Group Blog
 
 
ตุลาคม 2556
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
26 ตุลาคม 2556
 
All Blogs
 

ท่าทุ่มยูโด sasae tsurikomi ashi

ช่วงนี้กลับมาศึกษาในท่าซาซาเอะอีกครั้งเลยเป็นโอกาสอันดีที่จะทบทวนจังหวะของท่านี้อีกครั้งซาซาเอะเป็นการทำคุสุชิมาทางด้านเฉียงหน้าขวา จังหวะทุ่มนั้นอาศัยแรงบิดและใช้ฝ่าเท้าปัดไปที่ข้อเท้าของคู่ต่อสู้

รูปแบบที่1 นาเกะโนะกาตะจังหวะทุ่มของท่าทุ่มมาตรฐาน

รูปแบบนี้โทริถอยหลังในรูปแบบของทรึกิอาชิ2ก้าวครึ่ง โดยค่อยๆทำคุสุชิมาทางด้านหน้าก้าวแรกดึงมาโทริก็เดินตามมาด้วยทรึกิอาชิเช่นกัน ก้าวสองพอดึงเข้ามาขาขวาถอยหลังหมุนออกไปด้านข้าง(คล้ายกับการเดินหน้าแต่ยังเป็นจังหวะถอยหลัง) อุเกะเดินตามมาก้าวสอง แล้วต่อด้วยก้าวสามแต่โทริหมุนออกไปแล้วบิดตัวเอาขาซ้ายไปปัดบริเวณข้อเท้าตอนที่อุเกเดินก้าวที่สามออกมาตามสเต็ปของท่าทุ่มมาตรฐานแล้วก้าวที่สองของโทริเป็นการเปิดออกด้านข้างรอก้าวที่สามของอุเกะก้าวมาแล้วปัดให้พอดีกันแต่ในการใช้จริงอาศัยไทซาบากิซะมากกว่าในการขยับตัวและเอาขาออกปัดในก้าวที่สองของอุเกะการปัดสิ่งสำคัญคือห้ามงอหลังเพราะงอหลังแล้วพลังจะส่งไปปัดไม่เพียงพอจังหวะมือดึงแขนซ้ายเปิดข้อศอก(คล้ายกับการตีศอกไปด้านหลัง)คำว่าทรึริโกมิคือการยกขึ้น ความหมายในที่นี้คือใช้มือขวายกขึ้นนั้นเองการใช้แขนทั้งสองข้างในลักษณะนี้ทำให้คู่ต่อสู้หรืออุเกะเทน้ำหนักไปที่ขาขวาเป็นการทำคุสุชินั้นเอง คุสุชิ+แรงบิดของไทซาบากิ +ออกขาไปในจังหวะที่ถูกต้องก็เพียงพอต่อการทุ่มในท่านี้แล้วครับ ในส่วนของท่าทุ่มมาตรฐานท่าซาซาเอะโทริจะแค่เอาขายื่นออกไปรอให้อุเกะเดินเข้ามาอีกสเต็ปนึงแล้วหกล้มลงไปเอง

รูปแบบที่2 ใช้ในจังหวะขยับตัวไปทางซ้ายมือ

เริ่มจากโทริขยับตัวไปด้านซ้ายด้วยขาซ้ายแต่ตามด้วยขาขวาดึงเอาอุเกะตามมา อุเกะขยับโดยใช้ขาขวาและขาซ้ายตามมา จังหวะที่อุเกะเหยียบเท้าขวาลงพื้นให้โทริเหยียบเท้าขวาไปที่ด้านในของขาซ้ายอุเกะ(นิ้วโป้งขาขวาของโทริหันเข้าด้านใน) ย่อสะโพกลงเล็กน้อยมือขวาและซ้ายดึงขึ้นในจังหวะบิดตัวใช้ไทซาบากิช่วยเสริมแรงในการดึงถ้าทำได้ดีขาซ้ายของอุเกจะถูกยกลอยขึ้นและน้ำหนักของอุเกะลงไปอยู่ที่ขาขวาทั้งหมดจังหวะทุ่มสุดท้ายมือซ้ายของโทริปิดลง(ปิดรักแร้) มือขวายกขึ้น ลักษณะการขยับตัวใกล้เคียงกับการทฤษฏีเคลื่อนไหววงกลมในท่านาเกะโนะกาตะของท่าอุจิมาตะโทริวงเล็กคุมอุเกะวงใหญ่

รูปแบบที่3การหลอกล่อโดยหาจังหวะทุ่มจากการเขี่ยขาซ้ายของคู่ต่อสู้

ปกติท่านี้ผมถือว่าใช้ได้ดีแบบสุดๆในกรณีที่เจอกับจับซ้ายจุดสำคัญคือการเขี่ยขาซ้ายของคู่ต่อสู้ ไม่ใช่เป็นการเกี่ยวโอหรือการงัดขึ้นแบบอุจิมาตะนะครับเอาขาขวาขยับออกไปให้น่องด้านขวาของเราไล่ลงไปถึงช่วงข้อเท้าของเราปัดขาซ้ายของคู่ต่อสู้ให้ยกขึ้นหรือจะให้ขยับลงหลังนิดหน่อยก็ได้ครับจุดประสงค์คือเขี่ยให้เซไม่ได้เกี่ยวหรือปัดให้ล้ม จากนั้นรูปแบบการทุ่มจะเหมือนกับแบบที่สองคืออาศัยแรงบิดจากไทซาบากิจังหวะสุดท้ายมือซ้ายปิดลง ขาซ้ายปัดไปที่ข้อเท้าขวาของคู่ต่อสู้

รูปแบบที่4 การหลอกต่อจากโอโซโตการิ

ท่านี้เป็นการเข้าโอโซโตการิแล้วเปลี่ยนมาใช้ซาซาเอะทางด้านขวาท่านี้ไม่ยากเท่าไหร่ถ้าหากรู้ว่าโอโซโตเป็นการทำคุสุชิไปด้านหลังส่วนซาซาเอะเป็นการทำคุสุชิมาด้านเฉียงหน้าถ้าปัดขาซ้ายของคู่ต่อสู้ก็ทำคุสุชิของอุเกะไปด้านซ้ายหน้าท่านี้จะใช้ให้เห็นผลกว่านี้มือขวาต้องจับคอเสื้อด้านหลังเพื่อเพิ่มแรงกดส่วนมือซ้ายจังหวะที่บิดตัวไปแล้วยกข้อศอกขวาคู่ต่อสู้ให้ขึ้นสูง ระวังเรื่องเดียวคือจังหวะล้มตัวคู่ต่อสู้ที่ไม่ชำนาญอาจจะเอามือซ้ายยันพื้นทำให้ข้อศอกหรือข้อมือบาดเจ็บจนถึงขึ้นหักได้ถ้าอยากเล่นท่านี้จริงๆทำให้ติดเป็นนิสัยคือจังหวะสุดท้ายตอนทุ่มให้เอามือขวาขยับลงมาจับบริเวณแขนเสื้อด้านซ้ายของคู่ต่อสู้เป็นการปิดช่องในการเอามือยันพื้น

รูปแบบที่5จังหวะประยุกต์ใช้ต่อจากท่าอิปปงเซโอนาเกะ

อันนี้อันตรายกว่ารูปแบบที่4อีกครับเป็นการเข้าอิปปงเซโอนาเกะในรูปแบบปกติแล้วบิดกลับมาใช้ขาขวาปัดไปที่ขาซ้ายคู่ต่อสู้ในขณะที่แขนขวายังรัดแขนขวาคู่ต่อสู้ในรูปแบบอิปปงเซโอนาเกะอยู่นั้นแหละท่านี้รู้ไว้เฉยๆว่ามีรูปแบบนี้ก็พอครับ ไปใช้จริงถ้ายังพื้นฐานไม่แน่นทั้งคู่ใช้ต่ำไปหรือครึ่งๆกลางๆแขนซ้ายของคนถูกทุ่มหักแน่นอนครับเพราะว่าคนทุ่มเอาน้ำหนักยันทับลงไปอีกทีตอนที่อุเกะเอามือซ้ายยันพื้นรูปแบบโหดร้ายทำลายเพื่อนคู่ต่อสู้ถือว่าไม่ตรงกับแนวทางของยูโดครับ
 

Create Date : 26 ตุลาคม 2556
0 comments
Last Update : 27 ตุลาคม 2556 11:19:35 น.
Counter : 1916 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


ablaze357
Location :
Chiba Japan

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]
「精力善用」「自他共栄」
Maximum efficient use of energy and mutual prosperity for self and others
free counters
Free counters
New Comments
Friends' blogs
[Add ablaze357's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.