Group Blog
 
<<
เมษายน 2552
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
25 เมษายน 2552
 
All Blogs
 
กินอาหารจีนเสฉวนกันเห๊อะ

อย่างที่เล่าให้ฟังจากบล็อกที่แล้วว่า เมื่ออาทิตย์ก่อนได้มีโอกาสตามเค้าไปเที่ยวที่เสฉวนมา และอย่างที่รู้กันอีกละ ว่ามีหลายคนพูดกันว่า อาหารจีนที่เสฉวนนั้น เป็นอาหารจีนที่ว่ากันว่าอร่อย [หรือเปล่าวะ] น่าจะที่สุดในจีน

สำหรับตัวเรานั้น อาหารจีนก็ อืม กินได้นะ ไม่ได้เลวร้ายอะไร แต่ถ้าจะมีอะไรที่ไม่ชอบสักอย่างก็ตรงที่ อาหารจีนเกือบทุกอย่าง มันจะใส่อะไรสักอย่างที่มันเป็น มัน ๆ เค้าเรียกว่า วีนีเกอร์ ปะ น่าจะอะไรประมาณนั้น คืออาหารมัน ๆ เนี่ยก็กินได้นะ แต่ไม่โปรดปรานอะไรมาก พอกินแล้วมันจะรู้สึกว่ากินน้ำมันนะ ไม่ชอบก็ตรงความรู้สึกตอนอาหารแตะลิ้นนี่แหละ

เริ่มแรกก็อาหารที่เค้าว่ากันว่าขึ้นชื่อลือชาของเสฉวนเลยนะ นั่นก็คือหม้อไฟนะเอง ตอนที่อยู่ปักกิ่งนี่ก็ได้กินนะ พอมาถึงเสฉวน ถิ่นที่เค้าว่ากันว่า หม้อไฟอร่อยนักอร่อยหนา เลยลองกินกันสักหน่อย แต่อย่างที่รู้กันว่าเสฉวนนั้นอาหารเผ็ดมาก เราเลยสั่งหม้อไฟแบบ ฮาล์ฟ ๆ คือ เผ็ดครึ่งนึง จืดครึ่งนึง ไอ้ที่เผ็ดก็เผ็ดสะ ไอ้ที่จืดก็ เอ่อ จืดจริง ๆ ผลออกมาเป็นงี้เห็นถ้วยน้ำจิ้มน้อย ๆ สีขาวข้าง ๆ ไหม นั่นแหละคือสั่งที่เค้าให้มาจิ้มกิน เหมือนกะน้ำจิ้มบ้านเรานะ แต่มันจะบอกยังไงดีอะ มันเหมือนน้ำมันนะ เค้าจะมีเครื่องเคียงมาให้ผสมด้วยนะเป็น กระเทียม กะ ผักจีนไม่รู้เรียกอะไรคล้าย ๆ ผักชี แต่ไม่ใช่นะ อยู่ข้าง ๆ สองถ้วยกลม ๆ นะ ส่วนเครื่องที่เอามาลวกไม่ได้ถ่ายมาด้วย เพราะไม่มีอะไรพิเศษ ก็มีทั้งผัก และ เนื้อสัตว์ ทั่ว ๆ ไป แล้วแต่เราจะสั่ง มาถึงก็ลวก ๆ จิ้ม ๆ ใส่ปากตามใจชอบ

มาต่อกันที่อาหารที่ทางเจ้าหน้าที่เมืองเสฉวนพาไปเลี้ยง โดยเค้าบอกว่าร้านนี้อร่อยมาก แต่จากที่ได้กินก็ธรรมดาไม่มีจานไหนอร่อยถูกปากเป็นพิเศษ แต่คราวนี้ได้เห็นกะตาอีกละ ว่าที่เค้าว่าอาหารที่นี่ใส่พริกเยอะนั้น มันเยอะขนาดไหน มาดูกัน

จานแรกเป็นไก่ ที่ทั้งมันเพราะใส่วีนีเกอร์ และ เผ็ดเพราะพริก อร่อยใช้ได้จานต่อมาตกใจ ว่ามันเอามาเสิร์ฟ ทำไมวะ แค่แตงกวากะน้ำจิ้ม ออเดิร์ฟหรือก็ไม่ใช่ เพราะมันมาพร้อมกันหลาย ๆ อย่างจานต่อ ๆ มาดีกรีความเผ็ดเพิ่มเรื่อย ๆ ดูเอาละกัน สามจานรวด ว่าเผ็ดแค่ไหน จานแรกเป็นเนื้อวัวสไลด์บาง ๆ มีพริกมาให้จิ้มข้าง ๆ จานที่สองเป็นผักอะไรสักอย่างมีพริกวางอยู่ข้างบน จานต่อมาเป็นยำเห็ดหูหนูมีพริกอีกเช่นเคยจานต่อมาสีสันสวยงาม แถมรสชาดก็ใช้ได้ เป็นถ้วยแป้งสีเหลืองกะสีน้ำตาล และมีเครื่องเคียงมาให้ เวลาจะกินก็ตักใส่ถ้วยแล้วกินพร้อมกันจานต่อมาเป็นผัดผักคล้าย ๆ แตงกว่าบ้านเรา แต่พอผัดออกมาแล้วเนื้อจะไม่เละเหมือนแตงกวา รสชาดงั้น ๆจานต่อไปเป็นผัดเห็ดอะไรสักอย่าง สีดำ ๆ คล้ายเห็นหูหนู ผัดใส่เนื้อแพะ อร่อยดี เผ็ดนิด ๆ ถูกปากเลยละจานต่อมา ขอบอกว่าจานนี้ถูกปากที่สุด แต่บอกไม่ถูกว่ามันยังไง ที่ชอบคือมันจะมีเส้น ๆ เหมือนเส้นขนมจีนบ้านเรานะ แต่ความรู้สึกตอนกินเส้นมันจะไม่เหมือนขนมจีนเลยนะ มันจะกรุบ ๆ แล้วก็ปรุงมากับเนื้อแพะอีกละ [หลายคนอาจจะไม่ชอบเท่าไรเพราะมันอาจจะมีกลิ่นแปลก ๆ] เค้าทำออกมาหน้าตาคล้าย ๆ ต้มยำ แต่ก็ยังไม่วาย มันต่อมารวมมิตรหน่อย สามอย่างในรูปเดียว จากแรกสุดหน้าตาเหมือนก๋วยเตี๋ยวแต่เส้นมันเป็นเต้าหู้ รสชาดแปลก ๆ ไม่ชอบอย่างมาก จานกลางที่เป็นรูปสามเหลี่ยมเหมือนพีระมิดนะ อันนี้เข้าใจว่าเป็นของหวาน แต่อย่างที่บอก เค้าเสิร์ฟมาพร้อมก้นไปหมด คนกินก็ตักกันมั่วไปหมด ไม่รู้ของหวานหรือของคาว ได้ยินคนเสฉวนในคณะพูดว่า นี่เป็นอาหารที่ขึ้นชื่อที่สุดของเสฉวน แต่คิดว่าเค้าน่าจะหมายถึงขนมที่ขึ้นชื่อมากกว่า เพราะมันทำมาจากข้าวเหนียว และมีผง ๆ น่าจะเป็นซินเนมอน แต่ขอบอกว่าหวานมากกกก หวานจนแสบไส้ เป็นไงไม่รู้นะ แต่หวานมากกกก จานริมสุด เป็นผักกาดจีนลวก ๆ แล้วผัดเนื้อราดไว้ตรงกลาง โปะหน้าด้วยไข่ เวลากินต้องตีไข่ให้เข้ากะผัดเนื้อ แหวะ [ไม่ชอบกินอะไรที่เละ ๆ อย่างมาก]

จานสุดท้าย หน้าตาน่ากลัวนิดหน่อย เลยกินไม่ลง คือมันเป็นนกตัวน้อย ๆ ไม่แน่ใจว่านกอะไร เนื้อหนังก็ไม่ค่อยมี ทอดแล้วก็เสิร์ฟมาพร้อมกะข้าวเกรียบ น้ำจิ้มก็ไม่มีให้จริง ๆ ยังมีอย่างอื่นอีกสองสามอย่าง แต่ถ่ายมาไม่หมด บางอย่างดูไม่น่ากิน บางอย่างไม่ทันได้ถ่ายรูป คนอื่นก็จ้วงกินสะก่อนเลยไม่ได้ถ่ายไว้

ต่อไปมาดูอาหารจากร้านอาหารข้างถนนกันบ้างดีกว่า รสชาดใช้ได้เลยนะ เอามาให้ดูสี่อย่าง อย่างแรกเป็นหมูสามชั้นผัดกะพริก หน้าตาดูมัน ๆ แต่อร่อย แล้วก็มีกระหล่ำปลีดอง อันนี้เปรี้ยวอย่างเดียวไม่อร่อย ถัดไปเป็นผัดหน่อไม้ อันนี้ก็อร่อย และสุดท้ายผัดเห็ด อร่อยที่สุด

และจากประสบการณ์อันน้อยนิดของตัวเองที่ได้กินอาหารเสฉวน ที่คนจีนเค้าว่ากันว่าอร่อย ๆ นั้น สำหรับเรา ก็เฉย ๆ นะ แค่เผ็ดมากกว่าที่ปักกิ่งเท่านั้นเอง ที่เค้าว่าอร่อย คงจะสำหรับคนจีนด้วยกันเองมากกว่า หรือว่าเราอาจจะลิ้นไม่ถึงก็ได้ หรือใจมันคิดถึงแต่อาหารไทยไม่รู้นะ แต่ขอบอกว่าวันสุดท้ายได้กินอาหารร้านข้างถนน ใต้สะพาน ร้านเล็ก ๆ อร่อยกว่าร้านใหญ่ ๆ ที่เจ้าหน้าที่เมืองเสฉวนพาไปกินอีก

และสำหรับอาหารไทยที่เมืองจีนนั้น ขอบอกว่ารสชาดไม่ได้เรื่อง กินมาสองสามที่ยังไม่เจอรสชาดถูกใจสะที บางอย่างตักใส่ปากแล้วอยากจะคายทิ้ง แล้วเรียกคนทำมาตบปากสักหน่อย รสชาดมันไม่ได้เรื่องจริง ๆ นะ แต่อย่างว่าเค้าคงต้องปรับเปลี่ยนรสชาดให้ถูกปากคนจีนอะน้อ เพราะเค้าขายให้คนจีนกิน รสชาดเลยจืดชืดมาก พูดแล้วคิดถึงส้มตำปูปลาร้าที่เมืองไทย

บล็อกนี้อาจจะบ่น ๆ นิดหน่อย แต่อีกสักพักจะหาอาหารอร่อย ๆ มาให้ดูกัน แล้วมาดูกันว่าจะถูกปากเหมือนกันไหม หรือใครมีประสบการณ์อาหารจีนอร่อย ๆ ยังไงมาเล่ากันฟังบ้างเน้อ

ป.ล.อาหารมื้อแรกในเสฉวน เป็นไส้กรอกกะขาหมูเยอรมัน เซ็งจิตเลย


Create Date : 25 เมษายน 2552
Last Update : 25 เมษายน 2552 20:44:13 น. 39 comments
Counter : 4679 Pageviews.

 
อาหารดูเยอะมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก บ่างอย่างก็ดูดี แต่บางอย่า เออ ก็อย่างว่าแหละนะ ที่ไหน ก็ไม่เท่าปูปลาล้าบ้านเราหลอก. อิอิ


โดย: kearaly IP: 115.67.171.96 วันที่: 25 เมษายน 2552 เวลา:21:00:27 น.  

 
ใครบอกคนจีนไม่กินเผ็ด กินเผ็ดใช้ได้เลย แต่หน้าตาไม่ค่อยหน้ากินเลยอ่ะ กลับมาเพื่อนฉันต้องผอมแน่เลย


โดย: phavinee_p IP: 61.7.171.96 วันที่: 25 เมษายน 2552 เวลา:21:00:32 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: funkylady วันที่: 25 เมษายน 2552 เวลา:21:08:16 น.  

 

ดู แ ล้ ว หิ ว ข้ า ว ค่ ะ *โดย: แจน IP: 222.123.169.218 วันที่: 25 เมษายน 2552 เวลา:22:18:38 น.  

 
ดูแล้วก้อน้ากินนะ หิวขึ้นมาเลยแหละคับ


โดย: เจมส์ IP: 118.173.239.168 วันที่: 25 เมษายน 2552 เวลา:22:31:11 น.  

 
น่าอาหย่อย


โดย: OFFBASS วันที่: 25 เมษายน 2552 เวลา:22:41:06 น.  

 
ขอบคุณนะที่แวะไปตามมาร่วมดูแกกินด้วย
ขอบออกว่าชั้นไม่ชอบอาหารแบบนี้เหมือนกัน
เอาเนื้อวัวมาจิ้มพริกป่น อร่อยเหรอฟระ
แต่อันนั้นดูน่ากินอ่ะ ที่เป็นคล้ายกระทงทองอ่ะ แต่นี่เป็นแป้งเหืองกะน้ำตาล แป้งมันหนึบๆมั้ย หรือกรอบๆ ถ้าหนึบๆชั้นจะชอบมาก

แล้วเนื้อแพะ เหม็นมั้ย แต่ไม่น่ากินเท่าอาหารไทยนะ เเขใจความรู้สึกเธอเลยคร่า อาหารไทยอร่อยที่ซู้ด วันนี้ก็กินเมี่ยงคำพิดโลก ซื้อมาจากหน้าที่ทำงานสองถุงโลด อร่อยดี เดี๋ยวชั้นกินเผื่อนะ อิอิ


โดย: anchesa วันที่: 25 เมษายน 2552 เวลา:22:50:14 น.  

 
555


โดย: 55 IP: 117.47.165.73 วันที่: 26 เมษายน 2552 เวลา:0:50:08 น.  

 
มาเม้นให้แล้วนะ...ชอบบังคับเพื่อน...ไม่เคยนึกถึงกรู เลย...ซึ้ง...กินให้อร่อยนะมรึงๆ


โดย: พัชรินทร์... IP: 117.47.165.73 วันที่: 26 เมษายน 2552 เวลา:0:52:54 น.  

 
พล ถ้าเจออาหารอย่างนี้ทุกมื้อ พุงอวบๆ ลดแน่เลย
จริงอย่างพลว่า แต่ละจาน มันเยิ้มเชียว


โดย: naydin วันที่: 26 เมษายน 2552 เวลา:3:11:14 น.  

 
ดูหน้าตาอาหารแล้ว รู้สึกเฉยๆนะ อาหารจีนเป็นไรที่เค้าก้ไม่ค่อยชอบ blog นี้ก็เลยไม่ตื่นเต้น อยากดูรูปที่ถ่ายตามสถานที่ต่างๆ มากกว่า ตัวเองคงสบายดีนะ คิดถึงจัง


โดย: milo&makok IP: 115.67.114.239 วันที่: 26 เมษายน 2552 เวลา:9:13:14 น.  

 
หวัดดีจ้าพล เมื่อวานยุ่ง ๆ ตื่นเช้าซักผ้า-ตากผ้าไปหลายตู้ เสร็จแล้วรีบแจ้นไปเรียนภาษากวางตุ้งต่อตอนบ่าย เรียนเสร็จแวะช็อบที่ร้านไทย ซื้อไอ้นั่นนิด ไอ้นี่หน่อย กลับมาบ้านมาตากผ้าอีกหนึ่งตู้ แล้วก็ไปกินข้าวเย็นที่ร้านอาหารเซี่ยงไฮ้ กลับมาดูหนังอีกหนึ่งเรื่อง หมดไปหนึ่งวัน

อาหารเค้าไม่น่ากินจริง ๆ น่ะแหละ คือถ้าสั่งเองยังพอเดา ๆ ได้ว่าอะไรเรากินได้มั่ง ไม่ได้มั่ง อันนี้คือในกรณีที่เค้ามีเมนูภาษาอังกฤษนะ

ป้าไม่แน่ใจว่าพลหมายถึง vinegar หรือเปล่า มันคือน้ำส้ม(สายชู) ซึ่งของจีนเค้าจะทำมาจากข้าวเหนียวหมักอ่ะ มันไม่มันไง ที่มันเนี่ย มันน่าจะเป็นน้ำมันมากกว่า

ป้าว่ามันเป็นอุบายในการทำอาหารของจีนไง เหมือนกับอาหารไทยจำพวกแกงนี่แหละ คือมันใส่พริกเยอะ เพราะฉะนั้นเค้าเลยใส่พวกน้ำมัน หรือถ้าเป็นแกงไทยเค้าก็ใส่กะทิ เข้าไปช่วยเคลือบกระเพาะ ไม่ให้แสบร้อนเวลากินพริกเข้าไปเยอะ ๆ

แล้วเค้าก็ดื่มชาเข้าไปชะล้างความมันกันอีกที คนจีนเค้าช่างคิดนะ จะว่าไปแล้วอ่ะ

พลถ่ายรูปดีนะ คือไปกินกับเค้า ถ่ายมาได้ขนาดนี้ก็เจ๋งแล้ว ต้องใช้ความกล้าบ้าบิ่นอย่างมากเลยนะเนี่ย

หม้อไฟหยิน-หยางหน้าตาน่ากลัวมากกว่าน่ากิน

อาหารเสฉวนที่คนไทยน่าจะชอบ น่าจะเป็น กุ้งผัดพริก วันหลังถ้ามีโอกาสไปกินอีก ลองสั่งอาหารจานกุ้งนะ

วันนี้ ป้าอาจออกไปข้างนอก ดูสภาพดินฟ้าอากาศก่อน พักนี้ฝนตกบ่อย ถ้าฝนตกหนักก็คงอยู่บ้าน อ่านหนังสือไป ใกล้จะสอบแล้ว ก็คงตำน้ำพริกกะปิไปอย่างที่บอก

อีกอย่างคือ มีไอ้นี่ให้ต้องจัดการ ส่งกลิ่นขจรขจายไปทั้งบ้านเลยวันนี้ ยังไม่รู้เลยว่า ต้องทำยังไง ซื้อมาแล้วไม่มีปัญญาปอกอ่ะ ฮ่า ฮ่า

ทุ่มกับพื้นแล้วมันจะแตกโพล๊ะให้กินได้ป่าวหว่า ทุเรียนนะ ไม่ใช่มะขวิดโดย: Oops! a daisy วันที่: 26 เมษายน 2552 เวลา:9:19:15 น.  

 
โห เม้นต์เพียบแล้ว คิดถึงนะคะ เย็นๆ แวะมาอ่านใหม่อ่ะ

ขอตัวไปสอบก่อนนะ

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: นางฟ้าในโลกไซเบอร์ วันที่: 26 เมษายน 2552 เวลา:9:45:18 น.  

 
พลชอบกินหมอนทองเหรอ ป้าไม่ชอบบบบบบบบบบบบบ เลย

เสียท่าซื้อลูกนี้มา เพราะมันเป็นทุเรียนกระดุม อีกอย่างที่ชอบคือชะนี ป้าเป็นพวกรสนิยมต่ำ ฮ่า ฮ่า

จะบอกว่า ถึงป้าจะอยากกินมากแค่ไหน แต่พอนึกถึงเวลาที่ต้องมาปอกกินเองแล้ว ก็ทำให้เชิ่ดใส่ได้ แต่คุณฝรั่งมาบ๊งเบ๊งใส่แกมบังคับให้ซื้อมากิน เค้ารู้ว่าเราชอบกิน

ทุเรียนกวนก็ชอบ ไม่ได้รู้สึกเหมือนกินอุนจิแต่อย่างใด แต่กินมากแล้วไม่ดี เปลือง

ไปเมืองไทยที อย่างนึงที่ต้องซื้อติดกลับมากินคือทุเรียนกวนนี่แหละ อาหย่อย


โดย: Oops! a daisy วันที่: 26 เมษายน 2552 เวลา:10:16:17 น.  

 
อุ๊บ ทุเรียน อยู่บนหัว ต้องระวัง เดี่ยว หล่นลงถูกหัว

ผมไม่ชอบทานทุเรียนครับ ทานได้ แต่ใจมันจะบอกว่า อ้วน

อาหารเสฉวน เล่าได้ละเอียดดีทีเดียวพล พยายามอ่านและดูรูปตามแบบช้าๆ

ผมเอง ที่เคยทานอาหารเสฉวน ไม่ค่อยถูกปากเท่าไหร่ ทั้งๆที่ชอบทานเผ็ด ไม่คิดว่าจานใดอร่อยเหมือนกัน จะชอบก็พวกผัดผักเท่านั้น

อาหารเช้าที่ผมเคยทาน หากเป็นข้าวต้ม ผมว่าคล้ายๆกับน้ำข้าวซะมากกว่า ไม่ค่อยมีข้าวต้มเลยโดย: yyswim วันที่: 26 เมษายน 2552 เวลา:10:55:58 น.  

 
กินตำซั่วปูปลาร้ากันเถอะ

ไก่ย่างนะ

ต้มแซ่บนะ

แซ่บอีหลีเด้อค้า


โดย: เทียนไขกับไฟแช็ก วันที่: 26 เมษายน 2552 เวลา:12:34:28 น.  

 
เข้ามาดูอีกที ไอ้อันที่มันใส่ใข่สดๆลงไปแล้วให้กวนกินนะ
ไม่กลัวเป็นไวรัสหวัดนกเหรอฟระ ดูมันไม่สุกเลยนะนั่นนะ ไข่ดิบชัดๆ
อ้อแต่เค้าคงไม่ต้องกลัวหวัดนกเพราะจานต่อไปเอานกมาทอดกิน ฮ่าๆๆๆๆ ช่างคิดเมนูจริงๆนะคนเสฉวนเนี่ย


โดย: anchesa วันที่: 26 เมษายน 2552 เวลา:19:37:55 น.  

 
ของตะละอย่างน่ากิงทั้งนั้นเลย นะคะ

แต่สำหรับถุงกะขอเป็น ส้มตำปลาร้าดีกั่วเน้

อากาศที่ลำปาง มะเช้าฝนตกฟ้าครึ้มค่ะ
ค่อยเย็นขึ้นมาหน่อยนึง ตะกะเปิดแอร์นอนอยู่ดีโดย: ถุงก๊อปแก๊ป วันที่: 26 เมษายน 2552 เวลา:22:10:45 น.  

 
พล ปู่เขียนเกี่ยวกับวรรณคดี น๊ะ ไม่ได้เขียนเรื่อง ทะลึ่ง
ซักกะหน่อย
ส่วนป้าเด วิธีปอกทุเรียน
1. เด็ดขั่วออก
2. จับลูกนอนลง(ลูกทุเรียนน๊ะ)
3. ใช้มีดปลายแหลม(คมๆ)แทงตรงกลางพลูแล้วลากจากหัวจรดท้ายทุกพลู
4. ใช้มีดเล่มเดิมแทงบริเวณขั่วแบ่งเป็นสองซีกแล้วทำการแหกทุเรียน
5. คราวนี้ก็แงะทุเรียนออกมากิน
6. เปลือกทุเรียนอย่าทิ้ง เก็บเอาไว้ตบคนปากเสียจะทำให้เขากลัวไม่กล้ามาต่อปากต่อคำกับเราอีก

ปล. ขออนุญาติ พลสอนป้าเด ปอกทุเรียนนะจ๊ะ


โดย: naydin วันที่: 27 เมษายน 2552 เวลา:3:24:27 น.  

 
คำว่าลามะกะ พลแปลถูกแล้ว น้าไม่แน่ใจว่าจะโดนแบนไม๊ก็เลยเขียนเป็นลามะกะค่ะ เคยโดนแบนคำหยาบค่ะ แต่น้าว่าไม่เห็นมันหยาบเช่น เอ้อเอ้ออ้าอ้า อะไรทำนอนงนี่น่ะ แต่ใส่หลายคำมากเลยโดนแบนค่ะ

อาหารเสฉวนมันจะมันมาก กินแล้วเลี่ยน ของหวานก็หวานสุดๆอย่างที่พลว่า นี่เป็นความเห็นของน้าคนเดียว คนอื่นคิดเหมือนกันรึเปล่าไม่รู้น่ะ

ที่แน่ๆคืออาหารไทยอร่อยสุด มีทั้งเปรี้ยว หวาน มัน เค็ม และเผ็ด ครบทุกรส ไปเที่ยวที่ไหนต้องพกน้ำพริก พริกน้ำปลาไปด้วย อิอิโดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 27 เมษายน 2552 เวลา:5:00:54 น.  

 
ขอโทษจร้าพล เมื่อคนชั้นเมามาก ปกติไม่กินเหล้านะ เมื่อคืนนี้อยากเมาน่ะ ก็เลยมิได้แวะมา

เรื่องสอบ ได้สอบ และสอบได้จ่ะ ถูกของเราแต่ไม่รู้จะถูกของเค้าไหมหนอ

อ่านด้านบน อาหารที่จีน พอนึกออกว่ารสชาติเป็นอย่างไร แก็พอทานได้นะ 4-5 วันพอไหว ค่อนข้างทานง่าย
แต่กินเป็นเดือน หรือปี ต้องคิดดูก่อน ฮ่าๆๆๆ

อาหารบ้านเราอร่อยกว่าเยอะ คิดถึงล่ะซิ ไปอยู่กี่ปีคะพล

คิดถึงนะ


โดย: นางฟ้าในโลกไซเบอร์ วันที่: 27 เมษายน 2552 เวลา:7:16:09 น.  

 
สวัสดีครับ เข้ามาทักทายเจออาหารมากมายเข้าไป หิวเลย


โดย: ตั้นครับ IP: 124.121.58.234 วันที่: 27 เมษายน 2552 เวลา:7:45:48 น.  

 
โอโห.. หม้อไฟอ่ะ ฝั่งเผ็ด สีน่ากลัวอ่ะ.. เห็นแล้วไม่กล้ากิน..

ส่วนอีโต๊ะที่เขาพาไปกินน่ะ.. ป้าว่า หน้าตามันไม่ค่อยจะน่าเจริญอาหารสักเท่าไหร่เลยนะ.. อีร้านข้างทาง ยังดูน่ากินกว่าอีก..

ว่าแต่..คนนั่งเต็มโต๊ะไปหมด.. คุณน้อง หาญกล้ามากเลย.. ถ่ายรูปอาหารมา.. เค้าไม่สงสัยเหรอว่า..อีนี้ ถ่ายรูปอาหารทำไมฟระ.. สมกับเป็นคนประเทศพิดโลก.. ใจกล้า..หน้า.... เอ่อ..คิดเอาเองนะ..

อ้อ.. วันจันทร์อีกแล้ว.. ที่นู่น ฝนตกมั้ยจ้ะ..


โดย: ป้าแก่ (elastigirl ) วันที่: 27 เมษายน 2552 เวลา:9:00:18 น.  

 
อืมม์
อาหารจีนบล๊อกนี้
ละลานตาไปหมด
เค้าว่าอาหารจีนสืบทอดมาจากอาหารในราชสำนักฮ่องเต้
แต่นี่ก็ผ่านมานานนม รสชาติอาจเปลี่ยนแปลงไปตามเวลา จึงทำให้มีการประยุกต์ดัดแปลงแปลกไป

อาหารอร่อย ก็คงแล้วแต่ลิ้น หรือความคุ้นเคยของคน ๆ หนึ่ง ว่าม่ะคับ

แวะมาเยี่ยมครับหลังจากที่หายหัวไปนาน เห่อเห่อ.....

ปล. ถ้าเซ็งจัดก็ไปหาอะไรที่ชอบบบบ หม่ำซะดิ อิอิ


โดย: peeradol33189 วันที่: 27 เมษายน 2552 เวลา:9:00:30 น.  

 
ท่าทางจะอร่อยหรือเปล่าไม่รู้นะ ปกติที่บ้านก้อจะกินแบบจืดๆ เหมือนกัน ทุกอย่างน่าจะ OK นะ แต่บางอย่างเห็นก้อไม่กล้ากิน แล้วเพื่อนล่ะ กินอาหารอร่อยมั้ยจ๊ะ


โดย: ขาวอวบ IP: 202.91.23.4 วันที่: 27 เมษายน 2552 เวลา:9:09:15 น.  

 
หวัดดีจ้าพล

เอารูปลงกล่องเม้นท์ เหมือนกับเอารูปลงบล็อกนะแหละ

หะแรกต้องอัพโหลดรูปก่อน ไว้ในบล็อกเราก็ได้
เสร็จแล้ว เห็นกรอบที่เขียนว่า JPG ข้างล่างอีโมป่าว คลิกมันเข้าไป มันจะให้ใส่ URL ที่เก็บรูปไว้ ก็ใส่เข้าไป

จัดรูปให้สวยงาม จะชิดซ้าย ชิดขวา กึ่งกลาง ตามใจ

ป้าไม่ค่อยใส่รูปในบล็อกคนอื่นนะ ใส่เฉพาะคนที่สนิทกัน ป้าว่าน่ารำคาญ 555

ทุเรียนที่ปักกิ่งแพงจริง ๆ น่ะแหละ ของป้าตก ร้อยกว่าบาทเองลูกนึง แต่ฮ่องกง-เมืองไทยมันไม่ไกล แถมไฟลท์เยอะกว่าไง มันเลยต้นทุนต่ำกว่า


โดย: Oops! a daisy วันที่: 27 เมษายน 2552 เวลา:10:27:43 น.  

 
เพิ่งเห็นเม้นท์ป้าแก่

สมกับเป็นคนประเทศพิดโลก.. ใจกล้า..หน้า....

ป้าคิดอะไรอยู่อ่ะ บอกมั่งดิ หรือว่าไม่ได้คิด ???โดย: Oops! a daisy วันที่: 27 เมษายน 2552 เวลา:10:47:12 น.  

 


สำหรับคนไทย คงไม่มีอาหารชาติไหน อร่อยเท่ากับอาหารไทยเราอยู่แล้ว

เห็นด้วยเลยครับว่า อาหารจีน มันมากๆ ต้องใช้น้ำมันทุกอย่าง บางทีแค่เห็นก็เลี่ยนแล้วครับ

ผมชอบร้านอาหารข้างทางมากกว่า อร่อยกว่า ถูกกว่า บ้านๆ ดี

ยังไงก็จะรอดูรูปที่สวิตฯ และรูปเป็ดปักกิ่งนะครับโดย: Mega-Batt วันที่: 27 เมษายน 2552 เวลา:12:53:50 น.  

 
นี่เป็นอีกเหตุผลที่หนูเดาว่าถ้าหนูไปอยู่เมืองนอกแล้วต้องผอมแน่ๆ

อาหารคงไม่ถูกปากเท่าไหร่ จึงกินได้น้อย

มีอยู่ช่วงชีวิตนึงที่หนูได้เป็น Helper บนเรือ Dulos

(เรือที่หอบหนังสือไปขายทั่วโลกในราคาถูกพลีชีพ และคนที่ทำงานบนเรือไม่ได้เงินเดือน แต่ต้องหาสปอนเซอร์จากประเทศตัวเองจ่ายเงินเดือนให้ เดือนละ 2 หมื่น)

หนูทำงานอยู่บนนั้น 1 เดือน แบบไป-กลับ แล้วแบบเค้าจะมีอาหารเลี้ยงลูกเรือ ตอนนั้นหนูโคตรดีใจเลย ได้กินขนมปังฝรั่งแท้ๆ ชีสเมืองนอกแท้ๆ เนื้อ นม อะไรแบบนี้ ตอนนั้นหนูยังเด็กมากไง หนูเลยคิดว่ามันต้องอร่อยกว่า Mc แน่ๆ หนูอ่ะตื่นเต้นมาก

แต่พอได้กินจริงๆแล้ว....

ขนมปังแผ่นใหญ่แข็งมากกก

ชีสจืดมากกกกก

เนื้อกระด้างและแข็งมากกกก

ไม่มีอะไรอร่อยเลย กินไม่ได้เลยสักอย่าง

แต่พอได้คุยกับฝรั่งที่ต้องทำงานบนนั้นก็เข้าใจอ่ะ เพราะที่นั่นมันเป็นเรือการกุศล อาหารอะไรแบบนี้ก็ต้องเซฟ ต้องกินอะไรที่เก็บไว้นานแล้ว เก่าแล้ว เพราะเค้าเป็นเรือเดินทะเล บางทีไม่ได้แวะฝั่งเป็นเดือนๆ

แต่สำหรับหนูเนี่ย หนูยังไงก็มั่นใจว่าถ้าไปอยู่เมืองนอกจริงๆ หนูต้องผอมเพราะอาหารไม่ถูกจริตเป็นแน่

(เม้นยาวหยั่งกะอัพบล๊อค)


โดย: อีชีส (ladycake ) วันที่: 27 เมษายน 2552 เวลา:15:35:57 น.  

 
แหมมมมม ทุเรียนลูกละ 400 บาท ไม่แพงหลอกค่ะ
ดิฉันไปกินมาแล้วค๊าาาา แซนวิสที่ Italy 1 ชิ้น 350 บาท
โค้ก ขวดละ 400 บาท
พิซซ่าที่นอร์เวย์ ถาดละ 1,000 บาท กินไปเถอะค๊า คุณพล...... 555


โดย: kearaly IP: 115.67.101.29 วันที่: 27 เมษายน 2552 เวลา:15:49:57 น.  

 
อาหารน่ากินมากกกกก

กระตุ้นต่อมอยากตอนบ่ายเลยอ่ะ

ปล. ว่าแล้วคุณพลต้องชอบหนังเรื่องนี้


โดย: นะโม (ทานะ ) วันที่: 27 เมษายน 2552 เวลา:17:09:03 น.  

 
ปูปลาร้า.........
อิอิชอบเหมือนกันเรอะครับ
ยินดีต้อนรับสู่คลับ ปลาร้า...อิอิ


โดย: peeradol33189 วันที่: 27 เมษายน 2552 เวลา:19:10:15 น.  

 
หวัดดีคร๊าบบบบบบบบบบบบบบบบ


โดย: Oops! a daisy วันที่: 28 เมษายน 2552 เวลา:8:11:42 น.  

 
มาแร้นนนนนนน


ที่ไปกินนี่กินกันกี่คนค่ะ อาหารเยอะมากละลานตา แล้วที่เค้าว่าเผ็ดน่ะพี่พลว่าเผ็ดมั๊ย อ๋อยกินอาหารจีนเสฉวนที่นี่เค้าว่าเผ็ดนะหลานชายห้าขวบที่บ้านยังบอกว่าจืด 555 อ่ะ
รูปทั้งหมดทั้งมวลอ๋อยชอบหม้อไฟหยินหยางรูปแรกที่สุด ทั้งสีและหม้อ เห็นสีแล้วนึกถึงกระทะทองแดง 55555

พี่พลชอบกินแพะเหรอ อ๋อยก็ชอบทุกอย่างที่เค้าบอกว่ากลิ่นแรงอ่ะ เช่น แพะ แกะ


รอเรื่องส้วมอยู่นะคะ อิอิ จากคนพิดโลกด้วยกัน 5555


โดย: มารน้อยไร้สังกัด วันที่: 28 เมษายน 2552 เวลา:17:37:40 น.  

 


วันนี้เป็นไงบ้างครับ .. พล

ยังไงก็รออ่านเรื่องราวสนุกๆ อีกเน้อ

กทม. วันนี้ไม่ร้อนเท่าไหร่ เพราะว่าเมื่อวานฝนตกลงมาโดย: Mega-Batt วันที่: 28 เมษายน 2552 เวลา:20:31:36 น.  

 
อาหารดูน่ากินนะยังไม่เคยไปกินไม่รู้ว่าจะอร่อยเหมือนที่เชฟ ขจรศักดิ์ แซ่เจา ห้องอาหารฟุหมานเหลา โรงแรมเดอะ ทวิน ทาวเวอร์หรือเปล่าที่นั่นอร่อยมาก ได้ข่าวว่าตอนนี้มีส่วนลด30% ถึงเดือนกุมภาพันธ์นะ ใครอยากไปกินดูแผนที่ได้ที่นี่//www.thetwintowershotel.com


โดย: ิbonloon IP: 118.174.50.0 วันที่: 27 มกราคม 2553 เวลา:20:28:45 น.  

 
ขอแนะนำร้านในเมืองไทยครับอยู่ ถนนพระราม2 ดูรายละเอียดตามเวปเลยครับ //www.chinaleesichuan.com


โดย: leesichuan IP: 58.11.24.106 วันที่: 17 กรกฎาคม 2554 เวลา:23:38:41 น.  

 
ไปเสฉวน ทำไมไม่สั่งปูขนเสฉวนล่ะ ไหนๆก็ไปมาแล้วน่าเสียดายจัง ปูเสฉวนแพงมาก


โดย: ขอแจมนิดน่ะ IP: 124.121.230.226 วันที่: 15 สิงหาคม 2554 เวลา:0:38:47 น.  

 
ถ้าคนกินเป็นจะรู้เลยว่าอาหารที่ถ่ายมาทั้งหมดนั้นอร่อยมาก (อร่อยไม่อร่อยขึ้นอยู่กับคนปรุงด้วย) ธรรมชาติของอาหารเสฉวนจะมีน้ำมันลอยหน้าทุกอย่างเพราะเมืองเค้าอากาศหนาว ต้องใช้น้ำมันมาปกคลุมอาหารทำให้อาหารร้อนอยู่เสมอ

สงสัยคุณเจ้าของบล็อคต้องทานยากแน่ๆเลย อะไรก็เฉยๆไปหมด

ลองเปิดใจทานอาหารหลายๆอย่างและเรียนรู้ว่าทำไมมันต้องเป็นแบบนั้นตัวอย่างเช่น มีน้ำมันเยอะ แล้วคุณจะทานอาหารได้อร่อยขึ้น

เปิดใจ เปิดใจ และเราจะรู้จักโลกมากขึ้น ไม่ใช่แหวะ แหยะ ไปทุกอย่าง


โดย: น่าเสียดาย IP: 101.108.104.42 วันที่: 8 ธันวาคม 2556 เวลา:22:44:31 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

aoigata
Location :
Biel Switzerland

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add aoigata's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.