Group Blog
 
 
ตุลาคม 2556
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
20 ตุลาคม 2556
 
All Blogs
 

ท่าทุ่มยูโด kouchi gari

ท่านี้ถือเป็นท่าที่ถนัดของผมเลยก็ว่าได้พื้นฐานโคอุจิเป็นเข้าทำและทำคุสุชิไปด้านหลังแต่ในหนังสือเล่มนี้ที่อธิบายถึงจังหวะกลับพูดถึงจังหวะการใช้ท่านี้ในอีกรูปแบบหนึ่งรูปแบบการใช้ขาอยากให้ฝึกท่าเดอาชิบารัยให้ชำนาญซะก่อนฝ่าเท้ามันจะได้พลิกขึ้นมาจนถึงจุดที่จะเอามาปัดให้เห็นผลได้ชัดเจนอีกทั้งสามารถทรงตัวขณะที่ปัดได้ด้วย

รูปแบบที่1ใช้ในขณะที่คู่ต่อสู้เคลื่อนที่มาทางด้านหน้าด้วยขาขวา

เริ่มต้นจากการใช้มือดึงคู่ต่อสู้มาทางด้านหน้าตอนดึงนี้เหมือนเดิมใช้แรงส่งจากสะโพก น้ำหนักมือขวาประมาณ3-4ส่วน อีก6-7ส่วนอยู่ที่มือซ้ายจุดประสงค์เพื่อให้คู่ต่อสู้ก้าวขาขวาออกมาด้านหน้าพอขาขวาออกมาอย่างที่เราต้องการแล้วให้ขยับตัวเข้าไปเกี่ยวจังหวะที่เกี่ยวมือขวาให้ดันไปด้านหลัง(ปกติผมจะใช้มือขวาดันไปทางหลังซ้าย) ส่วนมือซ้ายดึงลง จุดนี้ใช้ทั้งแขนขวาในการช่วยเพิ่มน้ำหนักมือซ้ายกับข้อศอกขวาเอามาให้เกือบติดกันจะดีมากพยายามกดน้ำหนักคู่ต่อสู้ให้ลงไปที่ส้นเท้าขวาทิศทางในการเกี่ยวนั้นเกี่ยวไปตามทางนิ้วโป้งขาข้างขวาของคู่ต่อสู้การขยับตัวทั้งหมดให้มองตรงไปที่หน้าคู่ต่อสู้ อย่ามองไปที่ขาเพราะทำให้เค้ารู้ตัวอีกทั้งการปัดในขณะที่หลังงอแรงเกี่ยวจะออกมาได้ไม่สุดถ้าในจังหวะแรกปัดแล้วไม่ล้ม คนทุ่มสามารถขยับขาขวาและซ้ายเข้าไปใหม่เพื่อทำการปัดอีกครั้งมือยังทำงานเหมือนเดิมซ้ายดึงลง ขวาดันไปหลังซ้ายท่านี้เป็นการทุ่มด้วยจังหวะซะส่วนใหญ่ถ้าจังหวะลงตัวคู่ต่อสู้ตัวใหญ่กว่าก็ล้มสบาย ว่าด้วยเรื่องของการเกี่ยวให้พยายามเกี่ยวด้วยฝ่าเท้าเลียดไปกับพื้นอย่ายกสูงเพราะถ้ายกสูงมันเป็นการเปิดโอกาสให้คู่ต่อสู้สวนกลับด้วยฮิสะกุรุม่าได้

รูปแบบที่2 การเกี่ยวแบบขยับตัวด้านข้าง

รูปแบบที่2เป็นการอธิบายหลักการเกี่ยวขั้นพื้นฐานก็ว่าได้สามารถนำไปปรับใช้กับโออุจิการิได้ด้วย หลักที่ว่าคือท่าเกี่ยวจะเห็นผลได้สูงสุดก็คือตอนที่เกี่ยวให้คู่ต่อสู้ขาแหกออกไปกว้างที่สุดถ้าออกไปกว้างแล้วจะไม่สามารถทรงตัวอยู่ได้แค่เอานิ้วจิ้มเบาๆก็จะล้มไปด้านหลังได้แล้วการเกี่ยวในจังหวะนี้เป็นการเคลื่อนที่แบบ ทรึกิอาชิ (การขยับไปด้านข้างคล้ายๆกับตอนจะใช้ท่าโอคุริอาชิฮาไร)จุดสำคัญคือคนทุ่มจะต้องขยับตัวออกไปด้านซ้ายให้เร็วกว่าคู่ต่อสู้เพราะเป้าหมายคือการเกี่ยวขาขวาคู่ต่อสู้ให้เปิดกว้างออกไปจังหวะเกี่ยวให้เกี่ยวตอนที่คู่ต่อสู้กำลังจะลงน้ำหนักไปที่ขาขวา(ขาขวาคู่ต่อสู้กำลังจะย่ำลงไปที่พื้นเพื่อถ่ายน้ำหนักลงพื้น)การใช้มือจะแตกต่างกับแบบที่หนึ่งตรงที่ตอนเกี่ยวนั้นให้ใช้มือทั้งสองข้างดึงคู่ต่อสู้ลงมาด้านหน้าพอเกี่ยวติดแล้วค่อยดันไปด้านหลังก่อนจะถึงขั้นตอนเกี่ยวมือซ้ายของเราสำคัญมากตรงที่จะคุมทิศทางให้คู่ต่อสู้ก้าวขาขวาออกมาในจุดที่เราต้องการ

รูปแบบที่3 สร้างจังหวะให้คู่ต่อสู้ก้มตัวลงมาแล้วพอดันตัวตรงขึ้นมาก็เข้าเกี่ยว

รูปแบบที่3เป็นการเกี่ยวในจังหวะที่คู่ต่อสู้ถอยหลังเริ่มจากการดึงคู่ต่อสู้ให้เดินหน้าตามมาจังหวะที่คู่ต่อสู้ออกแรงต้านเพื่อถอยหลังนั้นก็เข้าเกี่ยว มือเหมือนกับรูปแบบที่1พยายามเน้นน้ำหนักตัวคู่ต่อสู้ให้ไปอยู่ที่ส้นเท้าของคู่ต่อสู้เอง เพิ่มเติมในการเกี่ยวอีกแบบหนึ่ง ถ้าคู่ต่อสู้น้ำหนักถ่ายเทไปที่ขาซ้ายทำให้ยืนอยู่ได้นั้นเราสามารถเอาข้อเท้าล๊อคส้นเท้าขวาคู่ต่อสู้แล้วใช้แข้งเป็นตัวตรึงขาขวาคู่ต่อสู้ก่อนที่จะใช้น้ำหนักกดลงไปที่บริเวณเข่าบวกกับการคุมทิศทางของมือก็จะสามารถเกี่ยวคู่ต่อสู้ลงไปได้ (ท่านี้เล่นแล้วเสียวหัวเข่าพอสมควร)

รูปแบบที่4การใช้มือช่วยจับขาคู่ต่อสู้และใช้น้ำหนักตัวในการเข้าทำ

แบบที่4ขอข้ามไปครับเพราะว่ากฏกติกาของไอเจเอฟไม่สามารถใช้รูปแบบนี้ได้ (โคโดกังยังใช้ได้อยู่)ท่านี้จุดสำคัญคือใช้แขนขวาจับขาคู่ต่อสู้ในขณะที่เข้าเกี่ยวเอาแก้มกดน้ำหนักลงไปที่แขนขวาของคู่ต่อสู้และทิ้งตัวเข้าเกี่ยว ท่านี้ชื่ออย่างเป็นทางการคือ ดากิโคอุจิ หรือ สุเตมิโคอุจิซึ่งถูกแบ่งและเก็บอยู่ในหมวดสุเตมิวาซะ ในปี1995 ท่านี้ได้ถูกเปลี่ยนชื่อเป็นโคอุจิมากิโกมิ อยู่ในหมวดของโยโกสุเตมิวาซะจุดอ่อนของท่านี้มีนิดหน่อยคือถ้าเกี่ยวล้มแล้วไม่สามารถเป็นอิปปงได้อาจจะถูกคู่ต่อสู้ใช้ท่าล๊อคคอเชือด(ชิเมะวาซะ) ได้เนื่องจากจังหวะที่เกี่ยวเราเอาคอเข้าไปติดกับแขนขวาของคู่ต่อสู้
 

Create Date : 20 ตุลาคม 2556
0 comments
Last Update : 20 ตุลาคม 2556 19:10:47 น.
Counter : 2130 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


ablaze357
Location :
Chiba Japan

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]
「精力善用」「自他共栄」
Maximum efficient use of energy and mutual prosperity for self and others
free counters
Free counters
New Comments
Friends' blogs
[Add ablaze357's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.