Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2552
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
1 ตุลาคม 2552
 
All Blogs
 
ต้นไม้ในบ้าน และใบไม้เปลี่ยนสีแถวมหาวิทยาลัย

พลเป็นเด็กบ้านนอก ชีวิตผูกพันธ์ และ รักต้นไม้ใบหญ้า ธรรมชาติมานานนนน ถึงแม้ว่าจะเป็นคนปลูกต้นไม้ไม่ค่อยจะเป็นกะเค้าก็ตาม บางคนเรียกว่าพลเป็นคนมือร้อน ต้นอะไรที่คนเค้าว่ากันว่าปลูกง่าย ๆ แค่โยน ๆ ไว้เดี๋ยวมันก็เป็นเอง พอมาถึงมือพล ไม่เคยรอดสักที ตัวอย่างเช่น ต้นคุณนายตื่นสาย พลูด่าง ตายสถานเดียวถ้ามาถึงมือพล

ตอนเด็กจำได้ว่าได้เรียน วิชาเกษตร กิจกรรมของวิชานี้เท่าที่จำได้ลาง ๆ ก็มี ปลูกผักคะน้า ต้องรดน้ำต้นคะน้าทุกเย็น รดจนต้นคะน้าโตอวบได้ที่ เป็นปลื้มสะไม่มี มีอยู่วัน มาถึงโรงเรียนตอนเช้า ไปดูแปลงคะน้าตัวเอง ใจหายวาบ ทำไมมีคนมาตัดคะน้าเราไปแล้วละ อุตส่าห์ถนอมกล่อมเกลี้ยไว้อย่างดี ของเพื่อน ๆ ก็โดน สรุป ผักที่เด็กนักเรียนปลูกไว้ โดนพวกครู หรือ ภารโรงนี่แหละ มาตัดไปทำราดหน้าขายเด็ก ๆ ราคาถูก ๆ ในโรงอาหาร สมัยนั้นพลว่าน่าจะขายกันแค่ถ้วยละ 1-2 บาทนี่แหละ ไม่แพง สำหรับเด็กประถมถ้วยนึงก็อิ่มแล้วนา

บางครั้งยังได้ ตอนกิ่งมะม่วงอีกแนะ ต้องลุ้นกันแทบแย่ว่าตอนแล้วจะติดไหม เพราะถ้าไม่ติดก็ไม่ได้คะแนน นอกจากนั้นยังมีการตัดกิ่งไม้บางอย่าง แล้วเอาใส่ขวดน้ำแช่ไว้ ปิดปากขวดกับกิ่งไม้ให้แน่น ไม่ให้อากาศเข้า รอจนกว่ากิ่งไม้ที่เราแช่น้ำไว้มันจะมีรากงอกออกมา จำไม่ได้แล้วว่าใช้กิ่งอะไรบ้าง มีใครเคยได้ทำแล้วพอจำได้บ้างไหมเนี่ย

ส่วนตอนป.2 หรือ ป.3 นี่แหละ มีการต้องปลูกกล้วยไว้ที่บ้าน ปลูกจนโตแล้วคุณครูจะมาตรวจ ตอนนั้นมีใครไม่รู้จำไม่ได้แล้ว บอกว่าให้เอาเปลือกถั่วไปใส่โคนต้นกล้วย เป็นปุ๋ยอย่างดีเลยนะ หรืออีกที ก็ฉี่นี่แหละปุ๋ยต้นไม้ได้เหมือนกัน เปลือกถัวหาลำบากนิดนึง แต่ก็หาได้นะ แต่ฉี่นี่ ไม่ต้องยุ่งยากตอนนั้นตื่นนอนทุกเช้า ต้องวิ่งไปฉี่ใส่โคนต้นกล้วย (แหวะ นึก ๆ แล้วตลก ปน แหวะ เด็กอะน้อ ทำไปได้ ) แต่ผลออกมา เออ กล้วยมันก็โตดีนะ ไม่รู้เพราะเปลือกถั่วหรือเพราะฉี่กันแน่ แต่ตอนครูมาตรวจก็อาย ๆ คุณครูเหมือนกันนะ ไม่ได้บอกครูไปหร๊อกว่าฉี่ใส่ต้นกล้วยทุกเช้า

บางทีมีการต้องเพาะถั่วงอกเองอีกแนะ มันก็ง่าย ๆ อะน้อ แต่จำไม่ได้แล้วต้องทำยังไง น่าจะเอาถั่วเขียวไปแช่น้ำ แล้วเอาไปโปรย ๆ ไว้ในกระป๋องนมเก่าปะ ใครจำได้ช่วยเล่าให้ฟังหน่อยนะ

อีกสิ่งนึงที่ช่วยปลูกฝังให้พลเป็นคนรักต้นไม้ก็น่าจะเป็นช่วงประมาณสัก ป.5-ป.6 คุณครูบรรณารักษ์ห้องสมุด ชื่อคุณครู อัจฉรา โต๊ะทอง (ยังจำชื่อได้ถึงทุกวันนี่เลยนะเนี่ย) ท่านคงเห็นว่าพลชอบอ่านหนังสือ ท่านเลยให้พลเป็นคนช่วยงานในห้องสมุดพวกยืมหนังสือ คืนหนังสือ และต้องดูแลต้นไม้ในห้องสมุดไปด้วย จำได้แม่นเลยว่าเป็นต้นพลูด่าง ทุกเช้าพลต้องเอาน้ำไปเติมในกระบอกที่ใส่พลูด่าง มีอยู่วันมาสายมั้ง แล้วยังไม่ได้เติมน้ำใส่กระบอกพลูด่าง โดนคุณครูหยิกพุงสะเจ็บเลย

กิจกรรมข้างต้น เป็นกิจกรรมตอนเป็นเด็กประถมทั้งสิ้น มีเยอะกว่านี้นะ แต่จำได้แค่นั้นแหละ ต่อมาพอตอนมัธยม ก็ยังมีวิชาเกษตรเหมือนเดิม ทำไรบ้างก็จำไม่ค่อยได้ชัดนัก น่าจะมีการปลูกผักเหมือนกันนี่แหละ แต่ที่จำได้แม่น ๆ ก็คือ การปลูกข้าว

ให้นักเรียนปลูกข้าวกันเอง ไถนาเอง ไม่ใช้ควายไถนา หรือ รถไถ มาไถนานะ แต่ใช้นักเรียนนี่แหละ ต่างควาย ลากคันไถ (เค้าเรียกคันไถใช่มะ) แต่ตอนนั้นพลไม่ได้ลากเองนะ จำได้เลยว่า พลเรียนอยู่ชั้นสาม มองลงมาเห็นน้อง ๆ ม.1 หรือ ม.2 นี่แหละ กำลังลากคันไถอยู่ในบิ้งนา (แถวบ้านเรียกบิ้งนา) ยังหัวเราะกับเพื่อน ๆ กันอยู่เลยว่าเหมือนควายเลยวะ (นิสัยเสียจริง ๆ เลย ไปหัวเราะคนทำงาน)

ตอนไถนา ดำนา ไม่ได้ทำกะเค้า มาได้มีส่วนร่วมกะเค้าก็ตอนเกี่ยวข้าวนี่แหละ พลนะ ลูกชาวนานะ แต่เพราะอะไรไม่รู้ ไม่เคยไปทำนาช่วยพ่อแม่สักที เค้าก็ไม่เคยบังคับนะ (ขนาดไม่ได้ไปช่วยพ่อแม่ทำนายังดำได้ขนาดนี้ ถ้าไปช่วยเค้าตั้งแต่เด็ก ไม่อยากนึกสภาพสีผิวตัวเองเลยจริง ๆ คงดูไม่ได้เลยน้อ ) มีไปอยู่สองสามครั้งที่จำได้แม่น ๆ มีอยู่ครั้งไปช่วยเค้าดำนา ดำแล้วช้า กล้าลอยขึ้นตุ๊บป่อง ๆ อีกต่างหาก แล้วก็อีกที ตอนเค้าช่วยกันลงแขกเกี่ยวข้าวที่บ้าน ไปช่วยเค้ายกฟ่อนข้าวขั้นรถสีข้าว หนักและเหนื่อยมากกกกกก จริง ๆ ก็ไปย็อก ๆ แย็ก ๆ กะเค้าไปงั้นแหละ เพราะคนช่วยกันเยอะ

ส่วนที่บ้านเนี่ย พ่อพลจะเป็นมือวางอันดับหนึ่งในเรื่องการปลูกต้นไม้ ตั้งแต่เด็กจนโต จะเห็นพ่อนี่แหละ ที่ปลูกต้นอะไรต่าง ๆ นานา ปลูกอะไรก็เป็นไปสะหมด มะนาว มะม่วง ชมพู่มาเหมี่ยว กล้วย มะกอก สะเดา ชะอม เยอะแยะไปหมด จนตอนโตมาเนี่ย พลเห็นต้นอะไรสวย ๆ ก็จะซื้อมาให้พ่อปลูกให้ ไม่กล้าปลูกเองกลัวมันตาย เมื่อปีที่แล้วมั้ง ซื้อต้น ลีลาวดี ต้นน้อย ๆ ให้พ่อปลูกให้ ตอนนี้ต้นโตสูงเยอะแล้วนะ ออกดอกแล้วด้วย

มา ๆ ก่อนที่จะท้าวความกันไปไกลกว่านี้ มาพูดถึงต้นไม้ในบ้านที่ปักกิ่งกันบ้าง อย่างที่บอกว่าพลเป็นคนมือร้อน ปลูกอะไรกะเค้าเองไม่ค่อยรอด เพราะฉะนั้น ส่วนใหญ่ ก็จะซื้อหาต้นไม้ดอกไม้ที่เค้าปลูกสำเร็จใส่ในกระถางกันมาแล้ว สะดวก และง่ายต่อการดูแล เมื่อก่อนเนี่ย จะชอบซื้อดอกไม้มาใส่แจกัน แต่มาคิด ๆ ดูแล้ว ซื้อดอกไม้แล้วเปลือง อยู่ได้อย่างมากก็ประมาณอาทิตย์เดียว แต่ถ้าซื้อต้นไม้มาเนี่ย อยู่ได้นานนะ ไม่เปลืองเงินดี (งกสะไม่มีละ ) เริ่มที่ง่าย ๆ ก่อนดีกว่า พลูด่าง มีทั้งแบบห้อยระย้า และ ตั้งโต๊ะ ซื้อมาจากซุปเปอร์มาเก็ตแถวบ้นา ราคาอันละ 25 หยวน

ต่อมาก็เป็นไม้จำพวกกิ่งบ้าง ซื้อมาใส่น้ำไว้ เออ ง่ายดีไม่ต้องดูแลรักษาอะไรมาก กิ่งห้อย ๆ ที่บ้านเราก็มีนะ แต่พลไม่รู้ว่าเค้าเรียกว่าอะไร ส่วนอีกอันก็เป็นกิ่ง ๆ เหมือนกัน มีใบด้วย แต่ไม่รู้จักชื่อ เลยไม่รู้จะเรียกว่าอะไรดี

ต่อมาอันนี้ภูมิใจเสนอมาก ไม่รู้ว่าเค้าเรียกกันว่าอะไร แต่พลเรียกน้องพวงละกัน เห็นเธอปุ๊บ หลงรักเธอปั๊บ ไปซื้อมาที่ เลดี้สตรีต ราคา 100 หยวน จากตอนแรก 150 หยวนต่อแทบตาย คนขายลดให้แค่นี้ คนขายว่ารดน้ำเนี่ยไม่ต้องทุกวัน 2-3 วันครั้งก็พอ ถ้าไม่รดน้ำ น้องพวงเธอจะประท้วงโดยการคว่ำใบขึ้นให้เราเห็นว่า น้องพวงหิวน้ำแล้วนะ แต่ที่ไหนได้ น้องพวงกลับบ้านมาแค่วันเดียว น้องพวกอยากกินน้ำสะแล้ว ตอนนี้เลยต้องดูแลจัดหาอาหารให้น้องพวงเธอทุกวัน ไม่งั้นน้องพวงจะไม่อยากอยู่ด้วย

ต่อมาเป็นสมาชิกใหม่ แต่ไม่ใหม่สุดนะ ซื้อมาเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว จากซุปเปอร์มาเก็ตแถวบ้านอีกละ ร้านนี้ซื้อกันบ่อย จนเดี๋ยวนี้เห็นหน้ากันทีไร ทักกันทุกที เรียกกัน เผิงโหย่ว ๆ (เพื่อน) กันทุกที แต่เพื่อนนี่ ไม่ค่อยจะลดราคาให้เลย อันนี้ซื้อมาเพราะปิ๊งในความสวยสดใส แล้วก็รูปทรงอันน่ารักแบบแปลก ๆ ของเธอ ราคา 60 หยวน จากตอนแรกว่า 120 หยวน ต้นนี้รดน้ำ 2-3 วันทีต่อมาสมาชิกใหม่ล่าสุดของบ้าน เพิ่งซื้อมาเมื่อวานตอนไปซื้อกับข้าว ที่ซุปเปอร์มาเก็ตนี่เอง เผิงโหย่วบอกว่าลดราคาให้จาก 45 หยวน มาเป็น 35 หยวน ดอกสวยดี แต่ไม่รู้ว่าเค้าเรียกว่าอะไร เผิงโหย่วบอกชื่อเป็นภาษาจีนมา แต่จำไม่ได้สะแล้ว

ต่อมาเป็นน้องกล้วยไม้ อันนี้ก็ภูมิใจเสนอ เมื่อก่อนเนี่ย ตรงโต๊ะหน้ากระจกใหญ่เนี่ย พลชอบซื้อดอกไม้มาใส่แจกันไว้ แต่อย่างที่บอกว่า ดอกไม้สดเนี่ย อยู่ได้ไม่นาน ต้องเสียเงินซื้อบ่อย มาคิด ๆ ดู ไหน ๆ ก็เป็นคนชอบกล้วยไม้อยู่แล้ว ประกอบกับเคยดูหนังบางเรื่องที่เค้านำดอกกล้วยไม้มาเป็นของประกอบฉาก เลยไอเดียบรรเจิด ลองดูมั่ง ประหยัดเงินไปได้โขนะ เพราะซื้อมาที อยู่ได้นานเป็นเดือน เมื่อก่อนชอบแต่กล้วยไม้สีขาว ตอนนี้มาเปลี่ยนเป็นกล้วยไม้สีม่วงเข้มบ้าง ก็เออ สวยดี ซื้อมาจาก เลดี้สตรีต เหมือนกัน สามต้นราคา 55 หยวน อยู่ได้นานเป็นเดือน คุ้มจริง ๆข้างซ้ายเป็นกล้วยไม้ ข้าวขวาเป็นกิ่งไผ่

ต่อมาเป็นพืชสวนครัวรั้วกินได้ แต่จริง ๆ ปลูกลงกระถางน้อยเอาไว้ เอาเมล็ดกระเพรามาจากเมืองไทย หมายมั่นปั้นมือว่าคงไม่ต้องลำบากไปซื้อหาที่ไหน ที่ไหนได้ ตายหมด ลักษณะการตาย มันเป็นเหมือนใบไหม้ ๆ หรือ มีแมลงอะไรนี่แหละ เกาะใบจนแห้งตายกันหมดเลย ใครรู้วิธีปราบ หรือ กำจัดโรคที่พลว่า ก็บอกหน่อยนะ เมล็ดกระเพรายังเหลืออีกจ้า เแต่ก็มีผักฝรั่งสองสามอย่าง ที่รอดมาได้นะ ซึ่งก็ยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าจะได้ใช้หรือเปล่า อันนี้ปล่อยเป็นหน้าที่คุณคำรณเธอแล้วกัน

ต้นไม้ในบ้านก็มีเท่านี้ละจ้า ต่อมามาดูต้นไม้นอกบ้านกันบ้าง ตอนนี่ที่ปักกิ่งเป็นฤดูใบไม้ร่วงกันแล้ว จริง ๆ ก็แค่เริ่มต้นเท่านั้นยังไม่เต็มตัวเท่าไร อากาศก็เริ่มเย็นกว่าเมื่อเดือนก่อน กลางคืนนอนก็ไม่ต้องเปิดพัดลม เปิดแอร์แล้ว ตอนเช้าช่วงสองสามวันมาเนี่ย ตื่นมาตกใจเห็นหมอกลงไปทั่วเลย พลเห็นว่าแปลกดี อยู่เมืองไทยเคยเห็นแต่หมอกลงแถวภูเขา ไม่เคยเห็นหมอกลงในเมืองสักที เลยถ่ายภาพมาฝากกันจ้า

เริ่มแรกอันนี้ตื่นมาตอน 6 โมงครึ่ง เห็นแล้วรีบหยิบกล้องมาถ่ายจากระเบียงบ้านทันที

อันนี้เป็นภาพที่เห็นระหว่างเดินไปสถานีรถไฟฟ้า

ต่อมาเป็นภาพจากมหาวิทยาลัย ต้นไม้บางต้น ใบไม้เริ่มเปลี่ยนสี สวยดี

หมดแล้วจ้า เอาไว้ใบไม้เปลี่ยนสีแบบแหล่ม ๆ เมื่อไรจะเอามาลงให้ดูกันอีกเด้อ
Create Date : 01 ตุลาคม 2552
Last Update : 2 ตุลาคม 2552 9:46:32 น. 35 comments
Counter : 1407 Pageviews.

 
ดูโขนไป เจิมไป ทันมั้ยล่ะเนี่ย


โดย: Oops! a daisy วันที่: 1 ตุลาคม 2552 เวลา:14:22:42 น.  

 
กำลังนั่งสั่งของกินของใช้ออนไลน์อยู่ เห็นเม้นท์พล เลยเข้ามาดูซะหน่อย

บ้านน่าอยู่มากอ่ะพล มีต้นไม้ ดอกไม้แล้ว ทำให้บ้านมันมีชีวิตชีวาขึ้นเยอะ พลว่ามั้ย

ป้าก็เป็นคนมือร้อนเหมือนกัน ปลูกอะไร ลาตายกันหมด นี่ยังมีกระถางอะไรก็ไม่รู้อยู่สองต้น จริง ๆ มันตายไปแล้วหละ แม่บ้านเธอมาช่วยชุบชีวิตไว้ให้ เอามาวางไว้ใกล้กับซิงค์ที่ล้างจ้า แล้วเธอก็รดน้ำให้มันมั่งมั้ง ไม่อยากเชื่อจากที่เคยเหลือแต่ตอ มันผลิใบออกมาได้อีก ไปเล่น Die Hard กับป๋า Bruce Willis ได้เลยนะเนี่ย

ชอบกล้วยไม้เนอะ งามซะ น้องพวงทั้งสองก็สวยแปลก ๆ ดี สวยเหมือนผีผู้หญิงก้มหน้าให้ผมปิดตาอ่ะ เห็นกลางคืน ป้าคงหยองกันมั่งล่ะ

เบญจมาศนั่นก็สวยอ่ะ สีสวย ดอกมันดูฉูดฉาดเหมือนผู้หญิงแต่งหน้า แต่งตัวจัด ๆ ดี

แล้วก็เข้ามายิ้มกับคำว่า 'เผิงโหย่ว' จริง ๆ แล้วภาษาจีนกลางกับกวางตุ้งมันก็คล้าย ๆ กันนะ ภาษากวางตุ้งคือ 'ผั่งเหยา' ว่าแล้ว มีเรื่องอัพบล็อกอีกแล้วจากคำ ๆ นี้


โดย: Oops! a daisy วันที่: 1 ตุลาคม 2552 เวลา:14:29:19 น.  

 
ตอนเด็กๆเคยแต่ปลูกถั่วงอกอ่ะ
ต้องไปดูๆๆ ต้นไม้มาใหม่
(อิอิ ข้ออ้างหาเรื่องกินข้าวฟรี )
โดย: ดญ.มด (antzcute ) วันที่: 1 ตุลาคม 2552 เวลา:14:42:06 น.  

 
ต๊ายยย ดอกไม้ใบหญ้า สวยมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆค่ะ ชอบๆๆ ดูดีมากมายจ๊ะ ย่าชอบดอกไม้ ต้นไม้มากเลยค่ะ ชอบเอาต้นไม้ไปห้อย ไปโหน ไว้ ทั่วๆๆ

แต่บังเอิญ คนที่กวาดใบไม้ กับรดน้ำต้นไม้ ไม่ใช่ย่าจ๊ะเราชอบมาซื้อปลุกแล้วให้คนอื่นดูแล

เลยโดนต่อว่าประจำ

ช่ายถ้าไปมงโกเลีย จะต้องลุยค่ะ เพราะไม่มีน้ำให้อาบจริงๆค่ะ น้ำต้องใช้ประหยัด( นี้น้องสาวย่าเล่าให้ฟังค่ะ เขาเคยไปเรียนที่ ปักกิ่งแบบพล นี้แระ แต่ นานแล้วนะ 20ปีแล้ว

ส่วนจิวไจ้โก้ว สวยมากค่ะ เดือนนี้ (อันนี้ย่าไปมาเองแล้ว ) แต่ไกลจาก ปักกิ่งมากเลยค่ะ แต่ก็สวย

ถ้าพล จะเที่ยวไม่ไกล ลองไปที่ เซี้ยงซาน ดูก็ดีนะค่ะ ไปดูใบไม้เปลียนสี เขาว่า สวยค่ะ

xiang (หอม) shan(ภูเขา) แปลว่า ภูเขา หอม อะค่ะ

แล้วก็ไปกำแพงเมืองจีน แต่ตอนนี้คิดว่า ทุกที คนคงแน่นเอี๊ยด ช่วง วันชาติ กับวันแรงงาน คนจีนเที่ยวเยอะมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก

คำว่าคนยังกะหนอนนี้ ก็ต้องเมืองจีนนี้เลยค่ะ อิอิ

สบายดีนะค่ะ


โดย: ย่าชอบเล่า วันที่: 1 ตุลาคม 2552 เวลา:14:45:39 น.  

 
ดอกไม้ นั้น คนไทยเรียกรักเร่ ค่ะ


โดย: คานทองแท้ (ย่าชอบเล่า ) วันที่: 1 ตุลาคม 2552 เวลา:14:51:04 น.  

 
ต้นไม้ในบ้านน่ารักมากๆ และดอกไม้ก้อสวย ดูแล้วสดชื่นดี สบายตา น่าอยู่ ส่วนต้นไม้ตามทางและบริเวณโดยรอบน่าอบอุ่นจังเลย ยกเว้นใครที่นั่งเก้าอี้ข้างทางเดิน ไม่ไหวจะเคลียร์จริงๆ อิอิอิ.... มีความสุข ก้อ OK แล้วนะ ดีใจด้วยจ๊ะ/ LOVE YOU...


โดย: ขาวอวบ IP: 202.91.23.3 วันที่: 1 ตุลาคม 2552 เวลา:15:16:58 น.  

 
แล้วรดน้ำต้นไม้ยังไงอ่ะพล เพราะห้อยอยู่ในบ้านเลย ไอ้ที่เป็นพวงๆอ่ะจ่ะ

ใบไม้เปลี่ยนสี สวยมากเลยอ่ะ ก็ใกล้เข้าหน้าหนาวแล้วสิ


โดย: พี่เอ๋ IP: 125.24.184.115 วันที่: 1 ตุลาคม 2552 เวลา:17:01:37 น.  

 
มารอดูใบไม้เปลี่ยนสีสวยๆ ค่ะ
ต้นไม้-ดอกไม้ สวยจังเลยค่ะ


โดย: หนูเมเปิล วันที่: 1 ตุลาคม 2552 เวลา:17:29:20 น.  

 
คุณพล น้องพวงสวยเหมือนชานเดอร์เรียราคาแพงเลย
กล้วยไม้ฟาแลนด์นอฟซิส ที่คุณผลบอกว่าอยู่ได้เป็นเดือนๆ อ่ะจริงๆ ถ้าปลูกไปเรื่อยๆ เธอ อยู่ได้เป็น ปี สองปีเลยน่ะค่ะ
ขอบคุณที่เอาบรรยากาศดีๆ กับต้นไม้งามๆ มาให้ชมกันค่ะ ชอบ ชอบ


โดย: T+c+ake Time 2002 วันที่: 1 ตุลาคม 2552 เวลา:18:21:52 น.  

 
ย่าไปเมืองจีนครั้งแรก เมื่อ 26ปีก่อน ค่ะ สมัยนั้น เมืองจีนไม่มีห้างหรือร้านค้านะค่ะ

มีแต่ร้านที่เขาเรียกว่า friendship store ไว้สำหรับนักท่องเที่ยวซื้อของค่ะ แล้ว สกุลเงินจะมี 2สกุล คือ ren men bi เงินคนในประเทศใช้ กับเงินของคนต่างชาติใช้

เงินคนต่างชาติใช้จะแพงมากนะ สมัยก่อนจำได้ว่า หยวนละ 11บาท จ๊ะ แต่เงินคนจีนเองจะไม่กี่บาทค่ะ แต่ย่าไม่ทราบว่าเท่าไรค่ะ


สมัยก่อนเหรอ คนจีน แต่งชุดท่านประธานเหมากับหมด คือ ออกสีเขียวแบบทหาร ไม่ก็สีนำเงินเข้มค่ะ ไม่ว่า ญ ช แต่งเหมือนกันหมด

เห็นไกด์จีนเล่าว่า รัฐบาลให้ คนจีนเบิกใส่ ปีละ 2ชุดค่ะ
ดังน้น ภาพที่เห็นจึง amazing มากค่ะ เพราะตามถนนคนเดินในบ้างเมือง

เราจะเห็นทั้ง ถนนมีแต่ชุดสีเหมือนกันหมดไม่มีเสื้อผ้าสีอื่นเลยค่ะ

แล้ว ถนนที่วิ่งจากสนามบินปักกิ่ง ถนนสายเก่า สวยงามมากค่ะ เพราะเป็นไร่แอ๊ปเปิล และผลไม้อีกหลายอย่างค่ะ

แต่ครั้งล่าสุดนี้ รถจะวิ่งออกจากสนามบิน บน มอเตอร์เวย์กันหมดแล้วคร้าๆๆ

เมืองจีนเปลียนไปจนอย่างจะบอกว่า หน้ามือ เป็นหลังเท้า ไม่มีเค้าเหลืออยู่เลยค่ะ

มีอาจารย์ที่มหาลัย ที่เอแบก บอกว่า next station is china ถ้าจะจริง แล้ว นโปเลียนเคยกล่าวไว้ว่า "อย่าปลุกให้จีนตื่น ปล่อยให้เขาหลับอย่างนี้นะดีแล้ว เพราะเมื่อไรมังกรตัวนี้ตื่น โลกจะกระเทือนทันที"

อิอิ แล้วมันก็เป็นจริงซะด้วย ตอนย่าไปเมืองจีนครั้งแรก ได้แบกกล้องถ่าย วีดีโอรุ่นแรกๆ นน ประมาณ 7กก ไปถ่ายด้วย แต่ตอนนี้หนังมัน สีเขียวเหลือง และซีดหมดแล้ว

ถ่ายมา เป็น 10ม้วนเหมือนกันค่ะ ดูแลก็กลายเป็นของเก่าไปเลยค่ะ

ตอนนี้โลกเราได้หมุนขั้วแล้วค่ะ คือ ทุกอย่างเทไปที่จีน

ตะกี้ฟังข่าว ว่า ไอเอ้มเอฟ ธนาคารโลก บอกว่า จะให้ใช้เงินหยวน เป็นค่าเงินกลาง เหมือนกับ เงินดอลล่า ค่ะ อิอิ

ดีแล้วที่พล มาเรียนภาษาจีน เรียนไปเถอะค่ะ ดีแล้ว รับรอง เป็นประโยชน์มากมายค่ะ

ย่าไม่เคยเรียนภาษาจีน มานะค่ะ แต่อาศัยจากการ ดูหนัง เริ่มจากฟัง แล้วก็ถาม คนในบ้านที่เขาเรียนมา เช่น น้องสาวเป็นต้น

แล้วก็พอพูดได้นิดหน่อยค่ะ

ผักที่พลว่า ย่าคิดว่า คงจะเป็นต้นหอมยักษ์ค่ะ (ไม่เห็นตัวหนังสือ แต่ เดาเอาจากเสียง เพราะ cong แต้จิ๋ว มันแปลว่าต้นหอมนะ

คงคล้ายต้นหอมญี่ปุ่นอะนะ ส่วนใหญ่ผักเมืองจีน เป็นผักเมืองหนาว ต้นมันจะใหญ่อลังการ์ งานสร้าง

ส่วน เซี่ยง ซาน เขาเรียกว่า fragrant hill park

//www.kinabaloo.com/xiangshan_park.html
ลองเข้าไปในเวปนี้ดูค่ะ รู้สึกว่า ห่างจาก ปักกิ่ง เขาว่า 28 กม นะค่ะ ลองดูจ๊ะ

สวยๆๆค่ะ อิอิ ถ้าได้ไป ยังไงถ่ายรูปมาแยะๆเด้อ เอามาให้ย่าดูบ้าง ย่าไม่เคยไปหรอกค่ะ แต่น้องสาวเขาบอกมาจ๊ะ

ไปแระ เม้าท์ยาววววววววว อะจึ๋ย จะกลายเป็นบล๊อกชั้นแล้ววว


โดย: ย่าชอบเล่า วันที่: 1 ตุลาคม 2552 เวลา:18:43:09 น.  

 
มาเที่ยวบ้านพลวันนี้สดชื่นดีจัง มีทั้งดอกไม้ใบหญ้าให้ดูเพลินๆ สวยๆหลายตนเลยอ่ะ น้องพวงของพลพี่ว่าใบมันคล้ายผักแว่นเลย ไอเดียดีนะ เอาไปห้อยเป็นพวงระย้า ในกระถางมีดินด้วยรึปล่าวจ๊ะ

พี่ก็มีความสามารถพิเศษในการปลูกต้นไม้เหมือนกันนะ ขอโม้หน่อย ไม่ใช่ปลูกให้รอดปลอดภัยหรอก แต่ปลูกไม้ดอกให้เป็นไม้ใบอ่ะ เจ๋งมั๊ย


โดย: แม่ปุ้มปุ้ย วันที่: 1 ตุลาคม 2552 เวลา:18:45:40 น.  

 
พี่ล่ะขำเม้นท์ของพลแต่เอาไว้ก่อนมาเรื่องของพลก่อน

ก็เจ้าผักคะน้าที่พลเล่า นึกถึงตัวเองตอนเด็กๆอ่ะโดนแบบเดียวกับพล พี่ล่ะโมโห ส่วนครูให้เจ้าของคะน้าได้กินก๋วยเตี๋ยวฟรีหนึ่งถ้วย พี่ไม่กินพี่จะเอาคะน้าคืน ครูด่าพี่ว่าเธออย่าเรื่องมากนะ พี่โกรธมากตอนเย็นกลับบ้านร้องให้เล่าให้แม่ฟัง แม่พี่โกรธครูมากจะไปจัดการครู พวกพี่ๆๆรีบดึงหางโจงกระเบนแม่พี่ไว้ไม่ให้ไปเล่นงานครู แม่พี่น่ะจงอางหวงใข่นะขอบอก

ส่วนเรื่องที่พลฉี่ใส่ต้นกล้วยแล้วงามเนี่ย ทำให้พี่อยากเห็นกล้วยของพลซะแล้วว่ามันอวบงามขนาดใหน กล้วยบ้านพี่ก็มีแต่ไม่ยักกะใหญ่ เดี๋ยวต้องให้ท่านขุนไปฉี่ใส่มั่งเผื่อมันจะหย่ายยย

พวงตำลึงพี่ก็ชอบสวยดีจ๊ะ ดอกสีเหลืองๆๆก็สวย มีดอกไม้ต้นไม้อยู่ในบ้านแล้วดูมีชีวิตชีวาดีเน๊อะ

หมอกลงอากาศคงเย็นแล้วสินะ ดูแลสุขภาพให้ดีล่ะโดย: เดินทางรอบโลก วันที่: 1 ตุลาคม 2552 เวลา:19:28:36 น.  

 
ps น้องสาวบอกว่า เขาไปที่ เซี่ยงซาน เพื่อไปดูใบไม้เปลียนสี ทั้งภูเขาจ๊ะ เขาบอกว่าสวยมากๆๆคร้าๆๆๆ

ฝันดีนะพล


โดย: หลินเอ๋อ (ย่าชอบเล่า ) วันที่: 1 ตุลาคม 2552 เวลา:21:29:04 น.  

 
โอ๊วว..มายก๊อด..ต้นไม้ในบ้านหยั่งกะต้นไม้ในสวนนิทรรศการพรรณไม้ก้อมิปานค่ะคุณพี่

ชอบกิ่งไผ่ค่ะ แบบนี้จุ๋มไม่เคยเห็นเลย สวยแบบเก๋ๆ


ปล. พี่พลถูกต้องที่สุดเรื่อง ฝน ธนสุนทร จุ๋มโดนทักว่าเหมือนตั้งแต่อยู่มหาลัย และโดนทักว่าเหมือนมาตลอด ขนาดเพื่อนต่างชาติมาเมืองไทยครั้งแรก แล้วเห็นฝนในทีวี ชี้ใหญ่้เลยว่า "" ผู้หญิงคนนี้หน้าเหมือนยูเลย"


โดย: MeJayya วันที่: 1 ตุลาคม 2552 เวลา:22:14:58 น.  

 


วันศุกร์ซะที เย้ ออกนอกหน้าไปมั๊ยเนี่ย


โดย: แม่ปุ้มปุ้ย วันที่: 2 ตุลาคม 2552 เวลา:6:09:33 น.  

 
คุณพล

แวะมาชูมือบอกอีกแล้วว่าเราเองก็เป็นคนมือไม่เย็นเลยค่ะ
ปลูกอะไรก็ไม่ค่อยจะรอดเหมือนกัน ตอนนี้ยังลุ้นๆ
อยู่ว่าต้นตะบองเพชรสองต้นเล็กๆ ที่สอยมาตอนไปแอ่ว
เมืองเจียงใหม่จะรอดหรือว่าบ่รอด แบบว่าเราเป็นพวก
ซื้อมาเพราะสวยเตะตาแต่ว่าพอเอามาแล้วก็ไม่ค่อย
ได้ดูแล ... ขนาดตะบองเพชรนะคะคิดดู๊ ... ถ้าไม่รอด
เราว่าเราพิจารณาตัวเองล่ะคะ

ด้วยความที่เป็นคนมือไม่เย็นนี่ล่ะ พ่อเลยแซวเราประจำค่ะว่า
ลูกไม้หล่นไกลต้นโพ่ดๆ เพราะว่าพ่อเราจบเกษตรน่ะคะ
แล้วก็แบบว่าไหงลูกสาวไม่ได้เรื่องเร้ยยยยยยยยยยยยย
ที่บ้านก็ปลูกต้นไม้ ดอกไม้ซะเยอะนะคะ (บ้านพ่อแม่)
แต่ว่าเราก็จำไม่ได้สักทีว่าดอกอะไรเป็นดอกอะไรบ้าง
ไปหาเค้าทีก็หยิบกล้องไปถ่ายนะ แต่ว่าก็ไม่รู้ล่ะว่าชื่อดอกไม้
ที่ถ่ายมันคืออะไรบ้าง ไปแต่ละทีก็ถามมันประจำ
จนพ่อกับแม่บอกว่ามันน่าเขียนชื่อปักติดเอาไว้เหมือนไป
งานแปลงเกษตรในส่วนดอกไม้อื่นๆ น่ะคะ ฮ่าๆ ไงล่ะคะ
ขนาดนี้เลย


เราชอบพลูด่างนะคะคุณพล เราว่าไม้เลื้อยทุกชนิดเลยล่ะค่ะ
เราชอบมาก เพราะมันดูนุ่มนวล ไม่แข็งกระด้าง เวลาเอา
แขวนก็สวย เวลาเอาใส่กระถางวางแล้วปล่อยเค้าเลื้อย
ก็งามอีก ... แบบนี้ใจตรงกันหลายอย่างเลยคะ ...


ถ่ายรูปดอกไม้ ต้นไม้ในบ้านแล้วแอบเห็นชุดตู้และก็กระจก
ลายจีนน่ะคะ เห็นแล้วชอบจัง ...


โดย: JewNid วันที่: 2 ตุลาคม 2552 เวลา:15:02:55 น.  

 
พูดแล้วทำให้ย้อนนึกเรื่องราวบางเรื่องที่ลืมไปแล้วในวัยเด็ก แต่จะว่าไปในรายละเอียดก็ลืมนะ 5555

รัชชี่ก็มิถนัดเรือ่งวิชาเกษตรเช่นกัน ตอนเด็ก ๆ น่าจะให้ก๋งช่วยมั้ง

พลซื้อต้นไม้มาปลูกก็น่ารัก น่าอยู่ดีนะ

น้องพวงน่ารักดีนะ หิวน้ำทุกวันเลย
รู้สึกจะภูมิใจนำเสนอทุกอันเลยน้า
รูปนั่งตรงนั้นเท่ห์ซะไม่มี

อิจฉาคนได้หยุด 9 วันจริง ๆ
เรื่องอาหารภูฎานจริง ๆ ยอมรับว่าไม่ค่อยถูกปากเลยล่ะ สู้อาหารไทยมิได้ เวลาเห็นอาหารบล็อกพลกะบล็อกป้าเดซี่แล้ว น่ากินมากมาย


โดย: รัชชี่ (รัชชี่ ) วันที่: 2 ตุลาคม 2552 เวลา:20:22:55 น.  

 
ว้าวววววววววว

มาบ้านพลงี้สดชื่นซะไม่มี น้าชอบดอกสีเหลืองนั่นจัง
เป็นคนชอบดอกไม้สีม่วงกะสีเหลืองค่ะ

เหมือนพลเลย อยากปลูกดอกไม้สวยๆกะเขาบ้างแต่มือร้อน ไม่ได้ดีซะที

ตอนนี้ก็กำลังเริ่มต้นตั้งใจจะปลูกให้ได้ดี

เริ่มที่ พูดพิชญา พุด สามสี ดอกโมก แล้วปลูบอนสีด้วยเพื่อนให้มา ไม่รู้จะหมู่หรือจ่า
ให้เวลาเป็นคนตัดสิน

ถ้าป็นดอกเมื่อไหร่จะส่งมาให้ดู

วันนี้คุยโทรศัพท์กะแม่ยัง


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 2 ตุลาคม 2552 เวลา:22:30:12 น.  

 
พล แม่ชั้นดูจะก่อนกว่าแม่เธอ
ประมาณ ๖๓ นะ
ชั้นชอบต้นไม้ในบ้านเธอนะ โดยเฉพาะดอกเล็กสีเหลืองที่ย้อยลงมาตรงตู้สีแดงอ่ะ
น่ารักจัง ดูอ่อนน้อมดี แล้วก็ต้นสีเขียว ที่ย้อยๆลงมานั่นอีก เป็นพวงย้อยดี ชอบๆ
ดอกสีเลหือเล็กๆที่ย้อยลงมาอ่ะ กลัวมันล้มคว่ำลงจากตู้สีแดงเนอะเธอ เธอไม่กลัวเหรอ หรือมันแข็งแรงดี
วันนี้ชั้นดูข่างจีนเค้ามีการเดินพาเหรด แสดงแสนยานุภาพกันด้วย ยิ่งใหญ่เชียว
ชั้นอ่านนสพ.แล้วก็นั่งนึกว่าเดี๋ยเธอคงอัพเรื่องนี้ให้ดู ที่ไหนได้ผิดคาด
แต่ชั้นว่า เธอต้องมีเรื่องมาเล่าแนเลยใช่ม้า เพราะดูเป็นพิธีที่ยิ่งใหญ่น่าดู ใช่ปะ
เห็นเค้าว่าขนาดนกพิพราบยังห้ามบินบนท้องฟ้า เพราะเค้าจะแสดงแสนยานุภาพทางท้องฟ้าด้วย


โดย: anchesa วันที่: 2 ตุลาคม 2552 เวลา:23:06:31 น.  

 
สวยแปลกตาต่างจากที่นี่มากมาย


โดย: somphoenix วันที่: 2 ตุลาคม 2552 เวลา:23:52:31 น.  

 
วันก่อนมัวแต่หลงระเริงกับต้นไม้ ลืมชมลืมบอกไปเลยว่าพลจัดบ้านได้น่ารักจัง อ๊ะ อ๊ะ เผื่อชมผิดคน งั้นถามย้ำก่อนว่าฝีมือใครเอ่ย คุณคำรณหรือพลล่ะ


โดย: แม่ปุ้มปุ้ย วันที่: 3 ตุลาคม 2552 เวลา:8:07:01 น.  

 
ภาพสวยมาก ๆ จุใจ ชมซะเพลินไปเลยค่ะ


โดย: I_sabai วันที่: 3 ตุลาคม 2552 เวลา:10:59:37 น.  

 
ต้นไม้สวยอะ แหมๆ ทำอย่างก็อยู่สวิทเลยนะเพื่อน
บ้านดูน่าอยู่ดีอะ คุณสามีฝากบอกว่าจัดบ้านดูดี สวย มีคลาส ฮ๊้ฮ้าาาาา


โดย: kearaly IP: 88.91.167.172 วันที่: 3 ตุลาคม 2552 เวลา:15:16:24 น.  

 
หนูรักน้องพวงมากที่สุดเลย 55555

เวลาถ่ายรูปน้องเค้าขึ้นกล้องตลอดเวลา

เดี๋ยวส่งรูปให้นะคะ รูปน้องพวงและต้นไม้อื่นๆ หน่ะค่ะ

ขอบคุณมากนะคะสำหรับวันนี้

ฝันดีจ้ะ


โดย: 309 IP: 221.222.230.215 วันที่: 3 ตุลาคม 2552 เวลา:21:38:33 น.  

 
หวัดดี ดอกไม้สีเตะตามากมาย
มาก๊อกๆ ไปดูรูปเที่ยว..


โดย: kamaron วันที่: 3 ตุลาคม 2552 เวลา:22:21:22 น.  

 
หวัดดีจ้าพล

นั่นน่ะสิ แป๊บเดียวจะวันจันทร์อีกแล้ว เซ็งจัง แต่....ป้ากำลังจะลาพักร้อน 5 วัน แบบไม่รับเงินเดือนในอีกสองอาทิตย์นี่แหละ จริง ๆ ไม่อยากเลยนะ ต้องฝากงานกับแอ๊บบี้ไง เกรงใจ แต่อ่ะนะ มัวแต่เกรงใจ มัวแต่กลัว ป้าก็คงไม่ได้เที่ยว จะหายศีรษะไปจากโลกซึ่งอาทิตย์นึง ชาร์จแบตหน่อย แบตจะเสื่อมหมดแล้ว


แหม..พลเห็นป้าเป็นผู้ชายไปได้ ป้าน่ะผู้หญิงนะ เครื่องประดับป้าก็ไม่ได้ยิ้งหญิงนี่หว่า มีก็แต่ไอ้ตุ้มหูพวงระย้า ซึ่งก็บอกแล้วว่าไม่ชอบใส่ แต่อยากได้ ซื้อมาไว้ดูเล่น ฮ่า ฮ่า


ส่วนใหญ่ที่เอามาลงบล็อกน่ะ นาน ๆ ใส่ที ที่ใส่ประจำคือสร้อยคอเส้นดอกจิกน่ะแหละ แล้วก็ตุ้มหูเป็นเพชรตุ้มเม็ดเท่าหอยมด นาฬิกา แหวน เท่านั้นเอง


ที่เหลือเป็นของสะสมอย่างที่บอก วันหยุดอย่างเมื่อวาน ก็เอามาล้างขัด มาชื่นชมซะทีเนอะ


พลเก่งอ่ะ หาหมอนวดได้ด้วย แพงมั้ยอ่ะ แถวบ้านป้าก็มี เป็นหมอแผนไทยนี่แหละ แต่แพง ป้าไม่เคยนวดอ่ะ เสียดายเงิน แถมป้าไม่ชอบนวดไทยเท่าไหร่ เจ็บ ป้าชอบนวดน้ำมันแบบสวีดิชมากกว่า ส่วนคุณวรพลเค้าไปบ้าง นาน ๆ ครั้ง


ช่วงนี้กำลังพยายามจะไดเอ็ตก่อนไปเที่ยว งดรับแขก งดดินเนอร์กับแขกทุกคน อยากให้ดูผอม ๆ กว่านี้อีกนิด ไม่รู้จะทำได้ป่าว


โดย: Oops! a daisy วันที่: 4 ตุลาคม 2552 เวลา:9:16:34 น.  

 
สวัสดีจ้าคุณพล ...

เมื่อกี้แวะไปคุยกับป้าเดมาน่ะคะ .. ก็เลยคลิกมาทักทายคุณพลด้วย

พูดเรื่องเวลาผ่านไปเร็ว จริงนะคะเวลามันติดปีกจรงๆ
บางทีบ่นว่าไม่ได้ทำไรก็คงเพราะอย่างนี้ด้วยแหละว่ามัวแต่นั่งๆ นอนๆ
บางทีก็ทำให้เสียเวลาทำอย่างนั้น อย่างนี้ไปบ้างเหมือนกัน

ดูแต่วันนี้สิค่ะวันอาทิตย์ แดดออกซะแจ๋ แต่ว่าก็ดันมา
ขี้เกียจซักผ้าซะได้ แบบว่าวันอาทิตย์ ได้ชื่อว่าวันนี้เมื่อไหร่
ต่อมทำงานไม่ค่อยเวิร์คเลยค่ะ


โดย: JewNid วันที่: 4 ตุลาคม 2552 เวลา:9:43:27 น.  

 
หง่าาาาาาาาาาาาาาาา

น้องดอกไม้และน้องต้นไม้จะเหี่ยวหมดแล้วอ่ะ
ไหนพี่บอกว่ามันอยู่ได้นานไง ไปดูแล้วทามมาย
มันเหี่ยวววอ่ะ ม๊ายยอมเด๊ะ!

ขอบคุณสำหรับอาหารเมื่อวานนะค่ะ อิอิ
ฝีมือครายหว่า! อร่อยจริงๆ เอิ๊กกกกกกกกกก

เค้กช็อกโกแลตของคุณคำรณอร่อยมากกกก
ขอบคุณนะค่ะ


โดย: ห้องตรงข้าม 311 IP: 221.221.21.12 วันที่: 4 ตุลาคม 2552 เวลา:10:03:11 น.  

 
วันนี้อยู่บ้านเหมือนเช่นเคย อิอิ ไม่อยากไปไหนเลยค่ะ เป็นพวกแม่ผีเรือน เอ้ย มีศรีเรือน ชอบอยู่บ้านค่ะ

ดีใจด้วยที่ไม่เคยเจอเรื่องไม่ดี พลเป็นคนโชดดีมากค่ะ

zai jian


โดย: qinglin (ย่าชอบเล่า ) วันที่: 4 ตุลาคม 2552 เวลา:12:23:40 น.  

 
วันอาทิตย์ไม่ต้องไปเรียนหนังสือ ออกไปเที่ยวกับคุณคำรณเหรอ เที่ยวเผื่อมั่งนาโดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 4 ตุลาคม 2552 เวลา:13:56:56 น.  

 
จะแวะมาบอกพลว่าอย่าไปกวนเจ๊มลแกนะ แกจะขึ้นสังเวียนชกคืนนี้ ลูกไม่อยู่ ทางสะดวกจ๊ะ แต่พี่ก็แอบไปดอมหลายรอบแล้วเหมือนกัน ฮิ ฮิ


โดย: แม่ปุ้มปุ้ย วันที่: 4 ตุลาคม 2552 เวลา:22:29:42 น.  

 
อ๊ายยย แม่ปุ้มมาส่งข่าวพลแบบนี้ เดี๋ยวพลก็อายแย่ดิ เค้ายังเป็นนักศึกษาอยู่...ไม่เอา ไม่เอา

นี่อาพลไม่ช่ายอั๊วไม่เอาใหนนะ แต่ฮีไม่เอาถ่านมากกว่า อิ อิ
เห็นภายในบ้านอาพลแล้ว โอ...หญิงเรียบร้อยแบบผ้าพับไว้แบบพี่อายเลย สะอาดเอี่ยมเชียว


โดย: เดินทางรอบโลก วันที่: 5 ตุลาคม 2552 เวลา:10:43:58 น.  

 


ni hao


hai hao ma? wo xi huan ni de jia ชอบบ้านพลจังเลย small and beautiful

ชอบบ้านแบบนี้ค่ะ ดูแลง่าย น่ารัก แล้วแถมมีต้นไม้ ใบไม้ดอกไม้ อยู่ทั่วๆบ้าน ชอบมั๊กๆๆๆ

แต่ไอ้คนที่บ้านเราไม่ยักจะชอบ กรรม

พลโชคดีนะ คำรณ เขาก็คงชอบต้นไม้ใบหญ้าเหมือนกัน

อยากรู้จังว่าไอ้ ต้นไม้ตุ้มๆ ของพล เมืองไทยมีหรือปล่าหนอ แล้วมันชื่ออะไร จะได้ไปหาซื้อมาแขวนสัก พวงหนึ่งจ๊ะ

วันนี้ต้องออกไปทำธุระข้างนอกค่ะ วันๆมีถ้าต้องออกจากบ้านก็คือ ต้องไปทำธุระ ไม่ได้ออกไป enjoy life หรอกค่ะ

take care

zai jian


โดย: qing lin (ย่าชอบเล่า ) วันที่: 5 ตุลาคม 2552 เวลา:11:36:02 น.  

 
หวัดดีจ้าพล กลับมาทำงานวันแรกด้วยอาการสลึมสลือ ขี้เกียจจังเลย แถมบรรยากาศมันน่านอนยิ่งนัก โรงงานที่เมืองจีนยังปิดอยู่ไง มันเลยไม่ค่อยมีอะไรทำมากมาย โทรศัพท์ดังนับครั้งได้เลยวันนี้

แล้วก็เมื่อเช้าเพิ่งจะสำเหนียกว่า โรงงานที่เมืองจีนยังปิดอยู่อย่างนี้ นายช้านก็อยู่ออฟฟิศฮ่องกงทั้งอาทิตย์สิวะ คนสวยเซ็ง

เรื่องดาวน์โหลดเพลง พลลองดาวน์โหลดโปรแกรม Limewire ติดเครื่องไว้ดิ เข้าไปที่ //www.limewire.com มันเป็นโปรแกรมโหลดเพลงแบบ peer to peer อยากโหลดเพลงอะไร ก็เข้าไปเสิร์ชหา เสิร์ชง่าย จะเสิร์ชชื่อเพลง ชื่อศิลปิน ชื่ออัลบั๊ม มันออกมาให้ได้หมด

พลพูดถึงนักร้องแต่ละคน แหม...แก่เชียว ถึงชั้นจะแก่ แต่ชั้นไม่ฟังเพลงเก่าขนาดนั้นนะยะ


โดย: Oops! a daisy วันที่: 5 ตุลาคม 2552 เวลา:11:40:54 น.  

 
ห้องสวยมากเลยจ๊ะ
เข้าใจจัดแต่งเนาะ ต้นไม้สวยทุกต้นเลย
เราชอบต้นที่ดอกสีเหลือง รูปร่างคล้ายๆ นกยูงเลย
เก่งเนาะ ต้นตั้ง 120 หยวน ต่อเหลือ 60 หยวน เอง
มองไปตรงส่วนไหนของห้องก็ดูสดชื่นจริงๆ
เราก็เหมือนเพื่อนแหละ มือร้อน ปลูกไรไม่ค่อยได้ดี
ไม่เหมือนป๊าเรา มือเย็นปลูกไรก็เจริญดีมาก
นอกจากได้เผิงโหย่วแล้วยังได้ต่อราคาสุดๆ เลยเนาะ
แสดงว่ามีวาทะศิลป์ ดีมาก หรือไม่ก็ต้องถูกใจเพื่อนมากๆ
แน่เลย ลดราคาให้สุดๆ ไปเลยนะเนี่ย

ได้เห็นต้นไม้ดอกไม้แล้วสดชื่นจังเลย

ปล.โทดทีนะ ที่มาเม้นท์ช้า

โอ๋เอง


โดย: ohhkame IP: 222.123.239.110 วันที่: 15 ตุลาคม 2552 เวลา:12:36:46 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

aoigata
Location :
Biel Switzerland

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add aoigata's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.