กำจัดขนถาวร..ถาวรได้จริงๆหรือ


ในยุคที่แฟชั่นโชว์ไหล่ โชว์ต้นแขน ยังอยู่ในกระแสแบบนี้ แน่นอนว่าสาวๆทุกคนย่อมอยากมีใต้วงแขนที่ขาวใส เรียบเนียน เพื่อที่จะได้แต่งตัวแบบไหนก็มั่นใจได้เสมอ เรื่องเล็กๆใต้วงแขนก็เลยไม่ใช่เรื่องเล็กอีกต่อไป วันนี้เราจึงจะมาคุยกันถึงเรื่องการกำจัดขนถาวรกันค่ะ เมื่อจะพูดถึงเรื่องการกำจัดขนถาวร ก็จำเป็นต้องเข้าใจเรื่องของวงจรชีวิตของขนก่อนเลย เพื่อจะได้เข้าใจว่าการกำจัดขนถาวรนี่มีวิธีการอย่างไร และการกำจัดขนถาวร จะถาวนได้จริงหรือไม่ อย่าเพิ่งทำหน้านิ่วไปค่ะ มันไม่ซีเรียสขนาดนั้นหรอก คุยกันแบบสบายๆเข้าใจง่ายๆค่ะ
วงจรชีวิตของขน มี 3 ระยะคือ Anagen , Catagen และ Telogen ขนใน แต่ละระยะก็จะมีอายุไม่เท่ากัน ตลอดจนขนในแต่ละส่วนของผิวก็มีอายุไม่เท่ากันด้วย เช่น บนศรีษะก็จะมีอายุประมาณ 3-4 ปี ใต้วงแขน ก็ประมาณ 1-3 เดือน นอกจากนี้ก็ยังขึ้นอยู่กับเชื้อชาติอีกด้วย Anagen เป็นช่วงเจริญวัยของขน เป็นระยะเจริญเติบโต ระยะนี้ต่อมขนอยู่ลึกในชั้น dermis มีเส้นเลือดมาเลี้ยง มีลักษณะเป็นกระเปาะ มีเม็ดสีอยู่ด้วย และมีรากที่พร้อมจะสร้างขนใหม่ พอครบอายุของมันแล้ว ขนนั้นๆก็จะไม่โตต่อไป จะเข้าสู่ระยะที่สอง และ 3 ต่อไป ต่อมขนเลื่อนสูงขึ้น สีเริ่มจางลง แยกตัวจากเส้นเลือดที่มาเลี้ยง และหลุดไปในที่สุด แล้วก็จะเกิด ขนระยะ Anagen ที่เกิดใหม่มาแทนที่ เป็นเช่นนี้ไปเรื่อยๆ
สำหรับการกำจัดขนถาวนด้วยเลเซอร์ เลเซอร์กำจัดขนจะทำงานกับขนในระยะอานาเจนเท่านั้น โดยการส่งผ่านพลังงานความร้อน และแสงเลเซอร์้ไปที่รากขน โดยเมลามีน (เซลล์เม็ดสี) ที่รากขน ดูดซับพลังงานแสง เซลล์เม็ดสีและรากขน จะถูก ทำลายอย่างรวดเร็ว โดยปราศจากอาการข้างเคียง ผลลัพธ์ที่ชัดเจนคือ วงจรการเกิดขน ใหม่จะช้าออกไปเรื่อยๆ เส้นขนที่เกิดใหม่จะมีขนาดที่เล็กลง สีอ่อนลง และจะค่อยๆ ขึ้นน้อยลง และค่อยๆหมดไปในที่สุด อีกทั้งยังช่วยให้ผิวเรียบเนียนเกลี้ยงเกลาขึ้น นี่เป็นสาเหตุว่าทำไมเราจึงต้องทำเลซอร์หลายครั้ง เพราะแต่ละครั้งที่ยิงเลเซอร์ก็จะกำจัดขนที่อยู่ในระยะอานาเจนให้หลุดไป และต้องรอให้ขนที่อยู่ในระยะอื่นๆ เข้าสู่ระยะอานเจน แล้วจึงกำจัดออกไปได้ แต่ละครั้งที่ยิงเลเซอร์จึงจำเป็นต้องทิ้งระยะห่างประมาณ 1 เดือน แต่ในบางพื้นที่เช่นหนวด อาจจะยิงซ้ำทุก 2 สัปดาห์ก็ได้ เพราะอายุของขนในบริเวณนั้นสั้นกว่า และต้องทำซ้ำประมาณ 5 – 8 ครั้ง โดยปกติเมื่อทำไป 4- 5 ครั้ง ก็จะเหลือแต่ขนอ่อนๆ และค่อยๆหมดไปในที่สุด ในบางกรณีอาจจะมีขนอ่อนๆขึ้นมาใหม่ได้บ้าง เพราะตราบใดที่เซลล์ยังมีการเจริญเติบโตก็อาจจะมีขนอ่อนๆเกิดขึ้นได้ ถือเป็นเรื่องของฮอร์โมนตามธรรมชาติค่ะ ขนที่กำจัดได้ยากที่สุดก็คือขนสีอ่อนๆ ขนสีทองๆ แต่ในปัจจุบันก็มีเครื่องมือทันสมัยที่สามารถจัดการได้หมด ไม่ว่าจะเป็นสีอะไร หรือผิวสีแบบไหน การเลือกใช้เครื่องมือจึงมีความสำคัญในกรณีนี้ การกำจัดขนให้ได้ประสิทธิภาพดี จำเป็นต้องเลือกเครื่องมือให้เหมาะกับสีผิว และชนิดของขน และจำเป็นต้องอาศัยความเชี่ยวชาญในการใช้เครื่องมือด้วยเช่นกัน ดังนั้นการเลือกผู้ให้บริการ ถ้ามีเครื่องมือที่หลากหลาย และมีประสบการณ์ที่ยาวนาน มีชื่อเสียงก็น่าจะดีกว่า
การกำจัดขนด้วยเลเซอร์มีข้อดีคือ ทำให้ขนหลุดทันที ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ ขนค่อยๆบางลงและหมดไปในที่สุด
ผลที่ได้รวดเร็ว ปลอดภัยต่อผิวหนังชั้นบน นอกจากนี้ยังทำให้ผิวเรียบเนียนขึ้น และช่วยกระชับรูขุมขน อีกด้วย

ข้อมูลจากเว็บ Apex Profound BeautyCreate Date : 15 ธันวาคม 2553
Last Update : 17 ธันวาคม 2553 13:57:38 น.
Counter : 560 Pageviews.

2 comments
  
แต่งหน้าใสๆไร้รองพื้นด้วยเลเซอร์หน้าใสขจัดสิวรักษาที่บ้านสิว รักษา
โดย: pest (loveyoupantip ) วันที่: 15 สิงหาคม 2554 เวลา:2:20:08 น.
  
โดย: register (loveyoupantip ) วันที่: 16 สิงหาคม 2554 เวลา:2:08:04 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

AoffyBerry
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]Love me Love my style
New Comments
ธันวาคม 2553

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog