มกราคม 2557

 
 
 
2
4
6
9
12
13
15
18
19
21
22
23
24
25
26
28
29
31
 
 
All Blog
Saharan-ทะเลทรายสะฮารา
 กลับมาพบกันอีกครั้งแล้วครับ สำหรับความเป็นที่สุดในโลกของเราในวันนี้ โลกของเรานั้นมีสถานที่ต่างๆที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติมากมาย และแต่ละที่ก็ล้วนแล้วแต่มีความมหัศจรรย์ในตัวเองทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นแม่น้ำ ภูเขา ป่าไม้ต่างๆล้วนแล้สแต่เป็นที่เราควรจะอนุรักษ์หวงแหนเอาไว้ให้ลูกหลาน และสำหรับวันนี้เราจะไปชื่นชมกับธรรมชาติที่มีความเป็นที่สุดในโลกในตัวเองกับ “ทะเลทรายที่ใหญ่ที่สุดในโลก”

ทะเลทรายที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกนั้นเป็นที่ทราบกันดีว่า มันคือทะเลทรายสะฮารา หรือ ซาฮารา หรือ สาฮารา (อังกฤษ: Sahara) ข้อมูลจากวิกิพีเดียร์ระบว่า ทะเลทรายสะฮารา หรือ ซาฮารา นั้นเป็นทะเลทรายในทวีปแอฟริกาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นพื้นที่แห้งแล้งที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ซึ่งเป็นรองก็เพียงทะเลน้ำแข็งทวีปแอนตาร์กติกาและทวีปอาร์กติกเท่านั้น โดยมันมีเนื้อที่มากกว่า 9,000,000 ตารางกิโลเมตร คำว่า สะฮารา ในภาษาอาหรับ (صحراء  ) หมายถึง ทะเลทราย ซึ่งเป็นชื่อที่ใช้เรียกทะเลทรายแห่งนี้นั่นเอง โดยทะเลทรายสะฮารานั้นมีอณาเขตทางด้านทิศตะวันตกจรดมหาสมุทรแอตแลนติกส่วนในทิศเหนือคือเทือกเขาแอตลาสและทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และในทิศตะวันออกจรดทะเลแดงและประเทศอียิปต์ ส่วนในทิศใต้จรดประเทศซูดานและหุบเขาของแม่น้ำไนเจอร์

นอกจากนี้เรายังมีข้อมูลเพิ่มเติมมาฝากกันอีกน่ะครับเกี่ยวกับต้นกำเหนิดของทะเลทรายที่ใหญ่ที่สุดในโลกแห่งนี้ โดยในวารสาร Geophysical Research Letters ของ M.Claussen และคณะแห่ง Potsdam Institute for Climate Impact Research ในประเทศเยอรมนี ได้ให้คำอธิบายสาเหตุการกำเหนิดทะเลทรายสะฮารา ว่า จากการวิเคราะห์เมล็ดพันธุ์ของพืชโบราณที่พบในทะเลทรายแห่งนี้ ได้ทำให้เรารู้ว่าเมื่อประมาณ  6 ถึง 7 พันปีก่อนหน้านี้ อากาศใน ทะเลทรายสะฮารา อบอุ่น และ ทะเลทรายสะฮารา มีทั้งป่า และต้นไม้อุดมสมบูรณ์มากมาย แต่เมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 2 พันปี ได้เกิดเหตุการณ์ภัยแล้งขึ้นอย่างรุนแรงโดยภัยแล้งที่ว่านี้กินเวลานานนานกว่า 4 ร้อยปีเลยทีเดียว เป็นสาเหตุที่ต้องทำให้ผู้คนที่อาศัยอยู่ในแถบ ทะเลทรายสะฮารา เมื่อก่อนต้องอพยพและย้ายถิ่นฐานไปตั้งรกรากยังที่แห่งใหม่ตามลุ่มน้ำไนล์ และสาเหตุของการเกิดภัยแล้งที่ว่านี้ทาง M.Claussen ได้ให้เหตุผลว่า สาเหตุนั้นเกิดมาจากแกนของโลกได้เปลี่ยนระดับการเอียงตัว คือได้ลดลงจาก 24.14 องศามาเป็น 23.45 องศา ซึ่งเป็นผลทำให้ทำให้ฤดูร้อนในซีกโลกทางเหนือมีอุณหภูมิลดลง เพราะแสงอาทิตย์ตกกระทบพื้นผิวโลกส่วนนี้น้อยลง และเมื่อ M.Claussen นำข้อมูลการเย็นลงของฤดูร้อนนี้ป้อนเข้าเครื่องคอมพิวเตอร์ เพื่อศึกษาผลกระทบที่จะมีต่อกระแสน้ำในมหาสมุทรและ อากาศเหนือทวีปแอฟริกา รวมทั้งลมมรสุมที่จะพัดมาจากมหาสมุทรอินเดียเพื่อนำฝนมาตกใน ทะเลทรายสะฮารา  เขาก็ได้พบว่า พายุนำฝนนี้ได้อ่อนแรงลงมากคือไม่สามารถนำฝนมาตกใน ทะเลทรายสะฮารา ได้มากเหมือนเคย และด้วยการที่มีฝนตกน้อยลงทำให้ต้นไม้และพืชชนิดต่างๆ พากันล้มตายและเมื่อพืชรวมไปถึงป่าไม้หายไป ความสามารถในการเก็บความชื้นของดินก็น้อยลง ทำให้ฝนตกน้อยและต้นไม้ก็ตายไปเรื่อยๆ  วงจรที่ใช้เวลา 4 ร้อยปีนี้ได้ทำให้ต้นไม้ในทะเลทรายสะฮารา ตายไปจนหมด และทำให้พื้นที่แห่งนี้กลายเป็นทะเลทรายสะฮาราในที่สุด

ทะเลทรายที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ทะเลทรายที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ทะเลทรายที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ทะเลทรายที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ทะเลทรายที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ทะเลทรายที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ทะเลทรายที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ทะเลทรายที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ทะเลทรายที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ทะเลทรายที่ใหญ่ที่สุดในโลก

เห็นอย่างนี้แล้วเราไม่สามรถไว้ใจอะะไรได้เลยน่ะครับ พื้นที่ของโลกนั้นสามารถเปลี่ยนไปได้ตามกาลเวลาและการขยับตัวของเปลือกโลก ใครจะไปรู้อนาคตจุดที่เราอยู่อาจจะกลายเป็นทะเลไปก็ได้ โลกของเรานั้นมีการปรับตัวและเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ ก่อกำเหนิดเป็้นสิ่งมหัศจรรย์ที่ถือเป็นความที่สุดในโลกจริงๆ สำหรับ “ทะเลทรายสะฮาราทะเลทรายที่ใหญ่ที่สุดในโลก

Create Date : 30 มกราคม 2557
Last Update : 30 มกราคม 2557 21:26:03 น.
Counter : 1016 Pageviews.

10 comments
  

Everyone deserves a well-made TV. Seiki Digital goes to great lengths to make sure their TVs are the highest quality and available at a fair price. Seiki is part of one of the largest manufacturers of televisions in the world, allowing them to create considerable efficiencies in manufacturing and sourcing resulting in substantial savings to the customer.


โดย: Everyone (pronjaidee ) วันที่: 30 มกราคม 2557 เวลา:21:26:43 น.
  

The all-new M-Series 80" (80.01 diag.) Razor LED Smart TV with Theater 3D has arrived with an ultra-modern design, brilliant picture quality, and a new, faster VIZIO Internet Apps Plus experience. Give any room an easy "designer home" makeover with the signature design of the M-Series, featuring an ultra-thin bezel that virtually vanishes next to the nearly edge-to-edge display.


โดย: Everyone (pronjaidee ) วันที่: 30 มกราคม 2557 เวลา:21:26:53 น.
  

Super definition for small to medium-sized spaces. The MX812ST features 4600:1 contrast ratio, 3500 ANSI lumens, XGA resolution, 3D ready projection, interactive whiteboard capability and LAN/USB/wireless Display. The MX812ST's short throw optics gives you an 81" image in a mere distance of 3.2 feet.


โดย: Everyone (pronjaidee ) วันที่: 30 มกราคม 2557 เวลา:21:27:14 น.
  

Surface-Mount IR MicroSensor by Niles Audio has been redesigned to make it compatible with a new generation of IR code formats found on many new high-definition, multimedia source devices. The sensor features a high fidelity wideband amplifier that can accurately pass these IR code formats, including the recently introduced Philips RCMM codes.


โดย: Everyone (pronjaidee ) วันที่: 30 มกราคม 2557 เวลา:21:27:24 น.
  

2300W Premium Stereo SystemGet the party started with 2300W output of pure audio excitement. See and feel the rhythm and beat through Beat Waving which illuminates the speaker in sync with the music.Wireless Streaming with Bluetooth® Connectivity The Samsung Audio System is equipped with Bluetooth®, so you can sync up quickly and easily to compatible devices - including smartphones and media players.


โดย: Everyone (pronjaidee ) วันที่: 30 มกราคม 2557 เวลา:21:27:45 น.
  

VIZIO’s E470VL 47-Inch LCD HDTV delivers full 1080p HD picture quality and superior audio quality at an amazing value. This flat screen LCD HDTV Includes 120Hz refresh rate, SRS TruVolume and SRS TruSurround HD audio for advanced virtual surround sound and three HDMI ports to connect up to three HDMI devices to your TV. Exceeds Energy Star 4.0 guidelines to reduce energy consumption.


โดย: Everyone (pronjaidee ) วันที่: 30 มกราคม 2557 เวลา:21:27:57 น.
  

VLT-HC3800LP /Models:MITSUBISHI HC3200 HC3800 HC3900 HC4000/Average Lamp Hours: 2500-3000 Hours/Wattage: c230 /Warranty: 30 days refund & 180 days warranty; NO restock fee charged


โดย: Everyone (pronjaidee ) วันที่: 30 มกราคม 2557 เวลา:21:28:15 น.
  

The Kanto full motion KM-FMX2 is a versatile articulating mount for 37" to 70" flat panel TVs. Pre-assembled with heavy-duty dual wishbone arms, this mount allows your TV to extend over 20" from the wall with an 80 degree pan as well as up to 15 degrees of vertical tilt at your fingertips. This pre-assembled mount is perfect for hanging TVs allowing for a wide range of viewing positions. A wide 25" wall plate ensures this mount fits both 16" and 24" stud centers.


โดย: Everyone (pronjaidee ) วันที่: 30 มกราคม 2557 เวลา:21:28:27 น.
  

HD Flow Pro Wireless Multimedia Kit for three HDTVs lets you truly live a cable-free life. Now you can put up to three HDTVs and/or projector(s) in the best place possible without the clutter of AV cabling or drilling holes in the wall. HD Flow Pro features Full HD 1080p 60Hz and passive 3D signal streaming, up to 131-Feet that can go through walls and floors with no delay. Simple "plug-and-play" setup makes it easy to wirelessly connect to any combination of multimedia devices such as a DVR/set-top box, satellite box, Blu-ray/DVD player, media server, VHS, game console, laptop or PC and to the display device.


โดย: Everyone (pronjaidee ) วันที่: 30 มกราคม 2557 เวลา:21:28:44 น.
  

Allow us to introduce ourselves. We're TCL, The Creative Life. We're one of the three largest television manufacturers in the world, selling premium consumer electronics in over 180 countries across 6 continents. And we've been making high quality CRT, plasma and LCD televisions for over three decades. In fact, we probably made many of the components in your old TV, so even though we may have never officially met, chances are, we've been in your home for years. So, it's nice to meet you. Again.


โดย: Everyone (pronjaidee ) วันที่: 30 มกราคม 2557 เวลา:21:28:55 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13pronjaidee
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]