เมษายน 2557

 
 
1
3
4
5
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
Ao Phra Nang Cave-อ่าวถ้ำพระนาง
อ่าวถ้ำพระนาง : เรื่องเล่าพื้นบ้าน ตำนานเก่าแก่ และนิทานปรัมปรา คือ สิ่งที่อยู่คู่กับมนุษยชาติมาตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ บ้างก็เจือแฝงไว้ด้วยคติสอนใจ ภูมิปัญญาโบราณ หรือข้อเท็จจริงบางประการซึ่งเกิดขึ้นในอดีต บ้างก็เป็นเพียงเรื่องราวที่สร้างขึ้นเพื่อความสนุกสนาน ตลกขบขัน หรือบันเทิงแล้วบอกกล่าวเล่าสู่กันมาปากต่อปาก บ้างก็เป็นกลอุบายอันแยบยลซึ่งผู้เฒ่าผู้แก่เอาไว้ใช้ขู่ กำราบ ปราบความซุกซนของบุตรหลานและลูกบ้านรุ่นเยาว์ที่ไม่รู้จักเกรงกลัวให้เกิดความหวั่นหวาดขยาดแขยงต่อการกระทำผิดต่าง ๆ แต่ไม่ว่าเรื่องราวในครั้งก่อนเก่าเหล่านี้จะถูกสร้างขึ้นมาด้วยเหตุผลกลใดก็ตาม มันก็เป็นสิ่งที่ช่วยแต่งแต้มสีสันและเติมเต็มบรรยากาศอันน่าหลงใหลให้กับสถานที่ท่องเที่ยวซึ่งเข้ามาเกี่ยวข้องกับตำนานโบราณเหล่านี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

     “ถ้ำพระนาง” ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ คือ หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวซึ่งมีความเกี่ยวพันเนื่องกันกับตำนานโบราณที่กล่าวถึงเรื่องราวของความรัก การหักหลัง ความแค้นและคำสาปอ่าวถ้ำพระนาง อ.เมือง จ.กระบี่ อ่าวถ้ำพระนาง อ.เมือง จ.กระบี่ อ่าวถ้ำพระนาง อ.เมือง จ.กระบี่ อ่าวถ้ำพระนาง อ.เมือง จ.กระบี่
น้ำทะเลใส ๆ ในวันที่ฟ้าสดสวย

อ่าวถ้ำพระนาง อ.เมือง จ.กระบี่ อ่าวถ้ำพระนาง อ.เมือง จ.กระบี่ อ่าวถ้ำพระนาง อ.เมือง จ.กระบี่
"เกาะรังนก" ด้านหน้าอ่าวถ้ำพระนาง และ
แนวเทือกเขาหินปูนสูงชันที่กั้นขวางระหว่างหาดไร่เลย์ตะวันตก - อ่าวถ้ำพระนาง


     เรื่องราวตามตำนานเริ่มต้นขึ้นจาก ครอบครัวตายมดึงต้องการมีลูกจึงไปวิงวอนขอให้พญานาคประทานลูกให้ พญานาคตอบตกลงแต่ก็ตั้งเงื่อนไขว่าหากครอบครัวตายมดึงมีลูกสาวจะต้องให้แต่งงานกับลูกชายของตน กาลต่อมาครอบครัวตายมดึงได้มีลูกสมความปรารถนาเป็นลูกสาวชื่อว่า “นาง” นางเติบโตขึ้นจนเกิดความรักตามประสาหนุ่มสาวกับลูกชายครอบครัวตาวาปราบชื่อว่า “บุญ” ในที่สุดครอบครัวตายมดึงและครอบครัวตาวาปราบจึงจำเป็นต้องจัดงานแต่งงานให้กับนางและบุญทั้ง ๆ ที่ไม่เต็มใจ เมื่อพญานาคได้ทราบข่าวก็โกรธแค้นที่ครอบครัวตายมดึงไม่รักษาสัญญาที่ว่าจะให้ลูกสาวแต่งงานกับลูกชายของตน ในวันงานแต่งงานพญานาคจึงจำแลงกายเป็นมนุษย์เข้าอาละวาดแย่งชิงตัวนาง ฤๅษีซึ่งบำเพ็ญตบะอยู่ได้ออกมาห้ามปรามแต่ก็ไม่เป็นผล สุดท้ายฤๅษีจึงสาปทุกอย่างให้กลายเป็นหิน เรือนหอกลายเป็น “ถ้ำพระนาง” ข้าวเหนียวกวนกลายเป็น “สุสานหอย” ข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ กลายเป็น “เกาะหม้อ” , “เกาะทัพ” และเกาะอื่น ๆในเขตใกล้เคียง ส่วนพญานาคได้กลายเป็น “เขาหางนาค” ในปัจจุบัน

     “ถ้ำพระนาง” เป็นถ้ำตื้น ๆ เล็ก ๆ ซึ่งตั้งอยู่ริมทะเลปลายชายหาดด้านทิศใต้ของ “อ่าวถ้ำพระนาง(ชื่อคล้ายคลึงกันกับ “อ่าวนาง” แต่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวคนละแห่งนะครับ) ภายในถ้ำเป็นที่ตั้งของศาลพระนางซึ่งคนท้องถิ่นนิยมนำศิวลึงค์มาสักการบูชา ตัวโถงถ้ำมีหินงอกหินย้อยให้เห็นอยู่บ้างแต่ไม่สวยงามนัก รอบบริเวณปากถ้ำมีพ่อค้าแม่ค้ากางร่มตั้งซุ้มจำหน่ายอาหาร เครื่องดื่ม และของที่ระลึกอยู่หลายร้าน นักท่องเที่ยวซึ่งเดินทางมายังอ่าวแห่งนี้นอกจากจะมีโอกาสได้กราบไหว้ บูชา สักการะศาลพระนางแล้วยังจะได้นั่ง – นอนพักผ่อนบนหาดทรายสีขาวแกมน้ำตาลอ่อนที่สวยงาม และได้เล่นน้ำทะเลใสสีเขียวอมฟ้าด้านหน้าชายหาดอีกด้วย (บริเวณชายหาดอ่าวถ้ำพระนางด้านทิศเหนือจะมีความสวยงามมากกว่าชายหาดด้านทิศใต้ซึ่งถูกใช้เป็นจุดจอดเรือหางยาว กรณีที่นักท่องเที่ยวต้องการเล่นน้ำทะเลแนะนำให้เดินไปยังชายหาดด้านทิศเหนือจะดีกว่า)ถ้ำพระนาง อ.เมือง จ.กระบี่ ถ้ำพระนาง อ.เมือง จ.กระบี่ ถ้ำพระนาง อ.เมือง จ.กระบี่ ถ้ำพระนาง อ.เมือง จ.กระบี่
"ถ้ำพระนาง" สถานที่ท่องเที่ยวซึ่งมีความเกี่ยวเนื่องกับตำนานโบราณเก่าแก่

ถ้ำพระนาง อ.เมือง จ.กระบี่ อ่าวถ้ำพระนาง อ.เมือง จ.กระบี่ ถ้ำพระนาง อ.เมือง จ.กระบี่ ถ้ำพระนาง อ.เมือง จ.กระบี่
ทิวทัศน์ภายในและภายนอก     บรรยากาศในช่วงเวลากลางวัน ณ อ่าวถ้ำพระนางแห่งนี้จะคึกคักคลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกสารทิศ ทั้งนักท่องเที่ยวที่ซื้อตั๋วเรือเมล์มาจากสหกรณ์เรือหางยาวอ่าวนาง ,นักท่องเที่ยวที่ซื้อโปรแกรม “ทัวร์ทะเลแหวกหมู่เกาะปอดะอ่าวถ้ำพระนาง” และ นักท่องเที่ยวที่เดินเท้ามาเองจากหาดไร่เลย์ แต่พอถึงช่วงเวลาเย็นเมื่อนักท่องเที่ยวเหล่านี้เริ่มทยอยกันเดินทางกลับสู่ที่พัก บรรยากาศบริเวณอ่าวถ้ำพระนางก็จะกลับเข้าสู่ความสงบงามอีกครั้ง (มีเส้นทางเดินเท้าสายเล็ก ๆ ที่เชื่อมต่อระหว่าง “หาดไร่เลย์ตะวันออก – อ่าวถ้ำพระนาง” อยู่ทางด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือของถ้ำพระนาง และจาก “หาดไร่เลย์ตะวันออก” ยังสามารถเดินต่อไปตามเส้นทางระหว่างรีสอร์ทต่าง ๆ จนถึง “หาดไร่เลย์ตะวันตก” ได้ด้วย กรณีที่หาเส้นทางเดินเท้าสายนี้ไม่เจอให้ลองสอบถามกับเจ้าหน้าที่รีสอร์ทในละแวกนั้นดูครับ)

     เนื่องจากอ่าวถ้ำพระนางนั้นมีชายหาดซึ่งหันเข้าสู่ทิศตะวันตก ในยามเย็นนักท่องเที่ยวที่พักค้างแรมอยู่ตามรีสอร์ทต่าง ๆ บริเวณหาดไร่เลย์ – อ่าวถ้ำพระนางจึงสามารถมานั่งรอชมพระอาทิตย์ตกบริเวณด้านหน้าอ่าวแห่งนี้ได้ และหากนักท่องเที่ยวเลือกเดินทางมาเยือนอ่าวถ้ำพระนางในยามย่ำสนธยาของคืนเดือนมืดที่คลื่นลมทะเลสงบราบเรียบแล้วล่ะก็ นักท่องเที่ยวอาจจะได้พบเห็นปรากฏการณ์มหัศจรรย์พันลึกที่หาชมได้ยากยิ่ง ณ ท้องทะเลด้านหน้าอ่าวแห่งนี้ด้วย นั่นก็คือปรากฏการณ์ “พรายน้ำถ้ำพระนาง อ.เมือง จ.กระบี่ ถ้ำพระนาง อ.เมือง จ.กระบี่ ถ้ำพระนาง อ.เมือง จ.กระบี่
เส้นทางเดินเชื่อมต่อระหว่างอ่าวถ้ำพระนาง - หาดไร่เลย์ตะวันออก

ถ้ำพระนาง อ.เมือง จ.กระบี่ ถ้ำพระนาง อ.เมือง จ.กระบี่ ถ้ำพระนาง อ.เมือง จ.กระบี่ ถ้ำพระนาง อ.เมือง จ.กระบี่
..........หลืบเร้นอันลึกลับซับซ้อน..........


     ปรากฏการณ์ “พรายน้ำ” เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติซึ่งเกิดขึ้นเมื่อนักท่องเที่ยวโยนก้อนหิน ก้อนกรวด หรือนำร่างกายลงไปสัมผัสกับพื้นผิวน้ำบริเวณด้านหน้าอ่าวถ้ำพระนางแล้วมีแสง สว่างวาบขึ้นมา ณ จุดสัมผัสชั่วขณะหนึ่งก่อนจะเลือนหายไป (ปรากฏการณ์ “พรายน้ำ” ซึ่งพบเห็นได้ในค่ำคืนเดือนมืดยามที่ท้องทะเลสงบราบเรียบปราศจากคลื่นลม ณ อ่าวถ้ำพระนาง ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่แห่งนี้ ไม่ได้หมายถึงปรากฏการณ์ของฟองอากาศที่ผุดปุ๋ง ๆ ขึ้นมาจากใต้ผิวน้ำเหมือนที่เราเข้าใจกันอยู่โดยทั่วไปนะครับ) มีนักวิชาการบางคนอธิบายว่าปรากฏการณ์พรายน้ำนี้เกิดขึ้นจาก “แพลงตอน” บางชนิดที่อาศัยอยู่อย่างชุกชุมบริเวณท้องทะเลด้านหน้าอ่าวถ้ำพระนางได้รับ การกระตุ้นโดยแรงสั่นสะเทือนจากวัตถุที่ตกลงไปสัมผัสกับพื้นผิวน้ำแล้วเกิด เรืองแสงขึ้นมา โดยนักท่องเที่ยวจะสามารถพบเห็นปรากฏการณ์พรายน้ำในลักษณะเช่นเดียวกันนี้ ได้อีกที่บริเวณ “ถ้ำริมทะเลของหมู่เกาะปอดะ” [นักท่องเที่ยวที่ต้องการจะไปชมปรากฏการณ์พรายน้ำ ณ ถ้ำริมทะเลของหมู่เกาะปอดะแนะนำให้เลือกซื้อโปรแกรมทัวร์ “Sunset ทะเลแหวก – หมู่เกาะปอดะ” ผ่านทางเว็บไซต์ท่องเที่ยวดอทคอม (www.thongteaw.com) เนื่องจากโปรแกรมทัวร์นี้มีข้อดี คือ ถึงแม้จะเป็นช่วงค่ำคืนเดือนหงายก็ยังสามารถมองเห็นพรายน้ำได้เพราะเงาของ โถงถ้ำจะช่วยกำบังแสงจันทร์เอาไว้ไม่ให้สาดส่องลงมาถึงพื้นผิวน้ำ นอกจากนั้นบริเวณถ้ำริมทะเลของหมู่เกาะปอดะยังมีพรายน้ำเกิดขึ้นอย่างชัดเจน และสวยงามยิ่งกว่าบริเวณอ่าวถ้ำพระนางอีกด้วย]

     แม้ว่าในท้ายที่สุดแล้วอาจจะไม่มีใครทราบได้เลยว่าเรื่องราวของ “ตำนานถ้ำพระนาง” นั้นมีต้นกำเนิดเกิดขึ้นมาจากสาเหตุอันใด แต่วิถีแห่งความเชื่อ – ความศรัทธาของผองคนซึ่งเจือผสมปะปนไปกับความงดงามตามธรรมชาติและปรากฏการณ์ “พรายน้ำ” อันแปลกประหลาดที่เกิดขึ้นในยามย่ำสนธยา ก็ได้กลายเป็นดั่งเสน่ห์มนตราอันน่าหลงใหลที่ทำให้ “อ่าวถ้ำพระนาง” แห่งนี้จะยังคงมีนักท่องเที่ยวเดินทางแวะเวียนมาเยี่ยมเยียนอยู่อย่างไม่รู้หน่ายต่อไปอีกตราบนาน.....เท่านานCreate Date : 02 เมษายน 2557
Last Update : 2 เมษายน 2557 16:50:00 น.
Counter : 724 Pageviews.

11 comments
  

Based in Canonsburg, Pennsylvania, All-Clad Metalcrafters markets premium quality cookware to department and specialty stores in the United States, along with premium All-Clad bonded bakeware.


โดย: Ja-Ae (pronjaidee ) วันที่: 2 เมษายน 2557 เวลา:16:50:53 น.
  

Cajun Cookware Sets 6, 8, And 10 Inch Cast Iron Skillet Set. GL10497. Cast Iron Skillets Unseasoned. This Cajun Cookware skillet set is made of cast iron and includes a 6 inch, 8 inch, and 10 inch skillet.


โดย: Ja-Ae (pronjaidee ) วันที่: 2 เมษายน 2557 เวลา:16:51:07 น.
  

Guy Fieri products incorporate style with unique function built expressly to the specifications of the famous chef and restaurateur. This light weight braiser pan is constructed of durable cast iron.


โดย: Ja-Ae (pronjaidee ) วันที่: 2 เมษายน 2557 เวลา:16:51:31 น.
  

A cookware set provides extraordinary value when it's time to equip the kitchen with all the tools necessary to whip up tasty meals for family and friends.


โดย: Ja-Ae (pronjaidee ) วันที่: 2 เมษายน 2557 เวลา:16:51:48 น.
  

Finally, eco-friendly cookware that lasts! The foundation of all EarthPan cookware is the exclusive eco-friendly SandFlow nonstick surface.


โดย: Ja-Ae (pronjaidee ) วันที่: 2 เมษายน 2557 เวลา:16:52:11 น.
  

Set Includes: 9 Quart Dutch Oven with lid Measurements 6.5" high x 11.5" wide (measurements for pot only) 6 Quart Dutch Oven with lid Measurements 5.5" high x 11" wide (measurements for pot only) 3 Quart Dutch Oven


โดย: Ja-Ae (pronjaidee ) วันที่: 2 เมษายน 2557 เวลา:16:52:26 น.
  

This All Clad 18/10 stainless steel aluminum core 12-Quart Stock Pot with Lid is a staple piece to add to your cookware collection. From stocks to soups to stews, this pan will become your favorite go-to pan for many of your comfort food recipes for years to come.


โดย: Ja-Ae (pronjaidee ) วันที่: 2 เมษายน 2557 เวลา:16:52:46 น.
  

Sets are the most economical way to outfit your kitchen with cookware that gives years of stick free cooking. Circulon has a Hi-Low hard-anodized nonstick surface to protect the surface from wear and tear while you enjoy nonstick convenience. This large set gives provides you the tools you need to make everything from eggs and sausage for one to cookies for a crowd.


โดย: Ja-Ae (pronjaidee ) วันที่: 2 เมษายน 2557 เวลา:16:53:17 น.
  

Premium cookware that features professional triple-ply construction, a core of pure aluminum bonded to a stainless steel interior and a brushed stainless exterior.


โดย: Ja-Ae (pronjaidee ) วันที่: 2 เมษายน 2557 เวลา:16:54:01 น.
  

This cookware set is an exceptional value, including all of the pans needed to equip your kitchen with the most used cooking pieces.


โดย: Ja-Ae (pronjaidee ) วันที่: 2 เมษายน 2557 เวลา:16:54:17 น.
  
thx u crab
โดย: Kavanich96 วันที่: 3 เมษายน 2557 เวลา:7:06:52 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

pronjaidee
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]