต้องห้าม พอเห็นนักท่องเที่ยวก็จะเข้ามาเสนอความช่วยเหลือว่าตัวเองเป็นไกด์ สนใจไหม คราวหลังสุดไปกะเพื่อนเป็นหนุ่มตี๋เข้ามาเสนอว่าเป็นไกด์อาสาสมัคร แต่พวกเราไม่สนใจกัน เลยไม่รู้ว่าของเค้าดีหรือเปล่า )

พระราชวังต้องห้ามนี้ เคยเป็นที่ประทับของจักรพรรดิจีน รวม 24 พระองค์คือ ราชวงศ์หมิง 14 พระองค์ ราชวงศ์ชิง 10 พระองค์ รวมระยะเวลาทั้งสิ้น 491 ปี

ไม้ที่ใช้ในการก่อสร้างพระราชวังหลวงนั้นเป็นไม้คุณภาพดีชื่อ หนานมู่ จากมณฑลเสฉวน (คิดดูเห๊อะ ว่าเสฉวนเนี่ย อยู่ห่างจากปักกิ่งตั้ง 1500 กิโลเมตร คนสมัยก่อนนี่เก่งจริง ๆ เพราะต้องข่นส่งไม้ตั้ง 380000 ท่อน จากเสฉวนถึงปักกิ่ง คิดแล้วเหนื่อยแทนจริง ๆ )

และจากการใช้ไม้เป็นวัสดุหลักในการก่อสร้างนี่เอง ทำให้หลังสร้างพระราชวังเสร็จแค่ 100 วันก็เกิดเพลิงไหม้ จักรพรรดิในสมัยนั้น คือ จักรพรรดิ ฮ่อง ซี เห็นว่าเป็นลางร้าย จึงได้ตัดสินพระทัยย้ายกลับไปประทับที่เมือง หนานจิง จนกระทั่งสิ้นพระชนม์ หลังจากนั้นจักรพรรดิองค์ใหม่จึงได้ย้ายกลับมาอยู่กรุงปักกิ่งดังเดิม และบูรณะพระราชวังใหม่อีกครั้ง แต่ต่อมาอีก 120 ปี ก็ได้เกิดฟ้าผ่า ทำให้พระราชวังเสียหายหนักอีกครั้ง

นอกจากไม้แล้ว วัสดุที่ใช้ในการก่อสร้างยังมีอิฐอีกจำนวนมากมาย ว่ากันว่ารวมอิฐทั้งน้อย และ ใหญ่ในพระราชวังต้องห้ามทั้งหมดแล้ว มีมากถึง 100 ล้านก้อนกันเลยทีเดียว

การก่อสร้างพระราชวังในครั้งนั้นใช้คนงานมากถึง 1 ล้านคน โดยมีสถาปนิก และ ช่างฝีมือเฉพาะด้านอีกกว่าแสนคน โดยมีระดับสุดยอดฝีมือ 3 คนคือ ลื่อ เสียง,เอียง ชิง และ ไคว่ เชียง

ส่วนในสุดอันเป็นเขตพระราชฐานชั้นใน ซึ่งเป็นที่ประทับของ ฮ่องเต้ และนางสนม ส่วนนี้ผู้ชายห้ามเข้าเด็ดขาด ยกเว้น ขันที บางตำราว่าไว้ว่า ในยุคแรก ๆ ของราชวงศ์หมิงนั้น มีขันทีอยู่ในวังหลวงถึงกว่า 25000 คน แล้วค่อย ๆ ลดจำนวนลงจนเหลือแค่ 1000 กว่าคนในตอนหลัง มีบันทึกไว้ว่า ขันที 1 คนจะทำหน้าที่ดูแลนางสนม 1 คน (โห จักรพรรดิจีนโบราณ ทำไมมีเมียเยอะงี้อะ)

บริเวณนั้น มีตำหนักที่ประทับของจักรพรรดิอยู่ตรงกลาง ตำหนักหลังนึงมีความสำคัญในเชิงประวัติศาสตร์ของจีน คือ ตำหนักคุนหนิงกง ซึ่งเป็นตำหนักที่ใช้เป็นที่ประกอบพระราชพิธีอภิเษกสมรสให้จักรพรรดิปูยี จักรพรรดิองค์สุดท้ายของจีนเมื่อปี ค.ศ.1922 (ตอนที่เห็นเนี่ย ยังเอาหน้าไปอัง ๆ มองไปข้างในเลย เพราะเค้าไม่ให้เข้าไปข้างใน แล้วก็นึกอยากจะเห็นตอนที่เค้าประกอบพิธีกันจริง ๆ สะงั้น)

พระราชวังใช้เวลาเตรียมการในการก่อสร้าง 10 ปี แต่ใช้เวลาทั้งสิ้นในการก่อสร้างเพียงแค่ 3 ปีเท่านั้น คิดเอาเห๊อะ ว่าคนจีนเก่งแค่ไหนอะ พูดมากแล้วมาดูรูปกันดีกว่า เริ่มจากด้านหน้ากันก่อนเลย

เข้ามาถึงชั้นแรกแล้ว แถมเห็นความตลกของต้นไม้ที่มีแต่ผล ไม่มีใบด้วย แต่ไม่รู้ว่าต้นอะไรนะ
ต่อมาเป็นทางเข้าดั้งเดิมของวังหลง ภาษาจีนเรียก อู่เหมิน เป็นที่จักรพรรดิตรวจทัพ และทำพิธีเซ่นไหว้รับตรุษจีน (ที่ขายตั๋วอยู่ข้าง ๆ อู่เหมินนี่แหละ)

พอซื้อตั๋วเสร็จก็เข้าไปข้างในกันได้แล้ว แต่ก่อนเข้าขอโชว์ไกด์อัตโนมัตกันหน่อย คุณคำรณ เค้าใช้ไกด์ภาษาฝรั่งเศส หน้าตาก็อย่างที่เห็น เอาไว้ห้อยคอ มีหูฟังข้างนึง

ระหว่างที่เดิน ๆ ไปเนี่ย ไกด์อัตโนมัตเค้าก็จะบรรยายไปเรื่อย ๆ ว่าตำหนักนี้เอาไว้ทำอะไร ใครได้ใช้บ้าง บลา ๆ ๆ ๆ ว่ากันไป ไปเจอประตูยักษ์ใหญ่เข้า แต่จำไม่ได้แล้วว่าอยู่ตำหนักไหนแถวไหนแล้วก็มาถึงนี่กัน Hall of Supreame Harmony เป็นพระที่นั่งที่ใหญ่ที่สุดภายในมีบัลลังก์มังกรทำจากไม้หอม จักรพรรดิจีนทรงประทับว่าราชการทั้งสิ้น 24 พระองค์

อันนี้เป็นพระราชตำหนักรับรอง ก่อนออกนั่งพระราชบังลังก์จริงแล้วเราก็เดินต่อไปข้างหลังกัน

แล้วก็มาถึงส่วนที่เป็นเขตอุทยานที่อยู่ทางท้าย ๆ ของพระราชวังกันบ้าง ตอนนั้นพลรู้สึกว่ามันไม่ค่อยสวยอะ มีแต่ก้อนหินแปลก ๆ แล้วก็ตำหนักเล็ก ๆ น้อย ๆ แถมมีร้านค้าขายของที่ระลึกเกี่ยวกะพระราชวังต้องห้ามอยู่ด้วย ไม่ค่อยประทับใจเท่าไร เลยถ่ายรูปมาแค่เล็กน้อย แต่เค้าว่ากันว่า สวน หรือ อุทยานแห่งนี้เกิดจากการขุดสระน้ำและแม่น้ำทองคำในเขตพระราชวัง ซึ่งมีปริมาณมากมายมากอง ๆ กันไว้จนเป็นภูเขาจำลองในอุทยาน และมีการตกแต่งด้วยเก๋งจีน และก้อนหิน (ไอ้ที่พลคิดว่ามันไม่สวยนะแหละ) ต้นไม้หลักของที่นี่คือ ต้นสน แต่ละต้นก็เก่าแก่ทั้งนั้น

มาถึงท้ายสุดแล้ว เราก็ต้องกลับไปคืนไกด์อัตโนมัตกัน ถ้าไม่คืนเราก็ได้ไกด์กลับบ้านไป แต่ไม่ได้เงินค่ามัดจำคืน ครั้นจะเอาไกด์กลับบ้านด้วย ก็กระไรอยู่ เพราะไกด์เธอบรรยายแต่เรื่องในพระราชวังต้องห้าม ไปถึงบ้านเธอคงเป็นน้องใบ้แน่แท้ ตัดสินใจ ไปเอาเงินมัดจำคืนดีกว่า (จริง ๆ อาจจะคืนได้ที่ประตูทางด้านหลัง แต่ไม่รู้ไง ส่วนค่ามัดจำนี่ ไม่แน่ใจว่าเท่าไร แต่ก็เยอะอยู่นา) ระหว่างทางก็ดูโน่นนี่นั่นไป สวย ๆ แต่เหนื่อยมาก เดินจากด้านหน้าพระราชวัง กว่าจะถึงทางท้ายพระราชวัง ไกลน่าดูชมสำหรับไทยดำอย่างพล

ออกมาข้างนอก เจอทหารตั้งแถวพอดี ไม่รู้เตรียมตัวไปไหนกัน(ทางด้านหน้าเนี่ย ถ้าไปถูกเวลาจริง ๆ เค้าจะมีระบำน้ำพุประกอบดนตรีให้ดูด้วย คราวหลังสุดที่ไป โชคดีว่าเพื่อนไปเข้าห้องน้ำด้านหน้าพระราชวัง พลรออยู่ข้างนอกเลยได้เห็นพอดี สวยเหมือนกันแหละ แต่ไม่รู้ว่ามีทุกวันหรือเปล่า และ มีกี่รอบต่อวันนะ)เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับจักรพรรดิองค์สุดท้าย

จักรพรรดิปูยี ขึ้นครองราชย์ในปี 1908 ขณะมีพระชนมายุเพียงแค่ 3 ชันษาเท่านั้น แต่รัชกาลก็สิ้นสุดในระยะเวลาอันสั้น เพราะเกิดการปฎิวัติ จักรพรรดิหนุ่มยังคงประทับในพระราชวังต้องห้ามจนถูกรัฐบาลคอมมิวนิสต์ขับออกไปในปี 1924 และถูกจับขังคุกในเวลาต่อมา จนกระทั่ง เหมาเจ๋อตง ได้นิรโทษกรรมให้ในปี 1959 และหลังจากทำงานเป็นคนสวนอยู่ 7 ปี ก็สิ้นพระชนม์ในปี 1967
Create Date : 18 สิงหาคม 2552
Last Update : 19 สิงหาคม 2552 15:59:46 น. 68 comments
Counter : 918 Pageviews.

 
เจิมป่าวเอ่ย ???


โดย: Oops! a daisy วันที่: 18 สิงหาคม 2552 เวลา:19:50:23 น.  

 
บล็อกนี้สอดแทรกความรู้คู่ความบันเทิงอีกแล้วครับท่าน ประวัติการก่อสร้างพระราชวัง อ่านแล้วก็อ่ะนะ ใช้ไม้หมดไปกี่ป่าล่ะนั่น แถมยังมีไฟไหม้ มีฟ้าผ่าอีก เอาเข้าไป

ชอบเรื่องจักรพรรดิ์ปูยีมากเลย 'The Last Emperor' เป็นหนึ่งในหนังโปรดตลอดกาลของป้าเอง ชีวิตของพระองค์สุดยอดอ่ะ

ตำนานของพระกระโดดกำแพง มีเรื่องเล่าว่า .....

องค์ชาย 14 แห่งราชวงศ์ชิง รู้ตัวว่า ถูกองค์ชาย 4 วางแผนชิงอำนาจ ทำให้พระองค์บรรทมไม่หลับ เสวยไม่ได้ ผู้ปรุงอาหารในราชสำนัก จึงเปิดตำราระดมสุดยอดอาหาร เพื่อนำไปถวายบำรุงกำลังวังชาฮ่องเต้ อาหารชนิดนั้นต้องใช้กระบวนการตุ๋นถึง 18 ชั่วโมง

ทันทีที่พระองค์เปิดฝาโถใส่อาหาร กลิ่นหอมของอาหารฮ่องเต้ ก็โชยออกสู่นอกพระราชวัง เข้าจมูกหลวงจีนวัดเส้าหลิน หลวงจีนก็เลยตบะแตก ทนไม่ได้ใช้วิชาตัวเบากระโดดข้ามกำแพงมาเอ่ยปากขอชิม อาหารสูตรนี้ จึงได้ชื่อว่า พระกระโดดกำแพง ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา

บ้างก็บอกว่า เป็นเรื่องที่พระจีนกำลังออกบิณฑบาตอยู่ แต่ไม่มีใครใส่บาตรเลย พระท่านหิวมาก จนเกิดอาการตาลาย กระทั่งเดินผ่านบ้านหลังหนึ่ง กำลังปรุงอาหารอยู่ กลิ่นอาหารหอมเข้าจมูก พระท่านก็เลยกระโดดข้ามรั้วบ้านเข้ามา

ทั้งสองเรื่องที่กล่าวมา ต่างเป็นเรื่องเล่า สุดยอดอาหารฮ่องเต้

ชอบหลายรูปเลยอ่ะ พระที่นั่งก็สวย ลานหน้าพระที่นั่ง (หรือตำหนักวะ) ก็สวย ลองนึกภาพว่า ถ้าไม่มีคนนะ จะสวยขนาดไหนเนอะ

พลเคยไปเที่ยววัดพระแก้วมั้ย ป้าว่าของเราก็ไม่ด้อยไปกว่าเค้า แต่คนยังกะหนอน ถ้าจะไปควรจะไปเช้าหน่อย หรือเที่ยง ทัวร์ยังไม่มา เวลาถ่ายรูปก็เล่นมุมสูงอย่างเดียวเลย พอได้อยู่

วันหลังไปเที่ยวคนเยอะ ๆ แบบนี้ อย่าลืมมุขนี้นะ รับรอง รูปแจ่ม
โดย: Oops! a daisy วันที่: 18 สิงหาคม 2552 เวลา:20:04:09 น.  

 
โดย: แม่ปุ้มปุ้ย วันที่: 18 สิงหาคม 2552 เวลา:21:16:56 น.  

 
ตามมาเที่ยว ดูรูปสวยๆ สถานที่งามๆค่ะ อยากไปจัง


โดย: grippini วันที่: 18 สิงหาคม 2552 เวลา:23:13:48 น.  

 
บล็อกเรื่องนี้ เขียนถูกใจครับ รูปพลก็หล่อ ขอบคุณ พลมากๆที่ช่วยเล่า ช่วยแนะนำ

ในความคิดของผม ต้นไม้ยังไม่สีสวย แต่ดูจากพลแต่งตัว คงจะหนาวพอควรแล้ว ท่าทางที่พระราชวัง คนคงจะเยอะเนาะ

คืนนี้ ผมก็อัพบล็อกใหม่บ้างเหมือนกัน


โดย: yyswim วันที่: 19 สิงหาคม 2552 เวลา:0:30:58 น.  

 
เมืองจีนนี่ คนเยอะจริงๆ และก็ขยันไปเที่ยวโน่น ชมนี่ แข่งกับนักท่องเที่ยวต่างชาติด้วยเน๊อะ

พี่เอ๋ประทับใจคุณไกด์อัติโนมัติอ่ะ ตอนแรก นึกว่าเป็น ปุ่มให้กดตรงหน้าที่ที่เราจะดู/ฟัง เพราะแต่ก่อนพี่เอ๋ไปครั้งนึงเหมือนว่ามันเป็นแบบนั้น

ถ้าพี่เอ๋กับพี่ไมค์ไปเที่ยวปักกิ่ง พลเป็นไกดืให้ด้วยนะจ๊ะ มีแพลนอยู่


โดย: พี่เอ๋ IP: 125.24.189.227 วันที่: 19 สิงหาคม 2552 เวลา:6:11:29 น.  

 
มาหวัดดีตอนเช้า

เปล่านะ ชั้นไม่ได้เป็นแฟน Vogue ซะหน่อย ถ้าซื้ออ่านเองก็ต้อง Elle กะ Glamour UK นิตยสารพวกนี้ ตะก่อนสมัยเรียนมหาลัย เข้าห้องวารสารไปอ่านฟรีทุกเล่ม เรียนจบมาด้วย Vogue, Elle, GQ ฯลฯ


Vogue น่ะแก่จะตาย ให้ป้า ๆ เค้าโปรดปรานกันไปเหอะ อาศัยไปอ่านฟรีเอาที่ร้านทำผม กับตอนไปสวนล้างลำไส้ อ่านไป ปรู๊ดไป เพลินค่า

ถ้าวันนี้ยังออนเอ็มไม่ได้นะ พลช่วยส่งตารางทัวร์ฮ่องกงคร่าว ๆ ให้ป้าทางหลังไมค์หน่อยนะ

เพื่อนคุณวรพลเค้าจะมาฮ่องกงวันศุกร์นี้เหมือนกัน เค้าอาจจะมาหาที่บ้าน หรือว่าจะไปดินเนอร์กันอะไรเงี้ย คุณวรพลเค้าก็ถามอยู่ว่าพลจะมาเมื่อไหร่


โดย: Oops! a daisy วันที่: 19 สิงหาคม 2552 เวลา:8:37:38 น.  

 
สักวัน..ถ้าไม่แก่ตายเสียก่อน..คงได้ไปยลแน่อิอิอิอิอิ


โดย: naydin วันที่: 19 สิงหาคม 2552 เวลา:9:45:47 น.  

 
เอนทรี่นี้ครบจริงๆ ทั้งรูปสวยๆทั้งสาระน่ารู้


โดย: Khun_Pitta วันที่: 19 สิงหาคม 2552 เวลา:12:18:13 น.  

 
เอ่อ!! ลืมถาม....มีรูปนึงที่พี่พลเอาเสื้อปิดหน้าไว้ครึ่งหน้า

พิตต้าสงสัยว่าพี่พลปิดทำไมอ่ะค่ะ ??โดย: Khun_Pitta วันที่: 19 สิงหาคม 2552 เวลา:12:24:24 น.  

 
เดี๋ยวไปออกกำกายลดความอวบก่อน แล้วค่ะมาอ่านต่อนะตะเอง
..คิดถึงเหมือนเดิม.. ที่เพิ่มเติมคือ ความห่วงใย มลแวะมาขอข้าวกินค๊า


โดย: มล (เดินทางรอบโลก ) วันที่: 19 สิงหาคม 2552 เวลา:12:52:42 น.  

 
พิตต้าเอ้ย ป้ามาตอบแทนพลนะ

ก็เค้าเขิลลลลนี่ตะเอง คิก คิก เดี๋ยวจะโดนพลสกายคิกเข้าให้

ตอบจริงล่ะนะ ป้าว่า พลหนาวอ่ะ หนาวคอ หนาวหู

..........


คุยกะเจ้าของบล็อกมั่ง จะมาส่งข่าวสองข่าวจ้า

ข่าวแรก เมื่อตะกี้หลังจากกินลูกชิ้นปลาผัดขิงเป็นอาหารกลางวันเรียบร้อยแล้ว เจ๊ก็เดินฝ่าอากาศร้อนshipหาย ไปห้างใกล้ ๆ ออฟฟิศ ไปสอยเล่มนี้มาแล้วนะที่รักข่าวที่สอง สาวงามที่เรากะจะหลอกล่อให้มาดินเนอร์ด้วยวันเสาร์นี้ เค้าไม่ว่างนะจ้ะ ฝากขอโทษมาด้วย

ตกลงเอาเป็นว่า เจอกันบ้านป้าเนอะ ดินเนอร์อาหารฝรั่ง-ลาว-ไทย เดี๋ยวป้าจะเตรียมไว้ คุยไปดริ๊งค์ไป

เครื่องดื่มสำหรับพล เดี๋ยวป้าต้มน้ำกระเจี๊ยบไว้ให้ พอกล้อมแกล้มจินตนาการว่าซดไวน์แดงได้อยู่เหมือนกัน

เอางั้นเนอะ


โดย: Oops! a daisy วันที่: 19 สิงหาคม 2552 เวลา:12:55:51 น.  

 
พี่พล สวยนะค้ะ

ฮ่า ๆ


โดย: หลิน IP: 118.172.151.142 วันที่: 19 สิงหาคม 2552 เวลา:13:58:50 น.  

 
ชวนให้มาก็รีบมาเที่ยวเลย ว่าจะไปเที่ยวจีนตรงโซนนี้แล้วในที่สุดก็ยังไม่ได้เที่ยวซะที เอาเป็นว่าเมื่อไหร่ก็เมื่อนั้นล่ะนะ

ดูแล้วคิดถึงจักรพรรดิปูยีจริง ๆ นะ ทำให้นึกถึงความไม่แน่นอนมันคือสิ่งที่แน่นอนจริง ๆ แล้วทำให้นึกถึงความยิ่งใหญ่ในอดีตที่จักรพรรดิ นางสนม ขันทีทั้งหลายอยู่ มีการแก่งเย่งแข่งขัน ปัจจุบันสถานที่เหล่านี้กลับกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้ ในขณะที่ในอดีตเป็นสถานที่ต้องห้าม

เริ่มสักเกตว่าบล็อกใครก็ตามที่มีรูปภาพเป็น header ข้างบน เวลารัชชี่เปิดบล็อกเหล่านี้ตอนอยู่ office จะเปิดได้ช้า หรือบางทีก็เดี้ยงค่ะ เปิดแล้วนิ่ง นิ่งเลย


โดย: รัชชี่ (รัชชี่ ) วันที่: 19 สิงหาคม 2552 เวลา:15:27:39 น.  

 
สวัสดีจ่ะจ๋า..วันนี้ยุ่งมักๆหัวฟูเลยคร่า... แล้วพรุ่งนี้แวะมาอ่านนะคะพล

ปักกิ่ง ....สวยมักกกกกกก


คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: นางฟ้าในโลกไซเบอร์ วันที่: 19 สิงหาคม 2552 เวลา:17:51:25 น.  

 
พิมพ์ตก*** แก้ใหม่นะ

"สวัสดีจ่ะพลจ๋า"


โดย: นางฟ้าในโลกไซเบอร์ วันที่: 19 สิงหาคม 2552 เวลา:17:52:57 น.  

 
ยังงัยก้อยังคิดถึงเพื่อนอยู่ดี ดีใจด้วยที่ได้
ไปเที่ยวหลายที่ อากาศเย็นมากใช่มั้ย
ภาพสวยดี บรรยากาศ OK น่าอยู่มากๆ
ลวดลายบนผนังสวยงามจังเลย อยากไป
เห็นด้วยตาตัวเอง ถ้ามีโอกาส คิดถึงนะจ๊ะ


โดย: ขาวอวบ IP: 202.91.23.4 วันที่: 19 สิงหาคม 2552 เวลา:18:41:55 น.  

 
เพลินเลยค่ะพล

วังสวยๆทั้งนั้นเลยค่ะ ไม่ต้องไปเมืองจีนเองแล้วอาศัยพลนี่แหละ สบายไม่ต้องเสยตังค์อิอิ

เอาตุ๊กตามาฝากมีอีกที่บ้านน้าไปเก็บเอาเองน้า

Photobucket


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 19 สิงหาคม 2552 เวลา:20:32:38 น.  

 
อ่านไป ดูรูปไป เลยต้องแบกท้องกลับบ้านตอน 3 ทุ่มเลยนะแก่ หลานแก่ในท้องคงจะมีความรู้เยอะเลย คุณฝรังนะหล่อเหมือนเดิมเลย แต่น่าเสียดายตอนถายคู่กับน้องพลดูหม่นหมองไปเลย 5555 คิดถึงนะ ปลายเดือนหน้าฉันจะคลอดละนะ น้องพลจะมาช่วยเราเบ่งลูกปะ


โดย: เพื่อนสาวสุดสวย IP: 203.209.103.73 วันที่: 19 สิงหาคม 2552 เวลา:20:35:16 น.  

 
สวัสดียามค่ำเลยนะคะ พล

ขอตามไปเปิดหูเปิดตา ดูวัดลามะและพระราชวังต้องห้ามด้วยคนนะคะ ดีเหมือนกันนะดูภาพช่วงหน้าหน๊าว หนาว ตอนหน้าร้อนๆที่นี่ มันช่วยดับร้อนไปได้เยอะเลย

รูปสวยๆ เยอะแยะเลย แล้วยังได้ความรู้เกี่ยวกับความเป็นมาอย่างครบถ้วน เหมือนห้อยไกด์อัตโนมัติมาด้วยเลยจ๊ะ

อะแน๊...พลจะมาเยือนฮ่องกงอย่างเป็นทางการแล้วเหรอจ๊ะ
น่าเสียดายที่เราไม่ได้เจอกันเนาะ คงจะมีสักวันที่เราต้องได้เจอะเจอกันแน่

ขอบคุณมากนะคะที่เอ่ยปากบอกอยากเจออาจิมด้วย แต่ติดด้วยธุระบางประการ แต่เชื่อว่าต้องเป็นการมาเยือนฮ่องกงที่สนุก และขนเอาความประทับใจกลับไปด้วยแน่นอน ฟาดส้มตำ ไก่ย่างนิตยาเจลล่าให้เต็มที่เลยนะจ๊ะ ของเจ้านี้เขาอร่อยจริงๆ คอนเฟิร์ม !!!


โดย: A'Jim วันที่: 19 สิงหาคม 2552 เวลา:21:26:11 น.  

 
ซุ้มประตูทางเข้า เป็นต้นแบบของ ซุ้มตรงเยาวราชแน่เลย
เหมือนกันมั๊กมาก

ข้อมูลแน่นมากเลยอ้ายพ้น...

จริง ๆ แล้วมันใหญ่โตอลังการแบบนี้น่าจะเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลกได้เนาะ

มีประโยคหนึ่ง "แล้วเราก็เดินไปเข้าข้างกลังกัน"

555 อ่านผิดหรือป่าวเนี้ย

คริคริ


โดย: peeradol33189 วันที่: 19 สิงหาคม 2552 เวลา:21:29:03 น.  

 

มาเยี่ยมชม มาทักทายครับ

มาตามเที่ยวเมืองจีนด้วยคนครับ

วิวสวยและบรรยากาศดีมาก ๆ เลยครับ ถ่ายภาพออกมาได้ยอดเยี่ยมมาก ๆ เลยครับ ภาพก็เยอะใช้ได้ดูเพลินดีครับ

ถ้าไม่บอกผมไม่รู้เลยนะว่าเป็นลูกศิษย์ของป้าเดซี่ คนสวย(ตอนแก่) ฝีมือการทำบล็อคยอดเยี่ยมกว่าของผมอีกครับ

อยากรู้ตำนานเกี่ยวกับเมนู "พระกระโดดกำแพง" เหรอครับ? ไว้ผมจะไปหามาให้ก็แล้วกีนครับ ขอเวลาคิดมุขก่อนนะครับ

ขอบคุณมาก ๆ ครับที่ไปเยี่ยมชมบล็อคของผม

อิอิ


โดย: อาคุงกล่อง (อาคุงกล่อง ) วันที่: 20 สิงหาคม 2552 เวลา:11:58:33 น.  

 
^
^
ต๊าย อีตากล่อง มีแซวชั้นนะยะ

............

วันนี้ออกไปข้างนอกเหรอที่รัก มีคำถามจะถาม คุณคำรณชอบดื่มเบียร์ไรหว่า เบียร์อังกฤษจืด ๆเหมือนน้ำล้างจาน โออยู่ป่าว รึว่าเบียร์เยอรมัน ??


ถามคุณคำรณให้หน่อยเด้อโดย: Oops! a daisy วันที่: 20 สิงหาคม 2552 เวลา:12:11:53 น.  

 
พระราชวังสวยมาก แต่น่าเสียดายรูปกำแพงเมืองจีนเน๊าะ
แล้วเก็บรูปสวย ๆ มาฝากเพื่อนอีกนะจ๊ะ แล้วก็ขอให้เพื่อนเพลิดเพลินกับการอ่านคู่สร้างคู่สมเด้อ


โดย: phavinee_p IP: 117.47.5.149 วันที่: 20 สิงหาคม 2552 เวลา:12:28:40 น.  

 
อ่านที่พลบรรยาย กับ ดูรูปที่พลเล่ามันได้เนื้อหาดีจิง จิง เลย พี่น่ะชอบของเก่าแต่ไม่ค่อยรู้ประวัติของมันหรอก แต่งงานมาไปอยู่แต่ประเทศหลังสงคราม ถ้าจะให้พี่เล่าเนื้อหาของเก่าเนี่ยเล่าไม่เป็นหรอก.....ปั๋วพาทัวแต่ประเทศหลังสงคราม วันๆๆได้ยินเสียงปืน กับเสียงระเบิด
ถ้าให้เล่าแบบข่าว พอได้


โดย: มล (เดินทางรอบโลก ) วันที่: 20 สิงหาคม 2552 เวลา:13:29:50 น.  

 
เห็นด้วยว่าบล็อกดูสวยงามต้องตาต้องใจขึ้น อิจฉาเพราะแต่งไม่เป็น

สถาปัตยกรรมสวยมาก อยากไปเที่ยวมั่ง แต่โดยส่วนตัวแอบชอบท้องฟ้าด้วยคับ เวลาไปต่างประเทศจะรู้สึกว่าฟ้าแต่ละประเทศไม่ค่อยเหมือนกัน บางที่สวย แต่บางก็สวยมากกก

ฟ้าเดียวกัน แต่ต่างสี ฟ้าที่เมืองจีนก็สวยไปอีกแบบ (จากรูป)


โดย: นะโม (ทานะ ) วันที่: 20 สิงหาคม 2552 เวลา:15:34:13 น.  

 
ป่านนี้พลเปิดตรูดออกจากบ้านขึ้นเครื่องแล้วก็ไม่รู้

ขอเจ๊เข้ามาบ่นละกันนะ ว่าหลังจากได้รับออเดอร์จากลูกค้าว่าอยากเปิบแกงส้มชะอมทอด เจ๊คิดคำนวณดูวันและเวลาเตรียมตัวแล้ว คาดว่าถ้าไม่ทำรอท่าไว้ตั้งแต่คืนวันพฤหัส ลูกค้าคงอดกินแน่ ๆ อุตส่าห์บินมาจากปักกิ่งโน่นอ่ะเนอะ สงสารไทยดำ กร๊ากกกกกส์

ตอนซื้อของ ตอนมาหัวฟูเตรียมงาน เจ๊อดบ่นในใจมิได้ว่ะ

'ชั้นอุตส่าห์อัพบล็อกไปแล้วนะ ว่าแกงเหลืองครั้งแรกในชีวิต รสชาติแค่พอแหลกล่ายล่วย ไม่ได้อร่อยเด็ดอะไรเล้ย ทำม๊ายยยยน้องบ่าวพ๊นนนถึงได้ใจกล้า หน้ามึน สั่งแกงเหลืองครั้งที่สองในชีวิตเจ๊มากินได้วะ เฮ้อ

ทำเสร็จแล้ว น้ำใสแจ้งแว้ง เหมือนน้ำล้างก้นด้นดนว่ะ
อ่ะนะ แกงส้มคนไกลบ้าน << คำนี้เป็นไม้กันหมาดีเจง ๆ

อ๊ะ อ๊ะ เมื่อวานเสี่ยงชีวิตซื้อปลาร้ามาอีกแล้วอ่ะ คราวที่แล้วโยนทิ้งไปถุงนึงไม่เข็ด ไม่เสียดายตังค์เลย เออ คนมันรวย แต่คราวนี้แจ่มอ่ะ ไม่เหม็นมาก ตอนต้นนะ ปิดครัวเปิดพัดลมระบายอากาศสุดฤทธิ์ คุณวรพลเข้ามา เจ๊ยังถามว่าเหม็นไหม เค้าว่า เหม็น แต่เหม็นชะอม

ต๊ายปลาร้าวิเศษ ไม่มีกลิ่นว้อย


โดย: Oops! a daisy วันที่: 21 สิงหาคม 2552 เวลา:9:58:06 น.  

 
อัพบล็อกแล้ว มาชวนไปเที่ยวภูฎานต่อตอนที่ 14 ค่ะ


โดย: รัชชี่ (รัชชี่ ) วันที่: 21 สิงหาคม 2552 เวลา:11:31:04 น.  

 
เหอๆๆๆๆ มาริษยา โดยเฉพาะ


55555555


โดย: ตาอ้วนชวนคุย วันที่: 21 สิงหาคม 2552 เวลา:17:43:14 น.  

 
พี่พลจ๋า...หนีขึ้นเครื่องบินไปหาป้าเดซี่แล้วชิมิค่ะ

อิจฉาๆๆ คนนัดเจอกันนอกประเทศบ้านเกิด

ท่าทางจะหนุกหนานมาก ไม่รู้ว่าจะแย่งกันพูดทันรึป่าวเนอะ อิอิอิ

ตั้งหน้าตั้งตารอดูรูปและรออ่านเรื่องหนุกๆอยู่น๊า


โดย: Khun_Pitta วันที่: 21 สิงหาคม 2552 เวลา:20:04:17 น.  

 


สวัสดีครับ พล

ช่วงนี้งานเข้าอีกแล้วครับ เลยไม่ได้แวะมาทักทาย เห็นวัดลามะแล้วน่าเที่ยวเหมือนกันนะครับ

อากาศที่โน้นเป็นไงบ้างครับ ยังไงก็รักษาสุขภาพด้วยครับผมโดย: Mega-Batt วันที่: 21 สิงหาคม 2552 เวลา:20:28:19 น.  

 
อุ๊ยตาย เข้ามาปุ๊บก็ตกตะลึง ตึงตึง กับความศิวิไลในบ้านใหม่ของเธอ ไฉไลโฉมใหม่มากอ่ะ ดูเป็นบล้อคมืออาชีพ ผิดกับบล็อคบ้านนอกของชั้น แถมรูปก็เยอะสวยด้วย ชั้นพอเข้าใจที่เธอบอกเมื่อย ขนาดชั้นนั่งดู ยังเมื่อยขาเลย...เว่อร์ละ
เก็บรายละเอียดเก่งมากค่ะ ประวัติศาสตร์เพียบ ยินดีปรบมือให้ บล้อคนี้เธอทำได้แบบอลังการงานสร้างเจงเจง ทั้งเนื้อหา ทั้งรูปโฉม
พอเล่าถึงจักรพรรดิปูยีชั้นก็เศร้าเลย ชั้นชอบหนังเรื่องนี้นะ แต่ดูแล้วมันก็เศร้าทุกที เพลงก็เพราะ แต่เศร้า


โดย: anchesa วันที่: 21 สิงหาคม 2552 เวลา:23:03:20 น.  

 
เข้ามา ก๋องโจ๋วสั่น มั่ง

น้องบ่าวพ้นนนนมาถึงฮ่องกงแล้วฤา เป็นยังไงบ้างล่ะ คนยังกะหนอนชิมิส์

วันนี้เจ๊มาทำงานครึ่งวันเด้อ วันทำงานเจ๊จะปิดมือถือ วัฒนธรรมของออฟฟิศนี้หว่ะ กว่าเจ๊จะถึงบ้านก็ประมาณบ่ายสองโมงครึ่ง-สามโมง ถ้าอยากโทรฯมาฟังเสียงใส ๆ ของเจ๊ก่อนจะเจอตัวจริงใสเด้งยิ่งกว่า (แหม...ช่างกล้า 5555) โทรฯมาหลังบ่ายสาม ได้ทั้งเบอร์บ้านและมือถือเด้อ

แล้วเจอกัน


โดย: Oops! a daisy วันที่: 22 สิงหาคม 2552 เวลา:8:49:09 น.  

 
ยะฮู้...อู่อาน ยามเกือบเที่ยงที่เฮิงก่องนะจ๊ะ พล

ฮ่องกงช่วงนี้ร้อนสะบัดช่อเลยเนาะ พลคงได้ออกไปเที่ยวชมบรรยากาศ และปะทะกับผู้คนมากมายแล้วใช่ไหมเอ่ย

ยินดีต้อนรับสู่ฮ่องกงอีกครั้งอย่างเป็นทางการนะค๊า

" Hong Kong live it, love it !!! "


โดย: A'Jim วันที่: 22 สิงหาคม 2552 เวลา:10:03:22 น.  

 
พลจ๋า วัดลามะ เค้าไปเมื่อครั้งไปปักกิ่ง ปลายปี 51 ทำไมไม่เจอกันนะพล และได้ชมพระพุทธรูปสูง 25 เมตร ที่แกะสลักจากไม้จันทน์ต้นเดียว มาแล้ว สวยมากๆ น่าทึ่ง ยังได้เห็นพระพุทธรูป ปรางค์แปลกๆ...ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน ตะลึงงง...เห็นแล้วรู้สึกแปลกๆ เค้าไม่ให้ถายรูปด้วยล่ะ

พระราชวังก็สวยมักๆๆๆ

ตอนนี้ พลกลับปักกิ่งแล้วเหรอคะ


โดย: นางฟ้าในโลกไซเบอร์ วันที่: 22 สิงหาคม 2552 เวลา:11:13:43 น.  

 
พี่พลเล่าอย่างละเอียดเลยอะ สุดยอดจริงๆค่ะ

อีกหน่อยพี่พลอาจผันตัวมาเป็นไกด์เองนะคะเนี่ย..

มีไกด์ไทยบริการ แล้วเค้าเป็นคนไทยเหรอคะพี่พล ( หน้าพระราชวัง )

น่ารักดีค่ะ...ชื่อที่ตั้งให้ ( คุณคำรณ )


โดย: MeJayya วันที่: 22 สิงหาคม 2552 เวลา:15:22:41 น.  

 
รูปสวย น่ารัก glitter emoticon //www.yenta4.com


เอาแมวเหมียวน่ารักมาฝากค่ะ


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 22 สิงหาคม 2552 เวลา:17:06:31 น.  

 
หนูชอบดูรูปที่พี่พลไปเที่ยวนั่นเที่ยวนี่มานะ น่ารักดี แต่แบบ... รูปคู่นี่ทำเอาหนูคันยุบยิบในใจ

เมื่อไหร่สวยจะมีกับเค้าบ้างอะไรบ้าง

ขอบคุณพี่พลค่ะ ที่เชื่อมั่นในตัวหนู หนูไม่รู้หรอกว่ามันจะออกมาดีรึเปล่า แต่หนูไม่ยอมแพ้หรอก ^_^


โดย: อีชีส (ladycake ) วันที่: 22 สิงหาคม 2552 เวลา:17:45:57 น.  

 


หนีไปจกปลาร้ากะป้าเดมาเหรอจ๊ะ กลับมาเล่าให้ฟังบ้างนะว่าฝีมือป้าเดอร่อยขนาดไหน


โดย: แม่ปุ้มปุ้ย วันที่: 23 สิงหาคม 2552 เวลา:7:14:41 น.  

 
เข้ามาทักทาย ก่อนจะออกไปกินติ่มซำจ้า ค่อดหิวเลยตะเอง มีความรู้สึกว่าชั้นไม่ได้กินอะไรเลยว่ะ คุยอย่างเดียว

เมื่อวานกลับบ้านเป็นไงมั่ง โอเคป่าว

เจ๊แบบสนุกมากว่ะ เจ๊ไม่ได้คุยสนุก ๆ หรือมีเพื่อนคุยที่คุยกันถูกคอแบบนี้มานานแล้วอ่ะ ชั้นบอกแล้ว ชั้นชอบคุยกับผู้ชาย 55555

คือปรกติกับุคุยกับคุณวรพลแนว ๆ นี้อ่ะนะ แต่มันคุยกันแค่สองคน มันก็สนุกแต่ไม่สนาน เมื่อวานเป็นอะไรที่ เออ...เป็นวันที่ดีวันหนึ่งในชีวิตชั้นเลย

ชั้นลืมตาตื่นขึ้นมาตอนเช้าก็คิดถึงเธอ อุ้ยตาย ว๊ายกรี๊ด

เดี๋ยวค่ำ ๆ หรือไม่ก็พรุ่งนี้แวะมาใหม่นะ วันนี้ไม่รู้ว่าจะออกไปนานแค่ไหน สองพ่อลูกเค้าอยากไปช็อปต่อ


โดย: Oops! a daisy วันที่: 23 สิงหาคม 2552 เวลา:10:45:56 น.  

 
คลิกที่รูป เพื่อเอาโค้ดรูปนี้ไปแปะโดย: มล (เดินทางรอบโลก ) วันที่: 23 สิงหาคม 2552 เวลา:13:43:10 น.  

 
อยากไปมั้งอะ ดูภาพแล้วสวยดี อรังการงานสร้าง


โดย: kearaly IP: 85.167.237.59 วันที่: 23 สิงหาคม 2552 เวลา:17:56:22 น.  

 
รูปสวย น่ารัก glitter emoticon //www.yenta4.com


วันนี้คิวลูกเจี๊ยบค่ะ


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 23 สิงหาคม 2552 เวลา:18:53:37 น.  

 
ไม่เป็นไรจ้าพล งั้นฝากกำลังใจให้คนข้างๆๆพลก็แล้วกัน
เน๊อะ เป็นไงมั่งไปเที่ยวมาสนุกมั้ยจ๊ะ
จะมาตามพลไปเที่ยวบ้านพี่อีกจ้า


โดย: มล (เดินทางรอบโลก ) วันที่: 23 สิงหาคม 2552 เวลา:19:15:55 น.  

 
แง่มๆๆๆๆๆๆๆ


โดย: ตาอ้วนชวนคุย วันที่: 23 สิงหาคม 2552 เวลา:19:23:27 น.  

 
หนีไปฮ่องกงนี่เอง

อยากรู้จัง คนข้างๆพลกินปลาร้าเป็นปล่าวจ้ะ


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 23 สิงหาคม 2552 เวลา:19:28:39 น.  

 


สวัสดีครับ พล

ศาลากลางน้ำ เป็นการร่วมมือระหว่างชาวบ้านกับ อบต. สร้างขึ้นมาเพื่อเป็นที่สักการะและเป็นสถานที่ท่องเที่ยวครับ

เรื่องการถ่ายรูปกับโลมา เคยได้ยินว่า ที่จันทบุรี มีบริการให้ลงไปว่ายน้ำและถ่ายรูปกับโลมา ไม่แพงด้วยนะครับ ประมาณ 500 บาท ยังไงได้กลับมาบ้าน ก็ลองแวะไปดูนะครับ

สุดท้ายอยู่ที่ไหนก็ร้อนเหมือนกันเนอะ อย่างนั้นต้องทำใจให้เย็น บางทีอาจจะช่วยให้เย็นลงได้ .. ว่ามั้ยครับโดย: Mega-Batt วันที่: 23 สิงหาคม 2552 เวลา:20:17:30 น.  

 
กลับจากบ้านป้าเดรึยังจ๊ะ แล้วเค้าต้องเอารถดับเพลิงมา standby รึปล่าว ก็เม้าท์กันหูดับตับไหม้ เอ๊ะ ไม่ใช่สินะ น้ำไหลไฟดับขนาดนั้น ใครเป็นคนฟังเหรอ อยากรู้จังเพราะแต่ละคนเจ้าสำบัดสำนวนทั้งน้าน อิจฉาจัง อยากร่วมวงด้วย

เอารูปมาลงเมื่อไหร่ จุดธูปเรียกพี่ด้วยนะ อยากเห็นหน้าป้าเดตัวเป็นๆน่ะ


โดย: แม่ปุ้มปุ้ย วันที่: 23 สิงหาคม 2552 เวลา:20:26:27 น.  

 
น้ำหนักยังไม่ลดค๊า แต่มีนิตยาสารติดต่อมาจะจัดการลดน้ำหนักให้ ใจดี๊ใจดี

คืบหน้ายังไงจะมารายงานด่วนๆฮ่ะ


โดย: อีชีส (ladycake ) วันที่: 23 สิงหาคม 2552 เวลา:21:59:37 น.  

 
หวัดดีจ้าพล วันนี้มีโปรแกรมไปไหนกันมั่งเนี่ย

อย่าลืมนะ ถ้าไปดิสนีย์แลนด์ให้ไปแวะที่ Tung Chung มันจะมีเอ๊าท์เล็ทชื่อ City Gate พลาดไม่ได้เจงๆ DKNY, Armani, Calvin Klein ลดราคา upto 90% (ตรงนี้แหละเป็นทริคของเค้า ให้เราตาลุก) จริง ๆ แล้ว ยังมีอีกหลายร้าน แบรนด์เด็ด ๆ ทั้งนั้น แต่เจ๊ไปทีไร ไปเสียเงินให้ไอ้สามร้านนี้ทุกที

ก็ไปดิสนีย์แลนด์ซะครึ่งวันบ่ายเนอะ แล้วก็มา Tung Chung ตอนเย็น ๆ หน่อย ช็อปซักสองสามชั่วโมง หาข้าวกินแถวนั้นก็ได้ถ้าหิว เจ๊ชอบฟู๊ดคอร์ทเค้าที่ชั้นบน มันจะมีอาหารแบบอินเตอร์ไง ถ้ายังไม่เคยกินลักซา แล้วอยากจะลองซิว่ารสชาติมันพอแหลกล่ายมั้ย ที่นั่นก็มี อาหารแขกที่นั่นก็อร่อย

เมื่อวานค่อดเหนื่อยเลยว่ะพล ป้าว่าป้าตื่นเช้าเกินด้วย คือวันศุกร์กว่าจะได้นอนก็เกือบตีหนึ่งนะ ตอนที่คุณวรพลเดินไปส่งพลกับคุณคำรณอ่ะ ป้าก็เก็บโต๊ะ เก็บจานชาม แช่ไว้ในซิงค์ก่อน พอเธอกลับมา อิชั้นก็ยังมานั่งดริงค์ คุยกันต่อนะว้อยจนเกือบตีหนึ่ง

ตอนเช้ามันตื่นเอง เหมือนกับวันทำงาน อาจจะยังตื่นเต้นหรือไงที่มีเพื่อนมาหา ฮ่า ฮ่า ก็ตื่นมาเคลียร์ครัวแล้วก็อาบน้ำแต่งตัวไปกินติ่มซำอย่างที่เล่าให้ฟัง

สองพ่อลูกเธอจะไปช็อปเกมส์ไว้สำหรับเล่นกับ WII อ่ะ แต่เจ๊เหนื่อยมาก หมดแรง หน้าหมองมาก เลยแยกกันกลับบ้านมานอนต่อ ปล่อยให้ไปกันสองคน ตกเย็นค่อยออกไปกินข้าวเย็นกันข้างนอก

เรื่องรูปเป็นอะไรที่เออ ไม่ได้คาดหวังมากไง ชั้นเคยบอกเธอรึยังว่า คุณวรพลเธอมีแต่พรนรกในการถ่ายรูป คืออย่าให้เธอจับกล้องเชียว นรกแตก!!

รูปที่เราถ่ายกันสามคนรวมคุณคำรณอ่ะ เจ๊งหมด คือชั้นเล่นกล้องแบบตั้งไว้เป็นแมนน่วลไง คือพยายามจะถ่ายแบบโปรฯ ไม่ใช้ออโต้ แล้วพี่แกไปโดนปุ่มอีท่าไหนไม่รู้ ดันไปถ่ายโหมดอื่นที่ชั้นไม่ได้ตั้งไว้ไง ดำหมดทุกรูป เสียดายว่ะ

แต่รูปที่ถ่ายกับพลสองคน โออยู่ ได้มาสองสามรูป เดี๋ยวจะส่งไปให้


โดย: Oops! a daisy วันที่: 24 สิงหาคม 2552 เวลา:8:13:52 น.  

 
พี่ก็แปลกใจเหมือนกัน เห็นมีเม้นต์บอกว่า คอมเม้นต์เป็นสีดำ แต่ทำไมพี่เห็นตัวหนังสือสีขาวล่ะ สงสัยจะผิดพลาดทางเทคนิค

เปลี่ยนใหม่แล้วจ้า พลยังนั่งอยู่หน้าคอมพ์หรือเปล่า แวะไปติชม ให้พี่หน่อยสิ


โดย: มล (เดินทางรอบโลก ) วันที่: 24 สิงหาคม 2552 เวลา:10:45:06 น.  

 
Is it really so cold ? Or old picture from last winter ?


โดย: 弗雷德利克 - เฝรดเดริก IP: 118.172.1.99 วันที่: 24 สิงหาคม 2552 เวลา:14:41:10 น.  

 
ตะเอ๊ง ขอมาแปะรูปหน่อยดิ ตะกี้ว่าจะไปแปะที่บล็อกยัยป้าเดซี่ หล่อนห้ามแปะรูปว้อย
โดย: Oops! a daisy วันที่: 24 สิงหาคม 2552 เวลา:20:55:15 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: มล (เดินทางรอบโลก ) วันที่: 24 สิงหาคม 2552 เวลา:23:36:00 น.  

 
ที่รัก หวัดดี

เมื่อวานล็อกออฟแล้วอ่ะ มันกำลังจะออฟ ก็เห็นพลโผล่ขึ้นมาพอดี 555 แต่เจ๊หมดแรงจริง ๆ เลยเลยตามเลย

เมื่อวานยุ่งมาก ครึ่งเช้าออนไลน์แมสเซ็นเจอร์ด้วยสเตตุ๊ด 'VERY BUSY !!' ครึ่งบ่าย ไม่ไหวแล้ว ออฟไลน์ไปเลย

เรื่องรูป แหมอยากดูอีก ก็เลยทำให้เจ๊เกิดกิเลสอยากจะโพสท์เป็นบล็อกนะ มีอีกรูปจี้มาก เราโพสท์เหมือนเป็นแฟนกันเลยว่ะ ฮ่า ฮ่า อยากเห็นรูปด้นดน ถามเธอแล้วว่า พี่พลเค้าจะโพสท์รูปลงบล็อกเค้าได้มั้ย เธอว่า 'ได้ครับ'

เดี๋ยววันนี้ ถ้ามีเวลาว่าง ๆ เจ๊จะลองร่าง ๆ ไว้ก่อน ว่าพอไหวมั้ย

ละก็ก๋ากั่นนะยะ ตลุยเกาะฮ่องกงทั้งสองฟากฝั่งเลยเหรอ เก๋ว่ะ ไอ้รถนั่นก็เท่ห์มาก เจ๊เห็นทีไรถ้ามีกล้องเจ๊ยังถ่ายรูปไว้เลย เห็นแล้วนึกถึงรถในลอนดอนนะ นั่นแหละ ไปก็อปเค้ามา

ทำงานต่อก่อน แล้วเดี๋ยวว่าง ๆ จะลองร่างบล็อกใหม่ให้อ่าน อย่างที่คุยกันตะกี้นะ


โดย: Oops! a daisy วันที่: 25 สิงหาคม 2552 เวลา:9:27:00 น.  

 
มาทักทายจ้า ด้วยความคิดถุง


โดย: anchesa วันที่: 25 สิงหาคม 2552 เวลา:19:46:19 น.  

 
ดูเจ๊แกทำ อุตส่าห์แพลมมาให้เห็น แต่โผล่ตัวเป็นๆมาแบบครึ่งๆกลางๆ เมื่อวานก็หลอกพี่ไปดูรูปแบบหมกเม็ดที่บล็อคเก่า เออน่ะ อย่างน้อยก็รู้จักแล้วว่าถ้าหยั่งงี้เรียกว่าป้าเด

แล้วพลกลับมารึยังจ๊ะ อย่าลืมอัพบล็อคเรื่องเกาะฮ่องกงนะ จะรออ่านจ้า


โดย: แม่ปุ้มปุ้ย วันที่: 25 สิงหาคม 2552 เวลา:19:50:51 น.  

 
คราวที่แล้วลืมเม้า แฟนแกชื่อคำรณใช่ป่ะ ตั้งให้เข้ากะคนไทยใช่ม้า ฟังดูน่ารักดีอ่ะ สรุปนี่แฟนแกก็พูดได้สามภาษา ฝรั่งเศส อังกฤษ จีน แล้วพลเองก็พูดได้สามภาษาซิ จีน ไทย อังกฤษ ดูดีมีชาติตระกูลมากๆ ไม่ธรรมดาแล้วนะเพื่อนเรา


โดย: anchesa วันที่: 26 สิงหาคม 2552 เวลา:12:28:55 น.  

 
เย้ ปรบมือด้วยความดีใจ พระเอกน้องด้นดน จะได้ลงบล็อก

พล เมื่อกลับถึงปักกิ่ง พอเก็บข้าวของเสร็จแล้ว วานช่วยอัพรูปเร็วหน่อยนะ

แต่หากยังไม่ว่าง ก็แหยม (แหยม ยโสธร) สักรูปหนึ่ง เป็นการเปิดม่านก่อนก็ได้

จะได้บรรเทา โรคติดบล็อกของพล ลงได้สักนิด

รูปไหน ไม่อยากเก็บ อยากจะทิ้ง อยากจะขว้าง ก็ขว้างไปทางอีเมล์ของผม มั่ง กะ ได้

2 กันยายนนี้ ผมจะเดินทางไปปักกิ่งตอนดึก ถึงราวเช้ามืดวันที่ 3 กันยายน

คนจัดนัดกันว่า จะแปรงฟัน ล้างหน้า เปลี่ยนเสื้อสักตัว ที่สนามบินปักกิ่ง แล้วจึงออกไปรับประทานเช้า แล้วตะลุยเที่ยวตามแผนทัวร์เลย

แผนการเที่ยวของบริษัททัวร์ ผมเคยส่งไปให้ป้าเดซี่ กับพลแล้ว

เสียดายว่า ผมยังไม่ได้รับรีพลายกลับ ก็เลยไม่รู้ว่า ไม่ถึง หรือไม่ว่างตอบ

ผมเอง หากโชคดี จะขอโทร.พูดสายกับพล สักครั้ง

อุ อุ จะใช้เครื่องโทร.สาธารณะครับ ไม่ได้นำโทร.มือถือตัวเองไป


โดย: yyswim วันที่: 27 สิงหาคม 2552 เวลา:1:41:05 น.  

 
สวัสดีค่ะ..หายไปพักหนึ่ง ..คือว่า..ไม่อยากแก้ตัวอ่ะเนอะ แต่งานยุ่ง คิกๆ.. แต่ก็คิดถึงนะคะ

พลถามนิดนึงเค้าเรียก เฉิงตู หรือ เฉินตู เข้าเน็ทอ่านเจอ เค้าเรีกอะไรกันแน่คะ

ขอบคุณที่คิดถึง..ห่วงใยกันเสมอ

โดย: นางฟ้าในโลกไซเบอร์ วันที่: 27 สิงหาคม 2552 เวลา:10:35:10 น.  

 
หวัดดีจ้าพล

กว่าป้าจะชำแรกแทรกร่างผ่านกองเอกสารกองโตที่โต๊ะทำงานมาได้ น้ำตาแทบร่วง งานเยอะชิบเป๋งเลย นี่ขนาดนายไม่อยู่ทั้งสองคนตั้งแต่เมื่อวานนี้นะ (คือปรกติ ถ้านายไม่อยู่เนี่ย เจ๊เซิร์ฟทั้งวันแหละ ฮ่า ฮ่า)

แล้วก็เมื่อเช้านี้ อินเตอร์เน็ตที่บ้านโดนตัดว้อย อันนี้เรื่องมันยาว แต่หลัก ๆ ก็คือไม่จ่ายเงินมันน่ะแหละ มีปัญหาเรื่องบริการกับมันไง บอกให้มันมาเอากล่องดวงใจของมันไป (เราใช้เคเบิลทีวีของมันด้วย) มันก็ไม่มาเอา เมิงไม่มาเอากรูก็ไม่จ่ายเงิน เป็นไงล่ะ ฮ๋า ฮ่า

เพราะฉะนั้นภายในวันสองวันนี้ เจ๊ออนไลน์ได้เฉพาะที่ทำงานนะ

เรื่องบล็อก จริง ๆ ที่โพสท์ไปมันยังไม่ค่อยโดนเท่าไหร่ คืองานมันเยอะอย่างที่บอก หัวมันไม่แล่นเท่าไหร่ เพราะมันมีงานมากองรอ แต่อยากโพสท์ไง

แล้วมันมาติดตรงที่ ถ้าป้าเล่าเรื่องนั้นเรื่องนี้ไปหมด เดี๋ยวพลจะหมดเรื่องเล่า ก็เลยเหลือไว้ให้พลเขียนต่อ ป้าแนะนำอย่างเดียวว่า อย่าอวยกันเยอะ เพราะความจริง เราสองคนก็อวยกันทั้งต่อหน้าและลับหลังอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องมาอวยกันในบล็อกไง คนอ่านแล้วเค้าจะหมั่นไส้เอา เห็นด้วยชิมิส์

ละก็....ที่ป้าอยากให้พลพูดถึง คือเรื่องที่พลคุยกับป้าในครัวอ่ะ พลยังพูดไม่จบ แล้วไม่พูดต่อ หรือป้าแย่งพูดอะไรนี่แหละ

พลว่า หะแรก พลก็ขัดใจว่า ยัยป้าเดซี่นี่ มันแปลก ๆ มันไม่ชอบคนนั้น รำคาญคนนี้ประจำเลย ....... เนี่ย แล้วไงต่อ ชั้นอยากรู้ อัพบล็อกแล้วตอบคำถามนี้ของชั้นด้วยนะ อยากด่า ด่าได้ ชั้นชอบฟังคนด่าชั้น ไม่ค่อยมีใครกล้าไง

แต่อย่างที่บอกคือ ชั้นก็รู้ตัวไง ว่าชั้นสันดาน ชั้นก็อัพบล็อกด่าตัวเองออกบ๊อยบ่อย ว่าชั้นมันบ้า ชั้นมันเลว ชั้นไม่แคร์ใคร ชั้นก็พูดเรื่องจริงนี่หว่า ยอมรับกันหน้ามึน ๆ อย่างนี้แหละ

อ่านเม้นท์พี่สินแล้วชั้นตกใจว่ะพล พลตกใจเหมือนกันป่าว คือแบบ เอ่อ ถ้าพี่สินส่งอีเมลมา ป้าเดซี่ต้องตอบด้วยเหรอคะ อ้าว ช้านไม่รู้ ช้านไม่เคยตอบพี่เค้าเลยว่ะพล งานเข้าแล้วกรู


โดย: Oops! a daisy วันที่: 27 สิงหาคม 2552 เวลา:14:44:14 น.  

 
แอบติดตามอ่านทั้งของคุณพล และป้าเดชี่ มาโดยตลอดโดยไม่เคยคอมเม้นท์สักครั้งเลย ชอบอ่านงานเขียนแบบนี้ มีครบทุกรสชาติ ชอบความเป็นตัวของตัวเองของทั้งสองคนเลยค่ะ


โดย: pan IP: 78.101.75.147 วันที่: 27 สิงหาคม 2552 เวลา:16:32:44 น.  

 
สวัสดียามสองทุ่มนะจ๊ะ พล

ตอนนี้พลคงถึงปักกิ่งเรียบร้อยแล้ว
เก็บครก เก็บของเข้าที่เรียบร้อยแล้ว
คงจะค่อยอัพบล็อกภาพหวานต่อไปเนาะ

อ่านจากที่บล็อกของป้าเดซี่แล้ว ยังสนุกตามอยู่เลย
ถ้าไม่ลำบากพลมากนัก ต้องเล่าเรื่องแบบเม้าท์ป้าเดซี่ในมุมมองของพล ออกมาเลยนะจ๊ะ อยากอ่านมาก น่าจะแซ่บ


โดย: A'Jim วันที่: 27 สิงหาคม 2552 เวลา:19:42:24 น.  

 
คุณเดวซี่แนะนำมาคับโดย: hiansoon วันที่: 28 สิงหาคม 2552 เวลา:3:39:22 น.  

 
หวัดดีจ้าพล แหม ชั้นก็มาตอบทั้งหลังไมค์-หน้าไมค์เลยนะ

คืองี้...ป้าติดใจว่ารูปมันไม่ค่อยงามเท่าตัวจริง แอร๊ยยยย ช่างกล้า 5555 แต่จริง ๆ นะ นี่เป็นอีกเทคนิคนึงในการโพสท์รูปลงบล็อก พลจะต้องรีไซส์ให้เท่ากับขนาดที่ต้องการจะโพสท์ลงบล็อกไง ถ้าอัพโหลดรูปแล้วให้ฟอร์แมทของบล็อกมันจัดไซส์ให้เราตามยถากรรม รูปมันจะไม่สวย

อธิบายแล้วอาจจจะงง ๆ อย่ากระนั้นเลย ชั้นจะขออนุญาต เข้าไปแก้ขนาดรูปหน่อยได้มั้ย อิอิ


โดย: Oops! a daisy วันที่: 28 สิงหาคม 2552 เวลา:8:15:27 น.  

 
ถ้ามีแต่รูปวิว สวย ๆ
และรูปสถานที่สวย ๆ อย่างเดียว
ไม่มีคนรู้จักก้อดีมากเลย
ล้อเล่งน่า
ก้อสวยดี
หมดหนี้คงไปทริปถ่ายภาพกะเขามั่ง
ไงก้อรักษาสุขภาพด้วยละกาน


โดย: เจมส์ IP: 118.173.239.54 วันที่: 8 กันยายน 2552 เวลา:13:58:45 น.  

 
อิอิ ไปเที่ยวก็ไม่บอกกันม้างอ่ะ
หุยๆๆๆ มีเคื่องนะเนี้ย วันหลังก็มาชวน
กันบ้างเน้อ ห้องเรียนก็อยู่ตรงข้ามกันเองอ่ะ
บะบายเด้อค่ะเด้อ เด๋วจะชะแว๊บมาใหม่ อิอิ


โดย: เด็กห้อง 311 IP: 123.119.74.150 วันที่: 16 กันยายน 2552 เวลา:19:15:18 น.  

 
กรี๊ดดดดดดดดดดดดด
เราจะไปอีกกกกกกกกกกก


โดย: หนูมด (antzcute ) วันที่: 30 กันยายน 2552 เวลา:20:30:10 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

aoigata
Location :
Biel Switzerland

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add aoigata's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.