Review : การทำ Fraxel Fine Laser

หนุ่มๆสาวๆ สมัยนี้ หากไม่กังวลเรื่องสิวนานาชนิดที่รุมกันขึ้น ตามวัย และสภาพผิวแล้ว อีกหนึ่งปัญหาที่น่ากังวลไม่แพ้กันก็คือ ร่องรอย แผลเป็น ที่สิวตัวร้ายทิ้งไว้ คำแนะนำเบื้องต้นของการดูแลเมื่อเกิดสิว คือ พยายามอย่าไปลูบคลำ และห้ามบีบสิวอักเสบ หากไม่แน่ใจในความสะอาดเพียงพอ เพราะอาจทำให้อักเสบหนักกว่าเดิม แม้เราจะดูแลได้ดีเพียงใด แต่เราก็หนีไม่พ้น แบคทีเรีย ที่พัดพามาตามอากาศ ซึ่งก็อาจเป็นสาเหตุหนึ่งให้เกิดสิวอักเสบ และตามมาซึ่งรอยสิว รอยแผลเป็นจากสิว ก็เป็นได้

นอกจากปัญหารอยต่างๆแล้ว ความไม่เนียนใส และรูขุมขนกว้าง ก็เป็นที่น่ากังวลของหนุ่มสาวสมัยนี้ ซึ่งอาจเกิดเพราะการดูแลผิวที่ไม่ดี หรือเป็นผลตามมาของการบีบสิว ยิ่งบริเวณจมูก ที่หลายคนสนุกกับการบีบเค้นสิวเสี้ยน แต่ปัญหาที่ตามมาก็คือ รูขุมขนจะกว้างขึ้น ทำให้เป็นที่มาของสิวอุดตันตามมาอีกยาว

แล้วเราจะแก้อย่างไร


หนึ่งให้หลายเทคโนโลยีที่ใช้รักษาเบื้องต้นก็คือ เลเซอร์ในกลุ่ม Pigment Laser ที่จะส่งพลังงานเลเซอร์ไปจับเม็ดสี หลังจากนั้นอาจมีการตกสะเก็ด หรือหลุดลอก แล้วผิวใหม่ที่สีใกล้เคียงผิวดั้งเดิม ก็จะขึ้นมาทดแทน แต่ที่จะมาแนะนำกันในวันนี้ ก็คือ Functional Laser หรือ Fraxel Fine หรือ Pixel Laser เป็นเทคโนโลยีเดียวกันที่ต่างชื่อเรียก ตามแต่สถาบันไหนจะตั้งอย่างไร แต่หลักการที่นำมาใช้คล้ายกัน

แต่ก่อน การจะทำให้หน้าเนียนใส อาจจะต้องใช้เลเซอร์ทำการเผาผิวชั้นบน จากนั้นรอให้ผิวลอก แล้วผิวหนังจะสร้างผิวใหม่มาแทนที่ แต่นั่นจะหมายถึงหน้าเราจะคล้ำไหม้จากการเผานั้นไป 2-3 สัปดาห์ ตามแต่สภาพผิวและค่าพลังงานที่ใช้

หลักการทำงานของ Fraxel Fine Laser Treatment


Fraxel Fine นี้ ใช้หลักการคล้ายกัน แต่แทนที่จะเผาทั้งผืนหน้า เปลี่ยนเป็นการส่งพลังงานเลเซอร์ขนาดเล็กมาก ระดับไมครอน ลงไปกระตุ้นผิว ผลที่ได้จะดีกว่า ไม่ทำให้คล้ำหลายวัน หลังการทำ ผิวหน้าเพียงแค่แดง ชมพู ประมาณ 1-2 ช.ม. แล้วรอให้ผิวใหม่ขึ้นมา ประมาณ 1-2 สัปดาห์ ผิวจะเกิดกระบวนการผลัดเซลล์ด้วยตัวเอง บ้างอาจลอกเป็นขลุย โดยมากคุณหมอจะแนะนำให้มาทำ Microdermabrasion เพื่อช่วยในการผลัดเซลล์ผิว และคราวนี้ผิวใหม่ที่เรียบเนียบก็จะขึ้นมาแทนที่ของเดิมที่เสื่อมสภาพ หน้าจะดูเนียนใสขึ้น พร้อมกันนั้น รูขุมขนก็จะดูเล็กลง นั้นเพราะเกิดจาก พลังงานความร้อนของเลเซอร์ลงลึกไปกระตุ้นชั้นคลอลาเจนให้เกิดการฟื้นฟู แต่แน่นอนว่า เราไม่สามารถหยุดยั้งการเสื่อมสภาพของผิวได้ ในทุกวันเรายังต้องเจอกับแสงแดด และมลภาวะ สิ่งเหล่านี้อาจทำให้ผิวเราเสื่อมลง ซึ่งคุณหมอแนะนำให้ กลับมา Maintain ทุก 1-2 เดือน เพื่อให้ความสวยอยู่คงทนยาวนานขึ้น

Step ของการทำเป็นอย่างไร เราเรียบเรียงการทำ ทุกขึ้นตอน ตั้งแต่ต้นจนจบมาไว้แล้วครับ

เริ่มต้นโดยการทำความสะอาดผิวหน้าอย่างหมดจด จากพนักงาน Beauty Therapist มือพริ้ว ใครที่เหนื่อยๆแค่นวดหน้าทำความสะอาดก็จะเคลิ้มหลับแล้วหละตามด้วยการลงครีมยาชาทั่วหน้า โดยปกติ จะทิ้งไว้ประมาณ 45 นาที เพื่อให้ยาชาออกฤทธิ์เต็มที่ หรือบางครั้งอาจร่นเวลาด้วยการใช้ เครื่องมือ Ultrasonic ปล่อยพลังงานกระตุ้นให้ยาชาซึมสู่ผิวเร็วขึ้นหลังจากนั้น Beauty Therapist จะล้างยาชาออก ตอนนี้ หน้าเราจะรู้สึกตึงๆ ชาๆ โดยมาจะชาบริเวณรอบปากมากหน่อย เพราะมีเส้นประสาทรับความรู้สึก เยอะกว่าบริเวณอื่นๆ

ขั้นตอนต่อไป สำคัญมาก เพราะต้องใช้ประสบการณ์จากแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญ ในการปรับค่าพลังงานให้เหมาะสมกับสภาพผิว เปรียบง่ายๆกับกล้องถ่ายภาพคุณภาพสูง หากได้ช่างภาพที่ฝีมือดี รู้วิธีปรับค่า ปรับแสง รูปที่ออกมาก็จะสวยงาม เช่นเดียวกันหาก ผู้ใช้ไม่มีประสบการณ์ และความรู้เพียงพอ ผลลัพธ์ก็อาจออกมาไม่ดีได้

เมื่อปรับค่าพลังงานแล้ว คุณหมอก็จะเริ่มลงเลเซอร์ ซึ่งในรายที่มีริ้วรอยมากหน่อย คุณหมอจะเน้นตามรอยเข้ม ริ้วรอยสิว และรูขุมขนก่อนในรอบแรก จากนั้นจึงลงพลังงานเหมือนการ Scan ผิว ไล่เลเซอร์ไปให้ทั่วหน้า ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที ก็เรียบร้อยความรู้สึกขณะทำ จะรู้สึกร้อนๆ ขณะที่พลังงานเลเซอร์ลงไป จากนั้นหลังทำเสร็จในทันที ผิวหน้าจะแดง อมชมพู และรู้สึกร้อนๆระอุทั่วหน้า นั่นหมายถึงพลังงานเลเซอร์กำลังไปกระตุ้นผิวชั้นล่างของเรา ซึ่ง Beauty Therapist จะช่วยบรรเทาความร้อนโดยใช้ผ้าชุบน้ำเย็นมาประคบทั่วใบหน้า ทิ้งไว้สักครู่ จนรู้สึกบรรเทาลง ตอนนี้ความแดง ก็จะลดลง บางรายที่ผิว Sensitive หน่อย อาจจะแดงนานประมาณ 1-2 ชั่วโมง


คำแนะนำในการดูแลผิวหลังทำเลเซอร์

เนื่องจากช่วงนี้ ผิวหน้า และรูขุมขนกำลังเปิด และบอบบางเป็นพิเศษ ดังนั้น คุณหมอแนะนำให้หลีกเลี่ยง ครีม หรือเคมีต่างๆ เพราะอาจเกิดการแพ้ได้ง่าย ในช่วง 1 วันจากนี้ งดใช้ครีมทาผิว และใช้เพียงน้ำสะอาดอุณหภูมิปกติ ล้างทำความสะอาดหน้าก็เพียงพอ

หลังจากวันนี้ไปผิวอาจคล้ำลงเล็กน้อย ซึ่งเป็นกระบวนการผลัดเซลล์ผิวตามปกติ อาจมีการหลุดลากเป็นขลุย ก็ไม่ต้องกังวลใจ เพราะหลังจากนี้ประมาณ 1 – 2 สัปดาห์ ผิวหน้าก็จะดีขึ้น จนสังเกตุได้เลยหละ

...โปรดรอชมผลลัพธ์กันในสัปดาห์หน้านะครับ

Free TextEditorCreate Date : 16 กันยายน 2554
Last Update : 16 กันยายน 2554 18:11:30 น.
Counter : 4141 Pageviews.

6 comments
  
เท่าไรคะเนี่ย
โดย: eve IP: 180.183.138.129 วันที่: 16 กันยายน 2554 เวลา:19:21:13 น.
  
ปากชมพูมากเลยค่ะ.. หลังทำ ผลเป็นอย่างไรบ้างค่ะ
โดย: pooh@servicw IP: 223.204.106.75 วันที่: 16 กันยายน 2554 เวลา:19:46:54 น.
  
โปรโมชั่นที่ Apex สาขาลาดพร้าวม มีให้ทดลองทำครั้งแรก 1,000 ครับ
โดย: AoffyBerry วันที่: 17 กันยายน 2554 เวลา:10:46:59 น.
  
ท่าจะเจ็บบ แต่หน้าชาไปแล้ว
โดย: Lucky IP: 124.122.105.179 วันที่: 17 กันยายน 2554 เวลา:15:28:32 น.
  
โดย: ปลาย (เพชรพญานาค ) วันที่: 7 ตุลาคม 2554 เวลา:12:00:22 น.
  
โดย: เฮียตี๋น้อย วันที่: 18 ตุลาคม 2554 เวลา:2:46:46 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

AoffyBerry
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]Love me Love my style
New Comments
กันยายน 2554

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
16 กันยายน 2554
All Blog